TQ rót thêm 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào Indonesia; Fort Detrick - bí mật bậc nhất của Mỹ và kẽ hở để Bắc Kinh ''tấn công"

Biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm COVID-19 trên khắp thế giới tăng mạnh, thậm chí chiếm tới 83% các mẫu nhiễm mới tại Mỹ.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:08:00 22/07/2021

  Indonesia tiếp nhận thêm 8 triệu liều vaccine Sinovac

  Ngày 22/7, Indonesia đã tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 thứ 29 gồm 8 triệu liều do hãng Sinovac của Trung Quốc sản xuất.

  TQ rót thêm 8 triệu liều vaccine vào Indonesia; Bắc Kinh buông cáo buộc rắn với Mỹ về nguồn gốc Covid-19 - Ảnh 1.

  Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc) tại một trung tâm tiêm chủng ở Tijuana, Mexico. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia Yaqut Cholil Qoumas nhấn mạnh việc tiếp nhận lô vaccine này thể hiện cam kết của chính phủ đối với toàn bộ người dân Indonesia. Bộ trưởng Yaqut cho biết chính phủ nước này đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 2 triệu người/ngày trong tháng 8 tới và do vậy cần có đủ vaccine để cung cấp cho người dân.

  Ông Yaqut cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo, các tổ chức tôn giáo và các thành phần xã hội đóng góp sức mình vào thành công của chương trình tiêm chủng quốc gia. Ngoài ra, Bộ trưởng Yaqut cũng kêu gọi các tín đồ tôn giáo cầu nguyện tại nhà trong thời gian thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp.

  Với việc tiếp nhận lô vaccine nói trên, hiện Indonesia đã có hơn 180 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó 126 triệu liều vaccine của Sinovac, 14 triệu liều vaccine của AstraZeneca, 6 triệu liều vaccine của Sinopharm và 4,5 triệu liều vaccine của Moderna.

  Indonesia đã phê duyệt 5 loại vaccine cho chương trình tiêm chủng quốc gia, bao gồm Sinovac, AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Novavax. Ngoài ra, quốc gia này cũng phê duyệt 4 loại vaccine khác cho chương trình tiêm chủng tư nhân Gotong Royong (Hợp tác Cùng nhau), gồm Sinopharm, CanSino, Sputnik V và Anhui Zhifei Longcom.

  Quốc gia Đông Nam Á này đã khỏi động chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí vào ngày 13/1 và chương trình tiêm chủng Gotong Royong vào ngày 19/5 với mục tiêu cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 181,5 triệu người nhằm đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay.

  Cùng ngày, Đặc phái viên của Liên minh châu Phi về đại dịch COVID-19, Strive Masiyiwa cho biết khu vực này sẽ bắt đầu tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng Johnson&Johnson gồm 400 triệu liều vào tuần tới.

  Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Masiyiwa cho biết lô vaccine này sẽ được dùng để tiêm cho một nửa trong khoảng 800 triệu người đang cần được tiêm vaccine ở châu lục này. Ngoài ra, khoảng 6 triệu liều vaccine sẽ được chuyển giao cho 27 quốc gia ở châu Phi đã trả tiền cho phần vaccine của mình, cho đến hết tháng 8, với 18 nước khác đang hoàn tất các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức cho vay toàn cầu khác trước khi tiến hành thanh toán. Các đợt giao vaccine sẽ tăng trung bình 10 triệu liều/tháng, bắt đầu từ tháng 9, tăng lên 20 triệu liều vào tháng 1/2022 cho đến khi hoàn tất đơn đặt hàng vào tháng 9/2022. Phần vaccine thiếu còn lại sẽ được cung cấp thông qua Cơ chế COVAX hay viện trợ song phương từ các quốc gia phát triển như Mỹ.

  Đến nay, khoảng 60 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng ở châu lục có 1,3 tỉ dân này.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:53:00 22/07/2021

  Vì sao căn cứ Mỹ bị Trung Quốc cáo buộc làm rò rỉ virus SARS-CoV-2?

  Căn cứ Fort Detrick của Mỹ có lịch sử lâu dài nghiên cứu về các loại virus nguy hiểm, thậm chí có thời điểm từng nghiên cứu về các loại vũ khí hóa học và sinh học, nên sẽ rất hợp lý khi đặt ra thuyết âm mưu rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ đó.

  Trong những năm qua, Fort Detrick là nơi chứa một số chất nguy hiểm nhất trên thế giới, từ virus Ebola, khí độc thần kinh cho đến mầm bệnh than. Đây cũng là lý do khiến một số người lo sợ rằng những chất độc như vậy có thể vô tình thoát ra ngoài hoặc bị cố ý đánh cắp.

  Giờ đây, yếu tố đó đã đem lại bối cảnh thuận tiện cho một thuyết âm mưu rằng: virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ ở Frederick (Maryland) chứ không phải ở Vũ Hán, Trung Quốc - nơi nó được ghi nhận đầu tiên.

  Lịch sử khiến Fort Detrick bị nghi ngờ

  Steve S. Sin, một nhà nghiên cứu về các chiến dịch ảnh hưởng và an ninh quốc tế thuộc Đại học Maryland, cho rằng, những gì Trung Quốc đang lan truyền về căn cứ Fort Detrick là một chiến dịch tin giả nhằm "phản pháo" các cáo buộc về vai trò của nước này trong đại dịch Covid-19.

  Do căn cứ Fort Detrick, đặt tại thành phố Frederick, bang Maryland, có lịch sử lâu dài nghiên cứu về các loại virus nguy hiểm, thậm chí có thời điểm từng tìm cách vũ khí hóa một số virus để phục vụ chiến tranh sinh học, nên sẽ rất hợp lý khi đặt ra thuyết âm mưu rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ đó.

  "Lời nói dối tốt nhất là dựa trên nền tảng của sự thật", ông Sin nói.

  Một yếu tố khác được giới chức và các phương tiện truyền thông Trung Quốc tận dụng bắt nguồn từ tháng 7/2019, khi những lo ngại về việc xử lý nước thải khiến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ tạm dừng một số nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y tế Quân đội Mỹ về các bệnh truyền nhiễm (USAMRIID), một trong những phòng thí nghiệm tại Fort Detrick.

  Các quan chức USAMRIID cho biết không có virus nào bị rò rỉ ra khỏi các khu vực thuộc thẩm quyền của phòng thí nghiệm này và nơi đây cũng đã hoạt động trở lại đầy đủ vào tháng 3/2020.

  Vào lúc đó, virus SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán, đã gây ra một đại dịch. Tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump thậm chí còn gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc".

  Đổi lại, Trung Quốc bắt đầu gieo rắc nghi ngờ về vai trò của phòng thí nghiệm quân đội Mỹ trong việc lan truyền virus. Trong các tuyên bố chính thức, các bài đăng trên mạng xã hội và các bài báo trên các kênh truyền thông chính thức, phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ mở cửa cho các thanh tra viên điều tra cũng như tuyên bố về "lý do thực sự" nước này đóng cửa phòng thí nghiệm.

  Hơn một năm sau, Fort Detrick vẫn là chủ đề được giới chức Trung Quốc nhắc đến. Trong các cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thường xuyên nhắc tới căn cứ này, và thậm chí gắn thẻ Fort Detrick trong tuyên bố trên Twitter.

  "Những bí mật nào được che đậy ở #FortDetrick và hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ trên khắp thế giới?" ông Triệu Lập Kiên đăng tải trên Twitter hồi đầu năm nay.

  Theo thời gian, thuyết âm mưu đã biến đổi - giống như bản thân virus - thành các "biến thể" khác nhau. Một phiên bản cho rằng một quân nhân dự bị của Lục quân Mỹ đã mang virus từ Fort Detrick đến Hội thao quân sự thế giới ở Vũ Hán vào tháng 10/2019. Một phiên bản khác cho rằng, đợt bùng phát bệnh hô hấp vào tháng 7/2019 tại một viện dưỡng lão ở Virginia mới thực sự là cụm ca Covid-19 đầu tiên, và do một nhân viên tử Fort Detrick đưa tới đó.

  Mỹ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau

  Trong một tuyên bố, USAMRIID nói rằng, phòng thí nghiệm này hoàn toàn không liên quan đến loại coronavirus mới. Phải tới tháng 2/2020, USAMRIID mới nhận được mẫu virus đầu tiên từ CDC để các nhà khoa học của phòng thí nghiệm này hỗ trợ việc tạo ra các xét nghiệm Covid-19 và sau đó tiếp tục phát triển các mô hình động vật để thử nghiệm vaccine.

  Trung Quốc cho rằng chính Mỹ cũng tham gia vào các chiến dịch thông tin sai lệch. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden đã yêu cầu các quan chức tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực điều tra về nguồn gốc virus, từ khả năng con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh cho tới tai nạn trong phòng thí nghiệm.

  "Trung Quốc phản đối thông tin giả dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả thông tin sai lệch rằng virus bị ‘rò rỉ từ phòng thí nghiệm’ở Vũ Hán", người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, trả lời qua e-mail câu hỏi của báo The Baltimore Sun về việc chính phủ Trung Quốc đang chĩa mũi nhọn vào căn cứ Fort Detrick.

  "Chúng tôi ủng hộ một nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học về nguồn gốc [virus SARS-CoV-2] và chúng tôi cũng kêu gọi sự đoàn kết quốc tế hơn nữa để kiểm soát sự lây lan của virus. Phía Mỹ đã không phản hồi những lo ngại của quốc tế về Fort Detrick, và chúng tôi khuyên họ nên phản hồi để loại bỏ những lo ngại như vậy", người phát ngôn này cho biết.

  Michael Ricci, người phát ngôn viên của Thống đốc bang Maryland cho rằng, những đề xuất của Trung Quốc là "vô căn cứ".

  "Chúng tôi tự hào về vai trò hàng đầu của Fort Detrick trong hoạt động ứng phó của Mỹ với đại dịch. Điều quan trọng nhất là mọi người không chia sẻ, truyền bá hoặc hợp pháp hóa thông tin giả", ông nói.

  Thị trưởng thành phố Frederick Michael O’Connor, sống không xa Fort Detrick, cho biết ông chưa bao giờ lo lắng về bất kỳ mối đe dọa nào từ căn cứ này. Về ý tưởng cho rằng, bằng cách nào đó nơi đây nó là nguồn gốc của đại dịch, ông nói, không có cử tri nào nêu ra bất cứ mối quan ngại như vậy với ông.

  "Nó có vẻ quá khó tin đối với tôi," O’Connor nói.

  Trong quá khứ của Fort Detrick, các nhà khoa học từng đã tìm cách phát triển vũ khí sinh học và hóa học phụ vụ trong chiến tranh, trong đó bao gồm cả chương trình kiểm soát tâm trí bí mật của CIA bằng cách sử dụng siêu hồng ngoại LSD và điện giật trên người hay kế hoạch thả muỗi nhiễm bệnh sốt vàng bằng máy bay xuống kẻ thù.

  Tuy nhiên, đến năm 1969, Tổng thống Richard Nixon ra yêu cầu Fort Detrick chỉ tiến hành các công việc phòng thủ và phòng ngừa.

  Dù vậy, các vật liệu có độc tính cao vẫn còn và đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể bị rò rỉ hoặc bị sử dụng sai mục đích. Đã có những sự cố khi các chất gây ung thư làm ô nhiễm nước ngầm vào thế kỷ trước và các bào tử bệnh than thoát ra khỏi phòng thí nghiệm vào năm 2002.

  Nổi tiếng nhất, chính quyền liên bang cho rằng một nhà khoa học ở Fort Detrick có liên quan tới vụ tấn công bằng thư dính mầm bệnh than năm 2001 khiến 5 người thiệt mạng.

  "Đại dịch tin giả" là mối đe dọa nguy hiểm

  Không có gì ngạc nhiên khi lịch sử đầy âm mưu của Fort Detrick khiến căn cứ này trở thành đối tượng trong các thuyết âm mưu những năm qua. Vào những năm 1980, Liên Xô từng thực hiện một chiến dịch thông tin sai lệch rằng HIV đã được tạo ra tại Fort Detrick.

  Nhà nghiên cứu Đại học Maryland, Steve S. Sin, cho rằng chiến dịch tin giả về HIV là một hình mẫu cho Trung Quốc.

  Theo ông, Trung Quốc đã sao chép mô hình này và thay đổi nó thành Covid-19. Ông cũng cho rằng thuyết âm mưu về nguồn gốc SARS-CoV-2 đã thành công ở Trung Quốc nhiều hơn so với ở Mỹ. Ở Mỹ điều này dường như không có sức hút đối với dư luận.

  Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cộng đồng vẫn lo ngại về cách đại dịch Covid-19 đang làm hình thành nên một ngành công nghiệp thực sự của tin giả - về virus, vaccine, các biện pháp ứng phó đại dịch và các âm mưu chính trị khác.

  Các bác sĩ của Mỹ mới đây cũng cho rằng "đại dịch tin giả" là mối đe dọa nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

  Tara Kirk Sell, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, coi thông tin sai lệch của Trung Quốc là một phần của việc "chính trị hóa Covid-19" và các chiến dịch này hiện nay đang được lan truyền dễ dàng trên phạm vi rộng nhờ internet và mạng xã hội.

  Theo bà, cuối cùng, việc cáo buộc lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ chỉ gây ra bất hòa vào thời điểm cần sự thống nhất trong cuộc chiến tiếp tục chống đại dịch Covid-19.

  "Chúng ta cần phải có một nỗ lực toàn cầu. Sự chia rẽ và đổ lỗi nhiều hơn không giúp được gì cho điều đó. Việc đổ lỗi cho nhau không giúp ích gì cho những điều chúng ta cần ở thời điểm hiện tại giờ, đó là tiêm chủng cho phần còn lại của thế giới", bà Sell cho biết./.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:54:00 22/07/2021

  Hơn 100 quốc gia đã sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc

  Chiều nay (22/7), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, hiện tại có hơn 100 quốc gia phê chuẩn sử dụng, đồng thời đã có 30 lãnh đạo quốc gia tiêm chủng vaccine của nước này.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, có nhiều nghiên cứu khoa học chứng tỏ tính an toàn và hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 mà Trung Quốc sản xuất. Điều này cũng được thể hiện qua việc ngày càng có nhiều quốc gia sử dụng vaccine của nước này.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã cung cấp hơn 500 triệu liều vaccine cho hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, Trung Quốc là bên tích cực tham gia vào Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX). Trong 4 tháng tới, Trung Quốc sẽ cung cấp cho COVAX 110 triệu liều vaccine và đảm bảo nguồn cung lâu dài cho cơ chế này.

  Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, hiện có hơn 100 quốc gia đã phê chuẩn sử dụng vaccine và 30 lãnh đạo quốc gia tiêm chủng vaccine của Trung Quốc.

  Trước đó, Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) hôm 12/7 cho biết đã ký thỏa thuận mua trước đối với vaccine của hãng Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc. Theo thỏa thuận mua trước Sinopharm và Sinovac sẽ cung cấp 550 triệu liều vaccine cho Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng, các loại vaccine này dự kiến sẽ được đưa vào kho dự trữ vaccine của Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 và phân phối cho các quốc gia đang phát triển trong thời gian tới.

  Về hiệu quả của vaccine Trung Quốc, nghiên cứu mới đây (20/7) của Đại học Sri Jayawardenapura của Srilanka cho thấy, 95% người tiêm xong hai mũi vaccine của hãng Sinopharm tạo ra kháng thể chống virus và 81,25% số người tiêm có thể tạo ra kháng thể trung hòa, nghiên cứu cũng khẳng định vaccine của Sinopharm có hiệu quả với biến chủng Delta./.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:45:00 22/07/2021

  Australia đẩy nhanh tiêm chủng, Thái Lan vận dụng y học cổ truyền chữa Covid-19

  Chính quyền liên bang Australia vừa quyết định tăng thêm số lượng các hiệu thuốc và bác sỹ gia đình được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca để đẩy nhanh hơn nữa kế hoạch tiêm chủng cho người dân. Còn Thái Lan đẩy mạnh áp dụng y học cổ truyền để chữa bệnh này.

  Tình hình dịch Covid-19 tại Australia vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi số ca bệnh tại 3 bang đang phong tỏa là New South Wales, Victoria và Nam Australia vẫn tiếp tục tăng.

  Hôm nay (22/7), dịch Covid-19 tại bang New South Wales của Australia lại đạt thêm một kỷ lục mới khi ghi nhận 124 ca bệnh mới trong 24h qua. Trong khi đó, tại bang Victoria, số ca bệnh mới phát hiện cũng tăng lên 26 và tại bang Nam Australia con số này là 2. Trong đó, tình hình dịch tại bang New South Wales vẫn là nghiêm trọng nhất khi sắp hết 4 tuần phong tỏa mà số ca Covid-19 vẫn tiếp tục lập kỷ lục mới. Và đáng lo ngại hơn là tại bang này vẫn có 48 ca đi ra ngoài cộng đồng trong lúc đang có virus.

  Trước tình hình dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi gần 14 triệu dân tại 3 bang New South Wales, Victoria và Nam Australia đang sống trong phong tỏa, chính quyền liên bang Australia cho biết sẽ tăng thêm các nhà thuốc và bác sỹ gia đình vào danh sách các cơ sở được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Australia.

  Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, trong danh sách khoảng 4.000 hiệu thuốc mà chính quyền liên bang sẽ cho phép tham gia vào chương trình tiêm chủng, sắp tới, sẽ có thêm các hiệu thuốc được cấp phép trở thành địa điểm tiêm vaccine AstraZeneca, trong đó có 48 hiệu thuốc ở 3 vùng điểm nóng Covid-19 tại bang New South Wales.

  "Vào lúc này có khoảng 180 hiệu thuốc ở khắp đất nước đã trở thành các địa điểm tiêm chủng. Đến cuối tháng này, con số sẽ tăng lên 470, gấp ba lần số lượng các hiệu thuốc tham gia vào chương trình tiêm chủng lần này".

  Không chỉ các hiệu thuốc mà cả số lượng bác sỹ gia đình tham gia vào chương trình tiêm vaccine AstraZeneca cũng sẽ được tăng thêm đợt này.

  Sau một thời gian đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, số liệu thống kê của Bộ Y tế nước này cho thấy, đến nay đã có hơn 10,6 triệu mũi vaccine được tiêm cho người dân, trong đó 6,1 triệu mũi vaccine của AstraZeneca.

  Tuy nhiên, ngày hôm nay, nước này cũng thông báo đã có thêm 2 ca dưới 50 tuổi tử vong vì hội chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Như vậy đến nay, tỷ lệ tử vong vì vaccine AstraZeneca tại Australia là 1 trường hợp trong 1 triệu người.

  Trong khi đó, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan đang chuẩn bị trao 100.000 cây giống xuyên tâm liên cho các nhà máy để điều trị cho công nhân bị nhiễm Covid-19.

  Nhu cầu về xuyên tâm liên tại Thái Lan đang tăng cao trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Thái Lan tăng vọt khiến nguồn cung cạn kiệt. Thuốc chế từ xuyên tâm liên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt… nên hiện đang được sử dụng tại Thái Lan để chữa cho các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

  Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan Sakchai Unchittikul, loại thảo dược này có thể giúp ích cho các công nhân tại các khu công nghiệp bởi nhiều người trong số họ chưa được tiêm chủng và số ca bệnh vẫn đang tăng vọt. Dự kiến sẽ có 12.000 nhà máy sẽ nhận các loại cây giống xuyên tâm liên để trồng và sử dụng cho công nhân.

  Ông Sakchai cho biết nhiều nhà máy đã chuẩn bị đất để trồng loại thảo mộc này, chỉ cần một thời gian ngắn để trồng và có thể thu hoạch trong vòng 110-120 ngày. FTI hy vọng dự án phân cây giống sẽ là một cách khác để giúp các nhà máy đối phó với nhiễm Covid-19 trong lĩnh vực công nghiệp.

  Trong khi đó, giới chức y tế Thái Lan cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc người dân tích trữ thuốc chiết xuất từ cây này khiến thị trường khan hiếm. Bệnh viện Chaophraya Abhaihubejhr cho biết, số lượng đơn hàng với các sản phầm từ xuyên tâm liên đang tăng chóng mặt mỗi ngày khiến lượng hàng dự trữ đang trở nên cạn kiệt. Chính vì thế họ yêu cầu người dân không găm hàng và làm giá để biến động thị trường. Thái Lan hiện tại đang thúc đẩy trồng loại cây này để có nguồn cung lớn hơn./.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:26:00 22/07/2021

  3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ cung cấp sẽ đến Việt Nam vào 25/7

  Ngày 25/7, Việt Nam nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna từ Mỹ; Nhật Bản là nước đầu tiên thông qua thuốc chữa Covid-19 từng được điều trị cho Trump - Ảnh 1.

  Việt Nam hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam, đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021.

  Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, dự kiến 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến vào ngày 25/7 tới.

  Bà Hằng cho biết, xác định việc tiếp cận nhiều nguồn vaccine và nhanh chóng tiêm chủng trên diện rộng là giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác ngoại giao vaccine thời gian qua đã triển khai quyết liệt khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cùng nỗ lực của rất nhiều Bộ ngành, hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam, đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây:

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:12:00 22/07/2021

  Nhật Bản là nước đầu tiên thông qua thuốc chữa Covid-19 từng được điều trị cho Trump

  Nhật Bản là nước đầu tiên thông qua loại thuốc điều trị Covid-19 có thể được sử dụng cho các bệnh nhân có các triệu chứng từ nhẹ cho tới vừa.

  Một hỗn hợp kháng thể do công ty dược phẩm Regeneron có trụ sở tại Mỹ hợp tác với hãng dược của Thụy Sĩ Roche phát triển đã được Bộ Y tế Nhật Bản thông qua khẩn cấp ngày 19/7, mở ra cơ hội mới để ngăn các ca Covid-19 trở nặng và giảm áp lực lên các cơ sở y tế.

  Loại thuốc điều trị này từng được cựu Tổng thống Trump sử dụng khi ông mắc Covid-19 vào năm ngoái. Đây cũng là thuốc được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông qua để sử dụng khẩn cấp vào tháng 11/2020.

  Nhật Bản là nước đầu tiên thông qua thuốc chữa Covid-19 từng được điều trị cho Trump; 4 người Trung Quốc ích kỷ làm Campuchia khốn khổ - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa: NHK

  "Đây là một bước tiến lớn. Loại thuốc điều trị này sẽ chủ yếu được sử dụng cho các bệnh nhân phải nhập viện, những người có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng", Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura nhận định với báo giới.

  Loại thuốc trên bao gồm các kháng thể đơn dòng casirivimab và imdevimab, gắn vào bề mặt của virus để ngăn nó nhân lên. Thuốc này cũng có thể sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19 mắc các bệnh nền hoặc béo phì với những triệu chứng từ nhẹ cho tới trung bình. Loại thuốc này có thể được thông qua để sử dụng cho cả người trưởng thành và trẻ em từ 40kg trở lên.

  Loại thuốc mới được Nhật Bản thông qua trên cũng có hiệu quả trong việc đối phó với các biến thể Covid-19 như biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

  Việc phân phối loại thuốc này tới các cơ sở y tế được thực hiện vào ngày 20/7.

  Một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy hỗn hợp kháng thể trên giúp giảm nguy cơ nhập viên và tử vong tới 70%.

  Ngoài ra, đợt thử nghiệm lâm sàng do Đại học Oxford tài trợ trên 10.000 bệnh nhân cũng cho thấy loại thuốc này làm giảm tỷ lệ tử vong và rút ngắn thời gian phải điều trị trong bệnh viện khoảng 4 ngày ở các bệnh nhân trước đó không có kháng thể chống lại Covid-19.

  "Các biện pháp điều trị sẵn có cho tới nay nhìn chung đều hướng đến các ca bệnh nặng, vì thế, việc thông qua một giải pháp cho những ca nhẹ và vừa sẽ đem đến nhiều lựa chọn chăm sóc y tế hơn", Takeshi Urano, giáo sư tại Đại học Shimane cho hay. Ngăn ngừa các ca mắc nhẹ trở nên tồi tệ hơn sẽ giúp giảm sức ép lên các cơ sở y tế./.

  Bài viết được dẫn nguồn từ:

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:59:00 22/07/2021

  Nhân viên bệnh viện gây phẫn nộ vì tính phí bệnh nhân Covid-19 21.000 USD/giường

  Hôm 21/7, cảnh sát Peru cho biết họ đã phá bỏ thành công đường dây tội phạm trục lợi được cho là chuyên tính phí 21.000 đô la mỗi giường cho những bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện công.

  Theo công tố viên Reynaldo Abia, các nhà chức trách đã bắt giữ 9 người trong một cuộc đột kích vào sáng sớm hôm 21/7, bao gồm cả quản trị viên của bệnh viện công Guillermo Almenara Irigoyen của Lima.

  Vụ lừa đảo bị phanh phui sau khi cảnh sát nhận được đơn tố cáo từ anh trai của một người đàn ông mắc Covid-19, theo đó anh ta đã được yêu cầu trả 82.000 sol (20.783 USD) để được nằm giường chăm sóc đặc biệt (ICU) và điều trị tại bệnh viện, Abia cho biết.

  Bộ trưởng Y tế Óscar Ugarte nói với các phóng viên rằng những kẻ lừa đảo này sẽ phải chịu hậu quả. "Điều này là hoàn toàn đáng trách," ông nói. "Chúng ta không thể đem mạng sống của mọi người ra để trao đổi."

  Sốc với mức phí 21.000 USD/giường bệnh, bê bối ưu tiên vắc xin cho quan lớn ở Peru; 4 người Trung Quốc ích kỷ làm Campuchia khốn khổ - Ảnh 1.

  Những bình oxy dành cho các bệnh nhân Covid-19, ở Lima, Peru ngày 25 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters

  Những vụ bê bối tham nhũng xung quanh việc xử lý đại dịch Covid-19 đã làm lung lay các cấp quyền lực cao nhất ở Peru. Làn sóng phẫn nộ trước những tuyên bố trước đó rằng một số quan chức hàng đầu được ưu đãi tiêm chủng "VIP" đã khiến bộ trưởng y tế và ngoại giao nước này phải từ chức vào đầu năm nay.

  Bệnh viện liên quan đến vụ bê bối gần đây, do hệ thống an sinh xã hội EsSalud quản lý, có trách nhiệm cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí. Theo đó, bệnh nhân sẽ nằm trong một danh sách chờ đợi để được sử dụng 80 giường ICU mà bệnh viện cung cấp.

  Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, nhiều bệnh nhân sẵn sàng trả một số tiền lớn cho các phòng khám tư nhân khi hệ thống công gần như sụp đổ. Số lượng giường ICU có sẵn kể từ đó đã tăng lên gần 3.000 cái trên toàn quốc, so với chỉ hàng trăm giường có sẵn vào tháng 3 năm ngoái, nhưng dù thế thì nhu cầu giường vẫn cao ở quốc gia Andean này.

  Vào cuối tháng 5, số lượng người tử vong do Covid-19 ở Peru đã tăng gấp ba lần và dẫn đầu thế giới về số ca tử vong tính trên 100.000 dân.

  Bài viết được dẫn nguồn từ:

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:43:00 22/07/2021

  Singapore 'bịt lỗ hổng' trong phòng chống dịch

  Từ ngày 22/7, Singapore siết chặt các hạn chế xã hội để đối phó với đợt bùng phát mới dịch COVID-19, trong đó có việc ngừng ăn uống tại nhà hàng, tập thể dục ngoài trời và cấm tập trung nhiều hơn 2 người. Quyết định trên vừa được Chính phủ Singapore đưa ra ngày 20/7, ngày quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca mắc mới cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát (182 ca).

  Lý do người Nga bất ngờ đổ xô đi tiêm Sputnik V; 4 người Trung Quốc ích kỷ làm Campuchia khốn khổ - Ảnh 1.

  Người dân xếp hàng mua đồ ăn mang về để phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

  Từ đầu tháng 7 tới nay, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Singapore tăng đột biến, theo đó số ca mắc mới trong cộng đồng ngày 19/7 tăng gần 2 lần so với một ngày trước. Singapore đang bước vào một làn sóng lây nhiễm mới với số ca mắc COVID-19 được dự báo sẽ còn tăng cao trong những tuần tới. Hầu hết các ca mắc mới này được ghi nhận ở hai ổ dịch lớn là quán karaoke và cảng cá Jurong.

  Trên thực tế, các quán karaoke đã bị cấm hoạt động từ khi Singapore áp đặt các biện pháp phong tỏa chống dịch vào tháng 4/2020. Để hỗ trợ cho các chủ quán karaoke có thể trang trải phần nào tiền thuê mặt bằng và một số chi phí khác, kể từ tháng 11/2020, nhiều quán karaoke đã được cấp phép chuyển đổi hình thức sử dụng thành các cửa hàng ăn uống, với yêu cầu thực hiện các quy định phòng dịch nghiêm ngặt như chỉ 2 người ngồi ăn tại một bàn, không có sự giao lưu giữa các bàn và đương nhiên là không có các tiếp viên phục vụ.

  Tuy nhiên, việc có tới gần 200 ca mắc mới COVID-19 trong một khoảng thời gian ngắn ở các quán karaoke chuyển đổi như vậy cho thấy quy định này không được tuân thủ. Bản thân sự hiện diện của các tiếp viên tại "những cửa hàng ăn uống chuyển đổi" đã nói lên tất cả. Có thể thấy, hàng trăm người, trong đó có chủ quán karaoke, nhân viên và khách hàng của quán, đã vi phạm pháp luật và các quy định phòng dịch, khiến dịch bệnh hoành hành.

  Các chuyên gia cũng chỉ ra một số bất cập trong công tác quản lý từ vụ việc này. Ban đầu, việc chuyển đổi các cơ sở kinh doanh karaoke này thành các cửa hàng ăn uống với mục đích để hỗ trợ các chủ doanh nghiệp trang trải được một phần chi phí. Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ hơn, các quán karaoke này khó có khả năng đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một cửa hàng ăn uống khi mà hầu hết đều không có bếp hay đồ dùng để phục vụ đồ ăn nóng hay những phòng hát nhỏ và kín khi kê bàn ăn cũng khó đáp ứng đủ điều kiện giãn cách…

  Việc  quản lý được hoạt động bên trong các "phòng ăn" này cũng là một thách thức. Cảnh sát Singapore cũng đã thực hiện công việc kiểm tra, giám sát, nhưng với hàng trăm cơ sở hoạt động ban đêm như vậy thì nhiệm vụ này quả là không hề dễ dàng. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, số ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch này có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong những tuần tới, vì vẫn còn rất nhiều người do lý do cá nhân mà e ngại chưa tự nguyện đi làm xét nghiệm. Đây là nguy cơ tiềm ẩn.

  Còn ổ dịch cảng cá Jurong lại là một câu chuyện khác. Theo Giám đốc phụ trách các dịch vụ y tế của Singapore Kenneth Mak, có 3 nguyên nhân khiến virus SARS-CoV-2 lây lan ở địa điểm này. Thứ nhất, nguồn lây có thể từ ngoài biển vào, từ các tàu thuyền đánh cá của Indonesia hoặc các nước khác đưa cá vào cảng, sự lây nhiễm có thể diễn ra trong một khoảng thời gian và ở một số điểm, tuy nhiên cơ chế lây nhiễm vẫn chưa rõ ràng.

  Thứ hai, virus có thể lây lan thông qua những bề mặt tiếp xúc bị nhiễm virus tại các quầy hàng. Môi trường nóng ẩm tại cảng cá cùng với việc người lao động làm việc nặng với cường độ cao khiến họ phải cởi bỏ khẩu trang hoặc đeo không đúng cách và có nhiều tiếp xúc gần cũng dễ làm lây lan virus. Và nguyên nhân thứ ba là có ít nhất một bệnh nhân làm việc tại cảng cá này thường xuyên đến ổ dịch karaoke.

  Vì ổ dịch tại cảng cá Jurong mà hơn 10 chợ dân sinh và cửa hàng ăn uống đã phải đóng cửa để khử khuẩn và tất cả những người bán hàng ở những nơi này đều phải làm xét nghiệm COVID-19, khi những người bán hải sản và các chủ cửa hàng được cho là đến chợ đầu mối Jurong mua thực phẩm.

  Từ đây lại bộc lộ một lỗ hổng khác trong công tác phòng chống dịch của Singapore. Khi mà tại hầu hết các điểm đến ở Singapore như trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ sở dịch vụ… những người đến các địa điểm này đều phải sử dụng thiết bị hay ứng dụng truy vết tiếp xúc thì tại các chợ dân sinh hay cửa hàng ăn uống, quy định này không được áp dụng. Vì vậy, khi có ca mắc COVID-19 được phát hiện tại những địa điểm này thì công tác truy vết trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

  Một điều đáng lưu ý là không giống như ở ổ dịch quán karaoke, bệnh nhân chủ yếu là những người trẻ, làn sóng virus hiện nay ở các khu chợ dân sinh và trung tâm ăn uống bao gồm diện đối tượng rộng hơn, trong đó có người cao tuổi. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất ở Singapore khi mắc bệnh.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:11:00 22/07/2021

  Sau khi thờ ơ với vắc xin Covid-19, người Nga đổ xô đi tiêm

  Alexander đã thử 3 lần trong 10 ngày qua để có thể được tiêm mũi tiêm vắc xin Sputnik V đầu tiên ở quê hương của anh này là thành phố Vladimir. Hai lần vắc xin Covid-19 hết trong lúc anh đang đứng xếp hàng.

  Lý do người Nga bất ngờ đổ xô đi tiêm Sputnik V; 4 người Trung Quốc ích kỷ làm Campuchia khốn khổ - Ảnh 1.

  "Mọi người xếp hàng từ 4h sáng mặc dù trung tâm tiêm chủng vắc xin 10h mới mở cửa", Alexander, 33 tuổi, cho biết khi anh cuối cùng cũng được vào phòng chờ để tiêm.

  Làn sóng bùng phát Covid-19 thứ ba đã nâng số người bị tử vong vì nhiễm virus ở Nga lên các con số cao kỷ lục trong những tuần gần đây. Nhu cầu tiêm vắc xin rất thấp do sự e ngại và chần chừ của người dân Nga đã đảo chiều. Người dân Nga bắt đầu đổ xô đi tiêm vắc xin. Sự thay đổi bất ngờ này đặt ra thách thức cho Nga bởi nước này đã ký hợp đồng cung cấp vắc xin Sputnik V cho nhiều nước trên thế giới.

  Với việc tiêm vắc xin giờ trở thành bắt buộc trong một số khu vực của Nga đối với những người làm việc trong môi trường tiếp xúc gần với nhiều người như bồi bàn, lái xe taxi, tình trạng thiếu hụt vắc xin ở Nga đã xuất hiện.

  "Vào giây phút cuối, chúng tôi tất cả đều quyết định tiêm vắc xin cùng lúc. Điều này đã gây ra vấn đề", Maria Koltunova – một đại diện của cơ quan theo dõi sức khỏe khu vực Vladimir, cho báo chí biết.

  Điện Kremlin tháng trước cho rằng tình trạng thiếu vắc xin ở một số khu vực là do nhu cầu bất ngờ gia tăng và do tình trạng khó khăn trong việc cất trữ vắc xin. Tuy nhiên, những khó khăn trên sẽ được giải quyết, điện Kremlin nhấn mạnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:54:00 22/07/2021

  Trung Quốc từ chối cuộc điều tra thứ 2 về nguồn gốc Covid-19 từ WHO, kêu gọi điều tra Mỹ

  Trung Quốc gọi những tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với giai đoạn hai điều tra nguồn gốc Covid-19 là sự xúc phạm và nước này sẽ không thực hiện, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho hay ngày 22/7.

  Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cuộc nghiên cứu thứ hai này sẽ bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. Nghiên cứu mới là một phần trong kế hoạch 5 giai đoạn của WHO nhằm xác định nguồn gốc Covid-19.

  4 người Trung Quốc ích kỷ làm Campuchia khốn khổ; 2 vaccine tiêm ở Việt Nam có hiệu quả đáng mừng với biến thể Delta - Ảnh 1.

  Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

  "Cho tới ngày 31/12/2019, Viện Virus học Vũ Hán chưa bao giờ nghiên cứu hay tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Viện Virus học Vũ Hán chưa bao giờ tổng hợp, tạo ra hay làm rò rỉ virus này ra bên ngoài. Bên cạnh đó, không có nhân viên hay nghiên cứu sinh nào của viện mắc Covid-19 cho tới thời điểm đó", đại diện Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho hay trong một cuộc họp báo.

  Đại diện này nhấn mạnh, không có bằng chứng nào về việc con người tạo ra virus SARS-CoV-2 và làm rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

  Bài viết được dẫn nguồn từ:

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:47:00 22/07/2021

  Gần 5 triệu dân Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra phòng thí nghiệm Mỹ về nguồn gốc Covid

  Số người ký vào lá thư mở do nhóm cư dân mạng Trung Quốc soạn thảo, kêu gọi WHO điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ về nguồn gốc Covid-19, đã tăng lên gần 5 triệu người.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Trong vòng chưa đầy năm ngày, khoảng năm triệu người Trung Quốc đã kí tên. Và con số đang gia tăng nhanh chóng này cho thấy nguyện vọng của người dân Trung Quốc, cũng như sự tức giận của họ khi một số cá nhân ở Mỹ thao túng chính trị thông qua vấn đề truy xuất nguồn gốc đại dịch."

  Ông Triệu cho rằng Mỹ có trách nhiệm điều tra phòng thí nghiệm của chính mình. Theo ông này, việc căn cứ sinh học Fort Detrick từng bị đóng cửa là đáng ngờ và cần phải điều tra.

  Ông cũng đề cập đến thông tin về một căn bệnh đường hô hấp không rõ nguyên nhân từng gây ra dịch viêm phổi ở bang Virginia (Mỹ) vào mùa hè năm 2019.

  Mời độc giả theo dõi tin gốc tại đây

  https://tienphong.vn/gan-5-tri...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:41:00 22/07/2021

  WHO cảnh báo biến chủng mới đáng sợ hơn Delta

  Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 21/7 một lần nữa bày tỏ bất bình trước việc vaccine ngừa COVID-19 đang được phân phối không công bằng trên thế giới, khi các nước nghèo khó hơn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vaccine.

  Ông Tedros cảnh báo dịch bệnh sẽ chỉ bị đẩy lùi khi toàn bộ người dân trên toàn cầu được chủng ngừa đầy đủ. 

  Việc COVID-19 vẫn hoành hành ở nhiều khu vực tạo ra nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn những biến chủng mà thế giới từng biết đến.

  4 người Trung Quốc ích kỷ làm Campuchia khốn khổ; 2 vaccine tiêm ở Việt Nam có hiệu quả đáng mừng với biến thể Delta - Ảnh 1.

  Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

  "Càng lây lan nhiều hơn, sẽ càng có thêm nhiều biến chủng mới xuất hiện, với khả năng còn nguy hiểm hơn cả biến chủng Delta đang tàn phá thế giới lúc này. Và khi có càng nhiều biến chủng, sẽ có nguy cơ một trong số chúng lẩn tránh được vaccine", người đứng đầu WHO cảnh báo.

  Trong báo cáo dịch tễ cập nhật hàng tuần hôm 21/7, WHO xác nhận, đến lúc này, biến chủng Delta, lần đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ, đã lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ so với tuần trước.

  Mời độc giả theo dõi tin gốc tại đây 

  http://cand.com.vn/The-gioi-24...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:42:00 22/07/2021

  Khmer Times: Gần 70.000 ca mắc Covid-19, 4 người Trung Quốc vô ý thức làm Campuchia khốn đốn

  Sự kiện cộng đồng ngày 20/2 xảy ra vào 5 tháng trước đã làm tan biến toàn bộ nỗ lực của chính phủ Campuchia trong phòng chống dịch Covid-19, báo Khmer Times ngày 22/7 bình luận.

  Tính đến ngày 21, Campuchia đã báo cáo tổng cộng 69.608 ca mắc Covid-19 từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này, trong đó có đến 63.084 bệnh nhân là hệ quả của sự kiện 20/2.

  Khmer Times mô tả, sự việc bùng phát do hành động ích kỷ của 4 phụ nữ người Trung Quốc đến Campuchia trên chuyến bay tư nhân từ Dubai. Hai người trong nhóm sau đó bị phát hiện dương tính với SARS-Cov-2.

  Thay vì tuân thủ quy định cách ly để ngăn chặn virus corona lây lan, những người này đã hối lộ nhân viên phụ trách giám sát khách sạn 5 sao nơi họ cách ly để thoát ra ngoài và di chuyển đến các địa điểm hẹn trước ở thủ đô Phnom Penh.

  Hai người phụ nữ đã tham gia tiệc tùng và đến nhiều hộp đêm, cũng như đi thăm bạn bè. Sau khi bị bắt, họ bị xác định đã mắc Covid-19. Hậu quả là số người nhiễm Covid-19 liên tục bị phát hiện và virus corona cứ thế lan rộng.

  Bên cạnh gần 70.000 bệnh nhân, 1.168 người đã tử vong vì Covid-19. Bộ Y tế Campuchia ngày 21/7 báo cáo 812 ca nhiễm mới, trong đó có 279 ca nhập cảnh và phần còn lại đều có liên hệ với sự kiện 20/2.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:35:00 22/07/2021

  Việt Nam đã nhận được cam kết 150 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

  Bộ Ngoại giao cho biết, ngay từ những ngày đầu đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới và xuất hiện trong nước, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của nhân dân, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế về trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch. Những chuyến hàng tình nghĩa đó đã giúp nhân dân Việt Nam vượt qua nhiều làn sóng dịch, góp phần vào thành công của Việt Nam trong phòng chống COVID-19.

  Công tác "ngoại giao vắc-xin" trong những tháng qua đã đạt được những kết quả quan trọng rất đáng khích lệ. Mặc dù thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vắc-xin phòng chống COVID-19 trên toàn cầu, Việt Nam vẫn nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành từ các đối tác, các nước láng giềng và bạn bè quốc tế với tổng số đã cam kết 150 triệu liều vắc-xin thông qua đàm phán mua và viện trợ.

  Đến nay, Việt Nam đã đón nhận hơn 8 triệu liều vắc-xin hỗ trợ từ các nước và các đối tác; trong đó có thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Mỹ 2 triệu liều nằm trong cơ chế trên, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều, Liên bang Nga tặng 1000 liều.

  Các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vưacs-xin cho Việt Nam trong thời gian tới, nổi bật là COVAX phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Mỹ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Rumani tặng hơn 100 nghìn liều, Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều.

  Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam. Về thiết bị, vật tư y tế và nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia, Ả-rập Xê-út.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:22:00 22/07/2021

  Tiêm vắc xin COVID-19 trúng xổ số 1 triệu USD

  Một người đàn ông Texas đã nhận được vé số cào miễn phí khi đi tiêm vắc xin COVID-19 ở tiểu bang Arkansas, cuối cùng đã trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu USD.

  Gary Smith ở Arlington nói với các quan chức xổ số bang Arkansas rằng, anh đã đến thăm một gia đình ở bang này vào tuần trước khi họ quyết định tiêm liều vắc-xin thứ hai tại văn phòng sở y tế địa phương.

  Smith cho biết, chứng nhận tiêm chủng của anh có thể được sử dụng để nhận vé số cào 20 USD miễn phí hoặc phiếu quà tặng 20 USD cho Ủy ban Trò chơi & Cá Arkansas như một phần của chương trình khuyến khích của tiểu bang và anh đã chọn vé số.

  Smith cho biết, anh không thể tin được khi cào chiếc vé Spectacular và trúng giải thưởng trị giá 1 triệu USD, giải thưởng cao nhất.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:48:00 22/07/2021

  Myanmar đứng trước thảm cảnh tử vong hàng loạt do Covid-19 không kém gì Ấn Độ

  Đại dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở Myanmar khiến nhiều người chết trong tình trạng thiếu oxy y tế. Những vấn đề nội bộ đang làm dịch bệnh thêm trầm trọng. Quốc gia này đang cần sự hỗ trợ y tế từ quốc tế hơn bao giờ hết.

  Tác giả Mary P Callahan từng làm ở Myamar hoặc làm về Myanmar trong hơn 30 năm. Mới rời khỏi Myanmar vào tháng 4/2021 và vẫn giữ liên lạc với những người bên trong đất nước Myanmar, bà đã kể một câu chuyện buồn về tình cảnh các bệnh nhân Covid-19 ở quốc gia này.

  Một ước tính của các chuyên gia y tế công cộng Myanmar dự báo rằng 50% trong tổng số 55 triệu người dân Myanmar sẽ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) trong vòng 3 tuần lễ, có thể là biến thể Alpha hoặc Delta.

  Một chuyên gia y tế công cộng tại nước này còn dự đoán có thể ít nhất 10 triệu người Myanmar sẽ tử vong do Covid-19.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:16:00 22/07/2021

  Nghiên cứu mới: Hai liều vaccine Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả cao trước biến thể Delta

  Hai liều vaccine Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca là gần như hiệu quả trước biến thể Delta tương đương với chủng Alpha trước kia, nghiên cứu mới đăng tải của Tạp chí Y khoa New England kết luận.

  Các quan chức cho biết, vaccine có hiệu quả cao với chủng Delta, hiện đang là biến thể SARS-CoV-2 phổ biến toàn cầu, mặc dù nghiên cứu nhấn mạnh rằng một liều vaccine là chưa đủ để đạt khả năng bảo vệ cao.

  Theo Straits Times, nghiên cứu của Tạp chí Y khoa New England phát hiện rằng, 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech hoặc 2 liều vaccine AstraZeneca đạt tỷ lệ hiệu quả đối với chủng Delta cao hơn con số các nhà khoa học đã đưa ra trước kia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:27:00 22/07/2021

  Thủ tướng Lào kêu gọi người dân không chủ quan, cùng hợp tác chống Covid-19

  Thủ tướng Lào ngày 20/7 đã kêu gọi mọi thành phần trong xã hội nâng cao ý thức và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bất chấp tình hình dịch trong cộng đồng ở nước này đang có chiều hướng giảm.

  Sau khi Chính phủ Lào quyết định gia hạn các biện pháp phòng chống dịch đến ngày 3/8, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã có bài phát biểu trước giới truyền thông đánh giá về tình hình chống dịch của nước này, cũng như đưa ra một số vấn đề tồn đọng phải tiếp tục giải quyết trong thời gian tới.

  Thế giới có gần 200 triệu ca nhiễm COVID-19; Lào kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch trước nguy cơ dịch bùng phát lần 3 - Ảnh 1.

  Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. Nguồn: Đài phát thanh Lào.

  Thủ tướng Lào cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 2 vào giữa tháng 4 đến nay, công tác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đạt kết quả tốt, khiến số ca lây nhiễm trong cộng đồng giảm xuống mức thấp nhất, có những ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Để đạt kết quả trên, Chính phủ Lào đã đưa ra nhiều biện pháp chống dịch đạt hiệu quả cao như tăng cường công tác xét nghiệm, truy vết trường hợp mắc cũng như nghi nhiễm Covid; phong tỏa các khu vực có ca lây nhiễm trong cộng đồng; nâng cấp và cải tạo trung tâm cách ly, bệnh viện...

  Thủ tướng Phankham Viphavanh khẳng định: Các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ và Ủy ban chuyên trách đề ra theo từng giai đoạn là đúng đắn, kịp thời với tình hình thực tế. Ngoài ra, Lào cũng nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các nước láng giềng và sự hợp tác từ người dân mới có thể ngăn chặn ở mức tốt sự lây lan của dịch Covid-19".

  Thủ tướng Lào cũng nhấn mạnh, nước này vẫn có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại khi số ca mắc Covid-19 là lao động trở về từ các quốc gia láng giềng đang tăng cao, đặt biệt là phát hiện biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, người đứng đầu Chính phủ Lào kêu gọi người dân không nên chủ quan và tích cực hợp tác với Chính phủ trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch.

  "Hãy có trách nhiệm với đất nước bằng việc nâng cao ý thức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch hơn nữa để giảm thiểu tác động tới kinh tế-xã hội. Khống chế số người mắc và tử vong do Covid-19 ở mức thấp nhất và cùng nhau phối hợp để sớm đưa xã hội trở lại cuộc sống bình thường mới một cách nhanh nhất", ông Viphavanh nói.

  Ngoài ra, Thủ tướng Lào cũng đánh giá sâu sắc và đưa ra một số vấn đề cần tiếp tục giải quyết trong thời gian tới như: tiếp tục tìm nguồn hỗ trợ và tổ chức tiêm vaccine cho công dân để sớm đạt mục tiêu 50% dân số được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021; cải tạo và mở rộng trung tâm cách ly, bệnh viện dã chiến; tuyên truyền cho người dân xuất nhập cảnh theo đường chính ngạch qua các cửa khẩu quốc tế./.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:00:00 22/07/2021

  Thế giới vượt 192,4 triệu ca mắc; biến thể Delta lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

  Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 21/7 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 192.433.634 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.137.233 ca tử vong. 175.083.616 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, trong khi vẫn còn 13.212.785 bệnh nhân đang được điều trị.

   - Ảnh 1.

  Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở California, Mỹ, ngày 11/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/7 đánh giá biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, tới nay đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này cũng được phát hiện trong hơn 75% số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều quốc gia lớn. Trong báo cáo dịch bệnh hằng tuần công bố ngày 20/7, WHO cho rằng biến thể này sẽ lấn át tất cả các biến thể khác và trở thành biến thể gây bệnh chính trong những tháng tới.

  Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và ca tử vong với 35.082.232 ca, trong đó 625.402 ca tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, số ca nhiễm biến thể Delta đã gia tăng đáng kể và hiện chiếm tới 83% các mẫu được giải trình tự gen tại Mỹ. Tổng thống Joe Biden cũng thừa nhận rằng vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước trong bối cảnh số ca mắc mới đang gia tăng do biến chủng Delta.

  Xét theo khu vực, hiện châu Á có số ca bệnh cao nhất với 59.570.881 ca nhiễm, trong đó dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại khu vực Đông Nam Á. Bộ Y tế và Thể thao Myanmar đã mở rộng diện áp dụng yêu cầu người dân ở trong nhà, bổ sung 12 thị trấn, trong đó có Magway và Kachin, do số ca nhiễm tiếp tục tăng nhanh. Như vậy, hiện tổng cộng 86 thị trấn phải áp dụng quy định này. Theo số liệu của bộ trên, Myanmar đã ghi nhận 5.860 ca nhiễm mới và 286 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 240.570 ca và số ca tử vong lên 5.567 ca.

   - Ảnh 2.

  Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tangerang, Indonesia ngày 17/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

  Indonesia ngày 21/7 ghi nhận 1.383 ca tử vong, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Cũng trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 33.772 ca nhiễm mới. Tính đến nay, Indonesia ghi nhận tổng cộng gần 3 triệu ca nhiễm, trong đó có 77.000 người không qua khỏi. Do số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng cao, nước này đã gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp từ ngày 20 - 25/7 và sẽ dần nới lỏng từ ngày 26/7 nếu số ca mắc COVID-19 bắt đầu giảm.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên