Vụ Thủy Tiên tìm tên Chủ tài khoản ngân hàng: Lưu ý cách phân biệt số thẻ và số tài khoản

Hải Yến |
Vụ Thủy Tiên tìm tên Chủ tài khoản ngân hàng: Lưu ý cách phân biệt số thẻ và số tài khoản
Vụ Thủy Tiên tìm tên Chủ tài khoản ngân hàng: Lưu ý cách phân biệt số thẻ và số tài khoản

Thủy Tiên đang vướng vào vụ lùm xùm 30 triệu chuyển khoản nhầm của một tài khoản. Cô đã tra cứu chủ tài khoản từ ngân hàng và được cung cấp SỐ THẺ thay vì SỐ TÀI KHOẢN. So sánh thấy khác thông tin người chuyển khoản nhầm, Thủy Tiên đăng status không trả. Tuy nhiên sau đó cô đã thay đổi.

Phân biệt SỐ THẺ và SỐ TÀI KHOẢN

Khi mở thẻ và tài khoản ngân hàng, mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một thẻ cứng và một số tài khoản để sử dụng. Số thẻ sẽ được in trên thẻ cứng này, còn số tài khoản thường được cung cấp trên một mẩu giấy hoặc qua email đăng ký (tuỳ vào ngân hàng).

Số thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ làm bằng nhựa do ngân hàng cấp cho người mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng của mình. Đây là vật hiện hữu để giúp người có tài khoản có thể rút tiền mặt tại máy ATM, tại máy Pos hoặc có thể quẹt thẻ khi thanh toán.

Số thẻ ATM là dãy số được in trên thẻ, tất cả các ngân hàng đều in dãy số ở mặt trước của thẻ, nó có chức năng dùng để thanh toán các hóa đơn mua sắm trên các trang thương mại trực tuyến.

Vụ Thủy Tiên tìm tên Chủ tài khoản ngân hàng: Lưu ý cách phân biệt số thẻ và số tài khoản - Ảnh 1.

Khi mở thẻ và tài khoản ngân hàng, mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một thẻ cứng và một số tài khoản để sử dụng.

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều áp dụng số ấn định của mình, gọi là số BIN, mở đầu bằng 9704. Theo cấu trúc thông thường, số thẻ ATM của Việt Nam sẽ có 2 loại: 12 số và 19 số. Trong đó, các ngân hàng có thẻ ATM với 19 số là Vietcombank và VIB.

Ví dụ, một thẻ Vietcombank có số thẻ là 9704 36 68 12345678 111, thì trong đó:

– 9704 là mã BIN (Đa phần các ngân hàng đều sử dụng mã BIN này).

– Số 36 là mã ngân hàng Vietcombank.

– 12345678 là số CIF của khách hàng.

– 111 là dãy số ngẫu nhiên phân biệt các tài khoản của một khách hàng.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản thường được in ở mặt trong tờ giấy ghi số tài khoản mà bạn sẽ nhận được khi làm thẻ tại ngân hàng. Tại một số ngân hàng, số tài khoản cũng được in nổi lên ngay trên thẻ ở góc dưới bên trái của mặt trước thẻ.

Số tài khoản thường có 9 đến 14 số (tùy vào mỗi ngân hàng), trong đó 3 số đầu đại diện cho chi nhánh ngân hàng.

Số tài khoản phục vụ cho việc thanh toán hóa đơn, mua sắm online bằng cách chuyển khoản trực tuyến hoặc mã QR hiện nay đều được tạo nên qua số tài khoản. Số tài khoản là dãy số tiếp nhận các giao dịch về tiền bạc.

Số tài khoản ngân hàng có 9 -14 số, tùy mỗi ngân hàng phát hành. 3 số đầu của tài khoản mã chi nhánh ngân hàng phát hành. Ví dụ, ngân hàng Vietcombank thì 001 là sở giao dịch, 002 là chi nhánh Hà Nội và 007 là chi nhánh HCM.

Tra cứu CHỦ TÀI KHOẢN từ SỐ THẺ có gì khác tra cứu từ SỐ TÀI KHOẢN?

Mỗi số tài khoản có duy nhất một chủ tài khoản. Tương ứng với số tài khoản đó, chủ tài khoản có một số thẻ như giải thích ở trên.

Nếu cần chuyển khoản, chúng ta có thể dựa vào số tài khoản hoặc số thẻ để tìm được tên của chủ tài khoản nào đó qua: Mobile banking ngân hàng, Internet Banking, cây ATM, số thẻ, SMS và tra cứu tại quầy giao dịch ngân hàng.

Chuyển tiền vào SỐ TÀI KHOẢN khác gì so với chuyển tiền vào SỐ THẺ?

Việc chuyển tiền qua số thẻ hay số tài khoản hiện nay đều có thể thực hiện tại máy ATM hoặc Internet Banking của ngân hàng. Tuy nhiên mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng, trong đó thì chuyển tiền qua số thẻ vẫn chiếm ưu thế hơn.

Ưu và nhược điểm của chuyển tiền qua số tài khoản

Nếu bạn thực hiện chuyển tiền nhanh trong cùng hệ thống ngân hàng thì người thụ hưởng sẽ nhận được tiền ngay. Tuy nhiên nếu khác hệ thống thì thời gian giao dịch sẽ lâu hơn so với cùng hệ thống.

Trong trường hợp bạn chuyển tiền vào lúc 4:30PM và cùng hệ thống thì người thụ hưởng cũng sẽ nhận được tiền ngay. Thế nhưng nếu tài khoản người thụ hưởng là của ngân hàng khác thì phần lớn giao dịch này sẽ bị trì hoãn qua ngày mai.

Về phần chuyển tiền bằng số số tài khoản vào thứ 7 thì một vài ngân hàng như VietinBank, Sacombank, Agribank, Eximbank, Techcombank,... vẫn hoạt động nên giao dịch sẽ được duyệt và thực hiện. Một số ngân hàng khác thì giao dịch sẽ được thực hiện vào đầu tuần sau.

Khi thực hiện giao dịch vào thứ 6 trước 4.30 PM thì giao dịch của bạn sẽ được thực hiện bình thường. Nếu chuyển sau 4:30 PM thì sẽ bị trì hoãn qua thứ 7 hoặc đầu tuần sau, tùy vào ngân hàng.

Nhược điểm lớn nhất của chuyển tiền qua số tài khoản là giao dịch sẽ bị trì hoãn lâu, đặc biệt là vào dịp Tết cho đến khi ngân hàng hoạt động trở lại thì mới được xét duyệt và thực hiện.

Vụ Thủy Tiên tìm tên Chủ tài khoản ngân hàng: Lưu ý cách phân biệt số thẻ và số tài khoản - Ảnh 2.

Việc chuyển tiền qua số thẻ hay số tài khoản hiện nay đều có thể thực hiện tại máy ATM hoặc Internet Banking của ngân hàng.

Ưu và nhược điểm của chuyển tiền qua số thẻ

Hiểu được nhược điểm này, các ngân hàng đã cập nhật và thêm tính năng mới là chuyển tiền qua số thẻ để giúp tiến độ giao dịch nhanh chóng và phục vụ khách hàng tốt hơn. 

Tuy nhiên không phải tất cả các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ chuyển tiền qua số thẻ ATM. Vì thế, trước khi chuyển tiền cần kiểm tra xem dịch vụ này có được ngân hàng hỗ trợ không rồi hãy thực hiện giao dịch.

Ưu điểm đầu tiên là chỉ cần số thẻ của người nhận và không cần bất kỳ thông tin nào khác là đã có thể thực hiện giao dịch thành công. Tiếp theo phải kể đến thời gian giao dịch nhanh chóng, dù là khác hệ thống ngân hàng nhưng chỉ cần vài phút là đối tác đã nhận được tiền.

Bên cạnh đó, một điểm vượt trội của dịch vụ này so với chuyển tiền qua số tài khoản là bạn có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi, kể cả ngày cuối tuần với thao tác đơn giản.

Tối 3/6, ca sĩ Thủy Tiên lên tiếng về việc một khán giả chuyển nhầm tiền từ thiện từ 300.000 thành 30 triệu đồng và muốn đòi lại số tiền này. Thủy Tiên cho biết cô đã kiểm tra nhưng không nhận được số tiền 30 triệu đồng từ số tài khoản mà T.H cung cấp gây ồn ào trước đó. Nữ ca sĩ cho biết: "Chuyển tiền nhầm không phải trách nhiệm hay sai lầm của Tiên".

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, Thủy Tiên đã thừa nhận sai sót, xin lỗi và hứa sẽ chuyển lại về cho người đã nhầm 30 triệu VNĐ tiền ủng hộ.

"Bên Tiên đã nhận được email phản hồi của bạn Hồng Phước cung cấp lại thông tin chính xác. Bạn Phước cũng không biết tại sao khi chuyển tiền thì trên sao kê chỉ hiện lên số thẻ, trong khi bạn lại cung cấp số tài khoản. Đó là lý do vì sao bên mình không tìm được giao dịch của bạn.

Tiên rất mong mọi người thông cảm cho sai sót này. Làm ca sĩ, chênh phô 1 nốt Tiên có thể nhận ra ngay, còn nhìn một dãy số để biết đây là số tài khoản ngân hàng hay số thẻ thì quá khó đối với Tiên. Từ sau lần này, Tiên đã có thêm kinh nghiệm trong việc đối chiếu các giao dịch với ngân hàng"

Vụ Thủy Tiên tìm tên Chủ tài khoản ngân hàng: Lưu ý cách phân biệt số thẻ và số tài khoản - Ảnh 4.

Dòng chia sẻ của ca sĩ Thủy Tiên trên trang cá nhân. Cô giải thích lý do không giải quyết vụ chuyển nhầm vì không nhận được số tiền 30 triệu từ tài khoản T.H cung cấp.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên