BTV Quỳnh Nga của VTV24: Ngất xỉu trên trường quay và áp lực làm đẹp nhưng sai cách

Vân Anh; ảnh: Trang Đinh |
BTV Quỳnh Nga của VTV24: Ngất xỉu trên trường quay và áp lực làm đẹp nhưng sai cách
BTV Quỳnh Nga của VTV24: Ngất xỉu trên trường quay và áp lực làm đẹp nhưng sai cách

"Trước khi được lên hình khoảng một tuần, vì muốn lên hình cho xinh nên Nga cố gắng giảm cân", BTV Quỳnh Nga tâm sự.

BTV Quỳnh Nga (sinh năm 1995 tại Hà Nội) được biết đến là BTV trẻ nhiều tài năng của Trung tâm Tin tức VTV24 (thuộc Đài truyền hình Việt Nam).

Hiện cô đang dẫn chương trình bản "Chuyển động 24h". Trong cuộc chia sẻ mới đây, BTV Quỳnh Nga đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi khó, đặc biệt là chuyện được ưu ái ở Đài.

BTV Quỳnh Nga của VTV24: Ngất xỉu trên trường quay và áp lực làm đẹp nhưng sai cách - Ảnh 1.

Câu hỏi của nhà báo Lê Quang Minh và cơ hội làm việc trong nhà Đài lớn nhất Việt Nam

- Từng tâm sự về những bỡ ngỡ ban đầu, còn bây giờ sau 1,5 năm gắn bó với công việc nhà Đài, Nga cảm thấy mình đã thật sự thuộc về nơi ấy và bắt nhịp được với guồng quay đó chưa?

Nga thấy mọi người nói rất đúng, cái nghề này vào làm hợp thì sẽ biết luôn, mà không hợp cũng biết luôn.

Lúc là một người mới bước vào môi trường đặc biệt đó, Nga cảm thấy rất nhiều áp lực. Thế nhưng không biết có phải do tính chất công việc truyền hình lúc nào cũng được làm những công việc mới, gặp những người mới, học thêm được một chút, thử thách bản thân để cải thiện... mà mình cảm thấy rất hấp dẫn, bị cuốn... Nga cũng là một người thích nghi khá nhanh.

Còn bỡ ngỡ thì thật sự lúc nào cũng thấy bỡ ngỡ. Lúc đầu dẫn thì mình bỡ ngỡ theo kiểu người mới, lên truyền hình trực tiếp cả nước xem nên cũng thấy áp lực.

Đến khi quen trường quay hơn thì chương trình lại yêu cầu cách thể hiện mới mẻ. Thế là từ đạo diễn trường quay, những người làm nội dung đến dẫn chương trình lại tiếp tục suy nghĩ để thay đổi.

- Bị "cuốn" nghề như thế, nhưng hình như truyền hình không phải công việc đầu tiên mà Nga chọn?

Đúng là trước khi làm truyền hình Nga từng làm cộng tác viên bên hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ ASIAN, công việc thiên về logistics.

Thời điểm đó Nga cũng đang đứng trước hai lựa chọn, hoặc là tiếp tục làm công việc tại Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN đó, hai là sang nước ngoài du học.

Nhưng Nga cũng có tìm hiểu và cảm thấy hứng thú với công việc truyền hình. Thấy Đài truyền hình Việt Nam đăng tuyển, mẹ Nga bảo con thử nộp đơn xem sao, thế là Nga quyết định thử sức.

Vòng phỏng vấn, anh Quang Minh (Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital) cũng hỏi Nga rằng tại sao đi học Ngoại Thương không đi làm kinh tế lại muốn theo nghề truyền hình.

Nga trả lời anh Quang Minh rằng: "Nó xuất phát từ mong muốn, bản thân Nga luôn mong muốn được đóng góp công sức của mình cho cộng đồng. Công việc truyền tải thông tin của truyền hình có những tác động tích cực đến đời sống cộng đồng.

Thứ hai, sau khi tìm hiểu về truyền hình, Nga cảm thấy nó phù hợp với những ưu điểm của bản thân, nên muốn thử sức".

Nhà báo Lê Quang Minh cũng thích câu trả lời của Nga, nên trao cho mình cơ hội được làm việc tại Đài. Từ đó Nga trau dồi khả năng biên tập, sản xuất cũng như kĩ năng dẫn chương trình.

- Ấn tượng đầu tiên của Nga khi gặp anh Quang Minh là gì?

Chắc là hơi choáng ngợp. Kiểu một người mình chưa gặp bao giờ chỉ được nhìn thấy trên tivi giờ có thể sẽ là sếp mình.

Nhưng lúc đó Nga nghĩ là thôi không sợ nữa, cứ bình tĩnh nói ra suy nghĩ của mình, có gì nói nấy. May là cũng ok.

- Anh Quang Minh có phải một người sếp khó tính?

Anh Quang Minh làm công việc điều hành ở trên nên Nga không có quá nhiều cơ hội tiếp xúc, nhưng Nga cảm nhận anh là một người rất có tầm nhìn.

Anh Quang Minh và anh sếp trực tiếp quản lý Nga đều là những người rất kỹ tính trong công việc. Các anh luôn đặt ra yêu cầu cao trong công việc, muốn nhân viên thực hiện ở mức tốt nhất có thể.

Hồi mới vào Đài, Nga cũng thấy khá áp lực, sợ làm chưa tốt khiến sếp thất vọng. Nhưng sau mỗi lần được mọi người góp ý, bản thân mình cũng học hỏi được nhiều, nâng cao chuyên môn tốt hơn.

BTV Quỳnh Nga của VTV24: Ngất xỉu trên trường quay và áp lực làm đẹp nhưng sai cách - Ảnh 2.

Nhịn ăn để đẹp và ngất xỉu sau khi đọc xong câu cuối cùng

- Nga đã gặp sự cố nào đáng nhớ trong khi dẫn chưa?

Ở buổi dẫn thứ 3 thứ 4 gì đó, Nga bị ngất trên trường quay. Vụ đấy chắc kinh khủng nhất rồi. Mà do sai lầm của Nga.

Trước khi được lên hình khoảng một tuần, vì muốn lên hình cho xinh nên Nga cố gắng giảm cân. Cả tuần đó Nga không ăn tối, mà cường độ làm việc trong tuần đó rất nhiều.

Buổi hôm đó không may Nga còn bị đọc vấp một câu nữa, nên bản thân bị áp lực. Người đang yếu sẵn, lại bị thêm tâm lý, nên vừa kịp dẫn xong câu cuối là Nga khuỵu xuống luôn.

May sóng kịp cắt nên khán giả không nhìn thấy cảnh đó, nhưng chắc trước đó ai để ý cũng thấy Nga hơi lảo đảo, biêng biêng.

- Chứng tỏ cái áp lực phải đẹp của Nga khi lên sóng cũng rất lớn?

Nga nghĩ phụ nữ ai cũng thích xuất hiện thật đẹp, nhất là khi đại diện dẫn một bản tin có nhiều người xem. Ai cũng mong muốn hình ảnh của mình gọn gàng, xinh đẹp nhưng với Nga quan trọng hơn cả là cần phù hợp với nội dung chương trình.

Áp lực lớn nhất là mình không được béo song cũng không được nhịn ăn vì như thế không đủ sức khỏe làm việc. Hiện tại, Nga đang cố gắng rèn luyện để có thể cân bằng và giữ gìn cả nhan sắc và sức khỏe.

- Vào Đài một thời gian ngắn đã đạt được vị trí như hiện tại, có sự ưu ái nào dành cho Nga không?

Nga nghĩ mình may mắn. Gặp được công việc phát huy đúng khả năng của bản thân và được nhìn nhận. Trong môi trường mình làm việc, mọi người rất công bằng. Ưu ái lớn nhất của Nga là được làm việc chung với những đồng nghiệp giỏi và luôn sẵn lòng chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau.

- Nga tự thấy điểm nổi bật và hạn chế của mình trong công việc này là gì?

Ưu điểm của Nga là nắm bắt nhanh, dẫn cũng không đến mức quá vấp váp, phù hợp với cách dẫn của tin tức.

Còn nhược điểm thì vẫn chưa thể hiện được nhiều màu sắc trong cách dẫn. Nga tự thấy dẫn tin tức không phải lúc nào cũng căng cũng nhanh mà đôi khi cũng phải mềm mại và thể hiện được nhiều sắc thái cảm xúc khác nữa. Cái đó Nga cần nhiều thời gian hơn để cải thiện.

Hiện tại, Nga rất quan tâm đến cách dẫn chương trình của các BTV truyền hình quốc tế. Nga muốn học hỏi cách dẫn hiện đại, tự nhiên, cách tương tác với trường quay của họ. Tương lai Nga muốn tham gia các chương trình dẫn song ngữ nhiều hơn.

BTV Quỳnh Nga của VTV24: Ngất xỉu trên trường quay và áp lực làm đẹp nhưng sai cách - Ảnh 3.

- Trong Đài, BTV nào khiến Quỳnh Nga ấn tượng và có ảnh hưởng đến bạn?

Nga thấy mỗi người đều có điểm riêng khiến mình muốn học hỏi. Như chị Thuỵ Vân thì là sự mềm mại trong cách dẫn. Cách chị dẫn "Chuyện tử tế" hay những câu chuyện về văn hoá rất cảm xúc.

Hay chị Thu Hương thì khiến Nga ấn tượng bởi sự nhanh nhẹn trong cách dẫn. Là người mới, Nga luôn mong muốn được học hỏi mỗi người một chút. Nhưng quan trọng, Nga vẫn luôn tư duy để tìm ra một nét gì đó của riêng mình.

- Công việc BTV truyền hình đã mang đến cho Nga những điều gì?

Mang đến rất nhiều thứ. Thứ nhất là bản lĩnh trước sóng truyền hình trực tiếp. Khi đã có bản lĩnh đó rồi, trong những tình huống khác Nga cũng sẵn sàng để ứng biến.

Thứ hai là về kiến thức. Cái này thì rõ ràng rồi. Ngày nào cũng dẫn, ngày nào cũng đọc thông tin thì sẽ tăng vốn kiến thức của mình lên.

Thứ ba là làm việc nhanh nhẹn hơn. Trước kia Nga rất hay trì hoãn công việc, kiểu định làm gì đó rồi nhưng cứ đủng đỉnh bảo để mai hay ngày kia nhưng rồi mãi không làm.

Nó cũng tăng cường bản lĩnh cho Nga trong bất cứ công việc nào khác vì khi mình rơi vào môi trường như thế, mình phải luôn sẵn sàng ứng biến với bất cứ tình huống nào. Giờ công việc đòi hỏi Nga phải hoàn thành nó rất nhanh và chẳng có lý do gì được trì hoãn cả.

- Trong một guồng quay bận rộn và nhiều áp lực như thế, đã bao giờ Nga muốn từ bỏ công việc này chưa?

Nga nghĩ ai làm truyền hình cũng từng có lúc suy nghĩ hay mình không làm nữa. Vì nó rất mệt, rất vất vả. Nhất là vấn đề thời gian. Các chị đã có gia đình rồi thì vấn đề này càng trở nên căng thẳng. Nhưng cuối cùng cả Nga hay các chị đều tiếp tục làm việc, vì đam mê.

Nga từng có những phóng sự làm ra không thấy hay, mọi người cũng bảo không hay, nên thấy buồn lắm. Khi cố gắng một thời gian dài không nhìn được kết quả như mình mong muốn, thì cũng dễ áp lực và nản.

Rồi khi mới vào, thấy các anh chị ai cũng khẳng định được bản thân và tìm ra màu sắc riêng cho mình rồi, còn mình thì chưa biết làm gì, chưa biết làm nó có tốt không, cũng áp lực.

Sau những cố gắng và nỗ lực để hoàn thiện bản thân, trau dồi kĩ năng, Nga cũng đã có một chút sự tự tin như bây giờ. Cái tự tin này rất quan trọng để Nga tiếp tục gắn bó với nghề.

Trong thời gian tới, Nga cũng sẽ không ngừng nâng cao bản thân, để nửa năm sau nhìn lại, thấy cách dẫn của mình đã phải khác rồi.

Và cũng mong trong thời gian tới, mình sẽ có một sản phẩm nào đó để khẳng định bản thân, hoặc có một dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên