Chê bóng đá Việt Nam "nghèo mạt rệp", báo Trung Quốc đã quên lời cay đắng của HLV Lippi?

Đoàn Dự |

Chê bóng đá Việt Nam "nghèo mạt rệp", báo Trung Quốc đã quên lời cay đắng của HLV Lippi?
Chê bóng đá Việt Nam "nghèo mạt rệp", báo Trung Quốc đã quên lời cay đắng của HLV Lippi?

Tờ báo nổi tiếng Sina mới đây đã có những lời lẽ khiêu khích trần trụi bóng đá Việt Nam, khi so sánh với độ giàu sang của bóng đá Trung Quốc.

"TỰ SƯỚNG" VỀ ĐỘ GIÀU CÓ, TỜ BÁO TRUNG QUỐC ĐÃ QUÁ COI THƯỜNG NHIỆT HUYẾT CỦA FILIP NGUYỄN

Hôm qua, tờ báo nổi tiếng Trung Quốc, Sina, có bài viết "cà khịa" cực gắt bóng đá Việt Nam. Ngay từ tiêu đề, tờ báo này đã tỏ ra khiêu khích: "Nghèo mạt rệp! Bóng đá Việt Nam muốn nhập tịch thủ thành người Czech, nhưng chỉ trả lương tháng có 10 vạn tệ, bóng đá Trung Quốc vẫn quá mạnh so với họ".

Trong bài báo, Sina chê bóng đá Việt Nam rất yếu kém về mặt tài chính và sự yếu kém này càng nổi bật lên, khi so sánh với độ giàu sang của bóng đá Trung Quốc. Tệ hại hơn nữa, tờ Sina châm chọc rằng bóng đá Việt Nam đáng "buồn cười" khi muốn chiêu mộ Filip Nguyễn về chơi V.League mà các CLB chỉ có thể trả mức lương 15.000 USD/tháng.

"Những tin tức kiểu này không khỏi khiến người ta phải bật cười. Thực lực tài chính của bóng đá Việt Nam quá yếu, nên ngay cả khi Filip Nguyễn có nhập tịch thành công, chúng tôi nghĩ cậu ấy cũng chả lấy gì làm vui vẻ cho lắm. Là một ngôi sao từ trời Âu trở về mà lương mỗi năm chỉ hơn 1 triệu NDT, Filip Nguyễn có thể tìm cách đầu quân cho đội tuyển Trung Quốc, nhiều khả năng cậu ấy sẽ nhận được mức lương lý tưởng hơn rất rất nhiều" - tờ Sina mỉa mai.

Chê bóng đá Việt Nam nghèo mạt rệp, báo Trung Quốc đã quên lời cay đắng của HLV Lippi? - Ảnh 2.

Filip Nguyễn khát khao cống hiến cho đội tuyển Việt Nam.

Quả thật Sina đã nêu ra vấn đề không hề sai, dù họ có nói bằng giọng điệu vô cùng mải mai đi chăng nữa. Tình hình tài chính của bóng đá Việt Nam chưa ổn. Đã từng có giai đoạn V.League phát triển theo kiểu bong bóng, chỉ phụ thuộc các ông bầu. Vì thế mới có chuyện khi ông bầu chán cuộc chơi, CLB cũng bị giải tán, như trường hợp Ninh Bình hay Sài Gòn Xuân Thành nhiều năm trước.

Hiện tại, tài chính của các CLB bóng đá Việt Nam có ổn định hơn, nhưng lại đang lao đao vì Covid-19. Như Quảng Ninh thi đấu rất tốt mùa 2020 và 2021, nhưng lại đang nợ đầm đìa lương cầu thủ và chưa có hướng giải quyết triệt để.

Nhìn sang cạnh nền bóng đá Thái Lan, các CLB Thai League có nền móng tài chính tốt hơn nhiều các CLB Việt Nam. Giải Thai League cũng có giá trị bản quyền truyền hình rất cao. Đầu năm 2020, Thai League đã bán được bản quyền truyền hình trong 8 năm tiếp theo (2021 - 2028) với giá 400 triệu USD, tức gần... 9200 tỷ đồng! Còn V.League từ năm 2017 - 2022 chỉ bán được bản quyền truyền hình với mức giá... 2 tỷ đồng/mùa.

Thực trạng là vậy, nhưng không phải những gì tờ báo Trung Quốc nói đều đúng. Chí ít, họ đã quá coi thường tình yêu và tinh thần cống hiến của thủ môn Filip Nguyễn. Thực tế thì Filip Nguyễn đang đứng giữa lựa chọn đầu quân cho ĐTQG CH Séc hoặc Việt Nam, và lựa chọn của anh sẽ không liên quan gì tới vấn đề tiền bạc.

Chê bóng đá Việt Nam nghèo mạt rệp, báo Trung Quốc đã quên lời cay đắng của HLV Lippi? - Ảnh 3.

Ngay cả khi không thể thi đấu cho đội tuyển Việt Nam thì Filip Nguyễn cũng khao khát nhập tịch về quê cha, đất tổ.

Filip Nguyễn đang nghiêng về tuyển CH Séc hơn, vì anh đã đủ điều kiện gia nhập và đã được gọi lên. Nhưng hãy nhớ, Filip Nguyễn cũng từng đưa ra đề nghị, nếu không quá cần thiết và không có ý định sử dụng anh lâu dài, tuyển CH Séc hãy để thủ môn này dự bị (trong trận đấu của đội hình phụ, thế cho đội hình chính vướng Covid-19 hồi 9/2020 gặp Scotland tại Nations League). Như thế, Filip Nguyễn vẫn còn cơ hội gia nhập đội tuyển Việt Nam.

Vướng mắc chính khiến Filip Nguyễn chưa thể lên ĐTVN là vì chưa nhập tịch xong. Và lý do là vì Filip Nguyễn chưa thể dứt công việc tại châu Âu, cũng như các rào cản về phòng tránh Covid-19 để trở lại Việt Nam làm thủ tục nhập tịch. Không có vấn đề gì liên quan đến tiền ở đây.

Nếu thật sự có chuyện hai đại diện Việt Nam hỏi mua Filip Nguyễn và định đưa ra mức lương 15.000 USD/tháng, thì việc thủ môn Việt kiều có nhận lời hay không, sẽ liên quan tới tiền bạc. Nhưng đấy là vấn đề cấp CLB. Còn ở cấp ĐTQG, tình yêu và nhiệt huyết Filip Nguyễn dành cho bóng đá Việt Nam không thể cân đo bằng tiền.

"Như mọi người đã biết niềm khát khao được khoác áo đội tuyển Quốc gia Việt Nam, khát khao được cống hiến cho màu cờ sắc áo nơi quê cha đất tổ của tôi thể hiện bằng sự kiên trì bền bỉ trong quá trình xin thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam hơn 2 năm qua, nhưng đến nay thủ tục vẫn chưa xong!

Nhưng trong thời gian này, đội tuyển quốc gia CH Séc đã xướng tên tôi và gọi lên tập trung, ban đầu tôi nghĩ chỉ là để đủ quân số, song không chỉ dừng lại ở việc đủ quân số cho đội tuyển Quốc gia CH Séc, mà là cùng chiến đấu vì màu cờ sắc áo của CH Séc. Đây chắc chắn là tương lai tươi sáng, là con đường rộng mở và là niềm hãnh diện của bất kỳ cầu thủ nào chơi bóng ở xứ sở này.

Dù đứng ở đâu? Được đá bóng cho đội tuyển nào thì tình yêu bóng đá của tôi vẫn đầy cảm xúc và luôn nỗ lực hết mình vì NHM. Đặc biệt, tôi vẫn kiên trì để hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam bởi đó là quê hương của tôi, là máu thịt của tôi ở đó. Tôi cũng mong rằng con trai của tôi cũng sẽ cảm nhận như thế và yêu Việt Nam không chỉ vì bóng đá!" - Filip Nguyễn từng chia sẻ cuối năm 2020.

Cho tới hiện tại, Filip Nguyễn vẫn chưa chính thức thi đấu cho đội tuyển CH Séc. Cơ hội để anh khoác áo ĐTVN vẫn còn. Tin rằng dù bóng đá Trung Quốc có chi tiền tấn cũng khó mời Filip Nguyễn nhập tịch và thi đấu cho họ!

MẢI KHOE KHOANG, TỜ BÁO TRUNG QUỐC ĐÃ QUÊN LỜI CAY ĐẮNG CỦA HLV MARCELLO LIPPI?

"Bóng đá Trung Quốc đang hoạt động cực kỳ hiệu quả dựa trên sức mạnh tài chính tốt nhất thế giới" - Sina khẳng định chắc nịch khi khoe khoang về độ giàu có của bóng đá nước nhà. Nhưng chắc tờ báo này chưa quên một bê bối lớn của ĐTQG Trung Quốc vào cuối năm 2019?

Khi đó, HLV Marcello Lippi đã từ chức HLV trưởng ĐTQG Trung Quốc. Ông chia sẻ lý do:

"Nếu đội bóng chơi không kết dính, khát khao, cá tính rồi đầy sợ hãi và chẳng tạo ra điều gì cả, điều đó nghĩa là huấn luyện viên làm việc không tốt. Nếu đưa ra sân đội bóng như thế, tôi sẽ không muốn làm như mình đi ăn cướp tiền lương nữa. Tôi được trả rất nhiều tiền và sẽ không nhận tiền theo cách đó. Tôi sẽ từ chức. Tôi không muốn dẫn dắt đội tuyển hèn nhát, thiếu can đảm, không cá tính và chẳng biết cách tạo ra điều gì thêm nữa".

Chê bóng đá Việt Nam nghèo mạt rệp, báo Trung Quốc đã quên lời cay đắng của HLV Lippi? - Ảnh 5.

HLV Lippi quá chán ngán với bóng đá Trung Quốc.

Ngày 14/11/2019, Trung Quốc thua Syria 1-2. Trước đó vào ngày 15/10/2019, Trung Quốc thậm chí bị Philippines cầm hòa 0-0, đều ở vòng loại thứ hai khu vực châu Á, World Cup 2022. Những kết quả tồi tệ đó là lý do khiến ông Lippi chịu hết nổi và từ chức, dù đang nhận mức lương khủng lên tới 23 triệu euro/năm (hơn 600 tỷ đồng/năm) ở Trung Quốc!

Scandal về HLV Lippi là cú đòn vỗ mặt những ai muốn khoe khoang về độ giàu có của bóng đá Trung Quốc và nghĩ rằng nền bóng đá này đang hoạt động hiệu quả. Các cầu thủ "tài năng", "giàu có" của Trung Quốc bị chê bai bạc nhược đến mức một HLV có lòng tự trọng đã phải từ chức, không thèm nhận tiếp số lương khổng lồ mỗi năm. Vậy thì nhiều tiền để làm gì?

Tất nhiên có nhiều tiền làm nền móng phát triển bóng đá là rất tốt, nhưng không có nghĩa cứ có nhiều tiền thì sẽ làm bóng đá thành công, đấy đang là vấn đề nan giải với bóng đá Trung Quốc. Và hiện tại, khi nhiều tập đoàn lớn từng tài trợ khủng cho bóng đá Trung Quốc gặp khó khăn tài chính chung vì dịch bệnh Covid-19, nền bóng đá nước này cũng đã bộc lộ nhiều nguy cơ đáng ngại.

Thế nên, thật nực cười nếu lấy độ giàu sang của bóng đá Trung Quốc ra hù dọa các nền bóng đá khác, đặc biệt là bóng đá Việt Nam. Từ lâu, dù không hưởng mức lương thưởng quá cao, các cầu thủ Việt Nam vẫn luôn thi đấu hết mình cho màu cờ sắc áo. Đặc biệt dưới thời HLV Park Hang-seo, tinh thần thi đấu, cống hiến của các tuyển thủ còn được vị HLV người Hàn Quốc đẩy lên một tầm cao hơn nữa, không sợ hãi trước bất cứ đối thủ nào kể cả đội tuyển Trung Quốc!

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên