Ký ức 'đau đớn hơn cái chết' trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống!

Trang Ly |
Ký ức 'đau đớn hơn cái chết' trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống!
Ký ức 'đau đớn hơn cái chết' trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống!

Ngày 11/9 cách đây 20 năm trở thành một phần lịch sử tang thương mà không người Mỹ nào có thể quên.

"Bởi những gì tận mắt chứng kiến vào cái ngày kinh hoàng đó còn đau đớn hơn cái chết gấp bội phần" - Lời kể của một nhân chứng.

Hai thập kỷ trôi qua kể từ ngày 11/9 - diễn ra thảm kịch khủng bố đen tối nhất trong lịch sử Mỹ, các đài tưởng niệm đã được xây dựng tại chính những khu vực xảy ra vụ tấn công khủng bố ở thành phố New York; Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia; và tại một cánh đồng của bang Pennsylvania.

Những thứ còn sót lại đều khiến những người sống ám ảnh, khiến những nhân chứng phải nhớ lại những phút giây kinh hoàng mà khủng bố đã gây ra.

Khi phi hành đoàn United Flight 93 và hành khách cố gắng chiếm lại máy bay, những kẻ không tặc đã lao máy bay đâm sầm xuống mặt đất gần Shanksville, Pennsylvania, với tốc độ kinh hoàng hơn 900 km một giờ. Ngoài một phần thân máy bay và hai bộ phận động cơ nhàu nát, hầu hết những gì còn lại đều là những mảnh nhỏ.

Tại Bảo tàng & Đài tưởng niệm 11/9 ở New York, hơn 70.000 đồ vật giúp kể câu chuyện của các nạn nhân, những người ứng phó và những người sống sót.

Các đồ vật nhỏ còn sót lại như một chiếc nhẫn sapphire hay kim cương; và lớn như một động cơ cứu hỏa bị nghiền nát một nửa. Nhiều thứ hoàn toàn phổ biến khác như nắp hộp đựng thức ăn - có lẽ là từ một bữa trưa được chuẩn bị sẵn của những nhân viên văn phòng giống như bất kỳ thứ Ba nào khác trước đó tại tòa tháp phía Bắc nơi 658 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công. Bữa trưa đó đã vĩnh viễn không bao giờ diễn ra bởi tội ác của những kẻ khủng bố máu lạnh.

Tất cả chúng là chứng nhân của lịch sử. Là nỗi đau mà nước Mỹ sẽ không bao giờ quên!

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 1.

Để tưởng nhớ tròn 20 năm khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ, National Geographic đã sưu tập những hiện vật và kể lại những câu chuyện liên quan, có thể khiến nhiều người rơi nước mắt - để mãi ghi nhớ về những người vô tội, những anh lính cứu hỏa, những nhân viên cứu hộ, y bác sĩ... đã thiệt mạng ngày hôm đó.

Mời độc giả theo dõi:

1. BỤI CỐT

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 2.

QUÀ TẶNG CỦA GREG GULLY, EMT

Khi biết về vụ khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới, tình nguyện viên - kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) Greg Gully của New Jersey đã lấy một số đồ dùng và lên đường đến tòa tháp đôi. Anh phát mặt nạ chống bụi cho những người sơ tán, hỗ trợ y tế và trong 4 ngày tiếp theo giúp tìm kiếm trong đống đổ nát.

Cuối cùng, sau khi Greg Gully trở về nhà, anh ấy đã treo chiếc quần của mình lên một chiếc mắc áo với lớp bụi vẫn bám vào chúng với sự trân trọng cao nhất.

Khi Greg Gully tặng chiếc quần của mình cho Bảo tàng & Đài tưởng niệm 11/9 vào năm 2012, anh ấy đã đính kèm một tờ giấy viết tay, nội dung: "Chiếc quần được mặc vào ngày 9/11/2001 tại Tòa tháp đôi (WTC). Vui lòng KHÔNG GIẶT. Tro bám vào chính là hài cốt còn lại của những người đã chết. Chúa phù hộ cho họ!"

Những người đã thiệt mạng thuộc công ty bảo hiểm Marsh & McLennan - nơi máy bay mà không tặc chiếm giữ đã lao trực diện vào tòa tháp phía bắc. Công ty đã mất hơn 350 người!

2. CHÔN SỐNG

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 3.

MÓN QUÀ CỦA JOHN MCLOUGHLIN

Khi cảnh sát Cảng vụ Trung sĩ John McLoughlin và bốn sĩ quan đang mang đồ cứu hộ đến tòa tháp đôi thì tòa tháp phía nam sụp đổ, chôn vùi họ.

Nửa giờ sau, tòa tháp phía bắc đổ xuống. Dưới 30 mét đổ nát, hai người trong số họ sống sót: Cựu binh 21 tuổi McLoughlin và tân binh William Jimeno. Trước đó, cả hai đều không biết tên của người kia. Cách nhau khoảng 4,5 mét, họ chia sẻ những câu chuyện gia đình và động viên nhau vượt qua nỗi đau thể xác và không ngừng hy vọng được cứu sống.

Khi màn đêm buông xuống, họ nghe thấy tiếng nói và la hét cho đến khi lực lượng cứu hộ tìm thấy họ. Tân binh William Jimeno bị mắc kẹt trong 13 giờ; McLoughlin, bị chôn vùi sâu hơn, trong 22 giờ.

Chỉ có một người khác được tìm thấy còn sống trong đống đổ nát sau họ - Đó là Trung sĩ John McLoughlin. Khi được khiêng ra khỏi đống đổ nát, tay anh nắm chặt huy hiệu của mình - một vật mà anh rất quý - và đôi giày này.

Về sau anh đã tặng đôi giày này cho Bảo tàng & Đài tưởng niệm 11/9. John McLoughlin đã hôn mê về mặt y tế trong sáu tuần, trải qua hơn 30 cuộc phẫu thuật, nằm viện nhiều tháng và vẫn còn vấn đề về sức khỏe. Bây giờ 68 tuổi và đã nghỉ hưu từ năm 2004. Giờ đây, ông tình nguyện làm Hướng đạo sinh.

3. ĐỒ CÒN LẠI CỦA NGƯỜI ĐÃ MẤT

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 5.

Ảnh trái: Các nhân viên phục hồi đã dành 9 tháng để khai quật các mảnh vỡ tại ground zero (vùng bình địa ngay vụ nổ) và tìm kiếm hài cốt của các nạn nhân. Năm 2006, Văn phòng Giám đốc Y tế Thành phố New York đã tiến hành một cuộc tìm kiếm hài cốt khác trong khu vực của các tòa nhà của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Trong số nhiều vật dụng hàng ngày được phát hiện có một bàn phím đã bị vỡ, dính đầy bụi bẩn từ công ty cổ phần đầu tư Garban Intercapital.

Ảnh phải: Cũng được tìm thấy trong cuộc khai quật các mảnh vỡ tại ground zero là chiếc nắp từ một hộp đựng thức ăn của nhân viên văn phòng.

4. THỀ SỐNG

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 6.

Joanne Capestro không bao giờ có thể quên những gì cô đã thấy sau khi máy bay đâm vào tòa tháp phía bắc trên văn phòng tầng 87 của mình: Mọi người không có lối thoát; có người liều mình lao xuống để tìm đường sống... Những người lính cứu hỏa khuôn mặt khắc khổ leo lên khi người sơ tán đổ xuống cầu thang.

Bạn của cô, Harry Ramos, đã không chạy trốn ngay mà giúp một người đàn ông bị bệnh thoát ra ngoài ngay khi tòa tháp phía nam đang sụp đổ.

Sau khi lớp bụi lắng xuống, nhiếp ảnh gia Phil Penman đã chụp những gì đã trở thành một bức ảnh 11/9 mang tính biểu tượng: Joanne Capestro và một đồng nghiệp túm tụm lại gần, bụi bám đầy và sững sờ.

Sau thảm kịch, cô Joanne Capestro được nhận lại đồ của mình ở khu vực ground zero, trong đó có bức ảnh cháu trai đã bị hư hại nhiều.

Đối với Joanne Capestro, cô cảm thấy mình may mắn khi được sống! Từng là người ám ảnh với công việc trong văn phòng, từng sợ những ngôi nhà hình hộp, từng mặc cảm tội lỗi rằng cô ấy còn sống trong khi nhiều bậc cha mẹ đã chết... Giờ đây cô đã can đảm sống và thề sẽ sống tốt.

5. NHÀU NÁT

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 8.

Ảnh trái: Một cuộn phim nhựa nhàu nát được phát hiện ở hạ Manhattan.

Ảnh phải: Ngày 11/9, hầu như các tầng của tòa tháp đôi đều có văn phòng. Thiết bị được tìm thấy sau các cuộc tấn công bao gồm phần còn lại của một Rolodex, một tập tin luân phiên cho các thẻ có thông tin liên lạc — không thể thiếu vào cuối thế kỷ 20 như cơ sở dữ liệu ngày nay. Một số thẻ bị cháy, một số bị cong vênh, những thẻ khác vẫn còn rõ ràng.

6. SỐNG SÓT

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 9.

Được điều động đến tòa tháp đôi sau cuộc tấn công đầu tiên, kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) Benjamin Badillo ở lại với xe cứu thương của anh ấy khi đồng đội của anh ấy, EMT Edward Martinez, tìm kiếm những người sống sót.

Nghe thấy một tiếng gầm khủng khiếp, Benjamin Badillo nhìn thấy "đỉnh của tòa nhà đang đổ xuống. Đồng đội Edward Martinez của anh bị các mảnh vỡ va vào. Cả hai người đều tìm chỗ ẩn nấp khi tòa tháp phía nam đổ ụp xuống.

Edward Martinez được đưa đến bệnh viện và sống sót nhờ phẫu thuật khẩn cấp. Xe cứu thương của họ đã bị phá hủy, nhưng một phần trong sổ bản đồ của nó vẫn còn.

7. MẸ!

Ký ức đau đớn hơn cái chết trong ngày 11/9 đen tối của Mỹ: Chôn sống! - Ảnh 10.

Ảnh trái: Phi công của Chuyến bay 77 của Mỹ, Charles F. Burlingame III, mang theo một tấm bùa hộ mệnh quý giá: Một tấm thẻ có chứa ảnh của mẹ anh, Patricia, người đã qua đời chưa đầy một năm trước đó.

Các nhân viên phục hồi đã tìm thấy chiếc thẻ, phần lớn còn nguyên vẹn, tại địa điểm rơi của Lầu Năm Góc. Anh trai của Charles F. Burlingame III cho biết bức ảnh đã mang lại sự an ủi rất lớn: "Chúng tôi tin, mẹ tôi đang nhắn với chúng tôi rằng: "Đừng lo lắng. Anh con đang ở bên mẹ rồi"

Ảnh phải: Khi người ta cố gắng dựng lại vụ Chuyến bay 93 (mà trước đó, những kẻ không tặc nhắm đến Washington, D.C.) đã đâm xuống đất tại vùng nông thôn bang Pennsylvania. Một mảnh động cơ của chiếc Boeing 757 được tìm thấy ở một cánh đồng.

Trên 4 chuyến bay bị không tặc cướp, 33 thành viên phi hành đoàn và 213 hành khách đã thiệt mạng.

110 PHÚT ĐEN TỐI NHẤT LỊCH SỬ MỸ


8:38 phút sáng giờ Mỹ, ngày 11/9 /2001:

Kiểm soát viên không lưu Mỹ xác nhận một máy bay chở khách lớn - Chuyến bay 11 của American Airlines, bị không tặc chiếm giữ.

8:46 phút cùng ngày:

Chiếc Boeing 767-223ER của Chuyến bay 11 đã đâm vào tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở thành phố New York.

9:03 phút:

Một chiếc máy bay chở khách thứ hai bị không tặc tấn công, Chuyến bay 175 của United Airlines, tiếp tục đâm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới.

9:30 phút:

Tổng thống Mỹ George W. Bush thông báo trên truyền hình quốc gia từ Phòng Bầu dục: "Chúng ta đang trải qua một thảm kịch quốc gia. Việc 2 máy bay chở khách bị không tặc chiếm giữ cố tình đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới rõ ràng là một cuộc tấn công khủng bố vào nước Mỹ."

9:37 phút:

Cuộc tấn công thứ ba diễn ra: Chuyến bay 77 của American Airlines, đã đâm vào Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ) tại thủ đô Washington D.C.

9:59 phút:

Tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ. Hàng nghìn người thương vong.

10:03 phút:

Một chiếc máy bay không tặc thứ tư, Chuyến bay 93 của United Airlines, đã rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville, bang Pennsylvania.

10:28 phút:

Tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới cũng sụp đổ. Lần này, con số người chết tăng lên.

HẬU QUẢ:

- Tổng cộng có 2.996 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

- Theo dữ liệu điều tra của New York Times, vụ khủng bố gây thiệt hại tổng cộng 3,3 nghìn tỷ USD, trong đó có các thiệt hại về tài sản (55 tỷ USD), tác động về kinh tế (123 tỷ USD), những khoản bảo hiểm và nhà ở về sau (589 tỷ USD), cùng những khoản chiến phí sau này (2.516 tỷ USD).

110 phút đen tối nhất trong lịch sử Mỹ: 2.977 người thiệt mạng, TT Bush ra lời thề thép - Ảnh 4.

Hình ảnh không thể quên khi tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới chìm trong biển bụi, biển lửa ngày 11/9/2001. Ảnh: Telegraph

Nguồn: BBC

Bài viết sử dụng nguồn/ảnh: National Geographic

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên