Vỡ lở bí mật với Triều Tiên, Ukraine đối mặt 'đại họa': Nga phút chốc thành vị cứu tinh bất đắc dĩ

QS |
Vỡ lở bí mật với Triều Tiên, Ukraine đối mặt 'đại họa': Nga phút chốc thành vị cứu tinh bất đắc dĩ
Vỡ lở bí mật với Triều Tiên, Ukraine đối mặt 'đại họa': Nga phút chốc thành vị cứu tinh bất đắc dĩ
Ảnh minh họa

Bê bối vỡ lở đã gây ra một vụ náo động chưa từng có trong giới thượng lưu Ukraine. Tuy nhiên, điều "kỳ diệu" là đã không có điều gì thảm khốc xảy ra với Kiev.

UKRAINE DÂNG 'QUÀ QUÝ' CHO TRIỀU TIÊN?

Theo trang mạng svpressa.ru, truyền thông nước ngoài đang thảo luận sôi nổi về một tin tức giật gân: Triều Tiên gần đây đã minh chứng một cách thuyết phục cho những bên để mắt tới ‘nhất cử nhất động’ của nước này rằng, họ đã trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới (sau Nga và Trung Quốc) sở hữu các tổ hợp tên lửa trên tàu hỏa (BZHKR).

Điều này dường như đã trở thành một thực tế được chấp nhận rộng rãi sau ngày 15/9, khi truyền hình Bình Nhưỡng phát sóng cảnh 2 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng từ tàu hỏa về phía biển Nhật Bản.

Vỡ lở bí mật với Triều Tiên, Ukraine đối mặt đại họa: Nga phút chốc thành vị cứu tinh bất đắc dĩ - Ảnh 1.

Một tên lửa được phóng từ tàu hỏa tại Triều Tiên ngày 15-9 - Ảnh: KCNA

Đáng lưu ý, toa tàu đầu tiên có vẻ dùng để vận chuyển bí mật kíp vận hành và các phương tiện kỹ thuật khác nhau. Toa thứ hai, với phần mái che có thể kéo thụt vào, chở bệ phóng và các hệ thống khác. Cả hai toa tàu đặc biệt này đều được ngụy trang thành những toa tàu chở hàng thông thường. Do đó, đoàn tàu này nhìn bề ngoài không khác gì so với những đoàn tàu thông thường của ngành đường sắt Triều Tiên.

Cơ quan điện báo trung ương Hàn Quốc gọi đây là vũ khí chiến lược có tầm quan trọng lớn đối với quốc phòng Triều Tiên. Vụ phóng tên lửa ra Thái Bình Dương đã được thực hiện ở cự ly lên tới 800km, với đường bay cao nhất của tên lửa lên tới 60km.

Video ghi lại cảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa. Nguồn: WSJ

Thế nhưng, liệu có thể so sánh BZHRK mới của Triều Tiên với đoàn tàu tên lửa nổi tiếng của Liên Xô?

Svpressa.ru cho rằng, câu trả lời là "đương nhiên không thể so sánh". Nói riêng về tầm bắn, tên lửa Liên Xô RT-23UTTKh "Molodets" (NATO định danh là Scalpel) là tên lửa đạn đạo liên lục địa, tầm bắn lên tới 10.500km. Đó cũng là lý do tại sao nó khiến phương Tây khiếp sợ.

Hệ thống kế nhiệm của Scalpel là BZHRK "Barguzin", được Nga tuyên bố phát triển vào năm 2012. "Barguzin" trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Theo kế hoạch ban đầu, "đoàn tàu ma" dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2018. Năm 2016, các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành thành công. Tuy nhiên, một năm sau, dự án bị tạm dừng do Nga dồn kinh phí đầu tư vào các hệ thống tên lửa siêu vượt âm.

Tại Triều Tiên, dường như mục tiêu trước mắt của họ là Nhật Bản, thay vì Mỹ. Theo nhận định của svpressa.ru, chỉ những tên lửa tương đối nhẹ [có khối lượng không quá 80-90 tấn] cùng bệ phóng mới có thể triển khai được từ đoàn tàu hiện nay của Triều Tiên. Để thấy rõ sự chênh lệch thì hệ thống RT-23 UTTH "Molodets" của Liên Xô mang theo loại tên lửa đạn đạo chiến lược có 3 tầng, khối lượng lên tới 104,8 tấn.

Vỡ lở bí mật với Triều Tiên, Ukraine đối mặt đại họa: Nga phút chốc thành vị cứu tinh bất đắc dĩ - Ảnh 3.

Hệ thống tên lửa RT-23 UTTH "Molodets" của Liên Xô. Ảnh: Wiki

Một câu hỏi đang được quan tâm nhiều hiện nay là: Liệu người Triều Tiên đã tự mình tạo ra một loại vũ khí có độ chính xác cao và phức tạp đến vậy, hay đã có ai đó giúp đỡ họ?

Cựu lãnh đạo lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ Tư lệnh các lực lượng đặc biệt của Không quân Nga Sergei Khatylev đã loại trừ khả năng các kỹ sư Triều Tiên độc lập phát triển tổ hợp tên lửa này.

"Chắc chắn có người giúp đỡ. Cả Trung Quốc và Triều Tiên đều không thể phát triển loại vũ khí này một cách độc lập và họ cũng không có những công nghệ như vậy. Đây là sự hỗ trợ từ bên ngoài. Tuy nhiên, chúng ta không được quên những thứ như hoạt động gián điệp và sự phản bội [lợi ích quốc gia]" – Ông Khatylev nói.

Theo Svpressa.ru, cái tên "Ukraine" không được nhắc đến trực tiếp trong bình luận trên nhưng lại cứ "hiển hiện". Lý do là gì? Bởi vì quê hương của dự án BZHKR thành công nhất thế giới đã hơn một lần bị chính Mỹ phanh phui những vụ rò rỉ công nghệ tên lửa cho Trung Quốc và Triều Tiên.

KIEV TỪNG SUÝT GẶP 'ĐẠI HỌA' VÌ BÌNH NHƯỠNG

Có thể đây không phải là điều Kiev muốn nhưng nước này từ lâu đã không thể kiểm soát được tình trạng "chảy máu chất xám" trong ngành công nghiệp quốc phòng. Đặc biệt, phòng thiết kế Yuzhnoye - nơi từng tạo ra hệ thống tên lửa Scalpel – đã không hoạt động trong nhiều thập kỷ do không có đơn đặt hàng từ chính lực lượng vũ trang Ukraine.

Những "khối óc" xuất sắc nhất từ ​​ Dnepropetrovsk đã háo hức ra đi để kiềm tiền, họ tới Trung Quốc, Triều Tiên, thậm chí Iran để chế tạo tên lửa cho những phía sẵn sàng chi trả.

Vụ bê bối lớn nhất liên quan đến vấn đề này xảy ra vào năm 2017. Khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coates tuyên bố ông muốn đích thân giám sát quá trình điều tra Ukraine về những nghi ngờ cho rằng Kiev hợp tác với Triều Tiên để phát triển tiềm năng tên lửa hạt nhân.

Cuộc điều tra này do các ủy ban tình báo của cả hạ viện và thượng viện Mỹ yêu cầu tiến hành theo khuôn khổ Đạo luật điều tra tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

CIA vào thời điểm ấy quan tâm đến cách thức Triều Tiên có được công nghệ sản xuất nhiên liệu tên lửa. Cuộc điều tra này đã gây ra một vụ náo động chưa từng có trong giới thượng lưu Ukraine.

Lãnh đạo đảng Batkivshchyna, Yulia Tymoshenko, đã đánh giá về mối 'đại họa' đối với đất nước mình như sau: "Nếu thông tin này được xác nhận thì Ukraine có thể phải hứng chịu các lệnh trừng phạt nặng nề, và điều đó có nghĩa Kiev sẽ bị bỏ lại mà không có bất cứ sự trợ giúp nào từ thế giới văn minh".

Tuy nhiên, đã không có điều gì thảm khốc xảy ra với Kiev và thời điểm đó. Dường như Washington thấy không có lợi khi khuấy động một vụ bê bối có thể làm suy yếu vị thế địa chính trị của đối tác then chốt trong cuộc đối đầu với Nga.

Vỡ lở bí mật với Triều Tiên, Ukraine đối mặt đại họa: Nga phút chốc thành vị cứu tinh bất đắc dĩ - Ảnh 5.

Triều Tiên được cho là đã tìm cách có được công nghệ xử lý nhiên liệu tên lửa của Ukraine (Ảnh minh họa. Nguồn: static01)

Dẫu vậy, một sự vụ khác đã xảy ra. Vào ngày 28/5/2012, tại Dnepropetrovsk, các nhân viên của phái đoàn thương mại Triều Tiên Ryu Songchel và Li Tkhekil đã bị kết án 8 năm tù mỗi người sau khi cơ quan an ninh Ukraine cáo buộc hai đối tượng này tìm cách tiếp cận bí mật quốc gia của Kiev.

Sau khi cải trang thành khách du lịch, Ryu Songchel cùng Li Tkhekil đã từ Kiev đến Dnepropetrovsk và bắt đầu chèo kéo các nhân viên đang đói khát của Cục thiết kế Yuzhnoye. Họ săn lùng các luận án khoa học về công nghệ xử lý nhiên liệu, ra giá cho mỗi bản sao lên tới 1.000 USD.

Cuối năm 2015, rộ lên thông tin Trung Quốc sắp có hệ thống BZHKR của riêng nước này. Theo tờ Washington Free Beacon, tại một căn cứ của Trung Quốc ở tỉnh Sơn Tây, người ta đã thấy một đoàn tàu, được ngụy trang dưới dạng tàu chở khách, triển khai các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo DF-41. Đây là loại tên lửa mang các đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập và có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Dẫn nguồn tham khảo từ tình báo Mỹ, báo cáo của chương trình "Dự án kiểm soát vũ khí châu Á" do Đại học Georgetown tiến hành đã không ngần ngại khẳng định rằng các chuyên gia Trung Quốc trong dự án tên lửa mới đã sử dụng công nghệ thu được từ Ukraine. Bằng chứng nằm ở một số tính năng kỹ thuật trên tổ hợp BZHKR của cả hai phía.

Lần này, Washington đã tiếp nhận tin tức về tổ hợp BZHKR của Triều Tiên một cách bình thản mà không có bất cứ sự kích động chính trị nào thường thấy. Theo Svpressa.ru, lý do khiến Mỹ không làm rùm beng việc Kiev không giữ được các bí mật vũ khí có thể là bởi "đứa con tinh thần" mới của Triều Tiên chưa thể vươn tới lãnh thổ Mỹ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên