Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao?

Cao Thanh Hương |

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao?
Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao?

"Tôi nuôi con chu đáo nhưng bố các con cũng có trách nhiệm. Sau chia tay, chúng tôi là bạn bè, cùng nhau chia sẻ việc nuôi dạy con sao cho tốt nhất", chị gái Hồ Quỳnh Hương chia sẻ.

Trong tập đầu tiên của chương trình "Và tôi vẫn hát" vừa lên sóng, có một thí sinh khiến khán giả chú ý bởi giọng hát đầy cảm xúc và ngọt ngào dù ở tuổi 45. Không ai khác, người đó chính là Hồ Quỳnh Tâm, chị ruột ca sĩ Hồ Quỳnh Hương.

Xuất hiện trong chương trình ở vị trí khán giả đi cổ vũ, Hồ Quỳnh Hương chia sẻ: "Hương đam mê nghệ thuật thế nào thì chị Tâm đam mê thế đó.

Chị Tâm có rất nhiều cơ hội để theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng trong gia đình luôn cần một người hy sinh và chị đã hy sinh đam mê của mình, chọn một công việc ổn định để có kinh tế giúp đỡ bố mẹ và cũng để cho Hương có thêm kinh phí theo học thanh nhạc.

Khi Hương làm ca sĩ chuyên nghiệp, chị Tâm vẫn luôn âm thầm đi bên cạnh hỗ trợ. Trong lúc khó khăn nhất, chị Tâm vẫn dành tất cả sự quan tâm cho Hương".

Cũng trong chương trình này, bố của Hồ Quỳnh Hương kể về con gái: "Năm Tâm 13 tuổi, Tâm thi đậu trường múa nhưng gia đình không cho đi. Một phần vì nhà nghèo, một phần vì Tâm còn nhỏ quá. Sau này Tâm học xong, Một đơn vị về tuyển Tâm vào đoàn nhưng mẹ không đồng ý. Vì lúc đó, nhà còn nghèo lắm, làm trong ngành bưu điện lương cao hơn.

Tôi có hai cô con gái thì cả hai cô con gái đều rất ngoan và nghe lời bố mẹ. Tâm ở lại làm trong ngành bưu điện để được gần gia đình, giúp đỡ bố mẹ và lo cho em".

Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện riêng với chị Hồ Quỳnh Tâm về những hy sinh thầm lặng ấy, về cô em gái nổi tiếng và cả góc khuất đời tư khi làm mẹ đơn thân ở tuổi 45.

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao? - Ảnh 1.

Trong chương trình Và tôi vẫn hát, Hồ Quỳnh Hương và bố (bên cạnh) ngồi ở ghế khán giả xem Hồ Quỳnh Tâm thi hát. Nữ ca sĩ xúc động rơi nước mắt khi nói về sự hy sinh của chị.

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao? - Ảnh 2.

Thấy chị được đứng trên sân khấu sau 15 năm ngắt quãng, Hồ Quỳnh Hương hạnh phúc.

Hy sinh để em gái được theo nghệ thuật chuyên nghiệp

Năm 19 tuổi, chị từng giành Huy chương Vàng cuộc thi Tiếng hát công nhân lao động toàn quốc, từng đạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều giải thưởng ở các cuộc thi hát khu vực Đồng bằng Bắc bộ. 

Đang lúc tràn đầy cơ hội như vậy, nhưng chị vì gia đình mà gác lại đam mê, thật là một hy sinh lớn?

Nhà ít người quá, chỉ có hai chị em gái nên tôi chọn ở gần gia đình để tiện chăm sóc bố mẹ. Công tác trong ngành bưu điện giúp tôi được gần bố mẹ mà vẫn thỏa đam mê ca hát. Những năm đó, phong trào văn nghệ trong ngành bưu điện rất mạnh, tôi là thành viên cốt cán trong đội văn nghệ của ngành để đi thi với các ngành khác. Thanh xuân ấy rất vui.

Chị Hồ Quỳnh Hương chia sẻ rằng, dù không đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp nhưng chị luôn âm thầm đi bên hỗ trợ em gái. Lời nói của chị có trọng lượng với cô em nổi tiếng và chị có ảnh hưởng như thế nào đối với em mình?

Trên con đường nghệ thuật của Hương, tôi tham gia đóng góp ý kiến khá nhiều. Hương là một ca sĩ có nội lực, điều đó ai cũng thấy. 

Hương nổi tiếng từ thời học sơ cấp, trung cấp thanh nhạc nhưng chính tôi là người muốn và khuyên em hoàn thiện mình về chuyên môn. Hương là một trong số ít ca sĩ học hết đại học thanh nhạc.

Khi Hương làm album, chương trình, chọn bài, Hương cũng tin tưởng hỏi ý kiến của tôi. Bởi vì khi đưa ra ý kiến nào, tôi luôn đặt mình ở vị trí khán giả khách quan chứ không đặt mình là người trong gia đình. Cái nhìn của tôi vì thế khá khắt khe chứ không dễ dãi.

Tôi nghĩ mình có chút ảnh hưởng tới em gái nhưng dĩ nhiên Hương có tài, có nội lực thật sự. Tôi là một trong những người xung quanh cho Hương ý kiến để con đường âm nhạc của Hương tốt hơn.

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao? - Ảnh 4.

Hồ Quỳnh Tâm thời trẻ.

Cùng thi hát một bài, chị giải Nhất, em giải Ba

Là chị em, là người hy sinh cả đam mê của mình để em được đi theo con đường mà mình thích, hẳn là hai chị em có rất nhiều kỷ niệm?

Vì chị em tôi cùng đam mê nghệ thuật nên có nhiều kỷ niệm lắm. Kỷ niệm tôi nhớ nhất là, hồi xưa, tôi và Hương tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình tỉnh Quảng Ninh và cả hai chị em đều vào vòng chung kết.

Ở vòng này, tình cờ là cả hai chị em đều đăng ký với ban tổ chức hát bài "Trên đỉnh phù vân". Bố tôi nói, một trong hai đứa hát bài đó chứ không hát trùng bài. Chị em tôi không ai chịu ai. Cuối cùng, Hương hát và phối bài theo phong cách nhạc dân tộc, còn tôi hát theo phong cách nhạc nhẹ.

Đêm chung kết đó, hai chị em chiến đấu chung một bài hát. Kết quả, tôi được giải Nhất còn Hương được giải Ba.

Năm sau, tỉnh chọn tôi đi tham gia cuộc thi toàn quốc nhưng lúc đó tôi lập gia đình. Vì hoàn cảnh riêng nên không tham gia được. Tỉnh chọn bạn đạt giải Nhì nhưng bạn đó đang mang bầu. Cuối cùng Hồ Quỳnh Hương được chọn đi thi rồi theo con đường ca hát chuyên nghiệp luôn.

Thế còn với bố. Ông ảnh hưởng như thế nào với chị?

Bố là người rất yêu văn hóa nghệ thuật nên cũng muốn hướng cho các con theo văn hóa nghệ thuật. Từ lúc tôi còn nhỏ xíu, bố đã đưa đi học hát, học đàn.

Bố nói, con hát có nhiều cảm xúc. Nếu con đam mê và đi theo con đường nghệ thuật thì bố tin con sẽ có thành công nhất định. Chính vì điều đó mà dù đi làm ở nhà nước, trong ngành bưu điện nhưng tôi vẫn tham gia phong trào văn hóa văn nghệ và đạt khá nhiều huy chương, giải thưởng.

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao? - Ảnh 6.

Hồ Quỳnh Tâm, chị gái Hồ Quỳnh Hương tròng chương trình "Và tôi vẫn hát".

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao? - Ảnh 7.

Giọng hát của chị đầy cảm xúc và đã chiếm trọn tình yêu của khán giả và cả giám khảo với số điểm cao nhất ở tập 1.

Không ngại áp lực dư luận là chị Hồ Quỳnh Hương

Chị đam mê nghệ thuật đến vậy, tại sao đến tận bây giờ mới quyết định quay lại với âm nhạc?

Tôi có khoảng thời gian ngắt quãng 15 năm. Tôi đi hát tới năm 30 tuổi, khi còn công tác trong ngành bưu điện. Tôi có 3 đứa con rồi bận rộn với công việc kinh doanh buộc phải tạm thời gác lại ước mơ.

Tôi không theo chuyên nghiệp nhưng em gái hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, tôi luôn ở cạnh em nên vẫn được tiếp lửa, vẫn được sống trong không khí âm nhạc.

Sau này, có nhiều cuộc thi hát nhưng lứa tuổi rất đa dạng. Ở tuổi của tôi, nếu thi với các bạn trẻ, sẽ có sự chênh lệch nhất định. Tuổi trẻ rất sung sức, tôi không tự tin lắm. Nhưng cuộc thi này thì khác, lứa tuổi quy định rõ là từ 45 trở lên. Các thí sinh khác chắc cũng có tâm trạng như mình nên tôi cảm thấy rất phù hợp để thử sức.

Chị từng giành nhiều giải thưởng, huy chương vậy khi tham gia cuộc thi này, chị có bị áp lực về giải không?

Đã đi thi ai cũng mong mình trình diễn tốt và được giải. Tuy nhiên, tôi không bị áp lực quá lớn. Tôi xem chương trình này là một sân chơi để mình giao lưu nhiều hơn là một cuộc thi để lấy giải thưởng. Ra sân khấu, mình có hồi hộp, có lo lắng nhưng không bị áp lực là phải được giải.

Biết tôi đi thi, cả bố mẹ, các con và Hương đều dặn, cứ thật thư giãn, thoải mái, vui vẻ, giao lưu. Được thì tốt, không được cũng không sao. Đây là dịp để mình thử nghiệm giọng hát và cái lửa của mình có được như xưa không.

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao? - Ảnh 8.

Hồ Quỳnh Tâm chia sẻ, cuộc thi này là dịp để chị thử nghiệm lại giọng hát và cả niềm đam mê của mình với âm nhạc.

Hồ Quỳnh Hương giờ đã là một cái tên lớn trong nghề, nếu chị không được giải, chị có sợ ảnh hưởng tới em gái?

Không. Nếu tôi là một ca sĩ chuyên nghiệp thì mới sợ áp lực dư luận, sợ người ta đòi hỏi mình phải thế này thế kia nhưng đây là cuộc thi cho những người không chuyên nên tôi cứ hát hết mình và thoải mái.

Đã là không chuyên thì chắc chắn có sơ suất. Dù tôi có là chị gái Hồ Quỳnh Hương thì cũng là nghiệp dư thôi. Nếu có ai nói, "ồ, chị gái Hồ Quỳnh Hương mà hát không hay à" thì cũng không sao.

Hài lòng với cuộc sống mẹ đơn thân của 3 đứa con

Cuộc sống của chị hiện tại thế nào, chị có hài lòng không?

Tôi rời ngành bưu điện rồi. Hương mở công ty, nhà hàng, xưởng sản xuất thực phẩm chay, tôi giúp em gái trong việc điều hành kinh doanh. Ngoài ra, tôi luôn đồng hành cùng em gái trong các chương trình nghệ thuật, hỗ trợ hát bè cho Hương trong các chương trình khi cần.

Tôi hài lòng với cuộc sống này. Tôi thấy mình là người may mắn, hạnh phúc. Tôi được sống cạnh gia đình, cùng bố mẹ, gần em gái. Sau một thời gian dài, người Nam người Bắc thì gia đình tôi đã được đoàn tụ. Bố mẹ giờ ở Sài Gòn với các con. Tôi yêu thích công việc hiện tại, yêu môi trường sống năng động của Sài Gòn.

Chị gái Hồ Quỳnh Hương: 45 tuổi đi thi hát và cuộc sống làm mẹ đơn thân nuôi 3 đứa con ra sao? - Ảnh 9.

Hồ Quỳnh Tâm cảm thấy rất hạnh phúc khi được sống quây quần, đầm ấm cùng bố mẹ, em gái và các con.

Còn về hạnh phúc riêng của chị?

Tôi có 3 đứa con. Đứa lớn 20 tuổi, đứa thứ hai là 13 tuổi và bé út 7 tuổi. Các con rất ngoan, yêu bố mẹ. Hiện tôi là mẹ đơn thân nhưng cảm thấy rất thoải mái hạnh phúc vì luôn mang đến cho con không khí vui vẻ, tiếng cười.

Tôi lo cho các con khá chu đáo. Tôi nuôi con nhưng bố các con cũng có trách nhiệm. Sau chia tay, chúng tôi là bạn bè, cùng nhau chia sẻ việc nuôi dạy con sao cho tốt nhất.

Cuộc sống kinh tế thoải mái, các con cũng lớn, chị có nghĩ tới việc "đi bước nữa"?

Cái đó tùy duyên. Tôi không xem việc đó là mục tiêu trong cuộc sống vì như vậy sẽ bị áp lực. Tôi để mọi thứ tự nhiên. Nếu gặp người vui vẻ, phù hợp thì cũng không ai nói trước được. Còn cuộc sống hiện tại của tôi khá vui, xung quanh có nhiều bạn tốt.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh, xem báo mới hôm nay tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên