Các UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo ngắm vào Hải quân Nga: Biển Đen dậy sóng

Bảo Lam |
Các UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo ngắm vào Hải quân Nga: Biển Đen dậy sóng
Các UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo ngắm vào Hải quân Nga: Biển Đen dậy sóng
UAV của Azerbaijan từng làm mưa làm gió trong chiến sự với Armenia.

Các UAV Bayraktar có thể là mối đe dọa lớn, đặc biệt là với Hạm đội Biển Đen, nhất là những tàu hộ vệ mang tên lửa Kalibr vốn có khả năng phòng không hạn chế.

Mới đây, chuyên trang chuyên gia quân sự Nga Vladimir Mukhin đã có bài viết nhan đề "Турецкие беспилотники нацелят на Черноморский флот - Các UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo ngắm vào Hạm đội Biển Đen Nga".

Nguy hại tới lợi ích của Nga?

Theo ông Vladimir Mukhin, Kiev được bảo đảm bởi sự hỗ trợ của Washington để thiết lập trong khu vực Biên Đen một liên minh quân sự ba bên, mà trong đó, ngoài Ukraine còn có thêm cả Gruzia và Moldova (UGM).

Thông tin này được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Dmitri Kuleba tuyên bố hôm 02/02, sau cuộc đàm thoại với Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken.

Liên minh ba nước này được cho nguy hại cho những lợi ích của Nga, những quốc gia bảo trợ chính của liên minh này ngoài Mỹ, có thể thêm cả Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Romania, các nước mà sẵn sàng tăng cường cho liên minh vũ khí các loại và tổ chức những hành động quân sự chống lại Nga trong khu vực Biển Đen.

"Trong lần nói chuyện đầu tiên của chúng tôi hôm nay, ngoại trưởng Blinken và tôi đã khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác chiến lược giữa Ukraine và Mỹ. Hai bên thống nhất nâng cấp độ tham vọng và bắt đầu một thời kỳ mới trong mối quan hệ của chúng tôi", ông Kuleba cho biết.

Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh:

"Liên quan tới những ý tưởng về liên minh ba bên trong khu vực Biển Đen, hôm nay tôi đã nói với Ngoại trưởng rằng Mỹ có thể tin tưởng vào Ukraine như một đối tác đáng tin cậy chính trong khu vực Biển Đen và Trung Âu… đó là những nơi mà chúng tôi có thể đóng góp thực sự. Ukraine, Gruzia và Moldova đã tích cực phát triển theo hướng này".

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price chia sẻ rằng, các bên đã thảo luận cả giải pháp ngoại giao chi vấn đề Crimea, cả tình hình ở đông Ukraine. Ông Blinken "cam kết tiếp tục tích cực hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine", cũng như các quốc gia hậu Xô Viết khác mà "đang chịu đựng sự hung hăng từ phía Nga".

Tạm thời Kiev, Kishinev (thủ đô Moldova) và Tbilisi (thủ đô Gruzia) chưa thiết lập chính thức mối quan hệ đồng minh trong bất cứ văn bản nào, nhưng sự xuất hiện của nó sau thông báo của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới.

"Với sự hỗ trợ của người Mỹ, 15-20 năm trước đã hình thành tại khu vực các nước hậu Xô Viết một liên minh giống như vậy gồm Gruzia, Ukraine, Uzbekistan, Azerbaijan và Moldova (GUUAM).

Việc hình thành liên minh ba bên trong bối cảnh hiện nay có những đặc thù, mà quan trọng nhất trong số đó là nỗ lực quy mô lớn hơn của Mỹ và NATO gia tăng sự bất bình của những kẻ thù của Nga và tổ chức hành động có điều phối chống lại Moscow", Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học quân sự Nga, Đại tá Eduard Rodyukov tuyên bố.

Ông Rodyukov lưu ý tới việc giúp đỡ liên minh UGM, cùng với Mỹ sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Romania. Những nỗ lực chủ yếu của họ, ngoài sự hỗ trợ quân sự đối với Gruzia và Moldova, sẽ hướng tới sự tăng cường cụm quân của Ukraine ở Donbass, khôi phục và nâng cao sức mạnh chiến đấu của Các lực lượng vũ trang Ukraine, và đặc biệt là lực lượng Hải quân.

Tổng thống mới của Moldova, bà Maya Sandu, trong phát biểu tiền bầu cử đã đề cập tới vấn đề rút binh lính Nga ra khỏi Pridnestrovye.

Còn tổng thư ký của khối NATO, ông Jens Stoltenberg, khi chúc mừng bà Sandu trúng cử đã tuyên bố rằng "NATO vẫn tích cực mở rộng sự hợp tác của chúng ta và hỗ trợ hiện đại hoá các cơ quan quốc phòng và an ninh của Moldova".

Tại cuộc gặp gỡ đầu tiên sau khi nhậm chức của mình với người đứng đầu nhà nước Ukraine Vladimir Zelensky, bà Sandu đã thống nhất vấn đề phối hợp kiểm soát các binh lính Nga qua lãnh thổ Ukraine để tới Pridnestrovye.

Trong các dự án Moldova-Ukraine có đề cập tới việc loại bỏ lực lượng của Nga tại Pridnestrovye và thay thế nó bằng các quan sát viên dân sự từ những quốc gia trong OSCE và NATO.

Trong chương trình hợp tác Moldova-Ukraine, theo ông Rodyukov, có không ít các dự án năng lượng và vận tải, mà rõ ràng không có lợi đối với Nga.

Bên cạnh đó, Gruzia và Ukraine trong những năm gần đây đã hình thành các mối liên hệ quân sự và kinh tế đáng kể. Trong năm 2020 đã ký kết kế hoạch hợp tác chung về quân sự. Quân đội hai nước đang và sẽ tham gia vào nhiều cuộc tập trận đa quốc gia trên vùng biển Đen.

Và như ông Jens Stoltenberg đã tuyên bố mới đây, các cuộc tập trận này trong tương lai sẽ tiếp tục nhiều hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo bộ ngoại giao các nước NATO hồi tháng 12/2020, ông đã tuyên bố rằng Gruzia và Ukraine là những đối tác đáng giá của NATO.

"Họ đang có đóng góp quan trọng vào những sứ mệnh của chúng ta. Hiện nay chúng tôi lại tuyên bố về sự hỗ trợ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và Ukraine. Chúng tôi đã bàn bạc về các chương trình cải tổ của họ, và chúng tôi đang đẩy mạnh sự hỗ trợ thực tế của chúng tôi", ngài Tổng thư ký của NATO nói.

"Gruzia không có hạm đội hải quân, máy bay quân sự trong hiện trạng phức tạp, nhưng ở đó có hạ tầng cơ sở quân sự tốt.

Cả Gruzia lẫn Ukraine đều cho phép các máy bay do thám theo dõi Nga được phép bay qua lãnh thổ của mình và triển khai những cơ sở quân sự tại các nước này", chuyên gia quân sự, trung tướng Yury Netkachev, nguyên phó tư lệnh lực lượng quân sự của Nga tại Nam Kavkaz tuyên bố.

Ông lưu ý rằng nước cờ tiếp theo, khi Ukraine và Gruzia xích lại gần NATO và Mỹ, có thể sẽ là việc các nước này cung cấp những sân bay quân sự từ thời Liên Xô để NATO làm căn cứ cho các máy bay quân sự của mình.

Chuyên gia này lưu ý rằng mới đây cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người đang giữ cương vị lãnh đạo Uỷ ban điều hành của Hội đồng cải cách quốc gia Ukraine, đã đề nghị Mỹ triển khai các máy bay không phải ở căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang có những vấn đề với Lầu Năm Góc, mà ở những sân bay dã chiến tại Senaki và Vaziani ở Gruzia.

Trước đó, có thông tin về việc Anh đang hỗ trợ huấn luyện đặc nhiệm hải quân Ukraine và xây dựng những căn cứ hải quân trên bờ Biển Đen và Azov.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường tiềm lực chiến đấu của Ukraine nhờ các dự án công nghiệp-quốc phòng liên doanh, có liên quan tới việc cung cấp cho lực lượng hải quân các tàu chiến, vũ khí tên lửa, cũng như những biến thể tối tân của các UAV Bayraktar.

UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo ngắm vào Hải quân Nga

Căn cứ vào những bài viết trên các phương tiện truyền thông, trong năm 2021, Hải quân Ukraine sẽ tiếp nhận những UAV tối tân Bayraktar TB-2S.

Như Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Alexei Neizpapa tuyên bố mới đây, những UAV này "sẽ hành động phục vụ các lợi ích của lực lượng hải quân trên bộ lẫn cả trên biển.

"Ông ta từng đe doạ Nga, bởi vì cho rằng nhờ những tên lửa chiến thuật "Neptune" có thể tiêu diệt căn cứ hải quân chính của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Từ giờ không khó để làm được điều đó trong tương lai, với sự giúp đỡ của các UAV Thổ Nhĩ Kỳ", ông Netkachev lưu ý.

Chuyên gia này cho rằng các UAV Bayraktar TB-2S tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là mối đe doạ đáng gờm đối với không chỉ các đơn vị lục quân, mà còn cả những tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, đặc biệt là những tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình "Kalibr" với khả năng phòng không hạn chế.

"Bayraktar TB-2S có trần bay cao tối đa 9km. Những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai không thể với tới độ cao này. Các UAV có thể được điều khiển từ về tinh và sử dụng các tên lửa và đạn điều khiển mà không cần đi vào khu vực kiểm soát của hệ thống phòng không địch.

Chính vì thế, Quân đội Nga cần phải tìm kiếm phương tiện phòng vệ hữu hiệu, để chống lại các mối đe doạ tương tự", ông Netkachev lưu ý.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên