Đả bại cả Hoắc Nguyên Giáp, “đệ nhất võ lâm” Trung Quốc lại đột ngột qua đời ở tuổi 22

Tiểu Mã |

Đả bại cả Hoắc Nguyên Giáp, “đệ nhất võ lâm” Trung Quốc lại đột ngột qua đời ở tuổi 22
Đả bại cả Hoắc Nguyên Giáp, “đệ nhất võ lâm” Trung Quốc lại đột ngột qua đời ở tuổi 22

"Đại đao trong tay Trương Tam Giáp có sức mạnh như vũ bão. Đường đao làm tất cả chói lóa, như rồng cuộn hay tựa cơn sóng dữ. Đao pháp của ông quả thật tuyệt luân trong thiên hạ”.

Cuối tháng 7 vừa qua, tờ báo Sohu (Trung Quốc) đã có bài viết nói về huyền thoại võ thuật Trương Tam Giáp – người được coi là vị cao thủ "đứng đầu giới võ lâm" ở thời kỳ cuối triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Sinh thời, ông là bậc thầy võ thuật từng làm nên chiến công lừng lẫy nhưng lại đột ngột qua đời từ khi còn rất trẻ.

VỊ CAO THỦ CÓ NỘI LỰC SIÊU PHÀM, KHIẾN HOẮC NGUYÊN GIÁP PHẢI "CHÀO THUA"

Tờ Sohu đã ca ngợi tài năng võ thuật của Trương Tam Giáp: "Trung Quốc là quốc gia có nền văn hóa truyền thống hơn 5000 năm lịch sử. Võ thuật cổ truyền là một trong những di sản nổi tiếng thế giới của Trung Quốc.

Đặc biệt, có rất nhiều võ tướng lừng danh trong lịch sử cận đại đã đưa võ thuật Trung Quốc vang danh thế giới. Một nhân vật điển hình của võ thuật Trung Quốc thời cận đại, người từng giành ngôi vị cao nhất trong giới võ lâm, đồng thời là nhà vô địch cuối cùng của một triều đại phong kiến của Trung Quốc. Người này không ai khác chính là Trương Tam Giáp".

Theo Baidu thì Trương Tam Giáp sinh năm 1876 (trong khi Sohu cho rằng ông sinh năm 1878). Ông xuất thân trong một gia đình không giàu có, nhưng cha mẹ và ông bà của ông đều là những cao thủ võ lâm có tiếng ở Khai Châu, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Dưới tầm ảnh hưởng của cha mẹ, Trương Tam Giáp mê võ từ thuở còn là một cậu bé.

Trong số tất cả những thành viên trẻ của gia tộc họ Trương, Trương Tam Giáp là người có tố chất nổi bật nhất và cũng sở hữu tài nghiên cứu võ thuật số một. Từ khi còn nhỏ, ông đã có thể nhanh chóng làm quen và thành thạo bất kể một loại binh khí nào. Hơn nữa, thể chất của ông cũng rất tốt. 

Nhận thấy Trương Tam Giáp có năng khiếu đặc biệt, cha ông đã gửi Trương Tam Giáp đến tìm gặp những vị chân sư nổi tiếng nhất ở Trùng Khánh để tầm sư học đạo.

Đả bại cả Hoắc Nguyên Giáp, “đệ nhất võ lâm” Trung Quốc lại đột ngột qua đời ở tuổi 22 - Ảnh 1.

Trương Tam Giáp và binh khí trường côn (ảnh: Sohu).

Đến năm Đinh Dậu của triều đại Quang Tự tức năm 1897 (trong khi tờ báo Qulishi ghi là năm 1898), Trương Tam Giáp đã ở tuổi đôi mươi. Lúc này, ông đã trở thành một tráng sĩ với sức mạnh hiếm người sánh kịp. Sau khi đánh bại nhiều đối thủ khi lên đài tỉ thí ở Trùng Khánh, ông đến Bắc Kinh để tham dự một giải đấu võ thuật mang tầm cỡ quốc gia được tổ chức tại đây. Bằng tài nghệ của mình, Trương Tam Giáp lập tức giành cả hai chức vô địch ở các nội dung đấu đối kháng tay không và binh khí.

Sau khi trở thành nhà vô địch toàn quốc, Trương Tam Giáp được cả hoàng đế Quang Tự khen ngợi. Sau đó, ông ở lại kinh đô Bắc Kinh trong ba ngày rồi mới trở về quê nhà ở Khai Châu.

Thế nhưng, sau khi trở về quê nhà, do quá nổi tiếng nên Trương Tam Giáp liên tục bị nhiều người trong giới võ lâm tìm đến thách đấu. Một trong số đó có Hoắc Nguyên Giáp - người sau này trở thành một huyền thoại của làng võ thuật Trung Hoa.

Tờ Sohu khẳng định rằng hôm đó, Trương Tam Giáp nhận lời giao lưu võ thuật với Hoắc Nguyên Giáp và màn tỉ thí cũng diễn ra theo cách rất đặc biệt. Trương Tam Giáp đứng im để cho Hoắc Nguyên Giáp đá liền ba phát nhưng Trương Tam Giáp không hề nhúc nhích. Sau đó, Hoắc Nguyên Giáp liền chắp tay bái phục và thừa nhận rằng nội lực của ông vẫn kém Trương Tam Giáp một bậc.

Đả bại cả Hoắc Nguyên Giáp, “đệ nhất võ lâm” Trung Quốc lại đột ngột qua đời ở tuổi 22 - Ảnh 2.

Nơi năm xưa Trương Tam Giáp từng luyện võ (ảnh: Sohu).

BẬC THẦY CỦA THẬP BÁT BAN BINH KHÍ NHƯNG ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI KHI MỚI 22 TUỔI

Theo Baidu, giới võ Trung Quốc thời kỳ cuối triều đại nhà Thanh có lẽ không ai vượt qua được Trương Tam Giáp về mức độ điêu luyện khi sử dụng binh khí. Ông có kỹ năng hoàn hảo ở hầu hết mọi loại binh khí, từ kiếm, thương, côn, đao, cung thậm chí cả súng hay roi mềm, phi dao… Baidu cũng ca ngợi Trương Tam Giáp có khả năng bắn cung bách phát bách trúng.

Website Zhuanlan.zhihu.com của Trung Quốc từng viết về khả năng đánh đại đao của Trương Tam Giáp như sau: "Trong một cuộc thi võ thuật, Trương Tam Giáp cầm một thanh đại đao nặng 18kg, trông cực kỳ oai phong lẫm liệt. Thanh đại đao trong tay của Trương Tam Giáp trở nên có sức mạnh như vũ bão. Đường đao của ông làm người xem chói lóa, như rồng cuộn hay tựa cơn sóng dữ. Đao pháp của ông quả thật tuyệt luân, hiếm có trong thiên hạ".

Đả bại cả Hoắc Nguyên Giáp, “đệ nhất võ lâm” Trung Quốc lại đột ngột qua đời ở tuổi 22 - Ảnh 3.

Thanh đại đao Trương Tam Giáp từng sử dụng.

Trong khi đó, tờ Baidu lại đề cập đến những chi tiết khá thú vị liên quan tới lần mà Trương Tam Giáp đến Bắc Kinh tham dự giải đấu võ thuật với quy mô quốc gia do triều đình tổ chức (năm 1897 hoặc 1898). Theo đó, đây là một cuộc thi võ thuật mà hầu hết những người lọt vào vòng cuối đều có dòng dõi quý tộc, là con cháu của tầng lớp quan lại, chỉ ngoại trừ mỗi Trương Tam Giáp.

Ở vòng thi đấu cuối cùng, tất cả đều ăn mặc lộng lẫy. Chỉ có Trương Tam Giáp là người duy nhất mặc một chiếc áo vải cũ kỹ. Lúc chuẩn bị thi đấu, nhiều người đã tỏ vẻ khinh thường Trương Tam Giáp rồi nói rằng ông giống như một "con khỉ tội nghiệp".

Đả bại cả Hoắc Nguyên Giáp, “đệ nhất võ lâm” Trung Quốc lại đột ngột qua đời ở tuổi 22 - Ảnh 4.

Ảnh minh họa về Trương Tam Giáp (nguồn: Qulishi).

Thế nhưng, rốt cục chính "con khỉ tội nghiệp" ấy lại là người vượt qua tất cả mọi đối thủ để giành chức quán quân ở tất cả những nội dung thi đấu gồm kiếm pháp, côn pháp và bắn cung. Màn thi đấu của Trương Tam Giáp còn xuất sắc tới nỗi khiến cho nhà vua Quang Tự khi theo dõi cũng phải thán phục và cổ vũ rất hăng say.

Sau khi trao giải vô địch, đích thân vua Quang Tự còn ban thưởng đồng thời cài một huy hiệu màu đỏ lên áo của Trương Tam Giáp. Tiếp đó, vua Quang Tự còn mời Trương Tam Giáp ở lại kinh đô trong vòng 3 ngày rồi trao cho ông một tấm bảng vàng trước khi trở về quê ở Khai Châu.

Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc thì dù là một cao thủ khẳng định được tầm vóc trong giới võ lâm từ rất sớm song Trương Tam Giáp lại là vị cao thủ đoản mệnh bậc nhất ở Trung Quốc.

Không lâu sau khi trở về Khai Châu và có cuộc tỉ thí với Hoắc Nguyên Giáp, Trương Tam Giáp cưới vợ và sinh được một người con trai nhưng ông lại lâm bệnh nặng rồi đột ngột qua đời khi mới 22 tuổi (vào khoảng năm 1900).

Theo tờ Sohu, việc Trương Tam Giáp qua đời khi còn quá trẻ là điều rất đáng tiếc bởi nếu điều đó không xảy ra, Trương Tam Giáp rất có thể còn để lại nhiều di sản lớn cho nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc.

Tờ Baidu có viết rằng Trương Tam Giáp bị bệnh do làm việc quá sức và lo lắng cho vận mệnh của đất nước rồi qua đời sau một tháng phải nằm liệt giường. Tuy nhiên, với phần lớn người hâm mộ thì nguyên nhân thật sự khiến Trương Tam Giáp qua đời sớm như vậy vẫn là bức màn nhung đầy bí ẩn.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên