Căng thẳng tột độ với Azerbaijan, phòng không Iran chuẩn bị gì trước cuộc chiến đang cận kề?

Trịnh Ngọc Tiến |

Lực lượng Phòng không Iran đang tích cực chuẩn bị với một loạt các biện pháp đối phó quyết liệt và sẵn sàng đối phó cho một cuộc leo thang quân sự lớn.

CÁC ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT CỦA IRAN
ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI KỊCH BẢN LEO THANG

Lực lượng vũ trang Iran đã triển khai ở khu vực các tỉnh tây bắc của nước này, bao gồm Gilan, Ardabil và Đông Azerbaijan (gần biên giới Iran-Azerbaijan, Iran-Armenia và Iran-Thổ Nhĩ Kỳ) một nhóm đơn vị hỗn hợp, được trang bị mạnh.

Trong lực lượng trên có sự có mặt của hàng chục hệ thống tên lửa phòng không, cùng bộ binh cơ giới, xe tăng và các đơn vị công binh. Đây có lẽ là "câu trả lời nghiêm túc" của Tehran để đáp lại thông tin (đã được Iran xác nhận) về sự chuẩn bị lực lượng quân sự của Azerbaijan nhằm chuẩn bị tấn công Iran.

Đề cập đến dữ liệu tình báo của chính mình và các nguồn có thẩm quyền khác trên lãnh thổ Cộng hòa Azerbaijan, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahiyan đã đưa ra một tối hậu thư với lãnh đạo Azerbaijan, yêu cầu từ bỏ một số bước đi gây hấn và phá hoại, có thể kích động leo thang xung đột quy mô lớn ở khu vực Nam Kavkaz, từ đó dẫn đến việc can dự theo từng giai đoạn, hoặc ngay lập tức của toàn bộ khu vực Trung Đông.

Căng thẳng tột độ với Azerbaijan, phòng không Iran chuẩn bị gì trước cuộc chiến đang cận kề? - Ảnh 1.

Căng thẳng đang dâng cao giữa Iran và Azerbaijan (Nguồn: OC-Media)

Trước hết, Iran phản đối về sự sẵn sàng của Baku trong việc cung cấp một số vùng lãnh thổ của nước cộng hòa để Lực lượng Phòng vệ Israel triển khai các đơn vị tên lửa và pháo binh, đe dọa trực tiếp an ninh của Iran.

Ngoài ra, Azerbaijan cũng cung cấp các sân bay quân sự để Lực lượng Không quân Israel sẵn sàng tiến công Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), các cơ sở công nghiệp quốc phòng và hạt nhân nằm sâu trong lãnh thổ của Iran.

Thứ hai, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran thông báo với Baku rằng, Iran không thể chấp nhận được việc các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện bất kỳ nỗ lực nào nhằm thiết lập quyền kiểm soát đối với khu vực Syunik của Armenia và xây dựng trục giao thông Ankara-Caspian, bất chấp sự ổn định về quân sự-chính trị và chiến lược ở khu vực Nam Caucasus, cũng như các lợi ích kinh tế của Yerevan và Tehran.

Trong trường hợp Baku và Ankara tiếp tục thực hiện các kế hoạch trên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố, Lãnh đạo tối cao của Iran sẵn sàng chỉ huy IRGC, triển khai kịch bản vũ lực, nhằm "ngăn chặn" các mối đe dọa của liên minh Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Biện pháp tiến hành bao gồm sử dụng cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh lớn vào các đơn vị Quân đội Israel được triển khai đến Azerbaijan, phá hủy các đường băng tại các căn cứ không quân quan trọng của Azerbaijan, nhằm tránh cho Không quân Israel sử dụng, cũng như thực hành tấn công theo hướng Syunik của Armenia nhằm hợp vây tiêu diệt các đơn vị chính quy của Quân đội Azerbaijan tại khu vực này.

Để khẳng định ý chí quyết tâm và thể hiện sự nghiêm túc trong ý định của mình, Tehran trước tiên đã thông báo cho lãnh đạo Azerbaijan về lệnh cấm vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự và hàng không chiến thuật của Không quân Azerbaijan, tới nước Cộng hòa tự trị Nakhichevan, qua không phận của Iran.

Thứ ba, Iran đã xác nhận việc khởi động thực hiện dự án chung Iran-Armenia để xây dựng hành lang vận tải "Vịnh Ba Tư - Biển Đen", một lần và mãi mãi chấm dứt sự hình thành của "Hành lang Zangezur";

Đồng thời Iran kêu gọi Moscow phản ứng cứng rắn hơn đối với các hành động của Baku và Ankara, kiên quyết không thay đổi thực trạng biên giới của các quốc gia khu vực Nam Caucasus.

Dựa trên các chi tiết về sự cảnh báo cả bằng biện pháp quân sự, chính trị của Iran được gửi tới Baku, Ankara (và một phần là Jerusalem), là thông điệp mạnh mẽ cho thấy Iran sẵn sàng hành động nếu Azerbaijan vượt qua "ranh giới đỏ".

Theo thông tin từ phía Iran, trong thời gian qua, đã có ít nhất 10 chuyến bay của máy bay vận tải quân sự C-130E / EM Hercules và A400M-180 từ các căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ tới các sân bay của Không quân Azerbaijan. Số lượng thiết bị được chuyển giao trong thời gian đó có thể vượt đáng kể so với yêu cầu cho cuộc tập trận "Tình huynh đệ bất khả xâm phạm – 2021".

Nhưng liệu có khả năng xảy ra một kịch bản leo thang trong khu vực với việc Iran phải sử dụng tên lửa phòng để bảo vệ cơ sở hạ tầng hạt nhân, chống lại sự tiến công vượt biên giới của các loại vũ khí tấn tiên tiến, do cả lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Không quân Israel và Quân đội Azerbaijan "liên thủ"?

PHƯƠNG TIỆN TẤN CÔNG ĐƯỜNG KHÔNG NÀO
NẰM TRONG 'CHIẾC Ô' CHỐNG TÊN LỬA CỦA IRGC?

Các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa hiện đại đang có trong biên chế IRGC có khả năng chống lại các cuộc tấn công bằng các tên lửa hành trình chiến thuật tầm xa, có mức độ phản xạ radar thấp như SOM-B1 của Thổ Nhĩ Kỳ và ​​Delilah-AL của Israel.

Hiện nay trong lực lượng phòng không của Iran, radar của hệ thống phòng không Khordad-15 và Bavar-373 đều là những loại radar dẫn đường và cảnh giới khá hiện đại.

Radar trinh sát TELAR II của hệ thống Bavar-373 sử dụng radar mảng pha thụ động băng tần X, được thiết kế với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia Trung Quốc có thể theo dõi đồng thời từ 2 đến 6 mục tiêu, với mức độ phản xạ radar (RCS) từ 0,05–0,02 sq.m.

Căng thẳng tột độ với Azerbaijan, phòng không Iran chuẩn bị gì trước cuộc chiến đang cận kề? - Ảnh 3.

Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran. Ảnh: Press TV

Các tổ hợp này đều được trang bị tên lửa đất đối không với đầu dẫn radar bán chủ động, dẫn đường tên lửa bằng radar của hệ thống cho đến khi tên lửa tiêu diệt được mục tiêu.

Trong điều kiện địa hình đồi núi hiểm trở của Iran, nơi các tên lửa hành trình chiến thuật Delilah-AL và SOM-B1, sẽ lợi dụng bay bám bề mặt địa hình ở độ cao rất thấp, nhằm trốn tránh sự phát hiện có hiệu quả của các radar trinh sát của hệ thống phòng không Khordadov-15 và Bavarov-373.

Như vậy, việc chống lại các các loại tên lửa hành trình của phòng không Iran sẽ bị hạn chế tối đa, đòi hỏi Iran phải xây dựng những "hàng rào" chống tên lửa hành trình gần các khu yếu địa, nhất là các mục tiêu chiến lược, có khả năng bị tấn công cao.

Những hàng rào này có thể được dựng lên bằng cách triển khai một số khẩu đội phòng không tầm trung đa kênh kiểu Mersad-16, được hỗ trợ bởi hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 (của Nga), hoặc các hệ thống phòng không tầm thấp Rapier (Anh) và FM-80 (Trung Quốc), có trong biên chế IRGC.

Căng thẳng tột độ với Azerbaijan, phòng không Iran chuẩn bị gì trước cuộc chiến đang cận kề? - Ảnh 4.

Một khẩu đội tên lửa tầm trung Mersad-16 của Iran khai hỏa trong một cuộc diễn tập phòng không.

Nhưng ngược lại, các tổ hợp tên lửa phòng không Bavar-373 và Khordad-15 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật LORA và EXTRA của Israel, cũng như J-600T Yildirim I / II của Thổ Nhĩ Kỳ là khá tốt; do khả năng quá tải của các loại tên lửa phòng không trên của Iran là từ 27-35g và các loại radar có khả năng bắt mục tiêu tầm cao tốt hơn.

Và một loại vũ khí phòng không hiện đại của Iran không thể không nhắc tên, đó là một số tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300PMU-2, mà Iran nhập của Nga cách đây chưa lâu.

Hiện hệ thống S-300PMU-2 đã được Quân đội Iran triển khai đến các khu vực phía tây bắc của nước này, sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công như vậy. Còn các "vùng tối chân đèn" của hệ thống phòng không này, sẽ được lấp đầy bởi hệ thống phòng không tầm thấp Tor-M1 và hệ thống pháo phòng không ZSU-23-4 Shilka, rất hiệu quả chống mục tiêu bay thấp.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên