Phó giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên Gia, Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng thuộc Bộ Y Tế Việt Nam, trong 100gr đậu nành chứa đến 34gr protein cao gần bằng sữa bò với đầy đủ các loại amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được.
100gr đậu nành cũng chứa 165mg canxi và giàu chất béo không no (4.4gr axit béo không no một nối đôi và 11.2gr axit béo không no nhiều nối đôi), rất ít axit béo no (chỉ khoảng 2.8gr). Nhờ giàu chất béo không no nên sữa đậu nành có lợi cho tim mạch hơn sữa bò, chống được béo phì, mỡ trong máu và tốt cho hệ tuần hoàn.
Đậu nành còn giàu dinh dưỡng nhờ hàng loạt vitamin như C, E, K, B1, B2, PP, B5, B6, Folat, beta-caroten… và các khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, mangan, phospho, kali… giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, ngăn ngừa hữu hiệu bệnh tim mạch, tăng khả năng chịu đựng các hoạt động cơ bắp, giảm khối lượng mỡ, giữ cơ thể cân đối và khoẻ mạnh.
Nguyên liệu làm đẹp quý giá
Từ xa xưa, người Nhật đã sử dụng đậu nành trong chế độ ăn mỗi ngày và ứng dụng vào làm đẹp. Thành phần dinh dưỡng nổi bật của đậu nành có thể kể đến là chất chống oxy hóa isoflavone – chất giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa tổn thương cấu trúc da, chống viêm, cải thiện độ đàn hồi và giúp làn da thêm rạng rỡ.
Để tận dụng tối ưu công dụng của đậu nành, người Nhật thường chế biến phong phú các món: đậu phụ, sữa đậu nành, tương miso, natto – đậu nành lên men truyền thống hoặc dùng bột, sữa đậu nành để đắp mặt nạ, tẩy tế bào chết...
Sữa đậu nành là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của phái đẹp.
Theo một số nghiên cứu, nguyên liệu đậu nành cũng chứa một lượng lớn phytoestrogen có tác dụng tương tự hormone estrogen giúp vòng 1 của phụ nữ cải thiện tự nhiên. Ngoài ra, các axit béo không bão hòa đơn trong sữa đậu nành có tác dụng ức chế sự hấp thu chất béo của đường ruột, giúp giữ vóc dáng thon gọn.
Phù hợp với cả gia đình
Trong mùa dịch, xu hướng bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm thực vật như đậu nành ngày càng được chú trọng nhờ khả năng cung cấp nguồn đạm lành tính và các dưỡng chất thiết yếu khác, vừa bổ dưỡng vừa tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể và hỗ trợ giấc ngủ - vốn là hai mối quan tâm hàng đầu trong bối cảnh đại dịch.
Là nguồn năng lượng lành tính, không cholesterol nên sữa đậu nành phù hợp với tất cả thế hệ trong gia đình.
Là loại thức uống thơm ngon quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, lại phổ biến và có giá thành hợp lý, dễ tiêu thụ nên sữa đậu nành uống liền là lựa chọn của đại đa số gia đình Việt trong mùa dịch. Nhờ đáp ứng tiêu chuẩn "3 KHÔNG" trong chuỗi sản xuất khép kín từ 100% hạt đậu nành chọn lọc không biến đổi gen, không chất bảo quản và không cholesterol; cũng như được đóng gói trong bao bì giấy 6 lớp của Tetra Pak tiện dụng, kéo dài thời gian bảo quản nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất, bảo toàn dưỡng chất và hương vị đậm đà tự nhiên nhờ công nghệ tiệt trùng UHT… Theo báo cáo Nielsen từ tháng 01/2012 đến 12/2020, sữa đậu nành Fami xứng đáng là thương hiệu dẫn đầu trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền và dự kiến năm 2021, thương hiệu sẽ tiếp tục giữ vững vị thế này.
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên Gia, Lê Bạch Mai chia sẻ thêm: "Lượng sữa đậu nành nên uống hàng ngày tùy thuộc vào thể trạng, nhu cầu của mỗi người cũng như độ đậm đặc của sữa. Thông thường, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn nên tiêu thụ khoảng 300ml - 500ml/ngày là phù hợp. Trẻ từ 12 tháng trở lên đã có thể sẵn sàng cho việc uống sữa đậu nành thường xuyên. Sữa đậu nành có bổ sung canxi và vitamin D, giúp trẻ phát triển chiều cao và hệ xương. Đậu nành cũng chứa magan - dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và các tế bào thần kinh. Vì thế, đậu nành là thực phẩm hoàn toàn thích hợp và cần thiết cho trẻ nhỏ."
Ngoài ra, sữa đậu nành Fami cũng có các dòng sản phẩm Fami Nguyên Chất thơm ngon sánh mịn nhiều vị phù hợp nhiều lứa tuổi, Fami Canxi bổ sung canxi, vitamin D, vitamin A và kẽm giúp xương chắc khoẻ và tăng cường đề kháng, giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa tùy vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
Theo GlobalData UK, công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy hiện nằm trong trong Top 5 Công ty Sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp, đồng thời là Nhà sản xuất dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng sữa đậu nành gần 10 năm liên tiếp. Để đạt được những thành quả này, doanh nghiệp đã nỗ lực không mệt mỏi gần 25 năm qua để mang đến những sản phẩm dinh dưỡng sáng tạo, tối ưu nhất từ nguồn đậu nành thiên nhiên cho người dùng.
Hiện nay, Vinasoy đã thử nghiệm thành công bốn vùng nguyên liệu trên cả nước: miền Trung, Tây Nguyên, ĐB Sông Hồng và ĐB Sông Cửu Long theo mô hình hợp tác toàn diện. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển trở lại diện tích trồng đậu nành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy đầu tiên tại Việt Nam (gọi tắt là VSAC) vào năm 2013 với mục tiêu đầu tư nghiên cứu chuyên sâu về hạt đậu nành phục vụ cho việc phát triển kinh doanh bền vững.