Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát "nhai quả đắng trong biển lửa"

Tất Đạt |
Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát "nhai quả đắng trong biển lửa"
Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát "nhai quả đắng trong biển lửa"

Trung Quốc đã đầu tư những khoản tiền khổng lồ vào Quần đảo Solomon nhưng vẫn bị tẩy chay một cách tiêu cực.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, sau khi tình hình tại quốc đảo Solomon lắng xuống sau cuộc bạo loạn rung chuyển đất nước, cảnh sát địa phương đã phát hiện 3 cỗ thi thể cháy đen trong một tòa nhà ở khu phố người Hoa.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc bạo loạn này được cho là do sự bất mãn của người dân sau khi chính quyền Solomon "dứt tình" với đảo Đài Loan (Trung Quốc) và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Bạo loạn đã đẩy thủ đô Honiara thuộc đảo Guadalcanal rơi vào biển lửa, các trường trung học địa phương bị cướp phá, những kẻ bạo loạn đã đốt phá một công ty gỗ và những người biểu tình đã phá hoại hàng chục doanh nghiệp do Trung Quốc làm chủ.

Quân đội Úc và cảnh sát liên bang vừa đổ bộ vào quần đảo Solomon sau khi có yêu cầu hỗ trợ từ Thủ tướng nước này, Manasseh Sogavare. Ông Sogavare vẫn đứng vững trước tình hình bất ổn ngày càng gia tăng, cáo buộc các đối thủ chính trị gieo rắc bất đồng quan điểm và xúi giục tâm lí bài trừ Trung Quốc trong khi làm ngơ các vấn đề kinh tế tiềm ẩn đằng sau cuộc khủng hoảng mới nhất của đất nước.

Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát nhai quả đắng trong biển lửa - Ảnh 1.

Khu phố người Hoa tan hoang. Ảnh: AP

"Tôi sẽ không cúi đầu trước bất kỳ ai", ông Sogavare nói. "Chính phủ vẫn còn nguyên vẹn. Chúng tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ."

Hồi năm 2019, chính phủ Solomon đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan (Trung Quốc) để thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh. Solomon vào thời điểm đó cũng nhận được rất nhiều lời cam kết và các khoản đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc.

Dưới đây là một số các cam kết liên quan tới tài chính mà Trung Quốc hứa hẹn đối với Solomon:

Sân vận động quốc gia tại Solomon

Dự án bao gồm Sân vận động Quốc gia Solomon mới (chi phí xây dựng 53 triệu USD) có sức chứa 10.000 người, 1.000 chỗ ngồi VIP và 6 cơ sở liên quan khác.

Một cơ sở tennis 6 sân được kỳ vọng sẽ là một dự án mang tính bước ngoặt khác.

Cơ sở này được cho là để chuẩn bị cho Thế vận hội Thái Bình Dương 2023, cùng với các dự án cơ sở hạ tầng khác, sẽ bơm gần 8 tỷ USD vào các khoản đầu tư mới vào Quần đảo Solomon trong 4 năm tới.

Quần đảo Solomon ban đầu đã đạt được thỏa thuận vào tháng 7/2019 với đảo Đài Loan để xây dựng các cơ sở nêu trên.

Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát nhai quả đắng trong biển lửa - Ảnh 2.

Lễ khởi công dự án Trung Quốc ở Solomon.

Nhưng vào cuối năm 2019, quan hệ giữa Solomon và đảo Đài Loan đã rạn nứt. Thay vào đó, quốc gia Thái Bình Dương cam kết giữ vững mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Ông Sogavare tuyên bố dự án bao gồm 7 cơ sở hạ tầng riêng biệt: "Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất, được tài trợ và xây dựng bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Ông nói thêm: "Về món quà này, tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa."

Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát nhai quả đắng trong biển lửa - Ảnh 3.

Mô phỏng dự án sân vận động cùng 6 cơ sở thể thao liên quan.

Đại diện Trung Quốc cũng khẳng định đây là "biểu tượng của tình hữu nghị" giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc. "Sân vận động sẽ có cơ sở vật chất hiện đại nhất từng thấy ở Thái Bình Dương, đó sẽ là niềm tự hào quốc gia đối với Quần đảo Solomon và Trung Quốc cũng tự hào vì đã xây dựng dự án này".

Trung Quốc tự đặt ra thời hạn 24 tháng để hoàn thành dự án.

Sáng ngày 5/5/2021 theo giờ địa phương, lễ khởi công dự án sân vận động Thế vận hội Thái Bình Dương 2023 tại quần đảo Solomon đã được tổ chức thành công tại Honiara, thủ phủ của quần đảo Solomon.

Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát nhai quả đắng trong biển lửa - Ảnh 4.

Nhóm chuyên gia tham gia dự án.

Đại sứ Trung Quốc tại Quần đảo Solomon Li Ming và Thủ tướng Quần đảo Solomon Menasi Sogavare đã tham dự lễ khởi công và đặt nền móng cho dự án. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Phát triển Menashe Melanga, cùng các Bộ trưởng Nội các, các đại biểu Quốc hội, Thống đốc Guadalcanal cùng nhiều người dân đã tham dự.

Sau khi hoàn thành, ngoài việc đáp ứng nhu cầu của Thế vận hội Thái Bình Dương 2023, nó còn có thể là nơi tổ chức các môn thể thao và hoạt động xã hội, có ý nghĩa tích cực quan trọng đối với việc nâng cao trình độ văn hóa thể thao của người dân Quần đảo Solomon và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và quần đảo Solomon.

Dự án cơ sở vật chất cho ngành khai thác vàng

Reuters cho hay, Trung Quốc sẽ xây dựng một loạt các dự án cơ sở hạ tầng ở Quần đảo Solomon ở nam Thái Bình Dương như một phần của chương trình trị giá 825 triệu USD nhằm hồi sinh ngành khai thác vàng của nước này. Các kế hoạch bao gồm một cảng, đường bộ, đường sắt, cầu và một trạm thủy điện và tái kích hoạt một khu mỏ bỏ hoang.

Dự án được thực hiện bởi Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc.

Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát nhai quả đắng trong biển lửa - Ảnh 5.

Mỏ Gold Ridge trên đảo Guadalcanal

Các đề xuất đã được Bắc Kinh đưa ra trong một buổi lễ hồi tháng 10/2019, tại mỏ Gold Ridge trước đây trên đảo Guadalcanal, cách thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon khoảng 40 km về phía đông nam.

Xue Bing, đại sứ Trung Quốc tại Papua New Guinea, nói với những người tham dự cuộc họp rằng: "Chỉ có Trung Quốc, xuất phát từ tình hữu nghị và phúc lợi của người dân địa phương, mới sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại để thực hiện dự án này".

Người phát ngôn của tập đoàn Gold Ridge nói với Đài phát thanh New Zealand tại buổi lễ rằng Đường sắt Trung Quốc có "kinh nghiệm khai thác, chuyên môn xây dựng và kinh nghiệm ở Thái Bình Dương để đóng góp to lớn vào sự phát triển của một mỏ đẳng cấp thế giới ở Quần đảo Solomon".

Thỏa thuận xây dựng mỏ được công bố vào giữa tháng 9, ngay sau khi Solomon quyết định chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

Nghi vấn đề xuất vay 100 tỉ USD

Năm ngoái, ABC News tiết lộ Chính phủ Quần đảo Solomon đã thảo luận về khoản vay trị giá 100 tỷ USD từ một doanh nhân Trung Quốc - số tiền gần gấp 77 lần GDP của quốc gia Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Tài chính Quần đảo Solomon, Harry Kuma đã xác nhận rằng những bức thư bị rò rỉ là xác thực.

Bỏ cả núi vàng mua lòng người: Trung Quốc vẫn chua chát nhai quả đắng trong biển lửa - Ảnh 6.

Bộ trưởng Tài chính Quần đảo Solomon Harry Kuma từng viết thư để hỏi về khoản vay 100 tỉ USD từ Trung Quốc.

Trong một bức thư ngày 28/11 năm ngoái, ông Kuma viết cho doanh nhân Terry Wong ở Bắc Kinh, Trung Quốc, liên quan đến một "khoản tài trợ/cho vay cho Quần đảo Solomon".

"Tôi đã được tư vấn bởi đại diện của Trung Quốc ở Quần đảo Solomon về nguồn tài chính tiềm năng có thể được thực hiện này. Bộ của chúng tôi muốn chính thức mở cuộc đối thoại để thảo luận chi tiết hơn về đề xuất này."

Bức thư cho biết thời hạn của khoản vay là 20 năm và có thể thương lượng.

"Đúng, các bức thư là thật", ông Kuma trả lời khi được hỏi.

"Tuy nhiên, tôi thất vọng vì đã không nhận được lời khuyên về khi tin nhắn bị đưa ra phán xét trên các phương tiện truyền thông."

Quần đảo Solomon có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 1,3 tỷ USD.

Peter Kenilorea Jr, một nghị sĩ đối lập Quần đảo Solomon, người từng đứng đầu Bộ ngoại giao nước này, cho biết ý tưởng về khoản vay 100 tỷ USD là một điều viển vông.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên