Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ'

Hoàng Đan |

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, thủy điện bao giờ cũng có 2 mặt và quan điểm của Bộ là “không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá".

Đưa ra trên 400 thuỷ điện nhỏ ra khỏi quy hoạch

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định, đợt lũ lụt nghiêm trọng đang diễn ra tại miền Trung có nguyên nhân do biến đổi khí hậu cực đoan.

"Tất cả các chỉ số cho thấy đều vượt lũ lịch sử, vượt chỉ số cảnh báo lịch sử. Đây là hình thái mang tính chất cực đoan, nhiều tổ hợp thiên tai cùng lúc", Bộ trưởng Hà nói.

Sau sự cố xảy ra đối với dự án thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) và thiên tai, lũ lụt ở miền Trung, không ít ý kiến đã nhắc đến tác động của các dự án thủy điện.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, phía Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT đã có trao đổi.

Còn với quan điểm của Bộ TN&MT, đối với các nhà máy thủy điện phụ thuộc vào thiết kế mới đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu trong quản lý vận hành và ở các nhà máy thủy điện lớn hiện nay giải quyết rất tốt bài toán về cắt lũ, điều tiết để cung cấp nước cho mùa hạn.

"Còn những thủy điện nhỏ không đáp ứng được yêu cầu đó nhưng khi đi vào vận hành phải tuân thủ quy chế đảm bảo an toàn.

Do dó, khi làm thủy điện đều phải tính đến an toàn từng cái hồ trong vấn đề tác động tích lũy của hệ thống các hồ. Thủy điện, bao giờ cũng có 2 mặt và quan điểm của Bộ TN-MT là không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá", ông Hà nhấn mạnh.

Ông thông tin thêm, Quốc hội khoá XIII đã yêu cầu rà soát, đưa ra trên 400 thuỷ điện nhỏ ra khỏi quy hoạch. Vì vậy, trong thời gian tới ta cần hết sức thận trọng trong cấp phép thuỷ điện nhỏ,

Bộ trưởng Bộ TN-MT cũng cho rằng, có nguyên tắc để xác định mục tiêu trong vận hành thủy điện, đó là mục tiêu phát điện, giải quyết điều tiết nước trong mùa khô hạn. Các thủy điện phải tính đến tính an toàn, từng hồ phải đánh giá tác động tích lũy và vận hành an toàn của các hồ.

"Như tôi đã nói, chúng ta đã rà soát và loại hơn 400 thủy điện nhỏ. Tôi nhấn mạnh lại, Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ. Còn khi phát triển các loại thủy điện thì cần chú ý phương án công nghệ để hài hòa môi trường.

Ví dụ như không làm các đập dâng, sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên, tức là công suất quy mô từng nhà máy thì nhỏ nhưng công suất toàn bộ trên hệ thống trên sông vẫn đáp ứng được yêu cầu chung. Như vậy chi phí đầu tư sẽ tăng nhưng tính bền vững lâu dài hơn.

Cần lưu ý, quá trình thực hiện cần lựa chọn các công nghệ liên quan đến môi trường, dòng chảy, dòng đi của cả bùn và phù sa có thể duy trì thường xuyên khi có đập thủy điện", Bộ trưởng Hà nói thêm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí.

Con người phải sống hài hòa tự nhiên, tôn trọng thiên nhiên

Trước câu hỏi, cần có biện pháp, giải pháp như thế nào làm sao để phòng ngừa các hiện tượng cực đoan do thời tiết, biến đổi khí hậu gây ra? Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có đưa đồng bộ các giải pháp.

Trong đó, đầu tiên là kiểm soát chặt chẽ hơn, thực chất hơn các nguyên nhân do con người, do phát triển kinh tế thông qua kiểm soát chất thải.

"Tôi muốn nói các vấn đề sự cố thiên tai do con người, thông qua quy hoạch bảo vệ môi trường, phân vùng môi trường để thực hiện thật tốt hơn, hạn chế tác động con người, phát triển kinh tế, ví dụ như thủy điện.

Thông qua các công cụ đánh giá tác động môi trường, quy chuẩn môi trường để đưa môi trường dần trở lại trạng thái tự nhiên. Đây là xu thế đảo ngược tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Vấn đề thứ hai có phần hết sức quan trọng là hệ sinh thái tự nhiên. Đây là môi trường chúng ta sống, nơi sẽ cung cấp không khí, hấp thụ chất thải. Hệ sinh thái tự nhiên có tác dụng rất lớn đến phòng chống thiên tai.

Vì vậy, chúng tôi nhấn mạnh, đến vấn đề bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, nhấn mạnh quan điểm rất rõ con người phải sống hài hòa tự nhiên, tôn trọng thiên nhiên", ông Hà nêu.

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên