Chấm dứt ngay việc liên hoan, chè chén, mừng lên chức

NGHĨA NHÂN |

Hôm nay, 9-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chủ trì hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 04 của Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Hôm nay, 9-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chủ trì hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 04 của Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Khác với cách triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI (cũng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng), việc quán triệt lần này tổ chức theo cách tiết kiệm hơn: ngoài các ủy viên trung ương tập trung họp ở Hà Nội thì các tỉnh, thành ủy kết nối hội nghị qua hệ thống trực tuyến.

Để thúc đẩy mạnh mẽ cuộc “chỉnh Đảng” này, Bộ Chính trị đã ban hành Kế hoạch – cũng lấy số 04, trong đó nêu rõ từng đầu công việc, cơ quan chịu trách nhiệm và thời hạn triển khai, hoàn thành.

Chẳng hạn, trong nhóm nhiệm vụ thực hiện ngay và thường xuyên, Bộ Chính trị yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải có cam kết bằng văn bản với chi bộ, lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị mình về việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, để rèn luyện, phấn đấu và làm cơ sở để kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cuối năm.

Cấp ủy, tổ chức đảng có chương trình, kế hoạch để kiểm tra, giám sát thực hiện các cam kết này.

Về kiểm điểm tự phê bình và phê bình, khác với cách thực hiện Nghị quyết 04 khóa XI là “trên trước dưới sau, trong trước ngoài sau”, thì lần này được thực hiện gắn với kiểm điểm hàng năm và đột xuất, và đồng thời ở các cấp.

Cũng trong nhóm việc làm ngay, đáng chú ý có những vấn đề rất lớn như phải thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán điều tra, truy tố, xét xử ngay, dứt điểm các dự án thất thoát, thua lỗ lớn, lãng phí, những vụ việc tham nhũng, tội phạm kinh tế, chức vụ nghiêm trọng phức tạp… mà dư luận quan tâm, và công khai kết quả xử lý.

Đồng thời cũng có những việc cụ thể, như chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, chè chén, “liên hoan”, “gặp mặt” khi hội họp, được đề bạt, thuyên chuyển công tác cũng như việc cưới hỏi, ma chay, giỗ tết… xa hoa, lãng phí, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm.

Việc tưởng như rất nhỏ nhặt ấy, dự kiến Bộ Chính trị sẽ có chỉ thị để chấn chỉnh dứt điểm.

Trong nhóm nhiệm vụ thực hiện theo lộ trình, Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ rà soát các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng để hoàn thiện các quy định của Chính phủ, của Thủ tướng.

Mục tiêu là phải kiểm soát việc thực thi quyền lực của hành pháp, điều hành, quản lý công khai, minh bạch qua đó xóa bỏ hiện tượng tiêu cực từ cơ chế “xin – cho”, “duyệt – cấp”, xóa bỏ “lợi ích nhóm”, “sân sau”.

Việc này phải có kết quả trong năm 2017-2018.

Ban Tổ chức trung ương trong năm 2017 phải chủ trì tham mưu để hoàn thiện quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uy viên trung ương và bí thư cấp ủy các cấp.

Ủy ban Kiểm tra trung ương có nhiệm vụ quan trọng là xây dựng trình Bộ Chính trị thông qua quy định về xử lý tập thể, cá nhân suy thoái nghiêm trọng hay có lời nói, việc làm thể hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đây là bước tiếp theo để có chế tài cho những việc làm, biểu hiện suy thoái, hư hỏng lần đầu tiên được chỉ ra cụ thể trong Nghị quyết 04 vừa rồi. Việc này 2017 phải hoàn thành.

Đáng chú ý, trong bản kế hoạch này, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an trung ương trong năm 2017 cũng được yêu cầu phải chỉ đạo rà soát, thoái vốn, cổ phần hóa cũng như chấn chỉnh tổ chức, hoạt động của các doanh nghiệp trong lực lượng vũ trang mà sản xuất, kinh doanh thua lỗ hoặc không phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Các công việc cụ thể, chi tiết sẽ được quán triệt trong hội nghị quan trọng hôm nay.

theo Pháp luật TPHCM

Đọc tin tức 24h mới nhất, xem tin chính trị nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên