Vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong: 2 bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu

Hoàng Hải |

Sáng nay, ngày 18/11, trước cổng TAND TP Hà Nội nhiều người mang theo băng rôn, khẩu hiệu đề nghị xử lý nghiêm mẹ đẻ, bố dượng bạo hành con gái 3 tuổi tử vong.

Nữ bị cáo vẫn khẳng định bị dùng nhục hình

11h7: Trả lời câu hỏi của luật sư về việc đánh con bằng vật gì? Tuấn khai đánh bằng cán chổi và dùng tay tát. Anh ta đánh cháu Minh vào lưng, mông. Còn Lan Anh nói vào sáng 30/3, khi ngủ dậy thì thấy lưng con nóng còn chân, tay lạnh.

Nữ bị cáo nói tại cơ quan điều tra cô ta bị đánh, dùng nhục hình. Khi mới bị đánh, Lan Anh có hét lên và xin tha.

11h30: Phiên xét xử buổi sáng kết thúc. 13h30 phiên tòa tiếp tục.

Mẹ cháu bé: Bị cáo muốn cháu Minh có 1 gia đình

10h58, Lan Anh trả lời các câu hỏi của HĐXX. Nữ bị cáo nói, thời gian sinh sống với mẹ đẻ cô ta thường chứng kiến cảnh mẹ quan hệ tình cảm với những người bồ của mẹ. Chính vì thế khi nghe con nói điều không tốt về mẹ cô ta liền nghĩ về quá khứ không tốt của mẹ mình trước đây.

"Bị cáo muốn cháu Minh có 1 gia đình. Khi lấy anh Tuấn bị cáo muốn đón con về ở luôn nhưng không biết bố mẹ chồng có đồng ý không nên bị cáo không dám đón luôn. Lan Anh khẳng định, từ ngày đưa con gái về, cô ta không nhận được sự trợ giúp tiền bạc nào từ mẹ đẻ. Khi đã đón con về thì mẹ bị cáo có nhắn tin nói rằng "Phải suy nghĩ thật kỹ, không được thay đổi đâu đấy".

Tin nhắn này có ý nghĩa rằng đã đón con thì không được trả lại cho bà ngoại. Nữ bị cáo khai khi mà bà Dự nuôi cháu Minh thì cô ta vẫn chu cấp tiền.

Vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong: 2 bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu - Ảnh 1.

Bị cáo Lan Anh

Nghe lời con gái khai, bà Dự khẳng định con gái nói hoàn toàn sai sự thật. Bà Dự nói khi Lan Anh đi theo Tuấn đã cầm theo của bà số tiền 70 triệu đồng. Số tiền này là tiền dành dụm của bà để nuôi cháu Minh. Bà nói rằng nhiều lần cháu Minh đi viện nhưng Lan Anh không hề đến thăm con.

"Tôi suy nghĩ rằng Lan Anh làm việc sai trái vì u mê, quá yêu chồng nên đổ lỗi cho tôi và nhận lỗi về mình. Nhưng một thời gian nào đó con sẽ hiểu ra lỗi lầm của mình....", bà Dự nói.

Bố dượng nói cảm thấy bất lực trong việc dạy con

10h43: Đại diện viện kiểm sát đặt câu hỏi với Minh Tuấn. Trả lời các câu hỏi của đại diện viện kiểm sát, Tuấn nói muốn con đẻ của 2 vợ chồng anh ta và con riêng của Lan Anh có điều kiện chơi với nhau nên đã mong muốn đón cháu Minh về ở cùng từ tháng 2/2020.

"Việc sử dụng vũ lực dùng đòn roi là biện pháp bất lực nhất mà bị cáo dùng để giáo dục con. Trước đó, tất cả các biện pháp giáo dục đều được đưa ra...", Tuấn bật khóc nói.

Nam bị cáo nói rằng 2 vợ chồng có bàn bạc với nhau về việc dùng đòn roi để giáo dục con. Lan Anh đồng ý về việc dùng đòn để đánh con. Tuấn nói việc phạt cháu Minh là không thường xuyên, chỉ khi nào hư mới đánh.

Đại diện VKS: Ngày 29/3, tại sao lại phạt cháu Minh?

Bị cáo Tuấn: Khi đón con về bị cáo thường cho cháu Minh đi chơi. Nhưng thời gian đó có lệnh giới nghiêm vì dịch bệnh Covid-19 nên 3 ngày liền bị cáo không cho các con đi chơi. Sáng sớm hôm 29/3, cháu Minh đòi đi chơi và dỗi quay mặt ra ngoài lan can nên bị cáo mới phạt cháu bé.

Đại diện VKS: Nếu hôm đấy cháu Minh xin lỗi bị cáo có tha cho cháu Minh không?

Bị cáo Tuấn:

Đại diện VKS: Tại sao từ sáng 29/3 đến tối cùng ngày bị cáo mới tha cho cháu Minh?

Bị cáo Tuấn: Hôm đấy cháu vẫn bướng bỉnh không đòi ăn uống gì sau đó bị cáo không kiềm chế được nên đã đánh con.

Tuấn nói rằng, khi mới đón con về thì cháu Minh nói không về bà ngoại nữa nhưng khi cháu quấy khóc thì lại nói muốn về bà. Sau đó, 2 vợ chồng mới hỏi con thì cháu kể ra việc không tốt về bà ngoại. Chính vì điều này nên bị cáo cảm thấy thương vợ, giận mẹ vợ nên đã có những hành động không kiềm chế được. Tuấn nhiều lần nói trước HĐXX rằng anh ta cảm thấy bất lực trong việc dạy con. Anh ta rất quý cháu Minh không hề có ý nghĩ bạo hành, đánh đập con.

Hàng xóm nghe thấy tiếng khóc của cháu bé trong thời gian dài

Sau lời khai của Tuấn và Lan Anh HĐXX công bố lời khai của 2 người hàng xóm sống gần với căn nhà trọ của 2 vợ chồng này. Theo lời khai của nữ nhân chứng tên H., trước khi cháu Minh tử vong khoảng 2 tuần thì chị này có nghe thấy tiếng khóc âm ỉ cả đêm của 1 cháu bé. Tiếng khóc thường diễn ra từ 20h đến 1h sáng hôm sau. Ngoài tiếng khóc thì còn có thêm tiếng quát mắng của 1 người đàn ông.

Tối 29/3, chị này có nghe thấy tiếng cháu bé khóc và tiếng người đàn ông quát. Lời khai của 1 nhân chứng khác cũng nói rằng thường nghe thấy tiếng trẻ con khóc phát ra từ phòng của vợ chồng Tuấn vào buổi tối. Nữ nhân chứng này khai, rất ít khi thấy Tuấn ra khỏi nhà còn người vợ thì chỉ thi thoảng đưa con đi học.

Thời điểm trước khi cháu Minh tử vong khoảng 2 tuần thì thường nghe thấy tiếng trẻ con khóc từ 20h đến 24h.

Bà ngoại nạn nhân: Lời khai của 2 bị cáo hoàn toàn vu khống

10h33: Bà Dự trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bà nói rằng mối quan hệ mẹ con với Lan Anh rất tốt, không có hiềm khích gì. "Tôi là 1 người mẹ đơn thân nên tôi dành mọi thứ tốt nhất cho con...", Bà Dự nói. Việc chăm sóc cháu Minh, bà nói bé rất ngoan nhưng chậm biết nói. Mọi ngày bà thường đi từ 3h sáng.

Cháu Minh ở với bà Dự được 3 tuổi 2 tháng thì xảy ra vụ việc đau lòng. Quan điểm của bà Dự là lời khai của 2 bị cáo trên là hoàn toàn vu khống. Cháu Minh 2 tuổi mới biết nói nên những lời nói dài không thể nói được.

Vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong: 2 bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu - Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Dự

Bà Dự đề nghị xử lý nghiêm với đối tượng Tuấn. Còn Lan Anh dù sao cũng là con bà mặc dù sự việc xảy ra rất là đau lòng nhưng bà là 1 người mẹ nên không mong muốn con bị án phạt nặng. Còn trách nhiệm dân sự bà không có yêu cầu gì.

"Tôi chỉ yêu cầu xử lý nghiêm với Tuấn còn Lan Anh dù có như thế nào cũng là con tôi. Mẹ đã nuôi con gần 30 năm qua, mẹ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để nuôi con vậy mà tại sao hôm nay lại nói mẹ như vậy", bà Dự bật khóc nói. Đồng thời, bà Dự mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho con gái Lan Anh bởi còn nuôi con nhỏ.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc cháu Minh bị gãy răng, bà Dự nói là do cháu bé bị sún nên gãy.

Bị cáo Tuấn khai nghĩ con chết do cảm

10h20: Sau phần lời khai của Lan Anh, Minh Tuấn tiếp tục đứng trước bục khai báo khai có dùng cán chổi đánh vào tay, chân, lưng và tát vào má cháu Minh.

Lan Anh có dùng kim châm vào tay chân cháu Minh không? HĐXX hỏi

Bị cáo Tuấn: Hôm đó làm việc mệt quá nên bị cáo chỉ nghe thấy tiếng động, không biết việc gì xảy ra dưới nhà.

HĐXX: Bị cáo nghĩ rằng cháu Minh chết là do bị gì?

Bị cáo Tuấn: Cháu Minh chết là do bị cảm bởi 2h sáng hôm đó vợ bị cáo có đưa con đi tắm. "Đêm hôm đó, cả đêm bị cáo thức để làm việc, đến gần sáng thấy tiếng thở của cháu khó khăn. Khi đến 8h thấy cổ và lưng của Minh rất nóng nhưng tay và chân lạnh nên đã dùng máy sấy để làm ấm cơ thể rồi cho con ăn cháo.

Khi ăn xong thì bé nôn ra, lúc này tiếng thở của cháu khò khè, bị cáo có có dùng mồm để hút đờm ra thì thấy cháu có tiếng nấc nên đã gọi điện cho bố và gọi xe cứu thương nhưng không kịp...", Tuấn nói.

HĐXX: Số ma tuý ở phòng trọ do đâu mà có?

Bị cáo Tuấn: Có 1 lần lên bar chơi, bị cáo quen 1 người tên Nam rồi sau đó đặt mua của người này. HĐXX: Lượng ma tuý này mua về để làm gì?

Bị cáo Tuấn: Bị cáo mua về để sử dụng

HĐXX: Bị cáo mua ma tuý bao nhiêu tiền? Tuấn: Sử dụng trước tết âm lịch, khoảng 3-4 ngày mới sử dụng ma tuý 1 lần. Khi sử dụng xong bị cáo thấy minh mẫn.

Vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong: 2 bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu - Ảnh 3.

Hai bị cáo tại toà

Bị cáo Lan Anh bất ngờ khai từng bị mẹ đụng vào vùng nhạy cảm

10h: Trước bục khai báo, Lan Anh nói sử dụng ma tuý vào chiều 29/2, để tỉnh ngủ. Sau khi đón con về được 2-3 ngày, Lan Anh và chồng thấy con có nhiều biểu hiện lạ đặc biệt là khi cởi quần ra thì cháu bé nói bị bà đụng chạm vào vùng nhạy cảm. Lúc này, bị cáo nghĩ đến việc ngày xưa bị mẹ làm như vậy nên quyết định cùng chồng đón con về.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có đánh con gái không? Lan Anh khai, có đánh con 1 lần.

- HĐXX: Bị cáo có dùng kim châm vào cơ thể con không?

- Bị cáo Lan Anh: Bị cáo không dùng kim đâm vào người con. Trước đây, vợ chồng bị cáo có dùng kim để doạ con nhưng không đâm vào cơ thể.

Nữ bị cáo nhiều lần khẳng định trước HĐXX rằng việc thừa nhận đánh con là do bị ép cung và sợ chồng bị đánh nên đã nhận hành vi mà mình không làm. Việc sử dụng ma tuý, Lan Anh dùng ống hút để hút. Sử dụng ma tuý xong, cô ta thấy bình thường nhưng tỉnh ngủ. Khi tỉnh ngủ, cô ta lại từ trên gác xuống dưới nhà chơi với cháu Minh và dạy con không được bướng bỉnh với bố mẹ.

Cô ta nói biết được tác hại của ma tuý nhưng khi đã sử dụng thì cảm thấy tỉnh ngủ nên không thấy hại gì nhiều. "Khi bị cáo sử dụng ma tuý xong tỉnh ngủ thì bị cáo có xuống chơi với con, nói chuyện dạy con. Khi con không nghe bị cáo chỉ quát chứ không đánh cháu Minh. Bản thân bị cáo chỉ muốn con nhanh chóng thay đổi không tiếp tục bướng bỉnh...", Lan Anh khai.

Bị cáo Tuấn: Do sợ nên bị cáo đã nhận hết tội về mình

9h40: Sau lời khai của Lan Anh, Minh Tuấn đứng trước bục khai báo nói thời điểm ban đầu cháu Minh tử vong anh ta nghĩ rằng nguyên nhân bé chết do bị cảm bởi trước đó Lan Anh có tắm cho Minh. Trước câu hỏi của HĐXX bị cáo nhận thức như thế nào về việc mình đã gây ra? Minh Tuấn chỉ cúi gằm mặt không nói gì.

Vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong: 2 bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu - Ảnh 4.

Bị cáo Minh Tuấn tại toà

Sau đó, anh ta thừa nhận việc có đánh Minh nhưng chỉ đánh để đe doạ chứ không đánh tử vong. Tuấn khai, tại cơ quan điều tra anh ta bị ép cung đánh vào đầu, mặt. "Bị cáo đánh cháu Minh 3 lần nhưng cơ quan điều tra ép bị cáo phải nhận đánh 6 lần và tát nhiều cái...

Đồng thời cơ quan điều tra cũng ép phải nhận những vật dụng trong nhà đều sử dụng để đánh cháu Minh. Do sợ nên bị cáo đã nhận hết tội về mình...", Minh Tuấn khai.

Tuấn thừa nhận có đánh cháu Minh và mỗi lần đánh xong, anh ta đều dạy dỗ, nịnh để con ngoan hơn. Tuấn khai, anh ta chỉ sử dụng ma tuý chứ không nghiện, việc dùng ma tuý để thức đêm tốt hơn. Trước đây, anh ta từng học ở trường Đại học Mỹ Thuật.

Việc đón cháu Minh Minh từ nhà bà Dự về là do khi gặp con thì con có cởi quần ra chỉ vào cơ thể nói bị bà đánh. Lúc này, vợ Tuấn khóc nói rằng ngày trước cũng bị mẹ đánh như thế. Sau đó, Tuấn và Lan Anh quyết định đón con về.

Người mẹ bất ngờ thay đổi lời khai, cho rằng bị đe doạ nên khai không đúng

9h38 phút, sau khi bản cáo trạng được công bố, đứng trước bục khai báo, bị cáo Minh Tuấn khai đã được nhận thông tin về bản cáo trạng này. Anh ta thừa nhận việc sử dụng ma tuý nhưng không đồng ý về việc đánh cháu Minh Minh. Tuấn khai mỗi lần sử dụng ma tuý xong anh ta đều bị ngáo nặng nên không đánh con.

Sau đó, trước bục khai báo Lan Anh khai thừa nhận việc sử dụng ma tuý nhưng muốn thay đổi lời khai về việc đánh con gái mình. Cô ta nói rằng rất sốc trước việc con gái tử vong. Đồng thời tại cơ quan điều tra cô ta bị đánh, đe doạ nên đã khai không đúng sự thật. Những lời khai về sau này Lan Anh đều dựa vào lời khai ban đầu để khai theo.

Vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong: 2 bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu - Ảnh 5.

Bị cáo Lan Anh

"Mỗi lần đi lấy cung bị cáo lại nhớ đến cái chết của con bị cáo nên lúc đấy bị cáo chỉ muốn lấy cung thật nhanh rồi về góc của mình...", Lan Anh khai. Nữ bị cáo nói rằng đã thay đổi lời khai 2 lần, lần 1 tại công an phường là thời điểm con mới mất và lần thứ 2 là tại phiên toà ngày hôm nay. Lan Anh nói trong thời gian đón con về, chồng mình có đánh con gái riêng của y 3 lần và có sử dụng ma tuý.

Phiên toà thay đổi 1 thẩm phán

Sáng nay tại TAND TP Hà Nội diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án mẹ đẻ, bố dượng bạo hành bé gái 3 tuổi xảy ra vào tháng 3/2020.

2 bị cáo đưa ra xét xử là Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh (cùng 29 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về các tội "Giết người", "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Ghi nhận của PV, vào sáng nay tại trước cổng TAND TP Hà Nội nhiều người dân tập trung tại đây cầm theo băng rôn đề nghị HĐXX xử lý nghiêm minh đối với Tuấn và Lan Anh.

Đến 8h30 phút, xe chuyên dụng áp giải 2 bị cáo vào phiên xét xử. Đúng 9h phiên xét xử chính thức bắt đầu.

Trong phiên xét xử sáng nay (18/11), Hội đồng xét xử đã thay đổi một thẩm phán. Theo đó, Thẩm phán Nguyễn Đăng Phong sẽ thay bằng Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, hiện là Chánh án TAND TP. Hà Nội. Sau khi hoàn tất các thủ tục, 9h10 phút, đại diện viện kiểm sát công bố bản cáo trạng vụ án.

Vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong: 2 bị cáo tố bà ngoại đánh, đụng vào vùng nhạy cảm của cháu - Ảnh 6.

Người dân căng băng rôn yêu cầu xử lý nghiêm vụ án.

Theo nội dung bản cáo trạng xác định năm 2016, Lan Anh kết hôn với anh T.N.S. (27 tuổi, quê Hải Dương), có một người con chung là cháu M.

Sau khi kết hôn, do phát sinh mâu thuẫn nên Lan Anh không chung sống cùng chồng mà chuyển về ở với mẹ đẻ là bà Vũ Thị Dự (51 tuổi; trú tại thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Sau khi sinh cháu M. được 3 tháng thì Lan Anh quen biết và sống chung với Nguyễn Minh Tuấn nên đã để con gái cho mẹ đẻ chăm sóc.

Năm 2018, Lan Anh ly hôn với anh S. và kết hôn với Tuấn. Sau đó, 2 người này có 1 con trai chung là cháu Nguyễn Minh Tâm.

Tháng 10/2019, 2 người này thuê phòng ở phố Phạm Ngọc Thạch (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) để sinh sống. Tại đây, do thường xuyên phải thức đêm để làm việc nên Tuấn đã mua ma túy tổng hợp về rồi rủ vợ cùng sử dụng.

Khoảng tháng 2, Tuấn liên hệ với một đối tượng nam giới tên Nam (không xác định được nhân thân) để mua 2.300.000 đồng tiền ma túy đá và bảo vợ đi lấy hàng mang về cất giữ tại phòng trọ để sử dụng dần.

Ngày 5/3, Lan Anh gọi điện thoại cho bà Dự xin đón cháu M. sang cùng và được bà Dự đồng ý.

Từ ngày 5/3 đến ngày 8/3, cháu M. ngoan, nghe lời và được Tuấn yêu quý. Từ 8h sáng 29/3 đến 2h sáng 30/3, bé M. đã bị Lan Anh và Tuấn 6 lần đánh đập rất dã man, tàn bạo. Cháu bị đa chấn thương trên khắp cơ thể và qua đời do chấn thương sọ não nặng.

Quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - người bảo vệ lợi ích cho cháu bé, nhận định hành vi phạm tội "Giết người", nhất là đối với trẻ em của 2 vợ chồng Lan Anh không chỉ có tính chất côn đồ mà thực hiện tội phạm một cách man rợ, tra tấn cháu bé đến tử vong, theo quy định tại điểm i, Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Đọc thêm về:

  Xem tin tức mới, đọc báo pháp luật tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên