Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

Mai Anh, Hải Long |

Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị
Cận cảnh người Hoa đời thứ 3 ở Sài Gòn làm ra chiếc bánh độc nhất vô nhị

Ở Việt Nam, giờ không còn ai làm bánh pía theo công thức của người Tiều nữa nên cửa tiệm này là độc nhất.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 1.

Bánh pía là món bánh truyền thống xuất phát từ Triều Châu, Trung Quốc và được du nhập vào các khu phố người Hoa trên thế giới. Loại bánh tròn, nhiều lớp vỏ, thơm ngon, béo ngậy này luôn xuất hiện trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi, Trung Thu của người Hoa.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, những cửa hàng sản xuất bánh pía theo công thức truyền thống của người Triều Châu đang mai một dần. Hiện nơi duy nhất vẫn gìn giữ, sản xuất loại bánh cổ truyền này là Tiệm bánh kẹo Triệu Minh Hiệp ở đường Bình Tây, Quận 6, TP.HCM.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 3.

Thành lập từ năm 1948, hiện đã 73 năm trôi qua nhưng tiệm bánh Triệu Minh Hiệp vẫn giữ cách thức làm ra những chiếc bánh pía theo bí quyết truyền thống của cha ông.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 4.

Chú Triệu Minh An – chủ cửa hàng chia sẻ, tiệm bánh hiện có 4 – 5 người thợ, cả người Hoa và người Việt, người làm lâu nhất đã hơn 30 năm.“Mọi người làm việc như người nhà. Tôi là chủ nhưng cũng phải học hỏi thợ, mỗi người chuyên một thứ khác nhau nên luôn chỉ dạy qua lại”, chú An nói.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 5.

Bánh pía truyền thống có hai nhân là đậu xanh và khoai môn. Sau khi lựa những củ khoai tươi ngon nhất, người thợ làm bánh sẽ đem khoai đi hấp chín và cán nhuyễn 2 lần. Sau đó nhân được khuấy chín trong 2 tiếng, để nguội rồi nặn nhân bánh.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 6.

Một người thợ khác sẽ trộn bột và làm vỏ bánh. Chú An chia sẻ, vỏ bánh đặc biệt ở chỗ được nặn ra do cảm nhận từ đôi bàn tay người thợ chứ không theo công thức 100%. Bánh pía truyền thống còn được gọi là bánh lột da do có nhiều lớp vỏ bao lấy phần nhân.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 7.

Người thợ làm bánh cân nhân để đảm bảo đúng trọng lượng. Bánh pía Triệu Minh Hiệp có 3 loại, không trứng, một trứng và hai trứng muối. Bánh không trứng có trọng lượng 200 g, có trứng sẽ to hơn.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 8.

Phần nhân được chuẩn bị trong các khay. Bánh không nhân sẽ được nặn đầu tiên và tiếp đến là đến bánh có trứng.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 9.

Từ lúc làm nhân đến khi nướng xong bánh sẽ mất khoảng 3 tiếng. Mẻ bánh đầu tiên được ra lò vào khoảng 9h sáng.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 10.

Mặt sau của bánh pía được lót tờ giấy mỏng. Trên mặt bánh, nhân khoai môn sẽ được chấm mè trắng, nhân đậu xanh chấm mè đen.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 11.

Bánh được chuẩn bị đưa vào lò nướng. Mỗi mẻ bánh ra lò sẽ khoảng 80 – 100 cái và được bán hết trong ngày để đảm bảo độ nóng hổi, thơm ngon.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 12.

Chú Triệu An chia sẻ, công đoạn nướng bánh là bí quyết gia truyền từ đời ông cố, không thể tiết lộ. Vậy nên nhiều cửa hàng hiện nay không thể làm ra hương vị đúng như bánh pía truyền thống của người Hoa dù áp dụng công thức làm bánh.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 13.

Những chiếc bánh pía nóng ra lò sẽ được quết một lớp trứng tạo độ vàng và thơm ngậy. Mọi công đoạn được thực hiện tỉ mỉ và hoàn toàn thủ công.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 14.

Một hộp bánh có 4 chiếc, 2 nhân khoai môn và 2 nhân đậu xanh. Hộp bánh giấy in hoa văn, họa tiết truyền thống và đủ độ dày để giữ cho bánh nóng, không bị mốc suốt 10 ngày.

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 15.

Chiếc bánh pía nhân khoai môn, một trứng với lớp vỏ giòn vừa ra lò béo ngậy, giòn thơm. Chú An thường dặn khách, ăn bánh trong một tuần để cảm nhận độ tươi ngon. Bánh cho vào tủ lạnh nên được quay lại trong lò vi sóng ít phút để tạo độ nóng hổi

Tiệm bánh pía 73 năm của người Hoa làm ra chiếc bánh độc nhất trên thị trường thế nào? - Ảnh 16.

Không biển hiệu lộng lẫy, quảng cáo rầm rộ, tiệm bánh 73 năm giữ nguyên nét truyền thống là địa chỉ quen thuộc của nhiều gia đình. Chủ tiệm bánh cho biết, người Hoa, Singapore, Quảng Đông… thường tìm đến mua bánh với số lượng lớn để biếu người thân, họ hàng.

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên