Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan

Trong khi Trung Quốc đang nỗ lực khắc phục thiệt hại do trận mưa lớn ở tỉnh Hà Nam, thì một cơn bão khác lại sắp sửa đổ bộ nước này vào cuối tuần.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:29:00 22/07/2021

  Những hình ảnh đáng quên sau lũ lụt kinh khủng ở Trung Quốc

  Những hình ảnh chụp cảnh lũ lụt tàn phá nhiều khu vực của Trung Quốc cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

  Tại TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam - Trung Quốc, cư dân địa phương bắt đầu dọn dẹp bùn đất, kéo những chiếc xe bị mắc kẹt và giải phóng đồ đạc bị lũ lụt phá huỷ hôm 22-7. Trịnh Châu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nặng nề nhất với ít nhất 33 người thiệt mạng tại thành phố này và các vùng lân cận.

  Tân Hoa Xã cho biết mưa tiếp tục đổ xuống tỉnh Hà Nam, bao gồm cả thủ phủ của tỉnh là Trịnh Châu. Những trận mưa xối xả khiến đường phố biến thành sông và người dân bị mắc kẹt trong các căn hộ, văn phòng, khách sạn và nhà ở nông thôn.

  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 1.
  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 2.
  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 3.
  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 4.
  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 5.
  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 6.
  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 7.
  Những hình ảnh đáng quên sau lũ lụt kinh khủng ở Trung Quốcnld.com.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:04:00 22/07/2021

  Hoàn Cầu: Trung Quốc có thể phải thay đổi hoàn toàn cách thức ứng phó thời tiết cực đoan

  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 1.

  Một bài bình luận được Thời báo Hoàn Cầu đăng tải trong ngày hôm nay (22/7) về thảm họa ở thành phố Trịnh Châu đã kêu gọi: Trung Quốc có thể phải thay đổi hoàn toàn cách thức ứng phó thời tiết cực đoan.

  "Cường độ của thảm họa thời tiết lần này vượt quá kinh nghiệm chúng ta đã có. Ví dụ, lần này, Trịnh Châu đã chứng kiến lượng mưa cực lớn - hơn 200 mm trong một giờ, quả thật ngoài sức tưởng tượng. 

  Từ những cơn lốc xoáy ở miền Bắc đến mưa xối xả ở Hà Nam, Trung Quốc, những thảm họa này đang cho chúng ta biết rằng thời tiết khắc nghiệt và cường độ của nó đang gia tăng đáng kể. 

  Trong tương lai, chúng ta không còn có thể sử dụng những cụm từ mơ hồ, chẳng hạn như 'ngàn năm có một' hay 'trăm năm có một' để cảnh báo chống thiên tai nữa. Chúng ta phải sẵn sàng đối mặt và chống chọi với thời tiết thảm khốc thường xuyên hơn.

  Chúng ta cần nghiêm túc xem xét và thực hiện các biện pháp, bao gồm tăng cường hệ thống thoát nước cho các thành phố để các thành phố có thời gian quý báu cho việc triển khai và ứng phó với cứu trợ thiên tai trong các tình huống khẩn cấp.

  Chúng ta cần đặt ra mục tiêu chống thiên tai khắc nghiệt quan trọng nhất là giảm thiểu hoặc thậm chí tránh tử vong.

  Chúng ta không thể xây dựng siêu cơ sở hạ tầng cho mọi thành phố để chuẩn bị cho cái gọi là trận lũ 'ngàn năm có một'. Tuy nhiên, chúng ta phải xây dựng khả năng ứng phó và tránh nguy hiểm cho mọi thành phố, làng mạc và thị trấn khi đối mặt với các thảm họa khí tượng.

  Những thiên tai trên thế giới đã nhiều lần chứng minh rằng mặc dù con người không ngừng tiến bộ về khoa học và công nghệ, thiên nhiên vẫn là mạnh mẽ nhất. Con người không thể xây dựng một thành phố hoàn toàn an toàn..."

  Như vậy, bằng việc thừa nhận không thể nào ngăn chặn các thảm họa được nữa, Hoàn Cầu cho rằng con người cần phải chuyển sang tìm cách thích nghi và ứng phó để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:00:00 22/07/2021

  Góc ấm lòng: Hình ảnh những "anh hùng" giữa đời thường ở Trịnh Châu

  Những "anh hùng" giữa đời thường ở Trịnh Châu, Trung Quốc

  Trận mưa lũ kỷ lục ở Trịnh Châu đã gây ra nhiều thiệt hại đối với đời sống và công việc của người dân địa phương. Nhiều đội cứu hộ và cứu nạn đang chiến đấu trên tuyến đầu phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai, và cũng có rất nhiều người dân đang làm hết sức mình để gửi sự ấm áp đến những người gặp khó khăn.

  Những hình ảnh được phóng viên đài CCTV ghi lại cho thấy nhiều người dân thường cũng xắn tay áo lên và thu dọn đống ngổn ngang mà trận lũ để lại. Một số người khác làm nhiệm vụ giúp những người già cả, người qua đường lội qua vũng nước đọng trên đường.

  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 2.


  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Bắc Kinh bất ngờ cảm ơn Đài Loan - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:39:00 22/07/2021

  Trung Quốc có động thái bất ngờ với Đài Loan

  Hôm 21/7, thông qua một người phát ngôn, bà Thái đã bày tỏ lo lắng và gửi lời chia sẻ tới gia đình các nạn nhân chịu thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ, đồng thời nói rằng bà hy vọng cuộc sống tại khu vực bị ảnh hưởng sẽ trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất có thể.

  Trong thông cáo ngắn được phát đi ngày 22/7, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc đã cảm ơn "các bên liên quan tại Đài Loan và người dân đã thể hiện sự quan tâm, lo lắng và chia sẻ với khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai thông qua nhiều hình thức".

  Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cũng đã gửi lời cảm ơn tới các công ty Đài Loan đã gửi tiền và hiện vật để giúp đỡ người dân vùng lũ.

  Reuters cho biết đây là động thái hữu nghị hiếm hoi giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong những năm gần đây. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:50:00 22/07/2021

  Báo Trung Quốc nói về nghi vấn xây đê đập nhiều liên quan đến thảm họa ở Hà Nam

  Khi tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) cập nhật số người thiệt mạng do mưa lũ bất thường đã tăng lên 33, thì hãng thông tấn AFP hôm 20/7 lại nêu ra ví dụ về con đê bị sập ở Lạc Dương, nói rằng Trung Quốc ngày càng phải đối đầu với hiểm họa lũ lụt lớn hơn do việc xây dựng nhiều đê, đập đã "cắt đứt liên kết giữa sông và các hồ liền kề, các bãi sông chứa nước mưa vào mùa hè".

  Trong khi đó, các chuyên gia khẳng định với Hoàn Cầu rằng việc xây dựng đê đập và "hiểm họa lũ lụt ngày càng trầm trọng" không có mối liên hệ trực tiếp, đặc biệt là trong trường hợp của tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Họ nhận định rằng trận mưa lớn chỉ đơn thuần là do thiên nhiên.

  Trung Quốc: Rộ tin vỡ đập giữa đêm ở Trịnh Châu - Báo động hiểm họa lớn; Loạt địa phương phát cảnh báo đỏ! - Ảnh 1.

  Đập Xiaolangdi ở Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: VCG

  Hôm 21/7, ông Fu Zongfu, Giáo sư từ trường Bảo tồn nước và Kỹ thuật thủy điện thuộc Đại học Hehai, nói với Hoàn Cầu rằng các cơ quan truyền thông nước ngoài đang phóng đại vấn đề, vì trên thực tế việc xây dựng các đập và hồ chứa sẽ tăng cường khả năng phòng ngừa và giảm thiểu thiên tai trong khu vực.

  Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều xây dựng các con đập nhằm giúp cải thiện đáng kể khả năng kiểm soát lũ lụt và giảm thiểu thiên tai, do vậy việc xây dựng các con đập không nên bị từ chối vì một thảm họa hiếm gặp, ông Fu nói.

  Tỉnh Hà Nam nằm ở vùng đồng bằng miền Trung Trung Quốc, trải dài bốn lưu vực sông chính là sông Hải Hà, sông Hoàng Hà, sông Hoài Hà và sông Dương Tử, mỗi con sông có 1.030 nhánh với diện tích thoát nước nhỏ nhất là 50 km vuông.

  Chuyên gia cho biết tình trạng lũ lụt có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như địa hình (Hà Nam ở vùng trũng và dễ bị ảnh hưởng) và tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khí hậu khắc nghiệt, vì hệ thống thoát nước không được thiết kế cho những trận mưa lớn kinh khủng đến vậy.

  Đọc toàn bộ nội dung bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:46:00 22/07/2021

  Quân đội Trung Quốc điều động 8.000 người chống thiên tai, tướng 3 sao chỉ huy

  Trong khi tình hình mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, quân đội nước này đã điều động hơn 8.000 người từ Đại chiến khu Trung tâm để tham gia cứu trợ thiên tai. 

  Thượng tướng Zhu Shengling, ủy viên chính trị của Đại chiến khu, được nhìn thấy xuất hiện ở thành phố Trịnh Châu - địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của mưa lũ.

  Trung Quốc: Rộ tin đập vỡ giữa đêm ở Trịnh Châu - Hiểm họa to lớn, khẩn cấp sơ tán; Loạt địa phương báo động đỏ! - Ảnh 1.

  Tướng Trung Quốc Zhu Shengling đến Trịnh Châu chỉ huy cứu trợ thiên tai, ngày 21/7/2021 (Ảnh: Weibo)

  Theo thông báo từ quân đội Trung Quốc, bên cạnh khoảng 8.500 người - gồm quân nhân, cảnh sát vũ trang, dân binh, hơn 200 trang thiết bị và tàu thuyền cũng được đưa đến hơn 30 địa điểm bị thiên tai ở Trịnh Châu, Lạc Dương,...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:28:00 22/07/2021

  Sự thật tin đập nước ở Trịnh Châu vỡ giữa đêm: Ẩn họa to lớn, dân sơ tán khẩn cấp

  Nhiều phương tiện truyền thông quốc tế, gồm tờ Der Tagesspiegel (Đức) và đài Republic TV (Ấn Độ), dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Trung Quốc nói rằng đập nước Guojiaju ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đã bị vỡ vào 1h30 sáng ngày 21/7 (giờ địa phương).

  Thông tin xuất hiện giữa bối cảnh nhiều địa phương ở tỉnh Hà Nam, đặc biệt là Trịnh Châu, trải qua đợt mưa lớn chưa từng thấy được mô tả là "nghìn năm có một". Lượng mưa từ ngày 17 đến ngày 20/7 ở Trịnh Châu là 617.1mm, gần bằng lượng mưa trung bình trong cả năm ở thành phố này (640.8mm).

  Quân đội Trung Quốc cho nổ vỡ đê Yihetan.

  Tuy nhiên, Tân Hoa Xã đưa tin từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc vào chiều ngày 21/7, nói rằng sườn đập ở vị trí hạ nguồn hồ chứa Guojiaju bị nước lũ làm xói lở ở phạm vi lớn nhưng không xảy ra tình trạng vỡ đập. Bộ cho biết nước lũ đã không còn tràn qua đỉnh đập, địa phương đang tiếp tục khơi thông các kênh thoát nước tạm thời nhằm làm giảm mực nước.

  Nhóm công tác do Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Châu Học Văn đứng đầu đã đến Trịnh Châu trong ngày 21 để trực tiếp chỉ huy tại hiện trường các hồ chứa Guojiaju và Changzhuang. Yêu cầu sơ tán người dân xung quanh Guojiaju cũng được đưa ra.

  Báo Tân Kinh trưa nay, 22/7, đưa tin Bộ chỉ huy phòng chống lũ Trịnh Châu cũng đã cảnh báo người dân về "hiểm họa tiềm ẩn to lớn" ở hồ chứa Guoajiaju và yêu cầu sơ tán. 

  Nhiều người trong khu vực nhận được thông báo vào khoảng 3h sáng ngày 21 về việc "nhanh chóng di chuyển lên tầng cao" do hồ chứa sắp xả lũ. Đến 7h sáng cùng ngày, thông báo được phát đi yêu cầu mọi người sơ tán.

  Đến khoảng 16h ngày 21, tình thế nguy hiểm ở Guojiaju đã được kiểm soát sơ bộ, mức báo động khẩn cấp được hạ xuống Mức 3.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:01:00 22/07/2021

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường về tình hình lũ lụt

  Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tin từ ngày 18/7/2021 vừa qua tại tỉnh Henan (Hà Nam), Trung Quốc xảy ra mưa lớn và nước lũ dâng cao gây tổn thất về người và tài sản cho nhân dân địa phương sở tại, ngày 22/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang (Lý Khắc Cường).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:42:00 22/07/2021

  Hà Nam, Trung Quốc: Số người thiệt mạng do mưa lũ đã tăng lên 33 người

  NÓNG: Hàng loạt địa phương ở Hà Nam, Trung Quốc báo động đỏ - Ô tô chồng chất trên đường ở Trịnh Châu sau lũ - Ảnh 1.

  Ảnh: Hoàn Cầu

  Theo Hoàn Cầu, số người thiệt mạng di trận mưa lớn chưa từng có ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã tăng lên 33 người, trong đó 8 người vẫn mất tích.

  Văn phòng quản lý khẩn cấp của tỉnh này ngày hôm nay cho biết đã có tổng thống 376.000 người được sơ tán và 256.000 người được di dời chỗ ở. Diện tích cây trồng bị ảnh hưởng là 215.000 ha, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp khoảng 1,22 tỷ nhân dân tệ.

  Tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam, mưa đã tạm ngưng - cho phép giới chức khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

  Trận mưa như trút nước làm ngập hầu hết hệ thống thoát nước của thành phố, đã thúc đẩy phản ứng nhanh chóng của chính quyền trung ương và sự hỗ trợ từ khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra câu hỏi cho chính quyền các cấp về khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và đối phó với thiên tai.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:24:00 22/07/2021

  Hàng loạt địa phương ở Hà Nam, Trung Quốc báo động đỏ

  Trong những ngày gần đây, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) tiếp tục hứng chịu lượng mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt là thủ phủ Trịnh Châu đã chứng kiến những trận mưa như trút nước trong hơn 3 ngày liên tiếp, gây ngập lụt nghiêm trọng. 

  Ngày hôm nay (22/7), hàng loạt địa phương tại Hà Nam đã phát cảnh báo đỏ về mưa lớn, cụ thể:

  - Lúc 7h50 sáng hôm nay (giờ địa phương), Đài quan sát khí tượng tỉnh Hà Nam tiếp tục đưa ra cảnh báo đỏ về mưa bão: lượng mưa ở một số khu vực thuộc thành phố An Dương, Hạc Bích và Tân Hương đã lên tới hơn 50 mm, trong buổi sáng lượng mưa có thể lên đến 100mm.

  - Trong sáng nay, các thành phố An Dương, Hạc Bích và Tân Hương đã phát cảnh báo đỏ, trong khi Trịnh Châu phát cảnh báo cam. 

  Đặc biệt, trụ sở Kiểm soát Lũ lụt thành phố An Dương đã tuyên bố đình chỉ tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp và tổ chức trong thành phố cho nhân viên làm việc tại nhà - ngoại trừ lực lượng cứu hộ cần thiết và nhân viên làm nhiệm vụ; tất cả các trung tâm mua sắm dưới lòng đất và nhân viên bãi đậu xe sẽ được sơ tán để đảm bảo an toàn.

  NÓNG: Hàng loạt địa phương ở Hà Nam, Trung Quốc báo động đỏ - Ô tô chồng chất trên đường ở Trịnh Châu sau lũ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:53:00 22/07/2021

  Nước rút dần, ô tô chồng chất trên phố sau trận lụt 'trăm năm có một' ở Trịnh Châu, Trung Quốc

  Ô tô chồng chất trên đường phố ở Trịnh Châu sau mưa lũ - Thành phố Lạc Dương bác bỏ tin đồn thất thiệt - Ảnh 1.
  Ô tô chồng chất trên đường phố ở Trịnh Châu sau mưa lũ - Thành phố Lạc Dương bác bỏ tin đồn thất thiệt - Ảnh 2.

  Vài chục chiếc xe nằm ngổn ngang và chồng chất lên nhau trên một tuyến đường ở Trịnh Châu, sau khi mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố này.

  Tính đến này 21/7, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng vì đợt mưa lũ bắt đầu từ ngày 17/7 ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Ít nhất 1,2 triệu người phải sơ tán, khi cơ quan khí tượng địa phương dự báo khu vực này sẽ tiếp tục có mưa to.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:40:00 22/07/2021

  Tổng thống Putin chia buồn với ông Tập Cận Bình về thiên tai lũ lụt ở Trung Quốc

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ chia buồn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì hậu quả thảm khốc của lũ lụt quy mô lớn ở tỉnh Hà Nam, dịch vụ báo chí Điện Kremlin đưa tin.

  "Tổng thống Vladimir Putin đã gửi một bức điện tới Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, trong đó bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về những hậu quả thương tâm của lũ lụt quy mô lớn ở tỉnh Hà Nam. Tổng thống Liên bang Nga đã gửi những lời cảm thông chân thành đến những người mất người thân do hậu quả của thảm họa này, đồng thời chúc tất cả các nạn nhân nhanh chóng hồi phục", - thông điệp viết.

   Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây https://vn.sputniknews.com/wor...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:11:00 22/07/2021

  Lạc Dương bác bỏ tin đồn nguồn nước máy nhiễm bẩn sau lũ lụt

  Theo tài khoản Weibo của đài Hà Nam (Trung Quốc), trong khi dư luận đang chú ý theo dõi cuộc giải cứu người mắc kẹt ở Trịnh Châu, thì trên mạng xã hội và ứng dụng tin nhắn như WeChat và Weibo đã lan truyền một lời cảnh báo rằng nguồn nước máy có thể đã nhiễm bẩn sau trận lũ, "ai có điều kiện nên uống nước đóng chai". 

  Không lâu sau đó, ông Du Shaoyan, người đứng đầu Trạm quan trắc Lạc Dương thuộc Mạng lưới Giám sát Chất lượng Nước Cấp nước Đô thị Hà Nam, đã bác bỏ tin đồn thất thiệt, khẳng định: Nguồn nước của Lạc Dương không bị ảnh hưởng và hoạt động sản xuất của nhà máy nước vẫn bình thường trong giai đoạn này. 

  Theo đó, hàng ngày, các mẫu nước được lấy từ 64 điểm giám sát trong mạng lưới cấp nước của Lạc Dương, và 106 chỉ tiêu chất lượng nước được 22 phòng thí nghiệm tiến hành kiểm tra. Chỉ có nước máy đủ tiêu chuẩn mới có thể được đưa vào tiêu thụ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:45:00 22/07/2021

  Các nhà khí tượng đoán "đúng" nhưng không "trúng" và cái kết

  Các chuyên gia dự báo thời tiết đã dự đoán sẽ có mưa lớn trước khi trận lũ kinh hoàng đổ bộ miền Trung Trung Quốc trong tuần này, nhưng cảnh báo của họ đã sai địa điểm và cả thời điểm, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông).

  Bà Su Aifang, Phó giám đốc cơ quan khí tượng của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 21/7 cho biết chính quyền tỉnh đã được cảnh báo về nguy cơ hiện tượng thời tiết khắc nghiệt từ ngày 15/7.

  Thế nhưng các nhà dự báo lại dự đoán rằng trận mưa lớn nhất sẽ ập đến Tiêu Tác (Jiaozuo), một thành phố tọa lạc dưới chân Thái Hành Sơn - một ngày trước khi trận mưa như trút nước tồi tệ nhất ập đến.

  Trong khi đó, các khu vực khác như thủ phủ Trịnh Châu của Hà Nam được dự báo sẽ đón lượng mưa ít hơn.

  SCMP: Mưa lũ lớn ở miền Trung Trung Quốc khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, hơn 200.000 người phải sơ tán

  Hôm 17/7, chính quyền địa phương đã phát cảnh báo rằng thành phố Tiêu Tác có thể đón lượng mưa lên tới 500mm trong ngày 19/7 - có nguy cơ gây ra lũ lụt "trăm năm có một" và đã tiến hành sơ tán một số người dân khỏi các vùng trũng của thành phố này.

  Nhưng thực tế là Trịnh Châu mới là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thành phố 12 triệu dân này đã hứng chịu lượng mưa kỷ lục chậm hơn một ngày so với dự báo của các chuyên gia.

  Vào sáng 20/7, thành phố Trịnh Châu đã ban hành cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - nhưng khi đó hầu hết các cư dân của thành phố đều đã trên đường đi làm.

  Chỉ trong vòng 1 giờ, Trịnh Châu đã chứng kiến lượng mưa hơn 200mm - lượng mưa lớn nhất từng được ghi nhận tại Trung Quốc.

  Vào buổi chiều cùng ngày, thành phố này đã chứng kiến lượng mưa nhiều hơn mức bình thường trong vòng nửa năm, khiến các đường phố ngập lụt nghiêm trọng và hàng trăm hành khách mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm.

  Ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt, trong khi nguồn điện và nước sinh hoạt bị cắt ở nhiều nơi.

  Một số trạm khí tượng không có dữ liệu vì các thiết bị của họ đã bị hư hại.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Vào tối 20/7, ga Wulongkou của tuyến tàu điện ngầm Trịnh Châu số 5 và các khu vực lân cận đã xảy ra tình trạng tích nước nghiêm trọng, đến 18h, nước đọng đã phá vỡ tường chắn của lối ra vào và tràn xuống hầm dưới lòng đất khiến chuyến tàu điện ngầm Trịnh Châu số 5 phải dừng lại, hành khách bị mắc kẹt bên trong các toa tàu.

  Ngay sau đó, các tin tức và video của tuyến tàu số 5 liên tục được lan truyền trên mạng. Hình ảnh cho thấy nước trong các toa dâng đến ngực và thậm chí cả đầu hành khách.

  Thêm bão lớn đe dọa Trung Quốc - Vì sao các nhà khí tượng không dự báo được mưa lũ kinh hoàng ở Trịnh Châu? - Ảnh 1.

  TÌNH HÌNH ĐƯỢC CẬP NHẬT LIÊN TỤC

  18h01: "Tàu bị ngập nước. Tôi hơi sợ. Chúng tôi đã bị mắc kẹt," một hành khách trên tàu điện ngầm đã gửi tin nhắn cầu cứu tới một người bạn. Từ đoạn video vào thời điểm đó, nước chỉ bắt đầu tràn vào toa tàu và tới giày người bên trong.

  "Không có nhà ga nào xung quanh, chúng tôi không thể ra ngoài." Vào thời điểm đó, tàu điện ngầm đã buộc phải dừng lại và hành khách bị mắc kẹt bên trong.

  Qua kính, có thể thấy mực nước bên trong đường hầm ở bên ngoài toa tàu đang từ từ dâng lên, chiếc tàu điện giống như một con tàu ngầm từ từ lặn xuống đáy, nước bắt đầu tràn vào bên trong từ các khe cửa.

  Thêm bão lớn đe dọa Trung Quốc - Vì sao các nhà khí tượng không dự báo được mưa lũ kinh hoàng ở Trịnh Châu? - Ảnh 2.

  Hình ảnh bên trong tàu

  18h06: Cảm giác sợ hãi bao trùm toàn bộ toa tàu, một số hành khách đã khóc.

  18h10: nước ngập đến bắp chân, tàu trưởng ra cảnh báo mọi người khẩn cấp di chuyển ra đầu xe bởi phần trước xe cao hơn. Đúng lúc này, tàu điện ngầm Trịnh Châu phát lệnh dừng toàn bộ tuyến tàu, lúc này một nửa toa tàu đã chìm trong nước.

  18h12: Sức nước lớn đã làm nghiêng tàu điện ngầm."Kết thúc rồi!" Nước vẫn dâng cao, hành khách gần như tuyệt vọng.

  18h51: Ở các khoang sau, nước đã ngập tới nóc, khoang trước nước ngập tới vị trí ghế ngồi. "Tớ có thể không thoát được ra," trong lúc tuyệt vọng chờ cứu hộ, một hành khách đã gửi tin nhắn cho bạn mình.

  19h03: Nước bên ngoài cửa sổ đã ngập tới cổ, hành khách cảm thấy khoang tàu thiếu oxy. "Cậu nhất định phải hạnh phúc," sau khi nhận được tin nhắn này, người bạn ở bên ngoài (có tên Siaxxy) đã không thể liên lạc với bạn mình đang bị mắc kẹt bên trong tàu điện ngầm nữa.

  19h35: Yêu cầu giúp đỡ đã được lan truyền khắp Weibo: "Khẩn cấp! Cứu hộ, cứu hỏa làm ơn hãy giúp chúng tôi! Chúng tôi đang bị mắc kẹt trong đường hầm của tuyến tàu số 5, trạm ga trên đường Bansi - Shakoulu! Xin hãy lan truyền thông tin này! Nước bên trong đã dâng tới ngực! Tôi không nói được nữa! Hãy cứu!"

  Bấm link để đọc nội dung đầy đủ https://soha.vn/cap-nhat-tung-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:04:00 22/07/2021

  Bão In-fa sắp đổ bộ Trung Quốc trong cuối tuần này

  Trong khi Trung Quốc đang nỗ lực khắc phục thiệt hại do trận mưa lớn ở tỉnh Hà Nam, thì một cơn bão khác lại sắp sửa đổ bộ nước này vào cuối tuần.

  Theo CNN, bão In-Fa đã suy yếu nhẹ vào sáng ngày hôm nay (22/7 - giờ địa phương) trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương khi gây ảnh hưởng tại Nhật Bản. Dự kiến cơn bão này sẽ mạnh lên và có thể đổ bộ đảo Đài Loan và một phần Trung Quốc đại lục vào cuối tuần này.

  Trước đó, hôm 20/7, bão Cempaka đã mạnh lên nhanh chóng khi tiếp cận bờ biển Đông Nam Trung Quốc và đổ bộ đất liền cách Hồng Kông khoảng 240 km về phía Tây Nam.

  Hiện bão Cenpaka đang hoành hành tại Trung Quốc, mang đến lượng mưa từ 100-200 mm tới nhiều khu vực của tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam, một số khu vực biệt lập có thể hứng chịu lượng mưa lên tới 508mm cho đến ngày 23/7.

  Bão In-Fa đang dần mạnh lên khi nó xoáy về phía Tây trên biển Thái Bình Dương.

  Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp, tính đến 5 giờ sáng 21/7 (giờ Hồng Kông), sức gió duy trì tối đa là 165 km/giờ.

  Khả năng gây mưa sẽ tiếp tục tăng lên khi bão In-Fa từ từ di chuyển về phía Tây. Nhiều đảo phía Nam Nhật Bản đươợc dự báo sẽ có tổng lượng mưa ít nhất 254mm.

  Sức gió mạnh nhất gần tâm bão In-fa được dự báo sẽ đạt tới 175 km/h ở các đảo phía Nam Nhật Bản trong ngày 22/7, khi cơn bão có thể đạt cường độ cao nhất.

  Cơn bão này có thể gây ra gió giật, lũ quét và lở đất tại đảo Đài Loan - nơi đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 50 năm.

  Dự kiến sau khi quét qua Đài Loan, bão In-fa có thể sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc về miền Đông Trung Quốc vào cuối tuần này - có khả năng nó sẽ đổ bộ gần 2 thành phố Ôn Châu và Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên