Cái may của Tần Thủy Hoàng khi bị Kinh Kha ám sát: Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc

Trang Ly |
Cái may của Tần Thủy Hoàng khi bị Kinh Kha ám sát: Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc
Cái may của Tần Thủy Hoàng khi bị Kinh Kha ám sát: Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc

Vì sao Kinh Kha lại không thể giết chết Tần Thủy Hoàng dù được xem là 'bậc thầy kiếm thuật'?

Trước khi thống nhất Trung Hoa và tự xưng là "Thủy Hoàng Đế" năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng đã trải qua ít nhất 2 lần bị ám sát.

Lần đầu tiên là vào năm 227 TCN do Kinh Kha thực hiện. Lần thứ hai do Cao Tiệm Ly thực hiện, nhằm trả thù cho cái chết của bạn mình là Kinh Kha. Song, cả hai đều bất thành.

Cái may của Tần Thủy Hoàng khi bị Kinh Kha ám sát: Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc - Ảnh 1.

Giây phút Kinh Kha dâng cuộn bản đồ chứa vũ khí tẩm độc lên Tần Thủy Hoàng.

Có người nói, Kinh Kha là một bậc thầy kiếm thuật, vậy tại sao người này lại ám sát Doanh Chính (sau này là Tần Thủy Hoàng) bất thành?

ÂM MƯU TUYỆT VỌNG

Trước khi Tần Thủy Hoàng xưng vương, Trung Quốc vẫn chưa phải là một quốc gia thống nhất. Phần lớn diện tích mà nó chiếm đóng ngày nay được chia thành bảy vương quốc. Trong hơn hai thế kỷ, các nước đó đã chiến đấu với nhau để giành quyền bình định thiên hạ.

Dưới thời vua Tần, Thái tử Đan biết rằng nước Yên của mình có thể là đích đến tiếp theo. Vì vậy, người này ấp ủ âm mưu ám sát vua Tần. Nhưng ai có thể làm chuyện 'kinh thiên động địa' này?

Trong thiên "Thích khách liệt truyện" thuộc "Sử Ký" của Tư Mã Thiên có viết về vụ ám sát Tần Thủy Hoàng của Kinh Kha. Theo đó, việc ám sát vua Tần thực ra không phải là chủ ý của Kinh Kha mà là ý đồ của Thái tử Đan nước Yên.

Đó là năm 227 TCN (6 năm trước khi Tần Thủy Hoàng đánh bại 6 nước chư hầu, thống nhất Trung Hoa và trở thành vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử nước này). Vào thời điểm đó, nước Tần lên kế hoạch chinh phục nước Yên. Nhiệm vụ của Kinh Kha là ngăn chặn điều đó.

Nhận thấy nước Tần của Doanh Chính ngày càng hùng mạnh và nhăm nhe chinh phục bờ cõi nước khác, trong khi nước Yên của mình đang yếu thế, Thái tử Đan tìm gặp Điền Quang và lên kế hoạch ám sát vua Tần.

Cái may của Tần Thủy Hoàng khi bị Kinh Kha ám sát: Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc - Ảnh 2.

Hàng triệu người đã bị buộc phải xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc trong thời nhà Tần. Ảnh: Xinmei Liu

Điền Quang nhắm vào Kinh Kha. Kinh Kha vốn là người nước Vệ. Sau khi chu du khắp nơi, người này tới nước Yên và kết bạn với Cao Tiệm Ly, ngày ngày thưởng rượu và ca hát yên bình. Điền Quang cũng là bạn của Kinh Kha, sau khi biết Kinh Kha có tài kiếm thuật và biết dùng chủy thủ (kiếm ngắn/dao găm), hắn đã đến và tỏ ý của Thái tử Đan.

Kinh Kha lập tức từ chối bởi bản thân người này biết, lúc này nước Tần đã khuynh quốc khuynh thành, cho dù giết thành công vua Tần cũng khó cho mình thoát thân. Nhưng Thái tử Đan như bước vào đường cùng, đã buộc phải quỳ xuống và cầu xin Kinh Kha thực hiện vụ ám sát nổi tiếng lịch sử, với hy vọng kéo dài tương lai cho đất nước.

Kinh Kha không còn cách nào khác, phải miễn cưỡng đồng ý với 3 điều kiện: Phải có dao găm sắc bén nhất; thứ hai là cái đầu của Hoàn Nghĩ - tướng lĩnh nước Tần từng chạy trốn sang nước Yên; và cuối cùng là bản đồ của nước Yên.

Điều kiện thứ hai và thứ ba nhằm giúp cho Kinh Kha chiếm được lòng tin của Tần Thủy Hoàng với vai trò là sứ giả sang thăm nước Tần.

Bởi Hoàn Nghĩ - sau khi làm phản bỏ trốn sang nước Yên đã đổi tên thành Phàn Ô Kỳ - điều này khiến cho Tần Thủy Hoàng tức giận và treo thưởng "ngàn lạng vàng, ấp vạn hộ" cho ai lấy được đầu của Hoàn Nghĩ.

Còn điều kiện thứ hai là bản đồ trình bày chi tiết về một phần lãnh thổ có giá trị mà Thái tử Đan đã dâng cho vua Tần để đổi lấy nền độc lập của nước Yên. Nhưng món quà này thực chất là một trò lừa. Bởi, giấu bên trong tấm bản đồ cuộn lại đó là một vật phẩm thứ ba: Vũ khí bí mật của Kinh Kha - một dao găm tẩm độc, vô cùng sắc bén.

BƯỚC NGOẶT CỦA VỤ ÁM SÁT

Tư Mã Thiên - Nhà sử học đầu tiên của Trung Quốc cổ đại đã viết rằng Kinh Kha là một học giả và một bậc thầy kiếm thuật, người này dùng chủy thủ rất điêu luyện.

Cái may của Tần Thủy Hoàng khi bị Kinh Kha ám sát: Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc - Ảnh 4.

Nhận mệnh lệnh trải qua 500 dặm đường để tới nước Tần xa xôi, ám sát nhà vua, Kinh Kha tự biết chuyến đi này "lành ít dữ nhiều".

Với chiếc dao găm sắc bén, tẩm độc được cuộn kín trong tấm bản đồ nước Yên, và cái đầu của Hoàn Nghĩ, Kinh Kha lên đường.

Bên bờ sông Y, Thái tử Đan và những người trong triều tụ tập tiễn biệt Kinh Kha. Tất thảy mặc đồ trắng như một điềm dữ báo trước tang thương... 

Khi được triều thần nước Tần đưa vào diện kiến nhà vua, Kinh Kha nhanh chóng thực hiện vụ ám sát.

Cái may của Tần Thủy Hoàng khi bị Kinh Kha ám sát: Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc - Ảnh 6.

Khi mở cuộn bản đồ chuẩn bị dâng nộp cho Tần Thủy Hoàng, Kinh Kha nhanh chóng rút chủy thủ tâm độc đâm vua Tần. Không hiểu sao, cú đâm ấy lại trượt khiến vua Tần kịp thời thoát thân.

Sau đó bước ngoặt của vụ ám sát đã diễn ra khi thái y của vua Tần đứng cạnh đó đã nhanh trí ném thuốc bột vào mặt Kinh Kha khiến người này bị choáng. Thấy vậy, Tần Thủy Hoàng rút kiếm sau lưng, chém trọng thương Kinh Kha.

Trước khi chết, Kinh Kha nỗ lực phi chủy thủ về phía Tần Thủy Hoàng nhưng lại bị trượt. Con dao găm vào cột. Tần Thủy Hoàng nhanh chóng khép tội Kinh Kha và dùng kiếm giết chết thích khách.

Kế hoạch thất bại. Niềm hy vọng cuối cùng của Thái tử Đan đã chết cùng với Kinh Kha.

Không rõ túi bột thuốc mà thái y nhà Tần ném ra là gì nhưng cũng nhờ sự nhanh trí mà Tần Thủy Hoàng có cơ hội lật ngược tình thế. Bởi theo quy định của vua Tần, mọi quần thần của nước Tần không được phép mang theo vũ khí khi diện kiến nhà vua. Chỉ vua Tần được phép.

HOÀNG ĐỀ ĐẦU TIÊN CỦA TRUNG QUỐC

Sử gia miêu tả, vụ ám sát Tần Thủy Hoàng của Kinh Kha là cuộc chạm trán lịch sử, đồng thời cũng là bước ngoặt lớn. Bởi nếu Kinh Kha ám sát vua Tần thành công, lịch sử có lẽ đã xáo trộn rất nhiều...

Trong vòng 1 năm sau, vua Tần chinh phục nước Yên dễ dàng. Đến năm 221 TCN, ông đã chiếm giữ tất cả các quốc gia tham chiến, thống nhất một khu vực rộng lớn mà sau này được gọi là Trung Quốc. Sau chiến thắng vang dội, vua Tần tự phong cho mình tước hiệu là Tần Thủy Hoàng và tuyên bố rằng triều đại của ông sẽ tồn tại 10.000 thế hệ.

Để bảo vệ vương quốc của mình khỏi những kẻ xâm lược, ông đã ra lệnh xây dựng tiếp tục Vạn Lý Trường Thành. Đồng thời, vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc đã đặt nền móng cho một xã hội thống nhất từ thủ đô của mình gần thành phố Tây An ngày nay. 

Ông đã thiết lập bộ luật và xây dựng một mạng lưới đường rộng lớn. Tần Thủy Hoàng cũng ra lệnh cho các học giả của mình phát triển một phương pháp tiêu chuẩn hóa chữ viết và trở thành khuôn mẫu cho chữ Hán hiện đại.

Giỏi là thế nhưng Tần Thủy Hoàng cả một đời đi tìm vị thuốc trường sinh bất tử. Ông sai quần thần đi đến những vùng xa xôi của vương quốc để tìm kiếm phương thuốc. Cuối cùng, vị Hoàng đế đầu tiên không sống lâu với tư cách là một người cai trị. Ông mất năm 210 TCN.

Các nhà sử học tin rằng ông có thể đã vô tình đầu độc bản thân bằng cách uống những viên thuốc mà ông hy vọng sẽ giúp ông sống mãi mãi. Ông được chôn cất trong một ngôi mộ đồ sộ, được bảo vệ bởi hàng nghìn tượng binh mã trong một lăng mộ lớn bậc nhất lịch sử. 

https://soha.vn/buoc-ngoat-o-vu-am-sat-tan-thuy-hoang-cua-kinh-kha-thuoc-bot-la-giup-vua-tan-thoat-chet-20220118105403535.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên