Cao thủ võ lâm tả xung hữu đột làm trùm giang hồ Sài Gòn phải “nuốt trọn nỗi nhục”

Tiểu Mã (ghi) |

Biết đụng nhầm “núi Thái Sơn”, trùm giang hồ Tư Ngang đành lệnh cho đám đàn em “để yên cho thầy Hòa dạy võ”. Sau này, nhiều tay anh chị đã đến bái võ sư Mai Thái Hòa làm sư phụ.

Những thập niên 1950-1960 của thế kỷ trước, ở Sài Gòn có một võ sư mà hễ khi nhắc tới tên, rất nhiều tay anh chị vốn có "máu mặt" cũng phải kiêng dè. Vị cao thủ này là Mai Thái Hòa – người từng có lần đụng độ với băng nhóm của Tư Ngang – ông trùm "vùng tam giác đen" Cầu Mống - khu Dân Sinh - Cầu Ông Lãnh tại Sài Gòn.

TRẬN TẢ XUNG HỮU ĐỘT LÀM TRÙM GIANG HỒ SÀI GÒN PHẢI BẼ MẶT

Đề cập tới võ sư Mai Thái Hòa, nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường cho biết: "Mai Thái Hòa sinh năm 1915 tại xã Tân Hội Mỹ (Tiền Giang) trong một gia đình nông dân nghèo. Mẹ mất sớm, năm nên 14 tuổi, người con út trong bảy anh chị em hằng ngày phải đạp xe cả chục cây số hớt tóc dạo kiếm tiền phụ cha đong gạo.

Trong một lần rong ruổi, Mai Thái Hòa bị đám côn đồ hớt tóc… quỵt tiền rồi cướp luôn hộp đồ nghề gồm tông đơ, kéo, dao cạo. Hôm đó, sau khi nghe con trai mếu máo kể chuyện bị bọn xấu trấn lột, bố của Hòa mới liền dẫn thằng út ốm yếu qua làng bên học võ.

Mai Thái Hòa đã bái hai võ sư Châu Quan Kỳ và Mã Kim Vân là người Hẹ (Trung Quốc) để thọ giáo công phu Thiếu Lâm Nam phái. Lớn lên một chút, Mai Thái Hòa theo học với đệ tử của võ sĩ Hồ Huê Càng, về nhà treo bao cát tập đánh.

Năm 20 tuổi, trong một lần chở khách lên Mỹ Tho, Mai Thái Hòa với vai trò là một chàng phu xe đánh liều ghi tên đấu đài và đụng "vua boxing" Kid Dempsey. Tất nhiên, Mai Thái Hòa thua cuộc nhưng đây là bước ngoặt giúp ông quyết tâm đam mê với nghiệp võ.

Năm 1940, Mai Thái Hòa lập gia đình, rồi giã biệt dòng sông Tiền thơ mộng, dắt díu vợ con lên Sài Gòn mưu sinh bằng nghề hớt tóc tại căn chòi lá ọp ẹp trên vũng đất sình lầy của quận 4, Sài Gòn.

Tuy khó khăn trong cuộc sống mưu sinh, nhưng Mai Thái Hòa vẫn ham mê võ thuật. Ông tìm đến học môn boxing với một võ sư ngoại quốc lừng danh ở đất Sài Gòn bấy giờ là Abadou, từng gây tiếng vang với việc đấm chết bò mộng.

Chính tại nơi đây, Mai Thái Hòa đã gặp sư đệ là Trần Xil, vị cao thủ sau này trở thành một võ sư nổi tiếng khắp miền Nam, được liệt vào "Tứ tú" (bốn ngôi sao sáng) nối tiếp "Tam nhật" và "Tam nguyệt" lừng danh trước đó".

Cao thủ võ lâm tả xung hữu đột làm trùm giang hồ Sài Gòn phải “nuốt trọn nỗi nhục” - Ảnh 1.

Ảnh chân dung võ sư Mai Thái Hòa.

Theo lời kể của nhà nghiên cứu Hồ Tường thì đến năm 1957, phía dưới tấm bảng "Hớt tóc, cạo râu, lấy ráy tai" của võ sư Mai Thái Hòa luôn có thêm tấm bảng nhỏ ghi "Dạy quyền Anh và quyền Tàu".

Thời gian này, quận 4 của Sài Gòn là vùng đất dữ đầy rẫy giang hồ đâm thuê chém mướn, tại "vùng đất lắm người nhiều ma" đã có không ít thầy võ do yếu nghề lẫn "yếu bóng vía" từng phải ngậm ngùi "gỡ bảng", chuyển đi xứ khác.

Một chiều nọ, trước võ đường Mai Thái Hòa bỗng xuất hiện hơn chục tên côn đồ mặt mũi bặm trợn, mình xăm vằn vện, tay lăm lăm dao bầu, xích sắt, gọi Mai Thái Hòa ra để hỏi tội "mở võ đường không nộp thuế". Đó là đám đàn em của trùm giang hồ Tư Ngang vốn nổi danh tại Sài Gòn.

Thấy nhóm côn đồ đến gây chuyện, Mai Thái Hòa thuyết phục mãi nhưng chẳng khác nào "đàn khảy tai trâu". Bất đắc dĩ, Mai Thái Hòa phải động thủ. Một mình tay không ông tả xung hữu đột, bằng những tuyệt kỹ công phu Thiếu Lâm Nam phái, ông hạ gục hết đám giang hồ khiến đứa bể đầu, thằng lọi cẳng.

Biết đám đệ tử đã đụng nhầm "núi Thái Sơn", trùm giang hồ Tư Ngang đành nuốt nhục, lệnh cho đám đàn em "để yên cho thầy Hòa dạy võ". Sau này, nhiều tay anh chị quận 4 đã đến bái võ sư Mai Thái Hòa làm sư phụ.

Có thể nói rằng, Sài Gòn những năm 50 - 60 thế kỷ trước, giới giang hồ quận 4 chẳng kiêng dè ai, sẵn sàng hạ thủ kẻ nào dám động đến chúng. Thế nhưng, khi ra đường bắt gặp một người đàn ông dáng roi roi, đầu húi cua, bọn chúng phải khép nép "chào thầy", đó là võ sư Mai Thái Hòa.

Cao thủ võ lâm tả xung hữu đột làm trùm giang hồ Sài Gòn phải “nuốt trọn nỗi nhục” - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa).

BẬC CHÂN SƯ LỪNG DANH KHẮP MIỀN NAM

Năm 1964, võ sư Mai Thái Hòa gia nhập Tổng cuộc Quyền thuật qua sự giới thiệu của võ sư Kid Dempsey, người từng là đối thủ của ông trên võ đài ở Mỹ Tho. Đến năm 1969, võ sư Mai Thái Hòa gia nhập tổ chức Tổng Hội Võ Học với niềm kỳ vọng góp một tay vào công cuộc bảo tồn và phát huy võ thuật truyền thống của dân tộc.

Võ đường Mai Thái Hòa đào tạo nhiều võ sĩ tên tuổi lẫy lừng trên võ đài do Tổng Cuộc Quyền Thuật tổ chức tại sân Tinh Võ (nay là Trung Tâm TDTT Tinh Võ, số 756 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM).

Tiêu biểu phải kể tới những võ sĩ như Mai Thái Vui (con trai võ sư Mai Thái Hòa), Mai Hồng Ân (con rể), Mai Sơn, Mai Hưng, Nguyễn Thanh Liêm, Sơn Saly, Nguyễn Văn Rớt (từng dự SEAP Games 1966 môn quyền Anh)… Song, nổi tiếng nhất lò Mai Thái Hòa là "gà chiến" Mai Hồng Sơn – võ sĩ có sở trường ngón độc "đầu gối sang ngang", không có đối thủ ở hạng cân 53 kg.

Trong Tổng Cuộc Quyền Thuật, võ sư Mai Thái Hòa liên tục trúng cử ủy viên của ban chấp hành, đảm trách công việc cáp độ cho các võ sĩ thi đấu đối kháng trong tất cả kỳ võ đài tổ chức tại sân Tinh Võ.

Võ sư Mai Thái Hòa đã rất thành công trong nhiệm vụ này, bởi vì tất cả các trận đấu do ông cáp độ đều có chất lượng chuyên môn cao, luôn hấp dẫn, giúp cho việc thu hút đông đảo khán giả đến với những kỳ đại hội võ đài ở Sài Gòn và khu vực miền Nam.

Cao thủ võ lâm tả xung hữu đột làm trùm giang hồ Sài Gòn phải “nuốt trọn nỗi nhục” - Ảnh 3.

"Vua boxing" Kid Dempsey từng có lần tỉ thí với võ sư Mai Thái Hòa.

Địa điểm mà võ sư Mai Thái Hòa thường xuyên cân ký các võ sĩ và cáp độ thi đấu võ đài chính là văn phòng Tổng Cuộc Quyền Thuật đặt tại lầu 1 của trụ sở Ủy Ban Olympic, số 37 đường Hồng Thập Tự, quận 1 (nay là Nhà Truyền thống Thành Đoàn nằm bên trong Nhà văn hóa Thanh Niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM).

Do nhìn thấy võ sư Mai Thái Hòa "mát tay" như vậy nên không ít kỳ võ đài tổ chức ở các tỉnh miền Trung và miền Tây Nam Bộ đã mời ông phụ trách cáp độ để tạo sự hấp dẫn khán giả mua vé vào xem, đảm bảo lợi nhuận cho nhà tổ chức võ đài.

Theo nhà nghiên cứu Hồ Tường thì sau nhiều năm gắn bó với nghiệp võ thì võ sư Mai Thái Hòa từng xuất ngoại nhưng chán cảnh sống cô đơn nên đã trở về nước.

"Năm 1995, võ sư Mai Thái Hòa được hòa thượng Thích Quảng Duệ - trụ trì Linh Sơn tịnh thất bảo lãnh xuất cảnh sang Canada, định cư tại TP.Quebec.

Tuy nhiên, sống ở xứ người cô đơn buồn chán, nên sau khi phẫu thuật cườm mắt, năm 1998, võ sư Mai Thái Hòa quyết định về lại quê nhà và tạ thế tại tư gia (hẻm 122, đường Tôn Đản, Quận 4, TP. HCM) năm 2002, nhằm ngày 4.4 âm lịch, thọ 87 tuổi".

-Bài viết được ghi theo lời kể của tiến sĩ - võ sư Hồ Tường (Chưởng môn võ phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà), chủ nhiệm lớp Võ Lâm ở Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM)

-Ảnh do võ sư Hồ Tường cung cấp

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Đọc tin mới nhất, xem bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên