Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: Mệnh lệnh truyền đạt tức khắc!

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: Mệnh lệnh truyền đạt tức khắc!
Bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: Mệnh lệnh truyền đạt tức khắc!
Ảnh minh họa: VTV.

Cách đây tròn 46 năm, ngày 7/4/1975, toàn bộ các cánh quân ở phía Nam đã nhận được một bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Mệnh lệnh khẩn, truyền đạt tức khắc

Mệnh lệnh "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút xốc tới chiến trường giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là kết tinh những nội dung cốt lõi tư tưởng chỉ đạo của Bộ Thống soái tối cao.

Ngày 29.3.1975, chiến dịch Huế - Đà Nẵng kết thúc, toàn bộ Quân khu I và phần lớn Quân khu II của địch đã nằm trong tay Quân giải phóng (QGP). Thời cơ lớn để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã được mở ra.

Bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: Mệnh lệnh truyền đạt tức khắc! - Ảnh 1.

Trước tình hình đó, ngày 31.3.1975 Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Việt Nam tổ chức cuộc họp mở rộng tại Nhà Con Rồng để bàn về tiến hành đòn chiến lược quyết định của cuộc Tổng tiến công nổi dậy.

Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Quân ủy Trung ương báo cáo tình hình các mặt trận, Hội nghị đã thảo luận, bàn bạc một cách sâu sắc về tình hình cũng như thời cơ chiến lược và phương châm, biện pháp tiến hành để tận dụng thời cơ này.

Hội nghị nhất trí nhận định "những nhân tố mới đã xuất hiện rõ nét trong trận Đà Nẵng. Ta hơn hẳn địch cả về thế chiến lược cũng như lực lượng quân sự, chính trị. Dù Mỹ có can thiệp cũng không thể cứu vãn nổi tình hình".

Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị khẳng định định quyết tâm thực hiện tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong thời gian sớm nhất.

Bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: Mệnh lệnh truyền đạt tức khắc! - Ảnh 2.

Ngày 14/4/1975, Bộ Chính trị quyết định đặt tên cho Chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định là Chiến dịch Hồ Chí Minh với phương châm “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”. Trong ảnh: Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí trong Quân ủy Trung ương duyệt phương án tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh (Hà Nội, 4/1975). Ảnh: TTXVN

Đây là một quyết định vô cùng chính xác bởi nếu không chớp thời cơ, nếu để chậm trễ thì một mặt là quân đội đối phương sẽ có điều kiện củng cố, điều chỉnh lại thế bố trí chiến lược và có sự phục hồi để cầm cự thì lúc ấy chiến tranh sẽ kéo dài.

Hơn nữa, cuộc chiến tranh Việt Nam lúc đó đã được quốc tế hóa cao độ, cho nên sự chi phối của các nước lớn đối với cuộc chiến này là rất lớn. Nếu không tranh thủ, không chớp thời cơ thì không loại trừ sẽ có sự can thiệp của một số nước, gây khó khăn nhất định cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Ngay sau Hội nghị, đồng chí Bí thư thứ nhất điện vào chiến trường:

"Cách mạng nước ta đang phát triển với tốc độ 'một ngày bằng hai mươi năm'. Do vậy, Bộ Chính trị quyết định: Chúng ta phải nắm vững thời cơ chiến lược, quyết tâm thực hiện Tổng tiến công nổi dậy, kết thúc chiến tranh giải phóng trong thời gian ngắn nhất.

Tốt nhất là bắt đầu và kết thúc trong tháng Tư năm nay, không để chậm. Phải hành động thần tốc, táo bạo, bất ngờ, phải tiến công ngay lúc địch hoang mang, suy sụp. Tập trung lực lượng lớn hơn nữa vào các mục tiêu chủ yếu trên từng hướng, trong từng lúc".

Bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: Mệnh lệnh truyền đạt tức khắc! - Ảnh 4.

Lực lượng thọc sâu của Quân đoàn 1 vượt đường 16 tiến vào giải phóng Sài Gòn. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Quán triệt toàn bộ tinh thần, ý chí của cuộc họp Bộ Chính trị mở rộng, ngày 7.4.1975, Đại tướng Tổng Tư lệnh đã thay mặt Quân ủy Trung ương thảo nên bản Mệnh lệnh hết sức ngắn gọn song cũng vô cùng đầy đủ gửi đến toàn quân:

"Mệnh lệnh

1. Thần tốc thần tốc hơn nữa, táo bạo táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút xốc tới chiến trường giải phóng miền nam. Quyết chiến và toàn thắng.

2. Truyền đạt tức khắc tới đảng viên, chiến sĩ

Ký tên: Văn"

Bức điện vừa là mệnh lệnh, vừa là lời hịch cổ vũ tinh thần đối với chỉ huy, chiến sỹ trên chiến trường vào thời điểm vô cùng quan trọng của cuộc chiến. Tất cả các đơn vị tăng tốc độ hành quân xốc tới chiến trường.

Mệnh lệnh vô cùng ngắn gọn, dễ nhớ nên lập tức được mọi cán bộ, chiến sĩ nhập tâm.

Dòng chữ "Thần tốc, Táo bạo" được nắn nót viết trên khẩu hiệu dán lên mũ chiến sĩ, lên thành xe tải, tháp pháo xe tăng... như truyền cho mỗi người lính một nguồn cảm hứng, một sức mạnh mới, như hồi kèn xung trận, khiến những người lính tăng tốc hành quân không mệt mỏi, hướng về sào huyệt của địch.

Không chỉ là hịch văn cổ vũ, mệnh lệnh còn chỉ rõ phương châm tác chiến

Dưới góc nhìn của các nhà lịch sử quân sự cũng như những người lính trên chiến trường, bức điện lịch sử sẽ còn mãi với thời gian - trở thành mật lệnh của nghệ thuật chớp thời cơ.

Vào thời điểm mà "một ngày bằng hai mươi năm" thì thời gian là lực lượng, thời gian là sức mạnh và ai tận dụng được thời cơ, thời gian đó người ấy sẽ thắng.

Điều đó đã trở thành hiện thực trong hàng loạt trận đánh sau đó trên khắp các chiến trường. Trong đó, điển hình là ở cánh quân Duyên Hải do Trung tướng Lê Trọng Tấn chỉ huy.

Sau khi mất toàn bộ Quân khu I và phần lớn Quân khu II, chính quyền Sài Gòn với sự cố vấn của Đại tướng Hoa Kỳ Fredrick C. Weyand dự đoán, để đưa lực lượng vào Nam Bộ, QGP sẽ mất hàng tháng, đủ để họ xây dựng tuyến phòng thủ từ "Phan Rang kéo về Tây Ninh, với Xuân Lộc là cái neo" để cố thủ phần lãnh thổ còn lại.

Nhưng với tư tưởng chỉ đạo "Thần tốc", cánh quân Duyên Hải đã làm họ "bé cái nhầm". Chỉ sau khi giải phóng Đà Nẵng hơn 2 tuần, ngày 16.4 - các lực lượng của Quân đoàn 2 đã áp sát và tiến công Phan Rang khi tuyến phòng thủ còn đang dang dở, chắp vá khiến nó nhanh chóng sụp đổ.

Ngay cả Tư lệnh tiền phương Quân đoàn 3 - Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi cũng không chạy kịp, chịu bị bắt làm tù binh.

Đây cũng là một trận đánh đã thực hiện khá tốt phương châm "Táo bạo" đã được chỉ rõ trong "Mệnh lệnh" của Đại tướng. Trong lịch sử chiến đấu của QGP, chiến thuật "tiến công trong hành tiến" là một chiến thuật ít khi được sử dụng, nhất là tiến công bằng cơ giới gần như chưa có tiền lệ.

Tuy nhiên, với phương châm hành động táo bạo, mặc dù không có thời gian đi trinh sát, chưa nắm được tình hình địch bố phòng trên tuyến phòng thủ Phan Rang như thế nào song Tư lệnh cánh quân Duyên Hải vẫn quyết tâm tiến công ngay.

Và kết quả, chỉ trong 1 ngày, QGP không chỉ chọc thủng "cánh cửa thép" mà còn thọc sâu vào đến tận Cà Ná với chiều sâu tiến công gần 70 km.

Bức điện khẩn của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: Mệnh lệnh truyền đạt tức khắc! - Ảnh 6.

Xe tăng của Lữ đoàn tăng – thiết giáp 203 và bộ binh Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 tiến vào Dinh Độc Lập, trưa 30/4/1975. Ảnh: Trần Mai Hưởng/TTXVN.

Phương châm "Thần tốc, táo bạo" đó còn tiếp tục được cánh quân Duyên Hải áp dụng một cách triệt để trong những trận đánh sau đó. Đặc biệt, trong trận hành tiến tiến công đánh chiếm dinh Độc Lập sáng 30.4.1975.

Cho đến 5 giờ sáng ngày 30.4, lực lượng thọc sâu của Quân đoàn 2 vẫn còn ở bờ đông sông Đồng Nai, còn cách trung tâm Sài Gòn gần 30 km với một loạt các điểm phòng ngự rất mạnh tại: cầu Xa Lộ, Trường Võ bị Thủ Đức, cầu Rạch Chiếc, cầu Sài Gòn..., song bằng cách đánh thần tốc, táo bạo, bỏ qua những mục tiêu nhỏ lẻ, nhằm thẳng mục tiêu chủ yếu nên đã đến đích sớm nhất - lúc 10.30 phút.

Vậy là: từ mục tiêu ban đầu giải phóng miền Nam trong 2 năm 1975 – 1976, với một quyết tâm cao độ và một quyết sách chính xác đã rút ngắn lại giải phóng trong năm 1975.

Đặc biệt, sau thắng lợi của chiến dịch Trị Thiên – Huế và Đà Nẵng, khi thời cơ lớn mở ra, Bộ Chính trị đã quyết định tổng công kích giải phóng miền Nam ngay trong tháng Tư - trước mùa mưa.

Mệnh lệnh "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút xốc tới chiến trường giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng" như một lát cắt lịch sử.

Nhìn vào đó thấy tầm nhìn chiến lược của Bộ Thống soái tối cao, đã hạ quyết tâm chính xác, nắm chắc thời cơ, mở đường cho Đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu trong cuốn "Tổng hành dinh trong Mùa Xuân toàn thắng" - Hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên