Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao?

Hoài Giang |

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao?
Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao?
Hình minh họa.

Chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin cho rằng thương vong trong 2 tuần đầu của Chiến tranh Donbass lần 2 sẽ là hàng trăm, nhưng đó chỉ là khi Nga chưa can thiệp.

Mới đây, trang Ukraina.ru đã phỏng vấn chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin về căng thẳng giữa Nga và Ukraine liên quan tới khu vực Donbass, dưới đây chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Lời nói đầu

Tính từ đầu năm 2021, tình hình quân sự trên giới tuyến Donbass đã trở nên tồi tệ hơn.

Các thực thể tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) cho rằng việc pháo kích gia tăng và tập trung khí tài gần tiền tuyến cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào các khu vực Donbass không do họ kiểm soát.

Ukraina.ru: Vladislav, ông có thể so sánh sức mạnh của các bên, phân tích tỷ lệ những gì Donbass và Ukraine đang có cho đến nay mà không tính tới các lực lượng bên ngoài (ám chỉ các lực lượng Nga và NATO)?

Vladislav Shurygin: Các nước Cộng hòa (tự xưng) ở Donbass đã thành lập lực lượng vũ trang, tạo thành hai quân đoàn. Một đơn vị đóng tại Lugansk, đơn vị còn lại đóng ở Donetsk.

Họ chắc chắn được tích hợp và tương tác với nhau. Theo các chuyên gia nước ngoài thì quân số của họ vào khoảng 30 - 35 nghìn người.

Các lực lượng Ukraine có quân số khá lớn, khoảng 100 nghìn người, được triển khai dọc theo giới tuyến.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? - Ảnh 2.

Một bản đồ được chia sẻ trên Internet ước tính số lượng cũng như vị trí tập trung quân của phía Ukraine (xanh) và dân quân Donbass (đỏ) trên giới tuyến (vàng).

Việc so sánh hiệu quả chiến đấu của hai phía, theo tôi là rất khó khăn vì trước tiên, tại thời điểm hiện tại Ukraine vượt trội về công nghệ trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như hệ thống chỉ huy và điều khiển do Mỹ cung cấp, còn từ Châu Âu là các hệ thống trinh sát, chỉ định mục tiêu.

Cùng với đó là việc họ được cung cấp máy bay không người lái.

Tuy nhiên nếu tính theo toàn bộ khí tài trang bị của Quân đội Ukraine, tình trạng chung của chúng khá đáng buồn vì một lượng vũ khí khổng lồ bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo - tất cả những thứ này đều được kế thừa từ Liên Xô, và việc hiện đại hóa rất kém.

Điều này khiến quân đội Ukraine trở thành một "đội quân cổ điển" vào những năm 2020.

Thêm vào đó, tất nhiên, chúng ta phải nói rằng có rất ít động lực chiến đấu. Có nghĩa là, không có quá nhiều người trong quân đội Ukraine muốn chiến đấu hết sức.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Zelensky đến thăm các đơn vị đóng tại giới tuyến Donbass.

Tất nhiên tôi sẽ không coi thường họ, như sai lầm của chúng ta khi dự đoán vào năm 1941 rằng Wehrmacht (Quân đội Đức thời Thế chiến 2) sẽ tan rã và không chống lại nhà nước đầu tiên của công nhân và nông dân (Liên Xô).

Tôi đang nói về thực tế là trình độ chung và mong muốn chiến đấu trong Quân đội Ukraine không cao lắm.

Hơn nữa, có rất ít người, đặc biệt là chỉ huy, nhận ra những rủi ro liên quan đến cuộc chiến này, và sự xuất hiện của "северный ветер/gió bắc" (một cuộc can thiệp quân sự của Nga) một định nghĩa do tôi phát minh.

Có nghĩa là, nếu "gió bắc" thổi, điều rõ ràng là sẽ rất ít cấu trúc quân sự được gọi là Quân đội Ukraine này còn lại.

Do đó, nếu nói đến việc Kiev thực hiện một "chiến dịch trừng phạt" ở Donbass với tổn thất nặng nề, số quân này là đủ. Nhưng chẳng là gì cả nếu liên quan đến một cuộc chiến lớn. Và trên thực tế, tình hình quân sự đang trở nên "thăng bằng trên bờ vực" theo cách này.

Một video tuyên truyền của Lục quân Ukraine.

Ukraina.ru: Ông đã đề cập rằng không được đánh giá thấp Quân đội Ukraine.

Thật vậy, nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng Quân đội Ukraine, nói rằng họ không có khả năng chiến đấu, hoàn toàn mất tinh thần, và họ sẽ gần như chạy tán loạn ngay từ những giờ đầu nổ súng.

Tuy nhiên, họ đã được huấn luyện trong 7 năm, đã làm việc với những hướng dẫn viên trong 7 năm, dù sao thì họ cũng có 7 năm kinh nghiệm thực chiến.

Họ được cung cấp vũ khí, vâng, không phải với những loại vũ khí mới nhất, nhưng như thực tế đã cho thấy, những chiếc (UAV) Bayraktar khá hữu dụng.

Ukraine đã nhận được Bayraktars, Ukraine đã nhận được một loại "Wunderwaffe" (Tiếng Đức: Vũ khí kỳ diệu) dưới dạng Tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của Mỹ (ám chỉ FGM-148 Javelin).

Ukraine có thể nhận được gì khác và không nên đánh giá thấp khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine đến mức nào?

Vladislav Shurygin: Không nên khinh thường bất kỳ đối thủ nào. Kinh nghiệm của cuộc chiến Nagorno-Karabakh gần đây đã cho thấy điều này khi người Armenia, sau những chiến thắng của họ vào đầu những năm 90, coi cuộc chiến này như một cuộc săn lùng người Azerbaijan.

Nó kết thúc với thực tế là họ chỉ đơn giản là thua cuộc chiến này với một tiếng nổ (UAV không kích hoặc chỉ thị mục tiêu cho pháo binh tác xạ) . Đây là một ví dụ về ý nghĩa của việc đánh giá thấp đối thủ.

Tất nhiên, Quân đội Ukraine là một lực lượng quân sự rất nghiêm túc. Chúng tôi hoàn toàn biết rằng thực sự có những người trong đó đã chiến đấu cả ở Donbass và trong quân đội Nga (Liên Xô)...

...Trong bảy năm chiến tranh, họ đã tích lũy một đội ngũ lính nghĩa vụ rất đông đảo và một quân đoàn sĩ quan có kinh nghiệm chiến đấu. Sau đó, họ trải qua quá trình đào tạo và huấn luyện, bao gồm cả dưới sự giám sát của các hướng dẫn viên nước ngoài.

Nhưng Quân đội Ukraine sẽ thiếu vũ khí hiện đại và các hệ thống chiến tranh hiện đại trong ít nhất 5 đến 7 năm nữa.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? - Ảnh 5.

Dân quân thân Nga di chuyển qua một xe tăng bị phá hủy trong Chiến tranh Donbass (2014-2015).

Ngày nay, các cuộc chiến tranh lấy mạng làm trung tâm.

Chiến tranh giờ không phụ thuộc số lượng xe tăng và máy bay mà bằng các hệ thống điều khiển chiến đấu kết hợp thành một tổng thể duy nhất, vào một không gian thông tin duy nhất, một chiến trường duy nhất, ở mọi cấp độ, từ mặt đất tới bầu trời và cả không gian.

Theo đó, tất cả các hệ thống hoạt động theo cùng một khái niệm đó là hệ thống thông tin tình báo chung.

Nói chung, mọi thứ mà quân đội làm phải trở thành một cơ chế đem lại hiệu quả, ở Ukraine thì chưa. Cho đến nay, chỉ có sự khởi đầu của điều này. Bộ tư lệnh và quân đội Ukraine đều hiểu rất rõ điều này.

Do đó, tất nhiên, họ đang cố gắng hết sức để có thể tiếp cận với những khoản đầu tư càng nhanh càng tốt, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai cấp cho họ.

Vậy là, nếu không có hy vọng gì ở kho vũ khí thông thường, thì người ta thường bắt đầu nói về một vũ khí thần kỳ.

Trong cuộc chiến gần đây ở Nagorno-Karabakh, phía Armenia đã bất ngờ nói về "những người lính ma cà rồng", thứ mà họ sẽ nhận được để thay đổi tình hình. Như chúng ta đã biết, không ai hay thứ gì có thể thay đổi thực tế.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? - Ảnh 6.

Quân đội Ukraine triển khai các ATGM FGM-148 Javelin cho các đơn vị cơ giới được trang bị xe đa dụng Humvee. Cả 2 vũ khí - khí tài này đều do Mỹ viện trợ.

Vì vậy, tình huống xảy ra một cuộc đối đầu quân sự nghiêm trọng có sự tham gia của Nga, theo tôi là không nên xem xét.

Trong khoảng vài tuần, Nga sẽ giải quyết tất cả các mục tiêu mà nước này có thể tự đặt ra nếu một cuộc xung đột như vậy xảy ra.

Và việc ngồi ngoài chiến hào, tính toán thiết lập một Trận Verdun dành cho Nga (Trận Verdun là một trận chính ở mặt trận phía Tây trong Thế chiến 1 với thương vong khủng khiếp cho cả hai phía), hay tưởng tượng rằng đây sẽ là một cuộc đối đầu lâu dài - tất nhiên đều là ngu ngốc...

...Tôi nhắc lại rằng mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Nga trong trường hợp này là việc NATO tham gia vào một cuộc không chiến chống lại chúng tôi trên lãnh thổ Ukraine.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? - Ảnh 7.

Một người lính Ukraine trong chiến hào với Tên lửa chống tăng có điều khiển (AGTM) vào năm 2014.

Ukraina.ru: Chúng ta đã đề cập đến kịch bản nổ ra một cuộc chiến tranh lớn và khả năng xảy ra đột phá cục bộ. Có thể có những kịch bản phát triển nào khác?

Ví dụ, Ukraine sẽ tiến vào một lần nữa, sẽ không có "blitzkrieg" (Chiến tranh chớp nhoáng), nhưng họ sẽ giành được chỗ đứng? Hoặc họ có thể cố gắng đến biên giới (với Nga). Những kịch bản nào khác có thể có nếu không có sự can thiệp của Nga?

Vladislav Shurygin: Những gì anh vừa liệt kê thuộc lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Chiến thuật "nhảy cóc" này là một cuộc chiến giành các "vùng xám" và đã kết thúc rất tồi tệ cho Ukraine.

Họ đã mất gần như tất cả các khu vực này (Donbass), chôn vùi hàng trăm binh lính vào mặt đất, và quan trọng nhất, nói chung nó hóa ra là một "zrada" ("phản bội" trong tiếng Ukraine - ám chỉ việc các nhóm tình nguyện cánh hữu bị bao vây trong "nồi hầm" Debaltseve cáo buộc Kiev bỏ rơi và để mặc họ bị tàn sát vào năm 2015) khác và không thể khắc phục được.

Anh cần hiểu rằng ngay khi sự thù địch vượt quá một giới hạn căng thẳng nhất định, thì một cuộc chiến toàn diện sẽ ngay lập tức bắt đầu.

Hãy giả sử, các lực lượng dự trữ chính của Donetsk và Lugansk đã bị rút khỏi giới tuyến, vũ khí hạng nặng không tham gia giao tranh và để Kiev muốn giải quyết bất kỳ nhiệm vụ nào anh đã đề cập ở trên - giành chỗ đứng, tái chiếm Gorlovka, hoặc tái chiếm Debaltseve - họ sẽ cần phải sử dụng tất cả tiềm năng sẵn có.

Và sau đó nó ngay lập tức kích hoạt một phản ứng tự động từ phía Nga.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? - Ảnh 9.

Một người lính Ukraine bị thương do hỏa lực của đối phương ở giới tuyến Donbass.

Ukraina.ru: Chủ đề tiếp theo là tổn thất có thể sẽ thay đổi ra sao nếu xung đột ở mức nhỏ và trong trường hợp bùng phát thành xung đột lớn, có thể đánh giá được thiệt hại của các bên hay không?

Vladislav Shurygin: Anh biết đấy, các nhà phân tích quân sự, những người ngồi trực tiếp trong Bộ Tổng tham mưu (Quân đội Nga) là những người giải quyết vấn đề này. Chúng ta sẽ chỉ là "thầy bói xem voi".

Tuy nhiên, nếu chúng ta giả định rằng xung đột sẽ diễn ra trong ít nhất 2 tuần ở cường độ cao, tổn thất hàng ngày sẽ rất nhanh chóng lên tới con số vài trăm người. Từ đó có thể tính toán thêm được xung đột sẽ kéo dài bao nhiêu ngày và tổng thiệt hại là bao nhiêu.

Nếu giao tranh bước vào giai đoạn quyết định nào đó, chẳng hạn như việc bao vây và tiêu diệt các cụm quân lớn, thì người ta có thể nhớ lại Ukraine đã phải trả giá như thế nào chỉ trong từ 3 đến 4 ngày của Trận Debaltseve.

Và trên thực tế, đây sẽ ngay lập tức là câu trả lời cho việc thương vong sẽ tăng lên như thế nào.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? - Ảnh 11.

Một tù binh Ukraine bị dân quân thân Nga bắt sống trong Chiến tranh Donbass (2014-2015) (Ảnh: AFP).

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên