Bí mật "nấm mồ" khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật

Trang Ly |

108 năm đã qua đi kể từ thảm kịch đắm tàu khủng khiếp này xảy ra trong đêm giá lạnh ở Đại Tây Dương.

Chỉ mất 2 giờ 40 phút để con tàu Titanic "không thể chìm" chìm sâu vĩnh viễn xuống đáy đại dương.

Trước khi khoảnh khắc kinh hoàng khiến hàng nghìn người tử nạn xảy ra, con tàu viễn dương sang trọng nhất, hoành tráng nhất thời đó đang thực hiện chuyến hành trình 5 ngày đầu tiên đầy quyến rũ của nó từ Southampton, Anh đến Thành phố New York, Mỹ, đi qua Đại Tây Dương vào ngày 10/4 /1912.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 1.

Những điều xảy ra tiếp theo sau đó, cho đến nay, trở thành đề tài bất tận cho những cuốn sách, bài thơ, tình ca sầu bi hay những thước phim về một tình yêu đẹp gắn liền với hình ảnh con tàu khổng lồ vỡ đôi rồi chìm sâu xuống đáy biển trong đêm lạnh...

108 năm đã qua, thảm kịch tàu Titanic đến nay vẫn khiến người đời không quên. Những con số dưới đây phần nào kể lại ký ức khiến nhiều người xót xa.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 2.

Tàu Titanic của hãng vận tải biển White Star Line được đóng tại xưởng đóng tàu Harland and Wolff ở Belfast, Ireland, bắt đầu từ năm 1909, với thời gian xây dựng kéo dài 3 năm.

Titanic được tạo ra từ sức lao động của khoảng 3.000 công nhân. Tàu nặng 46.000 tấn, dài 269 mét, được đóng bằng 3 triệu chiếc đinh tán khổng lồ.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 3.

Titanic được thiết kế để chở tới 3.300 người. Trong chuyến đi đầu tiên, nó có khoảng tổng 2.200 người trên tàu, bao gồm khoảng 900 thành viên thủy thủ đoàn.

Về hành khách chính thức mua vé lên tàu, theo Cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Vương quốc Anh, có 324 người mua vé hạng nhất, 284 người mua vé hạng hai và 709 người mua vé hạng ba.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 4.

Vào ngày 21/4/1912, The New York Times đưa tin con tàu viễn dương siêu sang đang chở hàng hóa trị giá 420.000 USD (11 triệu USD ngày nay). Bản kê khai bao gồm các vật phẩm như 3.000 tách trà, 40.000 quả trứng, 5 cây đàn piano lớn và 36.000 quả cam.

Titanic cũng là một tàu chở thư (RMS Titanic là Royal Mail Ship Titanic) và chứa một bưu điện với 3.364 bưu kiện trên tàu.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 5.

Các món ăn trong thực đơn của bữa tối hạng nhất bao gồm súp, hàu, cá hồi, thịt thăn, thịt cừu với sốt bạc hà, mực nướng, măng tây lạnh, paté de foie gras, bánh pudding và cock-tail. Mỗi bữa ăn được phục vụ thêm một cặp rượu vang. Và sau bữa tối, rượu mạnh và xì gà sẽ được phục vụ mang đến tận nơi.

Hành khách hạng hai, theo NPR, được phục vụ các món ăn kiểu Pháp và Mỹ cổ điển, trong khi bữa tối hạng ba thường là súp hoặc món hầm.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 6.

Trong "Titanic: The Legend, Myths and Folklore" của tác giả Bruce Alpine (New Zealand), Titanic đã nhận được 3 cảnh báo về băng từ các tàu khác trong khu vực vào ngày 14/4/1912, cũng như 3 thông báo từ SS California, một tàu hơi nước nhỏ cách con tàu sang trọng khoảng 30 km.

Cảnh báo cuối cùng của SS California, được gửi vào lúc 23 giờ: "Chúng tôi bị chặn lại và bị bao quanh bởi băng khổng lồ".

Ngày 14/4/1912, dù đã được cảnh báo liên tục 6 lần về tảng băng trôi khổng lồ, thuyền trưởng của Titanic, Edward Smith, vẫn tiếp tục hành trình hăm hở về phía trước.

Đó là một quyết định chết người: Con tàu hàng chục nghìn tấn được mệnh danh là "không thể chìm" khi va chạm với tảng băng khổng lồ đã bị đâm thủng, ngập và chìm ngoài khơi bờ biển Newfoundland trong vòng chưa đầy 3 giờ, kéo theo sinh mệnh của hơn 1.500 người.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 7.

Titanic khởi hành từ Southampton, Anh, sau đó dừng lại ở Cherbourg, Pháp và Queenstown, Ireland trước khi lên đường đến New York, Mỹ.

Con tàu cách Newfoundland 644 km về phía nam vào ngày 14/4. Và vào lúc 231h40, người gác tàu thấy tảng băng trôi đã đâm vào con tàu.

Các chuyên gia cho rằng nếu chỉ có bốn khoang bị ngập nước, con tàu sẽ vẫn nổi. Khoảng thời gian từ lần đầu tiên nhìn thấy tảng băng đến khi va chạm là vỏn vẹn 37 giây, trong đó con tàu chìm trong 160 phút.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 8.

Hầu hết các trường hợp tử vong khi tàu Titanic chìm là do hạ thân nhiệt do nhiệt độ nước biển đêm khi đó quá thấp.

Theo Hội Chữ thập đỏ Mỹ , nhiệt độ nước 26 độ C vẫn có thể dẫn đến tử vong sau khi tiếp xúc lâu dài, trong khi nhiệt độ 10 độ C có thể gây tử vong trong một giờ và 0 độ C có thể gây chết người trong 15 phút.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 9.

Tuy nhiên, thực tế là Titanic chỉ mang theo 20 xuồng cứu sinh. Theo tác giả Bruce Alpine, 20 chiếc xuồng này chỉ có thể chứa 1.178 hành khách và thủy thủ đoàn - Và con số này vẫn nhiều hơn yêu cầu của Đạo luật Vận chuyển Thương gia 1883.

Trên thực tế, chỉ hơn 700 người được lên thuyền cứu hộ. Khi đó, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng được ưu tiên lên thuyền trước tiên.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 10.

Chưa đầy 3 giờ đồng hồ sau khi đâm vào tảng băng trôi khổng lồ, Titanic chìm dần xuống lòng đại dương, cuốn theo hàng nghìn sinh mệnh. Chỉ 32% những người đã từng trên tàu Titanic sống sót. Họ được cứu bởi tàu RMS Carpathia, đến nơi cứu hộ vào khoảng 4 giờ sáng ngày 15/4.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 11.

Thành London và thế giới chấn động vì tin tức về thảm họa tàu Titanic. Ảnh:

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 12.

John Jacob Astor IV là hành khách giàu nhất trên tàu Titanic, và được coi là một trong những người giàu nhất thế giới thời bấy giờ. Ông được biết đến với việc xây dựng Khách sạn Astoria ở New York (sau này được gọi là Waldorf-Astoria), Khách sạn St. Regis và Knickerbocker.

Những hành khách nổi bật khác trên tàu bao gồm Isidor Straus, đồng sở hữu cửa hàng bách hóa Macy và vợ ông, Ida.

Ngoài ra còn có Jack Thayer, 17 tuổi, người thừa kế một gia tài đường sắt Pennsylvania, đã sống sót một cách thần kỳ sau khi lao xuống vùng nước băng giá và bám vào một chiếc xuồng cứu hộ lật ngược.

Bí mật nấm mồ khổng lồ dưới đại dương chứa hơn 1.500 thi thể: 73 năm sau nhà thám hiểm mới phát hiện sự thật - Ảnh 13.

Mãi cho đến ngày 1/9/1985, sau hơn 7 thập kỷ chôn vùi dưới đáy biển, nhà hải dương học người Mỹ Robert Ballard phát hiện các mảnh vỡ của con tàu Titanic, được tìm thấy tại độ sâu 3.657 mét ở vùng Đại Tây Dương. Các mảnh vỡ rải rác một vùng đáy biển lớn, trong khi thân tàu bị chôn vùi dưới 13 mét bùn biển.

Phát hiện này trùng hợp với một cuộc điều tra tuyệt mật thời Chiến tranh Lạnh của Hải quân Mỹ giao cho Robert Ballard nhằm tìm kiếm hai tàu ngầm hạt nhân bị đắm của Mỹ. Ronald Thunman, khi đó là Phó giám đốc hoạt động hải quân về tác chiến tàu ngầm, nói với National Geographic vào năm 2017 rằng Hải quân đã cho phép Robert Ballard tìm kiếm con tàu Titanic sau khi nhiệm vụ của anh hoàn thành.

Cho đến nay, Robert Ballard vẫn không tiết lộ tọa độ của xác tàu Titanic. Ông quan niệm: Hãy để đại dương xoa dịu nỗi đau thế kỷ trước cùng hàng nghìn sinh mệnh đã cùng nó chìm sâu dưới biển lạnh năm đó. Chỉ cần người đời nhớ đến Titanic như một huyền thoại đẹp đẽ là đủ!

Bộ ảnh xác tàu Titanic dưới đáy biển Đại Tây Dương (Độc giả click từng ảnh để xem ảnh full size)/Nguồn: Getty Images

Bài viết sử dụng nguồn: History Channel

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên