Chàng trai khoe đặc sản "tôm hùm" chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền "quay xe" không dám ăn

MH, |

Dù được xem là đặc sản nhưng hầu như món ăn này chẳng được bày bán đại trà.

Đi khắp Việt Nam mới biết còn vô vàn đặc sản độc lạ mà ta chưa có cơ hội khám phá hết. Như mới đây, một tài khoản TikTok đăng clip khoe món đặc sản mỗi năm chỉ có 1 lần ở Đắk Lắk quê anh, đó chính là nhộng muồng. Thậm chí đầu video, anh còn gọi vui loài vật này là "tôm hùm".

Chàng trai khoe đặc sản “tôm hùm” chỉ có ở Đắk Lắk quê mình  

Theo thanh niên này chia sẻ, sâu muồng sẽ ăn lá no nê và trong 1 ngày có thể hoá thành con nhộng màu xanh lá, sau đó tiếp tục hoá thành bướm. Khung giờ để bắt được nhiều nhộng muồng nhất là lúc 12h trưa.

Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 2.
Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 3.

Cận cảnh nhộng sâu muồng bám trên lá cây

Về cách chế biến, anh tiết lộ đầu tiên phải trụng nước sôi con nhộng để nó nhả bớt tơ. sau đó cho ra rổ chờ ráo nước. Chảo nóng cho dầu ăn, hành tỏi và con nhộng vào cho thật thơm, sau đó nêm thêm gia vị như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và một ít ớt. Cuối cùng, cho thật nhiều hành lá xắt khúc vào đảo sơ là xong.

Gọi là đặc sản của Đắk Lắk nhưng theo chàng trai, đi ra quán ăn gọi món này thường không có. Lúc ăn có thể xúc cùng bánh tráng giòn và chấm với xíu nước mắm.

Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 4.
Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 5.

Dưới phần bình luận, cư dân mạng thích thú khi lần đầu thấy cảnh bắt và chế biến nhộng sâu muồng. Số khác lại nhận xét chẳng dám ăn vì trông loài vật này… ghê quá.

Mỗi năm, sâu muồng chỉ xuất hiện vào tháng 3 - 4, được coi như "tuyệt phẩm" của vùng đất Tây Nguyên nắng gió. Vào mỗi đầu hè, khi các cơn mưa rào bắt đầu đổ xuống thì là lúc người dân Tây Nguyên đi bắt nhộng sâu muồng. Loài sâu này sinh sống trên lá cây muồng, có màu xanh nên có tên gọi như vậy luôn. Thu hoạch sâu muồng cũng đơn giản, nhặt bằng tay hay rung cây là chúng rụng đầy giỏ.

Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 6.
Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 7.
Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 8.

Người dân bản địa có đủ cách để thưởng thức "lộc trời ban" này, như xào, rán, luộc, trộn mắm tiêu ăn sống… Cách ăn sống được xem là thách thức với du khách hơn cả. Những con nhộng sâu muồng béo, mềm, mọng nước, khi ăn như đang tan ra trong miệng. Dù là cách chế biến nào thì nhộng sâu muồng cũng có dư vị beo béo, ngọt bùi, hấp dẫn trong miệng.

Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 9.
Chàng trai khoe đặc sản tôm hùm chỉ có ở Đắk Lắk quê mình, dân mạng nhìn xong liền quay xe không dám ăn - Ảnh 10.

Nguồn: @chefsuoi47

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại