Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên

Thanh Loan |

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên
Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên
Thuốc lá điện tử. Ảnh minh họa.

Nhắm vào học sinh, sinh viên, các đối tượng buôn bán ma túy dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để dụ dỗ: hòa tan ma túy tổng hợp vào thuốc lá điện tử, phun vào thuốc lào...

Theo Trung tâm giám định ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an, thời gian gần đây, nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện với công thức phức tạp chưa có trong danh danh mục chất gây nghiện. Các loại ma túy thế hệ mới không chỉ gây loạn thần, ảo giác cho người sử dụng mà còn có thể dẫn tới ngộ độc và tử vong nhanh chóng.

Ma túy tổng hợp có trong thuốc lào, thuốc lá điện tử, nấm lạ…

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, Viện phát hiện thêm nhiều chất ma túy mới, là các chất gây ảo giác mạnh.

Lực lượng chức năng các địa phương không thể xét nghiệm nhận được nên gửi mẫu về viện khoa học hình sự. Đối tượng khách hàng nhắm tới của các con buôn ma túy là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên. Khi sử dụng các mẫu vật, nhiều em có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt nhức đầu thậm chí bị ngất.

Lấy ví dụ về chất ma túy tổng hợp mới, PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường chia sẻ về câu chuyện của một người đàn ông mang đến Viện giám định Ma túy.

Người cha nhận thấy sự thay đổi trong hành vi, tâm lý của con trai mình một thời gian dài nhất là sau mỗi lần hút thuốc, ông linh cảm trong đó có điều bất thường nên mang mẫu thuốc đi hỏi nhiều người kể cả người trong ngành công an.

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên - Ảnh 1.

Nấm ma túy chứa Psilocine và Psilotcin của nam sinh viên ĐH Bách Khoa Nguyễn Trần Tuấn Phương nuôi trồng bị thu giữ

Hút thử thuốc của con, ông thấy đầu óc tối sầm quay cuồng. Khi đó ông có thể nhận thức được xung quanh nhưng không thể ngồi dậy, nghe được từng lời nói của mọi người xung quanh.

Tuy nhiên ngày hôm sau khi mọi người hỏi những gì đã diễn ra hôm trước thì ông không hề nhớ. Khi xét nghiệm, trong thuốc lá điện tử của cậu con trai có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA

Theo chuyên gia Nguyễn Xuân Trường, chất hướng thần 5F-MDMB-PICA trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ tuy nhiên đến nay các đối tượng đã sử dụng những loại vật mang mới như: tinh dầu thuốc lá điện tử, thuốc lào.

5F-MDMB-PICA là một trong những loại ma túy tổng hợp kích thích thần kinh trung ương gây ảo giác mạnh. Chất ma túy này tác động vào hệ thần kinh trung ương gây cho con người ảo giác về không gian và thời gian. Khi sử dụng lâu dài, 5F-MDMB-PICA khiến cho cấu trúc của thần kinh bị tổn thương và dẫn đến bị tâm thần phân liệt.

Hay một vụ việc xảy ra gần đây. Tháng 6/2020 Nam sinh ĐH Bách Khoa trồng "nấm thức thần" - một loại ma túy mới xuất hiện ở Việt Nam - đã bị các lực lượng phát hiện.

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên - Ảnh 3.

Nấm ma túy chứa Psilocine và Psilotcin của nam sinh viên ĐH Bách Khoa Nguyễn Trần Tuấn Phương nuôi trồng bị thu giữ

Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001, trú tại Tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Năm 2018, Phương bị stress nặng nên đã tìm đến "nấm thức thần" để giải khuây rồi nảy sinh ý định tự nghiên cứu trồng để sử dụng và bán. Sau đó, Phương tìm tài liệu bằng tiếng Anh, tự học công thức.

Khoảng tháng 3/2020, Phương lên mạng xã hội mua được phôi "nấm thức thần" về trồng tại nhà. Đầu tháng 5/2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi đem rao bán.

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên - Ảnh 4.

Các mẫu thuốc lào, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy tổng hợp 5F-MDMB-PICA được giám định tại Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Theo TS. Ngô Văn Hóa - Trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất ma túy tổng hợp của C04, đây là loại "nấm ma túy" lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Nội mặc dù đã được liệt kê vào danh mục cấm từ 2018.

Qua giám định, trong nấm có chứa chất Psilocine và Psilotcin. Chất này nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, theo Nghị định 73/2018. Psilocine và Psilotcin có trong nấm sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác.

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên - Ảnh 5.

Các mẫu thuốc lào, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy tổng hợp 5F-MDMB- PICA được giám định tại Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Do đó, các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá các nội dung liên quan loại chất cấm này để đưa ra cảnh báo.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường, trước đây, Heroin chiết xuất từ cây tự nhiên nên phải có vùng trồng còn ma túy tổng hợp hiện nay thì không lấy từ tự nhiên mà có thể sản xuất từ bất cứ nơi nào. Vì vậy, việc kiểm soát ma túy tổng hợp khó khăn rất nhiều.

Các vụ án có mẫu ma túy mới là những vụ án khó, vượt quá khả năng giám định của các phòng kĩ thuật ở địa phương do điều kiện trang thiết bị chưa đồng bộ như viện khoa học hình sự.

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên - Ảnh 6.

Các mẫu thuốc lào, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy tổng hợp 5F-MDMB- PICA được giám định tại Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Nghiện ma túy: Chữa thế nào mới hiệu quả?

PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn – PGĐ Viện Sức khỏe Tâm thần BV Bạch Mai cho biết, nhiều thanh niên, trẻ vị thành niên bị bạn bè dụ dỗ hoặc bị lừa sử dụng ma túy tổng hợp một lần và cho rằng mình đã bị nghiện rồi tiếp tục sử dụng ma túy. Việc nghiện hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sử dụng nhiều lần, lặp đi lặp lại, phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

Theo ông Tuấn, trước đây, người nghiện ma túy thường sử dụng heroin, còn hiện nay, người nghiện sử dụng các loại ma túy tổng hợp là các chất kích thần, gây ảo giác bởi sử dụng đơn giản hơn, gây kích thích hưng phấn hơn heroin.

Để đạt được hiệu quả "phê thuốc", họ phải sử dụng ở liều cao, liều gây ngộ độc. Chính vì bệnh nhân luôn tìm kiếm cảm giác "phê thuốc" đó nên sẽ rơi vào tình trạng ngộ độc, có thể nguy hiểm tính mạng.

Nếu ngộ độc heroin, bệnh nhân thường rơi vào tình trạng trụy tim mạch và tử vong ngay tại chỗ. Nhưng đối với các loại ma túy tổng hợp mới du nhập, ngộ độc sẽ gây ra tình trạng biểu hiện chính là rối loạn tâm thần: hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi nguy hiểm cho chính bản thân và người xung quanh.

Nghiện các loại ma túy từ heroin hay ma túy tổng hợp đều chữa được, tuy nhiên khó chữa bởi người nghiện không muốn chữa. Người nghiện khi đã dùng ma túy sẽ không muốn dừng lại bởi ma túy đem tới sự hưng phấn. Nếu người nghiện muốn chữa thì đối với các loại ma túy tổng hợp hay các chất kích thần còn dễ chữa hơn nghiện heroin.

Theo PGS. Tuấn, với các trường hợp được kết luận sử dụng ma túy dẫn tới trầm cảm, nếu chỉ cố gắng cai nghiện thì sẽ không cai nghiện được, quan trọng không kém là phải chữa bệnh trầm cảm. Ở những người nghiện, rất nhiều người có bệnh tâm thần đồng diễn: trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt….

Hoặc một người do rối loạn tâm thần nên sử dụng ma túy để tìm kiếm sự yên dịu nào đó. Đây cũng là một sai lầm đối với những người tự chữa bệnh cho mình bằng các chất kích thần.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN mới nhất, cẩm nang sức khỏe nên biết tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên