Bình Dương: Truy tìm nguồn gốc nguyên liệu chay làm 6 người ngộ độc Botulinum

N.Anh |

Bình Dương: Truy tìm nguồn gốc nguyên liệu chay làm 6 người ngộ độc Botulinum
Bình Dương: Truy tìm nguồn gốc nguyên liệu chay làm 6 người ngộ độc Botulinum

Liên quan tới chùm ca ngộ độc botulinum tại Bình Dương, theo Sở Y tế Bình Dương, có khoảng 25 - 30 người đã ăn bún riêu chay tại miếu Chiêu Liêu. Tuy nhiên, nguyên liệu mua từ đâu hiện chưa rõ.

Lấy mẫu xét nghiệm rộng

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đến nay tại địa phương xác định có 6 ca ngộ độc botulinum nhập viện nghi do ăn phải patê chay.

Kết quả điều tra ban đầu của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương xác định, ngày 20/3, chị em bà C.N.H. (53 tuổi) và bà C.N.M. (41 tuổi) có đến miếu Chiêu Liêu tại TP Thủ Dầu Một để ăn trưa.

Chị em bà H. là người trực tiếp mua nguyên liệu để chế biến các món ăn gồm bún riêu, cơm, khổ qua kho, đậu hũ kho, cà chua, chè thập cẩm, trà tắc. Nguyên liệu nấu bún riêu có chả chay và patê chay.

Bữa trưa có khoảng 25-30 người ăn, đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu do cha của bà H. và bà M. chủ trì. 

Sau bữa ăn, cả bà H., bà M. và con gái 16 tuổi có chung biểu hiện chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi, khó nuốt; lần lượt được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Trong đó bà M. không qua khỏi.

Ngay sau khi nắm được sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương yêu cầu miếu Chiêu Liêu thông tin đến toàn phật tử có biểu hiện bất thường về sức khỏe đến ngay cơ sở y tế để khám, theo dõi điều trị. 

Các bệnh nhân trực tiếp chuẩn bị món ăn, hiện người thì đã tử vong, người đang trong tình trạng nguy kịch nên cơ quan chức năng chưa xác định chính xác được các nguyên liệu đã mua và nơi mua.

Chi cục An toàn thực phẩm đã vào cuộc điều tra, lấy mẫu chả chay (bao gói kín), patê chay trên thị trường và tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn gửi xét nghiệm truy tìm độc tố của Clostridium Botulinum.

Bình Dương: Truy tìm nguồn gốc nguyên liệu chay làm 6 người ngộ độc Botulinum - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc Botulinum nằm cấp cứu.

Hãy cảnh giác với thực phẩm đóng hộp

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. 

Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bà Trần Việt Nga cảnh báo thêm, thời gian qua đã liên tiếp nổi lên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình do người dân tự chế biến, tiệc trong làng, chế biến cho gia đình sử dụng.

Các vụ ngộ độc thường xảy ra hiện tượng ngộ độc với triệu chứng nặng như vụ ngộ độc bún chay ở Bình Dương (đang điều trị tại TP Hồ Chí Minh); ở Kontum có vụ người dân chế biến cá ủ muối đóng vào hộp, bỏ ra ăn. 

Các ca ngộ độc này thường là nặng bởi bệnh nhân bị nhiễm độc tố của botulinum - độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Theo bà Nga, người dân nên hết sức cảnh giác bởi vì các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín.

Khi ăn các thực phẩm chế biến sẵn chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức VN mới nhất, cẩm nang sức khỏe nên biết tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên