Cao thủ võ Việt thách đấu Lý Tiểu Long sau cú xuất đòn “Liên hoàn bát cước”

Tiểu Mã (ghi) |

Võ sư người Hồng Kông (Trung Quốc) Hàn Anh Kiệt đã rất trầm trồ, vỗ tay xuýt xoa sau khi chứng kiến huyền thoại Lý Huỳnh thi triển tuyệt kỹ “Liên hoàn bát cước” trứ danh.

VÌ TINH TÚ CỦA LÀNG VÕ VIỆT NAM TRƯỚC NĂM 1975

Lý Huỳnh là võ sư từng được xếp vào nhóm "Tứ tú" của miền Nam giai đoạn trước 1975; đồng thời là diễn viên điện ảnh nổi tiếng của nước nhà. Ông là cao thủ lừng danh với tuyệt chiêu "Liên hoàn bát cước" (tung người đá 8 cước trên không) và từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Lý Huỳnh cầm tinh con ngựa (năm Nhâm Ngọ 1942), có tên thật là Lý Kim Tuyền tại huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình người Hoa giỏi võ.

Nhiều người hâm mộ thường chỉ biết Lý Huỳnh là đại đệ tử của huyền thoại Huỳnh Tiền, nhưng theo nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì trên thực tế, Lý Huỳnh không chỉ tập quyền Anh của võ sư Huỳnh Tiền mà còn thọ giáo nhiều môn phái khác, đặc biệt là một võ sư rất giỏi thuộc phái Thiếu Lâm của Trung Quốc.

Từ khi còn rất nhỏ, Lý Kim Tuyền đã được cha dạy quyền cước. Sau khi tập luyện nhiều đòn thế gia truyền thì ông còn học võ Thiếu Lâm, võ Việt Nam và quyền Anh với các võ sư Hai Yến, Huỳnh Đạt Dân. Khi 12 tuổi, Lý Kim Tuyền là một cậu nhóc có thân hình cao lớn hơn bạn bè cùng trang lứa, lại may mắn ở cùng xóm với võ sư Hai Yến nổi danh thời ấy.

Nhìn thấy tố chất con nhà võ cộng với bản tính thật thà, chịu khó của Lý Kim Tuyền, võ sư Hai Yến đã thu nhận cậu làm đồ đệ. Người thầy thứ hai của Lý Kim Tuyền mới là võ sư Huỳnh Tiền. Thời đó, võ sư Huỳnh Tiền là một tay đấm lừng danh khắp giới võ lâm, là người chuyên thượng đài, đấu với hàng loạt đối thủ tên tuổi, nên không phải dễ để ai cũng có thể tiếp cận.

Cao thủ võ Việt thách đấu Lý Tiểu Long sau cú xuất đòn “Liên hoàn bát cước” - Ảnh 1.

Lý Huỳnh khi còn trẻ.

Năm 15 tuổi, võ sư Huỳnh Tiền đã nhìn thấu thiện căn ở Lý Kim Tuyền và thu nhận cậu làm đệ tử. Trong 2 năm, nhờ miệt mài đến các võ đài xem thầy thi đấu, ngọn lửa đam mê từ võ sư Huỳnh Tiền bén vào ngọn đuốc tâm hồn người học trò Lý Kim Tuyền từ lúc nào chẳng hay. Chính sự dạy dỗ và cho lên đài của võ sư Huỳnh Tiền đã giúp Lý Kim Tuyền như cá gặp nước, trình độ công phu lên như diều gặp gió.

Nghĩa tình sâu nặng với ân sư, Lý Kim Tuyền đã lấy họ của thầy làm tên mình. Bên cạnh đó, các võ sĩ lò Huỳnh Tiền đều được sư phụ ghép chữ "Huỳnh" vào tên riêng như Vũ Huỳnh, Hiệp Huỳnh, Remy Huỳnh... nên Lý Kim Tuyền cũng được thầy đặt cho biệt danh Lý Huỳnh. Từ đấy, võ đài miền Nam xuất hiện một cao thủ Lý Huỳnh bách chiến bách thắng ở hạng 60-65kg.

"Năm 17 tuổi, Lý Huỳnh chính thức bước lên võ đài (1958). Lý Huỳnh từng đấu với nhiều võ sĩ vô địch hạng lông, trong đó có trận đấm knock-out đối thủ Lyaute Francoise, võ sĩ da màu vô địch quân đội Pháp nặng hơn ông 10 kg (lúc đó ông Lý Huỳnh 60 kg, Francoise 70 kg).

Tiếp đó, Lý Huỳnh lần lượt đánh bại các đối thủ sừng sỏ như Mạnh Trung Phương (1964) từng vô địch miền Trung, thắng Anh Thạch cựu vô địch miền Bắc, thủ hòa với võ sĩ Văn Đại đương kim vô địch quyền Anh miền Nam (1960)...

Võ sư Lý Huỳnh từng đại diện cho võ thuật Sài Gòn đi Campuchia thi đấu với võ sĩ vô địch Campuchia. Ở trận này, Lý Huỳnh đánh rất hay nhưng rốt cục lại bị chấm thua về kỹ thuật do trọng tài xử ép.

Về phần Lý Huỳnh, tuy kém sư phụ Huỳnh Tiền tới gần 30 tuổi nhưng Lý Huỳnh luôn gọi vị thầy dạy quyền Anh cho mình là "Anh Ba" một cách thân tình thay vì gọi thầy giống như nhiều người học võ khác.

Cao thủ võ Việt thách đấu Lý Tiểu Long sau cú xuất đòn “Liên hoàn bát cước” - Ảnh 2.

Lý Huỳnh (trái) là một tượng đài của làng võ miền Nam trước năm 1975.

Trong giới võ lâm, tuy đã thành danh nhưng Lý Huỳnh luôn ý thức bể học võ thuật là vô tận nên ông đã tiếp tục bái sư thầy Huỳnh Đạt Dân (người Trung Quốc) môn phái Thiếu Lâm. Võ sư Huỳnh Đạt Dân có biệt tài phân tích võ thuật thuộc hàng siêu đẳng.

Mỗi chiêu thức đều được thầy biểu diễn rành mạch và đẹp mắt đến mức người học trò nhỏ ngày nào giờ nhắc lại vẫn không khỏi xuýt xoa. Võ sư Huỳnh Đạt Dân không thuộc hàng võ biền mà vận dụng trí khôn vào thế võ, thân hình uyển chuyển, khi đối đầu với kẻ địch đều có miếng, có thế rõ ràng, lấy nhu khắc cương.

Có lần thầy Huỳnh Đạt Dân bảo Lý Huỳnh đánh "tay đôi" với ông. Khi Lý Huỳnh vừa tiếp cận lại gần thầy Huỳnh Đạt Dân thì thân mình của Lý Huỳnh đã bị nhấc bổng, nhẹ tênh rồi văng ra xa hàng thước.

Không những thế, vị võ sư Thiếu Lâm này còn tinh thông đao kiếm, và ông đã trao truyền lại cho Lý Huỳnh hết những sở học của mình. Cũng chính nhờ việc bái võ sư Huỳnh Đạt Dân làm thầy đã vô tình mở lối cho Lý Huỳnh bén duyên với lĩnh vực điện ảnh. Lý Huỳnh cho biết, từ nền tảng những chiêu thức, miếng đánh được thầy truyền đạt, ông đã miệt mài nghiên cứu rồi biến hóa, sáng tạo thêm" – võ sư, nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường tiết lộ về Lý Huỳnh.

THÁCH ĐẤU CÔNG KHAI TỚI LÝ TIỂU LONG SAU MÀN THI TRIỂN "LIÊN HOÀN BÁT CƯỚC"

Không chỉ tham gia đóng hàng loạt phim hành động, Lý Huỳnh còn tham gia chỉ đạo võ thuật cho 22 bộ phim. Đó là con số đủ nói lên tất cả về cống hiến của Lý Huỳnh cho nền điện ảnh võ thuật nước nhà. Lý Huỳnh cũng trở thành một trong số ít người Việt đầu tiên đưa võ thuật vào điện ảnh thành công. Năm 2012, Lý Huỳnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Năm 1965, Lý Huỳnh bắt đầu mở trường dạy võ, và từ đây đã đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ "Lý Huỳnh" như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến, Lý Ngọc Long, Lý Huỳnh Anh, Lý Huỳnh Sơn, Lý Hồng Sơn, Lý Điền Sơn, Lý Huỳnh Nga,…

Cùng thời gian này, võ sư Huỳnh Tiền cũng đưa một số học trò lên đài với biệt danh mở đầu là "Lý Huỳnh", cho nên khó phân biệt được rằng các võ sĩ này do chính Huỳnh Tiền hay Lý Huỳnh đào tạo.

Cao thủ võ Việt thách đấu Lý Tiểu Long sau cú xuất đòn “Liên hoàn bát cước” - Ảnh 3.

Lý Huỳnh (phải) trong một trận đấu ở Sài Gòn.

Do những đóng góp trong sự nghiệp đào tạo, Lý Huỳnh đã được Tổng nha Thanh niên trao tặng bằng danh dự cho thành tích "đào tạo nhiều võ sĩ ưu tú cho làng đấm Việt Nam" cùng với ba võ sư: Từ Thiện Hồ Văn Lành, Nguyễn Xuân Bình và Trần Xil, và từ đó giới võ thuật gọi bốn võ sư nhận phần thưởng của Tổng nha Thanh niên là "Tứ Tú" (bốn ngôi sao sáng), nối tiếp xứng đáng cho "Tam Nhật" (Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa) và "Tam Nguyệt" (Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế, Vũ Bá Oai).

Có một sự kiện đáng nhớ năm 1973, khi ấy Lý Huỳnh sang Hồng Kông (Trung Quốc) đóng phim do võ sư người Hồng Kông Hàn Anh Kiệt làm đạo diễn kiêm chỉ đạo võ thuật. Họ Hàn đã yêu cầu Lý Huỳnh biểu diễn tuyệt kỹ "Liên hoàn bát cước".

Lý Huỳnh đã thực hiện theo yêu cầu và cú "Liên hoàn bát cước" được ông thi triển một cách hoàn hảo. Võ sư Hàn Anh Kiệt sau khi chứng kiến đã không khỏi trầm trồ. Ông tới bắt tay, vỗ vai khen: "Lý Huỳnh đá rất đẹp, rất hay. Liệu rằng ông có muốn tỉ thí với Lý Tiểu Long hay không?".

Với sự tự tin cùng tinh thần dân tộc nổi lên, Lý Huỳnh không ngần ngại chấp nhận ngay đề nghị của Hàn Anh Kiệt và khẳng định muốn thách đấu Lý Tiểu Long. Khi đó, truyền thông Việt Nam và Hồng Kông đã phát sốt, thi nhau đăng tải thông tin này.

Cao thủ võ Việt thách đấu Lý Tiểu Long sau cú xuất đòn “Liên hoàn bát cước” - Ảnh 4.

Lý Huỳnh từng được coi là vì tinh tú của làng võ miền Nam.

Lý Huỳnh cũng chỉ ra điểm yếu của Lý Tiểu Long mà ông tự tin có thể khai thác, đó là Lý Tiểu Long có "gương mặt hẹp, và như thế thì quai hàm yếu, dễ bị knock-out khi bị trúng bất cứ đòn nào".

Lý Huỳnh tin rằng với đòn tay quyền Anh, đòn đá Taekwondo, chỏ gối của võ tự do và bộ pháp di chuyển của Thiếu Lâm nam phái thì ông sẽ khắc chế được Lý Tiểu Long. Tuy nhiên năm 1973, Lý Tiểu Long đột ngột qua đời nên màn thượng đài đáng chờ đợi đã không diễn ra.

"Đến nay, Lý Huỳnh đã thuộc vào độ tuổi "thất thập cổ lai hi", nhưng mỗi sáng, ông luôn dành thời gian tập luyện võ thuật tại Công viên Đầm Sen cùng người bạn đời vốn là môn đệ của ông khi mới mở võ đường, để vừa giữ gìn sức khỏe, vừa nhớ lại những giây phút huy hoàng với võ thuật thời còn trai trẻ" – võ sư Hồ Tường nói về người đồng nghiệp của mình tại TP.HCM.

(Bài viết được ghi theo lời kể của võ sư – tiến sĩ Hồ Tường – Chưởng môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà, Chủ nhiệm võ đường Nhà văn hóa Thanh Niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM).

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây)

Đọc tin mới nhất, xem bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên