Giá đỗ là món ăn rất quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hạt đậu ban đầu và nhanh chín hơn nên giữ được nhiều vitamin hơn so với đỗ.
Dưới đây là một số cách cảm quan có thể phân biệt giá đỗ sạch với giá đỗ chứa chất kích thích tăng trưởng do PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam hướng dẫn.
1. Tác dụng của giá đỗ
Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Giá đỗ chứa nhiều vitamin, protein, chất khoáng. Đặc biệt, trong giá đỗ có nhiều vitamin E.
Do có chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai để chống lại các vấn đề sức khỏe.
Giảm nguy cơ sảy thai
Các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học phương Tây từ lâu đã chỉ ra rằng hàm lượng cao vitamin E được chứa trong các mầm đậu có thể làm giảm nguy cơ sảy thai.
Kiểm soát stress trong giai đoạn thai kỳ
Tính hữu dụng được chỉ ra tiếp theo của giá đỗ là khiến cơ thể ít bị căng thẳng nhờ vitamin E và các vi chất khác có trong loại rau hạt mầm này.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa mà thường bị thiếu quan tâm trong cuộc sống công nghiệp và vội vã ngày nay. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với quá trình tiêu hóa, ăn giá đỗ rất tốt vì loại rau này còn có một hàm lượng chất xơ cao.
Phòng ngừa khiếm khuyết về thần kinh ở trẻ sơ sinh
Khoa học đã ghi nhận một số trường hợp đáng buồn về sự ra đời của các em bé bị khuyết tật về thần kinh do thiếu acid folic. Rau mầm hay giá đỗ có chứa acid folic để ngăn chặn sự xuất hiện các khiếm khuyết của thai nhi trong bụng mẹ.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Làn da, đặc biệt là của phụ nữ mang thai, luôn cần phải duy trì độ ẩm và dưỡng chất. Vitamin E có tác dụng giữ cho làn da khỏe mạnh và tái tạo tế bào da.
Nguồn dinh dưỡng để hình thành xương
Giá đỗ có chứa estrogen có thể làm tăng mật độ và sự hình thành xương, cũng như ngăn ngừa mất xương (loãng xương) nên rất tốt cơ thể, đặc biệt là trẻ đang ở độ tuổi phát triển.
Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ, dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp 3 lần, vitamin B1 tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 4-5 lần.
2. Chất kích thích tăng trưởng có trong giá đỗ không an toàn hủy hoại cơ thể như thế nào?
Các chất kích thích mà nhà sản xuất thường sử dụng bao gồm các chất pchlorophenoxyacetic axit và 6-benzylaminopurine được hòa tan trong dung dịch Na2CO3.
Cả 2 hợp chất này đều không có trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và cũng không có trong danh mục các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng được phép sử dụng do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn quy định.
Nếu sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng giá đỗ trong khi sản xuất thì sẽ không thể làm sạch các hóa chất này khi rửa trong nước bởi chất đã ngấm trong thân rau.
Nếu ăn phải giá đỗ có chất kích thích, chất độc tích tụ lại trong cơ thể ở các cơ quan phủ tạng, gây ra các bệnh mạn tính khác nhau. Gan, thận là những cơ quan gánh chịu nặng nề các chất kích thích này.
Đặc biệt với những người có bệnh nền như: tim mạch mạn tính, đái tháo đường, mỡ máu, gan thận sẽ khiến cho bệnh khởi phát rất nhanh.
3. Cách phân biệt giá đỗ sạch an toàn và giá đỗ có chất kích thích tăng trưởngNếu sử dụng chất kích thích tăng trưởng, vào mùa hè, giá đỗ chỉ cần 2 ngày đã thu hoạch được còn mùa đông từ 3 đến 4 ngày là thu hoạch được.
Để phân biệt được đâu là giá đỗ an toàn thì chính xác nhất phải có thiết bị đo lường thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, về cảm quan, có thể sử dụng một số cách sau:
Giá đỗ an toàn: thân cây giá mảnh, rễ dài, mầm lá được đẩy ra ngoài.
Giá đỗ không an toàn: lá không nảy ra khỏi hạt mầm, thân cây giá mập, ngắn, rễ không phát triển.
Vỏ hạt đỗ được bong ra từ cây giá an toàn có màu xanh như màu xanh hạt đỗ bình thường còn vỏ hạt đỗ được bong ra từ cây giá có chất kích thích có màu xanh đen (do phản ứng hóa học tác động khiến vỏ đỗ đen đi nhiều).
Về màu sắc: Giá an toàn có màu trắng đục, trắng sữa. Còn trong cây giá có chất kích thích than giá có màu trắng muốt bởi trong chất kích thích có chất tẩy trắng.
Giá an toàn khi nấu lên sẽ không bị mềm nhũn và ra nhiều nước như giá kích thích. Bởi giá có chất kích thích chứa nhiều nước.
4. Cách tự làm giá đỗTrước khi làm giá đỗ cần ngâm đỗ. Mùa hè ngâm đỗ từ 6 tới 8 tiếng. Mùa đông: ngâm đỗ từ 8 tới 10 tiếng.
Khi thấy hạt đỗ nứt ra thì cho đỗ vào rổ để ủ. Lưu ý, dùng vải đen phủ lên đỗ. Sau đó, lấy các vật dụng nặng để đè lên lớp vải phủ (đĩa sứ). Mỗi ngày sẽ nhúng giá đỗ 3 lần, mỗi lần vài chục giây. Khoảng 3 tới 4 ngày có thể thu hoạch được giá đỗ an toàn cho gia đình ăn.