Nga: Vaccine Covid dạng mới không hề có tác dụng phụ!; Biểu tình đốt phá khu người Hoa ở Solomon

Tình hình thế giới ngày 25/11 có nhiều diễn biến đáng chú ý.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:58:00 25/11/2021

  Úc điều quân giúp Solomon xử lý biểu tình đốt phá khu người Hoa

  Ông Morrison cho biết Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare đề nghị Úc hỗ trợ, và ủy ban an ninh quốc gia tại Canberra đã nhanh chóng chấp thuận.

  Úc sẽ cử 23 sĩ quan cảnh sát ngay lập tức sang hỗ trợ kiểm soát bạo loạn, 50 người sẽ hỗ trợ bảo vệ an ninh tại cơ sở hạ tầng trọng yếu và 43 binh lính sẽ đi cùng để hỗ trợ cảnh sát, ông Morrison cho biết.

  "Mục đích của chúng tôi là tạo ra sự ổn định và an ninh nhằm hỗ trợ các tiến trình hợp hiến bình thường để quần đảo Solomon có thể xử lý nhiều vấn đề nảy sinh", ông Morrison nói với báo chí tại Canberra.

  "Chính phủ Úc không có ý định can thiệp vào vấn đề nội bộ của quần đảo Solomon, đó là điều thuộc quyền giải quyết của họ", ông Morrison khẳng định.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  Úc điều quân giúp Solomon xử lý biểu tình đốt phá khu người Hoasoha.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:48:00 25/11/2021

  Tác động kéo dài của bệnh COVID-19 đối với người đã khỏi bệnh ở Vũ Hán

  Tạp chí Frontiers in Medicine của Trung Quốc hôm 23/11 đã đăng tải báo cáo vê những phát hiện ở 120 bệnh nhân được điêu trị tại Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán và Bệnh viện Fangcang từ ngày 29/1 đến ngày 1/4 năm ngoái. Theo các nhà nghiên cứu, họ đã theo dõi các bệnh nhân này sau thời gian khỏi bệnh khoảng 314,5 ngày.

  Nghiên cứu cho thấy khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp là những triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận. Gần 1/3 số bệnh nhân không nghiêm trọng, chiếm 86,7% tổng số người được theo dõi, gặp phải những triệu chứng này.

  Hơn 56% bệnh nhân COVID-19 ban đầu có các triệu chứng không nghiêm trọng vẫn phát hiện những bất thường trong kết quả chụp CT của họ gần một năm sau mắc bệnh, bao gồm đục thủy tinh thể, giãn phế quản, có nốt trên phổi và xơ phổi.

  Nhưng so với mức độ tổn thương phổi trong nghiên cứu ở thời điểm 6 tháng sau khi khỏi bệnh, mức độ tổn thương phổi 2 bên ít hơn đáng kể. Có ý kiến cho rằng, mặc dù một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường trên hình ảnh chụp X-quang, mức độ tổn thương đã ít hơn và các tổn thương đang dần hồi phục.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  Tác động kéo dài của bệnh COVID-19 đối với người đã khỏi bệnh ở Vũ Hánsoha.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:42:00 25/11/2021

  Israel tính tiêm mũi vaccine thứ 4 do lo ngại làn sóng COVID-19 mới

  Trả lời phỏng vấn trên kênh Channel 12 ngày 24/11, ông Horowitz nhìn nhận việc cần tới mũi tiêm thứ tư không phải là điều phi lý sau khi dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy 9% số ca nhiễm mới trong ngày 23/11 rơi vào những người đã tiêm ba mũi.

  Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Israel có thể đang rơi vào làn sóng lây nhiễm thứ 5. "Chúng ta hiện không ở khoảng lặng chuyển tiếp giữa hai sóng. Tôi tin rằng Israel đang ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm mới", ông Salman Zarka - người đứng đầu nhóm đặc trách chống COVID-19 của Israel nói.

  Hiện 5,7 triệu người Israel đã hoàn thành hai mũi tiêm chủng và khoảng 4 triệu người đã tiêm mũi ba tăng cường trên tổng dân số 9,2 triệu người. Hiện còn khoảng 700.000 người trưởng thành đủ điều kiện tiêm chủng chưa tiêm vaccine. Ông Zarka cho rằng sẽ là sai lầm nếu người dân Israel tin rằng nguy cơ dịch bệnh đã qua đi nhờ công cụ chủ yếu là vaccine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:39:00 25/11/2021

  Nga không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể nào từ thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng xịt mũi

  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya của Nga hôm 25/11 cho biết, đến thời điểm này không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào đối với các đối tượng tham gia thử nghiệm dùng vaccine Covid-19 dạng xịt mũi.

  Loại vaccine Covid-19 dạng xịt qua đường mũi đang được nhà sản xuất vaccine Gamaleya thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Đây là loại vaccine được cho là có một số lợi thế hơn hẳn so với loại tiêm truyền thống là tạo thêm khả năng bảo vệ cho phổi-cơ quan chịu tác động mạnh bởi virus SARS-CoV-2.

  Hơn thế nữa, người dân có thể tự sử dụng loại vaccine này.

  Trung tâm Gamaleya tháng trước đã nhận được giấy phép của Bộ Y tế Nga để triển khai giai đoạn 2 của các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi . Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya khẳng định, vaccine dạng xịt mũi này sẽ là giải pháp bổ sung cho các loại vaccine tiêm phòng thông thường nhằm tạo ra thêm "tấm lá chắn" bảo vệ phòng chống lây nhiễm Covid-19 .

  Trước đó, quá trình thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi với trẻ em từ 8-12 tuổi tại Nga cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận. Các em thậm chí không sốt sau khi xịt vaccine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:15:00 25/11/2021

  Phân bổ 1 triệu liều thuốc mới hỗ trợ điều trị Covid-19 của Nhật Bản cho cơ sở điều trị

  1 triệu liều thuốc kháng virus hỗ trợ điều trị Covid-19 từ Nhật Bản về Việt Nam trong hôm nay 25-11. Đây là thuốc mới lần đầu tiên được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở điều trị Covid-19 sử dụng với bệnh nhân nhẹ.

  Sáng 25-11, tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị Covid-19 , PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 từ ngày 27-4 bùng phát và lan rộng ra các địa phương, với số ca mắc và tử vong lớn chưa từng có.

  Trong thời gian này, Việt Nam đã có nhiều thay đổi về hướng dẫn điều trị bệnh nhân Covid-19 để thích ứng với sự biến đổi của virus SARS-CoV-2. Đến 30-9, nước ta đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4.

  Việt Nam đã thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc kháng virus Molnupiravir. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp 250.000 liều cho các địa phương. Đánh giá ban đầu cho thấy thuốc Molnupiravir làm tăng tỉ lệ bệnh nhân âm tính sau 5 ngày điều trị từ 72% lên 93%; giảm tỉ lệ tử vong lên đến 50% so với nhóm không sử dụng Molnupiravir. Ngoài ra, các thuốc điều trị khác đối với điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cũng được sử dụng đã đem lại thành công ban đầu.

  Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết cùng với sử dụng thuốc Molnupiravir, ngày 25-11 sẽ có thêm 1 triệu liều thuốc kháng virus Avigan điều trị Covid-19 từ Nhật Bản về Việt Nam. Lô thuốc này được phân bổ cho các địa phương, cấp cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  Phân bổ 1 triệu liều thuốc mới hỗ trợ điều trị Covid-19 của Nhật Bản cho cơ sở điều trịnld.com.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:31:00 25/11/2021

  Đặc vụ FBI nghi mắc 'hội chứng Havana' khi hoạt động gần Nga

  Theo đài Sputnik (Nga), trong một bức thư gửi FBI, cựu nhân viên này cho biết ông có thể đã gặp phải các triệu chứng tổn thương não, bao gồm chóng mặt và mệt mỏi, từ khoảng 1 thập kỷ trước khi làm nhiệm vụ ở một quốc gia gần Nga.

  Cơ quan này trả lời rằng "thật không may, FBI không được phép đưa ra bất kỳ lời khuyên y tế nào và không có bất kỳ chương trình y tế nào dành cho nhân viên đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu". Đây có lẽ là lần đầu tiên FBI xác nhận trường hợp " hội chứng Havana ".

  "Chúng tôi không có thẩm quyền cung cấp dịch vụ điều trị y tế trực tiếp cho nhân viên. Song chúng tôi hiện có một quy trình các nhân viên đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu về các phương án xem xét và điều trị liên ngành dành cho họ", FBI trả lời về báo cáo của đặc vụ này.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:12:00 25/11/2021

  Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thêm 1,5 triệu liều vaccine nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

  Chiều ngày 24/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki.

  Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng ông Hosoda Hiroyuki được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và chuyển lời chúc mừng và thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki.

  Hiện tượng lạ ở vùng biển Trung Quốc khiến cả thế giới đau đầu; Tin vui cho người từng mắc Covid - Ảnh 1.

  Thủ tướng thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên trao đổi, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

  Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu, kịp thời của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc Nhật Bản công bố viện trợ thêm 1,5 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong chuyến thăm lần này, nâng tổng số vaccine viện trợ của Nhật Bản lên 5,6 triệu liều.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:09:00 25/11/2021

  Tin vui cho những người đã từng mắc COVID-19: Khả năng tái nhiễm rất hiếm

  Một nghiên cứu mới, đăng trên tạp chí the New England Journal of Medicine của Anh ngày 24/11, cho thấy người tái nhiễm COVID-19 có tỷ lệ phải nhập viện hoặc tử vong thấp hơn 90% so với những ca nhiễm lần đầu.

  Trong nghiên cứu trên, rất hiếm ca tái nhiễm được xác nhận trong số 353.326 người từng mắc COVID-19 tại Qatar và những ca tái nhiễm này thường có các triệu chứng nhẹ.

  Để xác định số người đã tái nhiễm, các nhà khoa học thuộc Weill Cornell Medicine-Qatar đã so sánh tỷ lệ người có xét nghiệm PCR dương tính trong thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2021. Họ loại ra 87.547 ca nhiễm đã tiêm vaccine. Các nhà khoa học phát hiện rằng trong số các ca nhiễm có 1.304 ca tái nhiễm.

  Kết quả nghiên cứu trên được xem là tin tích cực với những người từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có hạn chế vì chỉ được thực hiện ở Qatar, chưa rõ liệu virus này có phản ứng tương tự như vậy ở các nơi khác trên thế giới hay không.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:15:00 25/11/2021

  Tàu hàng đột nhiên "biến mất" hàng loạt tại Trung Quốc

  Tàu hàng đang "biến mất" hàng loạt khỏi các hệ thống theo dõi trên thế giới khi hoạt động trong vùng biển Trung Quốc , gây ra cơn đau đầu mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Nguyên nhân có thể là Bắc Kinh đang ngày càng cô lập đối với phần còn lại của thế giới. Một yếu tố khác là sự ngờ vực gia tăng của Trung Quốc đối với ảnh hưởng của nước ngoài.

  Các nhà phân tích cho biết họ bắt đầu nhận thấy sự sụt giảm lưu lượng vận chuyển vào cuối tháng 10, khi Trung Quốc chuẩn bị ban hành luật về quyền riêng tư dữ liệu.

  Tàu hàng đột nhiên biến mất hàng loạt khi đi vào vùng biển Trung Quốc - Ảnh 1.

  Các công ty dữ liệu vận chuyển thường có thể theo dõi tàu hàng trên thế giới vì chúng được trang bị bộ thu phát Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS). Sử dụng vô tuyến tần số cao, hệ thống này cho phép tàu gửi thông tin, như vị trí, tốc độ, hướng đi, tên..., đến các trạm nằm dọc theo bờ biển. Nếu tàu nằm ngoài phạm vi của các trạm đó, thông tin có thể được trao đổi thông qua vệ tinh.

  Tuy nhiên, điều này lại không diễn ra ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao thương toàn cầu. Trong ba tuần qua, số lượng tàu hàng gửi tín hiệu từ Trung Quốc đã giảm gần 90%, theo nhà cung cấp dữ liệu vận chuyển toàn cầu VesselsValue.

  Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các trạm AIS dọc bờ biển nước này được xây dựng theo các hiệp ước quốc tế và "vẫn đang hoạt động bình thường".

  Các nhà phân tích cho rằng "thủ phạm" có thể là Đạo luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1-11.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:16:00 25/11/2021

  Phát hiện 'siêu biến thể' Covid-19 mới chứa 32 đột biến: Nhà virus học nói thật kinh khủng

  Một biến thể Covid-19 mới có tên B.1.1.529 vừa được phát hiện tại Botswana, được cảnh báo là chứa "số lượng đột biến cực kỳ cao", tờ Mirror đưa tin.

  Các nhà khoa học cho biết biến thể B.1.1.529 được tin là chủng virus SARS-CoV-2 tiến hóa nhất và có thể né các loại vaccine Covid-19 hiện có.

  Biến thể B.1.1.529, một nhánh của một biến thể cũ B.1.1, có 32 đột biến trong protein gai của virus. Nó được phát hiện lần đầu tiên tại Botswana và cũng đã được tìm thấy tại Nam Phi và Hồng Kông.

  Cho đến nay, chỉ có 10 trường hợp mắc biến thể B.1.1.529 được phát hiện thông qua giải trình tự gen. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng việc tìm thấy biến thể ở ba quốc gia cho thấy nó có thể phổ biến hơn.

  Số lượng đột biến cao của biến thể B.1.1.529 đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng khoa học, bởi vì một số đột biến có thể giúp virus tránh được khả năng miễn dịch.

  Tiến sĩ Tom Peacock, một nhà virus học tại Đại học Imperial College London (Anh), người đã chia sẻ trên Twitter về phát hiện này, nhận định việc biến thể có nhiều đột biến như vậy thật "kinh khủng".

  Tiến sĩ Peacock nói thêm rằng biến thể này có khả năng "tồi tệ hơn bất cứ biến thể nào khác", bao gồm cả biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế - chủng có 16 đột biến.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:29:00 25/11/2021

  Báo Anh viết về sự trỗi dậy của những tỷ phú đôla Việt Nam: Danh sách gồm những ai?

  Báo Anh nhận định bà Nguyễn Thị Phương Thảo không phải là nhà tài phiệt mới nổi duy nhất của Việt Nam gây chú ý trên thế giới.

  Tờ Economist đưa tin, vào đầu tháng này trường Đại học Linacre trực thuộc Đại học Oxford đã thông báo về việc đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn SOVICO, do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch.

  Theo đó, trường đại học này sẽ nhận được một khoản tài trợ từ thiện với tổng trị giá 155 triệu bảng Anh (hơn 200 triệu USD). "Món quà này sẽ có tác động thay đổi to lớn đối với nhà trường và chúng tôi vô cùng biết ơn sự hào phóng của họ", thông báo của trường cho biết.

  Báo Anh viết về sự trỗi dậy của những tỷ phú đôla Việt Nam: Sẽ còn người mới trong CLB mười chữ số - Ảnh 1.

  Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

  Bà Thảo không phải là nhà tài phiệt mới nổi duy nhất của Việt Nam gây chú ý trên thế giới. Gần đây nhất là năm 2012, Việt Nam không có vị tỷ phú đôla nào. Nhưng hiện đất nước này đã xuất hiện 6 tỷ phú đôla, với tổng giá trị tài sản ròng gần 20 tỷ USD.

  Danh sách này theo xếp hạng của Forbes bao gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

  Năm nay, ông Phạm Nhật Vượng lần thứ 9 góp mặt, với tài sản 7,3 tỷ USD, đứng thứ 344 thế giới và giảm so với năm ngoái khi ông đứng ở vị trí 286. Ông lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

  Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng lần thứ 5 góp mặt, với tài sản 2,8 tỷ USD, đứng thứ 1.111. Bà Thảo hiện giữ vai trò phó chủ tịch HĐQT HDBank, Phó chủ tịch và CEO hãng hàng không VietJet Air.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:59:00 25/11/2021

  Chính phủ Argentina trao tặng Việt Nam 500.000 liều vắc-xin AstraZeneca

  Chiều ngày 24/11/2021, 500.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Argentina viện trợ đã về tới Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.       

  Tham dự việc tiếp nhận lô vắc-xin trên có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino cùng các cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

  Nga, Ukraine đồng loạt có động thái quân sự: Moscow sẽ phạm sai lầm khủng khiếp như được cảnh báo? - Ảnh 1.

  Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên thế giới, việc Argentina trao tặng Việt Nam số lượng vắc-xin nói trên là cử chỉ có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, là sự hỗ trợ thiết thực của nước bạn dành cho Việt Nam trong nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, sớm kiểm soát đại dịch./.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:01:00 25/11/2021

  Nga, Ukraine đồng loạt có động thái quân sự: Moscow có "phạm sai lầm tàn khốc" như cảnh báo

  Mới đây, Nga đã tiến hành diễn tập quân sự ở Biển Đen, phía Nam Ukraine. Nước này tuyên bố cần củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng thông thường và lực lượng hạt nhân của mình do hoạt động của NATO tăng cao gần biên giới.

  Trong khi đó, Ukraine cũng tổ chức tập trận ở khu vực biên giới với Belarus. Ukraine tin rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công, Reuters đưa tin. 

  Reuters dẫn nguồn nhóm điều tra độc lập ở Nga cho biết, hiện đang xuất hiện nhiều hình ảnh cho thấy hoạt động của xe tăng và các phương tiện quân sự khác tại khu vực miền Nam trong vài ngày trở lại đây. 

  Động thái gia tăng hoạt động quân sự của hai phía diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng tăng cao làm dấy lên nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa hai nước mặc dù Nga đã lên tiếng phủ nhận ý định tấn công quân sự. 

  Ngoại trưởng Anh Liz Truss nhận định với Reuters rằng, đó sẽ là "sai lầm khủng khiếp từ phía Nga" nếu tấn công Ukraine. 

  Mặc dù không phải là một thành viên của NATO nhưng Ukraine nhận được tín hiệu hậu thuẫn từ phía Mỹ và đồng minh theo những cách mà Moscow cho là gây hấn. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:43:00 25/11/2021

  Putin thử vaccine Covid-19 dạng xịt

  Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kể lại trải nghiệm sử dụng vaccine dạng xịt mũi khi họp trực tuyến với quan chức chính phủ Nga. Ông Putin xác nhận, ông là một trong những người đầu tiên thử nghiệm vaccine dạng này của Nga, Vnexpress dẫn nguồn RT cho hay.

  "Họ yêu cầu tôi hít thở sâu và đếm đến ba", ông Putin cho biết thêm rằng ông không cảm thấy gì trong quá trình sử dụng vaccine.

  "6 tháng sau khi tiêm chủng, lượng kháng thể của tôi bị giảm và các chuyên gia đã khuyến nghị dùng liều tăng cường", ông Putin nói. 

  Ông Dmitry Peskov, Người phát ngôn Tổng thống cho biết, nhà lãnh đạo Nga cảm thấy khỏe sau khi sử dụng vaccine và vẫn làm việc bình thường.

  TT Putin xác nhận đã thử vaccine Covid dạng xịt của Nga và kể lại trải nghiệm - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:02:00 25/11/2021

  Bí mật về vaccine Covid-19 của Pfizer bị đánh cắp, hãng dược kiện nhân viên TQ

  Hãng dược Pfizer đã khởi kiện một nhân viên lâu năm với cáo buộc đánh cắp nhiều tài liệu mật, trong đó có cả các tài liệu liên quan tới vaccine Covid-19 của hãng.

  Trong khiếu nại mới đệ trình lên tòa án liên bang San Diego, Pfizer cho hay, Chun Xiao Li - nhân viên cấp cao chuyên trách mảng thống kê của hãng dược, đã phá vỡ thỏa thuận bảo mật khi đăng tải hơn 12.000 file dữ liệu từ máy tính công ty sang tài khoản, thiết bị cá nhân mà không có sự cho phép của Pfizer.

  [NÓNG] Pfizer tố nhân viên Trung Quốc đánh cắp bí mật vaccine Covid-19, ráo riết khởi kiện - Ảnh 1.

  Trong số các tài liệu này có cả hồ sơ 24/9 chứa các đánh giá và đề xuất nội bộ về vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech, mối quan hệ của Pfizer với đối tác vaccine Đức và các bài thuyết trình liên quan tới kháng thể ung thư. 

  Pfizer cho biết, Li đã tìm nhiều cách để che đậy dấu vết, thậm chí còn đưa ra một chiếc laptop "giả" nhằm đánh lạc hướng Pfizer. Hãng dược khẳng định: Li đã đánh lừa Pfizer về những thông tin cô ta đã lấy, cách thức lấy cũng như thời điểm và nguyên do. 

  Theo thông tin của Pfizer, Li đã xin nghỉ việc sau 15 năm làm cho Pfizer và có vẻ Li đã nhận được lời mời của công ty đối thủ Xencor ở California chuyên về điều trị ung thư và bệnh tự miễn dịch. 

  Pfizer cho biết, các đối thủ của công ty đã liên tục tìm cách chiêu mộ nhân viên của Pfizer, đặc biệt trong năm 2021. 

  Sau khi khiếu nại được đưa lên, Thẩm phán Cathy Ann Bencivengo đã tạm thời ra lệnh ngăn Li sử dụng các bí mật thương mại của Pfizer và cho phép luật sư của công ty được quyền kiểm tra tài khoản, thiết bị mà Li có thể đang lưu trữ dữ liệu. 

  Hiện Li vẫn chưa phản hồi bất cứ đề nghị bình luận nào về vụ việc.

  Theo trang Drug Discovery Trends, Li là một nhân viên người Trung Quốc, vào làm cho Pfizer năm 2006. Năm 2016, Li chuyển từ cơ sở của Pfizer ở Trung Quốc sang trung tâm ở La Jolla, gần San Diego, California. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:32:00 25/11/2021

  Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau chưa đầy 12 giờ nhậm chức

  Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson đã từ chức sau chưa đầy 12 giờ giữ vị trí lãnh đạo đất nước sau khi Đảng Xanh rút khỏi liên minh cầm quyền, làm dấy lên khả năng bất ổn chính trị.

  Tuy nhiên bà Andersson cho hay, bà đã trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển và bày tỏ mong muốn được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng một lần nữa, trở thành người đứng đầu chính phủ với đảng cầm quyền là đảng Dân chủ Xã hội của bà.

  Quyết định được Đảng Xanh đưa ra sau khi Quốc hội bác bỏ dự thảo ngân sách của liên minh cầm quyền.

  [NÓNG]: Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức sau chưa đầy 12 tiếng đồng hồ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:31:00 25/11/2021

  Tình thế nguy ngập: Hàng loạt nước tính chuyện phong tỏa toàn quốc

  Đức dự kiến sẽ đưa ra quyết định xung quanh khả năng gia tăng các biện pháp chống dịch và có thể sẽ tiến hành phong toả toàn quốc trong bối cảnh ca nhiễm mới tăng cao, gây áp lực cho hệ thống y tế.

  Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã đưa ra 1 cảnh báo thảm khốc khi nói rằng: Trước khi mùa đông kết thúc, phần lớn người Đức sẽ tiêm vaccine, khỏi bệnh hoặc chết. 

  Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi người đứng đầu 16 bang của Đức quyết định thắt chặt các quy định. Mới đây, Spahn cũng nhắc lại yêu cầu này và đề nghị đưa thêm nhiều khu vực công cộng vào diện hạn chế, dành riêng cho người đã tiêm vaccine, mới khỏi bệnh gần đây hoặc xét nghiệm âm tính - hay còn gọi là "3G" ở Đức. 

  Tình thế nguy ngập, thảm khốc khiến hàng loạt nước tính áp phong tỏa toàn quốc vì Covid-19 - Ảnh 1.

  Nhiều nước châu Âu tính tới khả năng tái áp đặt phong tỏa toàn quốc. Ảnh: Reuters

   Tương tự như Đức, giới lãnh đạo Slovakia đã đề xuất phong tỏa toàn quốc khi bệnh viện khắp đất nước rơi vào trạng thái quá tải giữa làn sóng lây nhiễm mới. 

  Thủ tướng Slovakia Eduard Heger tuyên bố cần hành động ngay lập tức: "Đó không phải biện pháp được ưa chuộng nhưng hoàn toàn không thể tránh khỏi". Trong khi đó, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đi thăm một cơ sở y tế ở thủ đô và phải thốt lên rằng, cảnh tượng mà bà thấy "quá thảm khốc, quá kinh khủng". 

  "Chúng ta cần phong tỏa...", bà Caputova nói. 

  Phương án phong tỏa được Slovakia tính đến sau khi Áo trở thành nước Tây Âu đầu tiên tái áp đặt biện pháp phong tỏa toàn quốc sau khi chương trình tiêm chủng được phát động. 

  Từ đầu tuần này, Áo đã đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu, quán bar, cafe sau khi số ca bệnh tăng cao. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:34:00 25/11/2021

  Hãng dược Nhật muốn đầu tư nghiên cứu vắc xin và thuốc trị COVID-19 ở Việt Nam

  Mới đây, ngày 24/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi, đơn vị chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Nhật Bản và đánh giá cao kết quả quá trình làm việc giữa lãnh đạo tập đoàn Shionogi với Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, báo Tuổi trẻ dẫn nguồn Cổng thông tin chính phủ (VGP) đưa tin.

   - Ảnh 1.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - ông Teshirogi - tại Nhật Bản. Ảnh: VGP

   Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là nhằm thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vắc xin phòng Covid-19, cũng như các vắc xin phòng, chống dịch bệnh khác.

  Trong khi đó, ông Teshirogi, lãnh đạo tập đoàn Shionogi khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vắc xin, cũng như thuốc điều trị COVID-19 và bày tỏ mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam.

  Nếu thực hiện được, đây sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

  Đề nghị trên đã có được sự nhất trí của Thủ tướng. Thủ tướng đề nghị tập đoàn làm việc với Bộ Y tế, cùng các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tuân thủ luật pháp mỗi bên và hai bên cùng có lợi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên