Chàng trai F0 tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến: "Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân COVID-19 giành sự sống, tôi sốc lắm"

Lê Liên |
Chàng trai F0 tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến: "Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân COVID-19 giành sự sống, tôi sốc lắm"
Chàng trai F0 tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến: "Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân COVID-19 giành sự sống, tôi sốc lắm"
Không chỉ trở thành tình nguyện viên, Trường còn trở thành bảo mẫu cho các em bé sơ sinh tại bệnh viện.

Nhìn thấy các y bác sĩ vất vả trong cuộc chiến giành sự sống cho bệnh nhân COVID-19, trong đó có người thân của mình, Trần Lê Quang Trường và em trai đã tình nguyện xin ở lại bệnh viện chăm bệnh nhân.

6 F0 trong cùng một gia đình

21h tối ngày 20/9, Trần Lê Quang Trường (SN 2000) và Trần Lê Quang Sơn (SN 2002) trú tại huyện Bình Chánh, TP HCM, bước về phòng để tắm rửa, chờ cơm ăn tối. Hai người vừa cùng các tình nguyên viên khác trong Bệnh viện dã chiến số 4 đã tổ chức Trung thu cho các em bé mắc COVID-19 tại bệnh viện.

Thay được bộ đồ bảo hộ khỏi người, Trường ngồi thở nhưng trên gương mặt chàng trai 10X rất tươi. Trường khoe: "Hôm nay là ngày em vui nhất, được múa lân trong hoàn cảnh đặc biệt như thế này cho các em".

Kể về hành trình vượt qua COVID-19 của gia đình, Trường tâm sự từ khi dịch bùng phát lần thứ 4 tại TP, ba Trường phải làm việc '3 tại chỗ' ở công ty. Do tính chất công việc nên ba Trường phải tiếp xúc nhiều người, tháng 7, ông nhiễm bệnh ở nơi làm việc, được đưa đến Bệnh viện dã chiến số 4 điều trị.

Ở nhà, mẹ Trường làm việc ở Hội phụ nữ phường Vĩnh Lộc A. Đầu tháng 8, bà bị nhiễm bệnh khi đi hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở địa phương. Sau đó, mẹ anh lây bệnh cho hai con trai, mẹ ruột và người cháu họ đang sống cùng nhà.

Ba Trường vừa xuất viện về nhà cách ly thì 5 người trong gia đình lại phải đến Bệnh viện dã chiến số 4 điều trị.

"Sau 4 ngày bị bệnh, tôi và em trai có kết quả xét nghiệm âm tính. Nhưng mẹ và bà ngoại lại có bệnh nền tiểu đường, cao huyết áp, chưa tiêm vắc xin nên bệnh chuyển nặng nhanh.

Mẹ được chuyển sang khu hồi sức của bệnh viện. Bà ngoại bị xuất huyết não trên nền bệnh COVID-19 nên được chuyển đến Bệnh viện 115.

Lúc mẹ khó thở, nồng độ oxy trong máu giảm mạnh, các bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện đã cứu mẹ. Họ dùng mọi cách cho mẹ tỉnh lại, rồi trấn an mẹ, nói mẹ không nên quá hoang mang. Cấp cứu cho mẹ thành công, các y bác sĩ cười rất tươi, dù mồ hôi ai cũng ướt đẫm. Một tuần sau, bệnh của mẹ chuyển nhẹ", Trường nhớ lại.

Chàng trai F0 tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến: Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân COVID-19 giành sự sống, tôi sốc lắm - Ảnh 1.

Trường và em trai quyết định xin ở lại làm tình nguyện viên trong bệnh viện.

Chứng kiến tất cả những việc các y bác sĩ làm cho mẹ, Trường và em trai quyết định xin ở lại bệnh viện làm tình nguyện viên.

Trải nghiệm 1 tháng làm tình nguyện viên tại bệnh viện

Trường cho biết ban đầu mẹ nghe tin đã khóc, sốc, phản đối hai con, thậm chí không thèm nói chuyện với 2 anh em. Trong khi đó, ba thì rất đồng ý. Nhìn mẹ buồn 2 anh em cũng bối rối.

Trường kể trước khi em xuất viện vài ngày, 2 anh em đã có 1 buổi thức trắng đêm thuyết phục mẹ. Thậm chí, 2 anh em đã phải tìm những tài liệu, bài báo về nguy cơ lây nhiễm sau khi khỏi bệnh và nhờ bác sĩ giải thích cùng.

Nhờ các bác sĩ khuyên, cùng lời hứa sẽ giữ sức khỏe của hai anh em, mẹ Trường im lặng. Trường và em trai nhìn thấy vậy thì rất vui. "Ngày 6/9, mẹ được xuất viện. Lúc mang hành lý ra xe về nhà, mẹ cứ nhìn hai anh em tôi mãi", Trường kể.

Về phần sức khỏe bà ngoại, Trường cho biết, mấy ngày trước bệnh viện đã thông báo bà sắp được về nhà, anh em Trường rất vui mừng. Gia đình cuối cùng cũng đã chiến thắng được dịch bệnh.

"Rất may sức khỏe của ngoại cũng đã khỏi. Tôi chăm sóc F0 cũng vì muốn cầu nguyện cho bà và mong việc mình đang làm sẽ là nguồn động lực để bà nhanh khỏi bệnh", Trường nói.

Ngày 20/8, Trường bắt đầu công việc chăm sóc F0. Trường cùng em trai và các tình nguyện viên được bác sĩ hướng dẫn cách theo dõi tình trạng của người bệnh, giúp bệnh nhân nặng thở oxy, đo chỉ số SpO2, dọn vệ sinh, giặt đồ, động viên, cho các F0 nặng hoặc trẻ F0 ăn. Sau đó, anh được phân công đến chăm sóc các bệnh nhân ở Khu A, Bệnh viện dã chiến số 4 - nơi có các F0 lớn tuổi, nặng, hoặc những bệnh nhân lớn tuổi nhưng không có người đi cùng chăm sóc.

"Thực ra, trước khi được xét nghiệm âm tính, tôi đã lén mẹ phụ giúp chăm sóc các bệnh nhân, nên nhìn thấy họ mình rất xúc động, có những câu chuyện của bệnh nhân khiến tôi phải khóc", Trường xúc động nói.

Chàng trai F0 tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến: Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân COVID-19 giành sự sống, tôi sốc lắm - Ảnh 2.

Sau khi mẹ xuất viện, 2 anh em vẫn tiếp tục hành trình giúp đỡ các bệnh nhân F0 khác.

Như câu chuyện tình chị em của bà Út và bà Tư đã lớn tuổi, khi mắc COVID-19, họ được đưa vào cách ly cùng một phòng. Những ngày điều trị ở bệnh viện, bà Út khỏe hơn nên đã lau mát, cho chị gái ăn, động viên tinh thần chị. Khi khỏi, bà chờ chị gái hết bệnh để về cùng.

"Mỗi lần bà Út đút cho bà Tư ăn nhưng bà Tư mệt không ăn nổi, bà Út lại dọa: ‘Bà mà không ăn là tui bỏ bà ở lại tui về đó’", Trường kể, nói rằng mình rất xúc động và vui vì ở được chứng kiến tình cảm gia đình thiêng liêng.

"Ngày xuất viện, hai cô xin số điện thoại của tôi. Mấy ngày qua, các cô thường gọi hỏi thăm, dặn tôi phải cẩn thận, gửi trái cây, bánh kẹo, thực phẩm vào cho chúng tôi", Trường chia sẻ.

Một câu chuyện khác Trường chứng kiến là về một F0 hơn 60 tuổi, ban đầu phải thở oxy qua mask. Buổi chiều, ông còn khỏe mạnh, Trường cho ông ăn cháo, dặn ông nằm sấp, vỗ lưng để người bệnh thở oxy cho đều và ổn định.

Hết ca, Trường trở về phòng nghỉ. 21h, Trường nhận được điện thoại của vợ bệnh nhân cũng là F0 báo ông bị co giật, sốt cao. Ngay lập tức, Trường và bác sĩ mặc đồ bảo hộ di chuyển thật nhanh đến phòng người bệnh.

Nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân lúc này giảm xuống còn 76%. Bác sĩ thực hiện các thao tác cấp cứu cho người bệnh. Còn Trường vỗ lưng, kéo oxy cho người bệnh. Khi tình trạng ổn hơn, ông được chuyển sang Khu Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

"3 ngày sau, chú ấy mất. Lúc bệnh trở nặng, chú co giật, tím tái. Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân COVID-19 giành sự sống, tôi sốc lắm. Chồng mất, vợ chú sốc, buồn. Được xuất viện về nhà, cô cứ khóc mãi", Trường nhớ lại.

Cứ như vậy, mỗi câu chuyện, mỗi ngày chăm sóc bệnh nhân lại để lại kỷ niệm buồn, vui lẫn lộn cho chàng trai sinh năm 2000, đặc biệt là khi chứng kiến cảnh các y bác sĩ chạy đua với thời gian để giúp bệnh nhân khỏe lại.

"Lúc làm việc các anh chị ấy rất nghiêm túc nhưng khi không còn làm việc, các anh chị rất vui tính và nhí nhảnh nữa, tôi và mọi người cũng vui theo", Trường kể.

Chàng trai F0 tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến: Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân COVID-19 giành sự sống, tôi sốc lắm - Ảnh 3.

Ở bệnh viện làm tình nguyện viên, Trường có nhiều kỷ niệm đẹp với đồng đội, bệnh nhân và các y bác sĩ.

Thông thường, việc phụ giúp của Trường sẽ bắt đầu sớm hơn các y bác sĩ 30 phút, để đo SpO2 cho bệnh nhân, sau đó báo cáo lại cho các bác sĩ khám và tư vấn, sau đó phụ giúp bệnh nhân các công việc khác. Buổi trưa Trường sẽ về phòng ăn cơm và nghỉ ngơi.

Chiều, công việc của chàng trai sẽ bắt đầu từ 13h để hỗ trợ bệnh nhân xét nghiệm, hỗ trợ khi có bệnh nhân nhập hoặc xuất viện. Sau đó buổi tối thông thường Trường sẽ được nghỉ từ 18h, nhưng cũng có những ngày đang nằm nghỉ, có bệnh nhân chuyển nặng hoặc nhập viện, Trường và đồng đội lại vội mặc quần áo bảo hộ chạy nhanh ra phụ giúp.

Tròn 1 tháng với vai trò là tình nguyện viên, Trường cho biết: "Nhớ cơm má nấu, má nấu cơm ngon lắm". Trường cũng chia sẻ thêm rằng mong sao dịch bệnh nhanh hết để cuộc sống mọi người được trở lại bình thường như trước.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên