Bộ Công an chính thức ra mắt lực lượng "Không cảnh" thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hoàng Đan |
Bộ Công an chính thức ra mắt lực lượng "Không cảnh" thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động
Bộ Công an chính thức ra mắt lực lượng "Không cảnh" thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động
Trực thăng của lực lượng Không quân Việt Nam trong một lần diễn tập ở Hà Nội, trong tương lai lực lượng Không cảnh cũng sẽ được trang bị loại phương tiện này để chiến đấu, làm nhiệm vụ.

Sáng 11/10, Bộ Công an đã công bố chính thức ra mắt Trung đoàn Không quân Công an nhân dân (Không cảnh) trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Trang bị máy bay trực thăng cho cảnh sát cơ động xuất phát từ đấu tranh phòng, chống tội phạm

Sáng 11/10, Bộ Công an tổ chức công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND (Không cảnh - PV) trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Theo đó, Trung đoàn Không quân CAND là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ, có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống, khắc phục thảm họa, thiên tai và thực hiện các hoạt động bay khác của Trung đoàn theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Bộ Công an chính thức ra mắt lực lượng Không cảnh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Ảnh 2.

Ngoài lực lượng Không cảnh vừa được thành lập, CSCĐ còn có 5 lực lượng khác, trong ảnh là kỵ binh cảnh sát cơ động.

Tại buổi lễ, sau khi Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trao quyết định, Đại tá Nguyễn Ngọc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn và Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tuyên thệ.

Bộ Công an chính thức ra mắt lực lượng Không cảnh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Ảnh 3.

Ban chỉ huy Trung đoàn Không quân tuyên thệ tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm nêu rõ, việc trang bị máy bay trực thăng cho lực lượng cảnh sát cơ động xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, nhất là trên các địa hình, địa bàn phức tạp, cần giải quyết tình huống khẩn cấp, cơ động nhanh, ứng phó kịp thời, chủ động trong mọi tình huống, bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ.

Đồng thời, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tài sản khi giải quyết vụ việc, tình huống mà các phương tiện cơ động chiến đấu đường bộ, đường sắt và đường thủy chưa đáp ứng được.

Cùng với đó, việc trang bị này cũng đáp ứng được yêu cầu trang bị hiện đại cho lực lượng cảnh sát cơ động theo chủ trương chung.

Bộ Công an chính thức ra mắt lực lượng Không cảnh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Ảnh 4.

Bộ trưởng Tô Lâm trao các quyết định về công tác cán bộ cho các cán bộ thuộc Trung đoàn Không quân CAND. Ảnh: Q.V.

Theo Bộ trưởng, được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, sau khi có sự chấp thuận của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Không quân CAND thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ.

Tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định về việc tiếp nhận 11 phi công, cán bộ chuyên môn kỹ thuật hàng không tại các đơn vị máy bay trực thăng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng và bố trí giữ các vị trí nòng cốt tại Trung đoàn Không quân CAND.

Bộ Công an chính thức ra mắt lực lượng Không cảnh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Ảnh 5.

Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát cơ động được trang bị các phương tiện, khí tài hiện đại.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng tin tưởng các cán bộ sẽ từng bước xây dựng Trung đoàn Không quân trưởng thành, phát triển, vững mạnh, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng lực lượng công an nhân nói chung, lực lượng CSCĐ nói riêng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Loại máy bay cho Không cảnh sẽ là loại hiện đại, tham khảo nhiều nguồn từ Mỹ, Châu Âu

Trước đó, Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) cho biết, Không cảnh với trang bị tàu bay, tàu thuỷ sẽ làm nhiệm vụ tuần tra, thị sát, trinh sát, cơ động chiến đấu, phòng chống tội phạm khủng bố, giải cứu con tin, cứu nạn, cứu hộ… trong trường hợp cấp bách nhất mà các phương tiện khác không thể ứng phó nhanh được.

Trên thế giới, các lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát tại nhiều nước đã được trang bị máy bay để thực hiện nhiệm vụ rất kịp thời và hiệu quả.

Về đào tạo phi công và cán bộ chuyên môn cho đơn vị Không cảnh, theo tướng Cương, Bộ Công an đã đề nghị với Bộ Quốc phòng tuyển chọn một số cán bộ có chuyên môn đang công tác ở Bộ Quốc phòng chuyển sang và giữ vai trò nòng cốt ở đơn vị Không cảnh Công an nhân dân.

Tiếp sau đó, sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng tuyển chọn và đào tạo cán bộ của lực lượng Công an nhân dân phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị Không cảnh. Sau khi cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động được đào tạo bài bản, làm chủ được máy bay, đơn vị Không cảnh sẽ tự chủ trong việc quản lý, điều hành bay phục vụ công tác và chiến đấu.

Về loại máy bay mà Bộ Công an hướng tới để trang bị cho lực lượng Không cảnh, theo tướng Cương cũng sẽ phải là loại hiện đại và trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo nhiều nguồn khác nhau như các loại máy bay truyền thống của Nga hoặc của Mỹ, các nước châu Âu…

Mỗi loại máy bay có các tính năng khác nhau, thông số kỹ thuật khác nhau và phù hợp với các điều kiện, hoàn cảnh khác nhau.

Trên cơ sở tham khảo, tướng Cương nói, sẽ tính toán lựa chọn loại máy bay trực thăng nào phù hợp nhất, giá thành tốt nhất và đặc biệt đảm bảo phù hợp với điều kiện khí hậu, tác chiến, khai thác sử dụng bảo trì, bảo dưỡng của Cảnh sát cơ động Việt Nam.

Còn khi nào mua, mua như thế nào sẽ thực hiện theo lộ trình của Dự án đã được Chính phủ phê duyệt và đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Tại buổi ra mắt lực lượng, Trung tướng Phạm Quốc Cương cũng nhấn mạnh, sẽ triển khai xây dựng Trung đoàn trở thành đơn vị vững mạnh, có kỷ luật, kỷ cương, khả năng tổ chức quản lý, khai thác và sử dụng thành thạo các loại phương tiện bay, phương tiện kỹ thuật hàng không để luôn chủ động, sẵn sàng cơ động nhanh, làm chủ mọi tình huống, đã ra quân là thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin hot báo thanh niên tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên