Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng

Tình hình thế giới ngày 15/1 tiếp tục có nhiều diễn biến mới.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:45:00 15/01/2022

  Tòa án Mỹ: Google, Facebook đã cấu kết để thống lĩnh thị trường quảng cáo

  Các tài liệu được một tòa án ở New York (Mỹ) công bố ngày 14/1 cho thấy các lãnh đạo cấp cao nhất của Google và Facebook đã cùng "đi đêm" để duy trì thế thống trị trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

  Là một phần trong vụ kiện chống độc quyền mà một liên minh các bang tại Mỹ tiến hành nhằm vào Google, những tài liệu trên đã khẳng định hai "gã khổng lồ công nghệ" đã cấu kết với nhau thông qua một thỏa thuận bất hợp pháp năm 2018. Theo đơn kiện của liên minh các bang tại Mỹ, dịch vụ cung cấp công cụ tìm kiếm trực tuyến Google đã tìm cách loại bỏ cạnh tranh bằng cách thao túng đấu giá quảng cáo - một hệ thống cực kỳ tinh vi nhằm xác định quảng cáo nào sẽ xuất hiện trên các trang web, dựa trên các hồ sơ ẩn danh của người dùng internet.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:09:00 15/01/2022

  Mỹ khẳng định lập trường “sắt đá” bảo vệ Hàn Quốc sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

  Hôm qua (14/1), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong sau 3 vụ phóng thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong tháng này.

  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, tại cuộc điện đàm, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ đã tái khẳng định cam kết của nước này trong vấn đề bảo vệ Hàn Quốc, khẳng định những cam kết này là "sắt đá và nguyên vẹn"; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường hợp tác ba bên Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:07:00 15/01/2022

  Singapore cấm người chưa tiêm ngừa COVID-19 đến công sở, kể cả xét nghiệm âm tính

  Singapore chính thức cấm người chưa tiêm chủng đến nơi làm việc, xoá bỏ quy định cho phép người chưa tiêm ngừa COVID-19 đi làm nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Ảnh minh hoạ: ST

  Quy định được áp dụng từ ngày 15/1 như một phần của kế hoạch kiểm soát dịch giai đoạn 2 đối với người lao động.

  Cụ thể, "chỉ những người đã tiêm phòng đầy đủ, hoặc được chứng nhận là không đủ điều kiện y tế để tiêm, hoặc vừa khỏi COVID-19 trong vòng 180 ngày mới có thể trở lại nơi làm việc", Bộ Nhân lực Singapore tuyên bố.

  Những nhân viên chưa tiêm ngừa COVID-19 và không thuộc nhóm miễn trừ nêu trên sẽ "không được phép đến công sở ngay cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2".

  Những nhân viên đã tiêm ngừa nhưng chưa đủ liều sẽ được phép đi làm đến ngày 31/1 nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Từ ngày 1/2, nếu vẫn chưa tiêm đủ liều, những người này sẽ bị áp dụng quy định tương tự người chưa tiêm chủng.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:34:00 15/01/2022

  Núi lửa ngầm phun trào kích hoạt cảnh báo sóng thần, vua Tonga đi sơ tán

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Núi lửa ngầm phun trào kích hoạt cảnh báo sóng thần với toàn bộ quốc đảo Tonga. Ảnh: Dr Faka’iloatonga Taumoefolau

  Theo Lao Động, núi lửa dưới biển phun trào kích hoạt cảnh báo sóng thần , nhà vua Tonga đã phải đi sơ tán cùng thần dân.

  Quốc đảo Tonga ở Thái Bình Dương phát cảnh báo sóng thần trong ngày 15.1 sau khi một ngọn núi lửa dưới biển phun trào.

  Video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy sóng lớn đánh vào bờ biển quốc đảo Thái Bình Dương này, AP đưa tin.

  Cơ quan Khí tượng Tonga cho biết, cảnh báo sóng thần có hiệu lực với toàn bộ Tonga.

  Vụ phun trào ngày 15.1 là vụ phun trào mới nhất trong một loạt các vụ phun trào ngoạn mục của núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha’apai.

  Giới chức Fiji gần Tonga cũng phát cảnh báo, yêu cầu người dân tránh xa khu vực bờ biển do dòng chảy và sóng mạnh.

  Trang tin Islands Business cho hay, đoàn xe cảnh sát và quân đội đã đưa vua Tupou VI của Tonga rời khỏi cung điện gần biển. Nhà vua Tonga cùng với người dân đã được sơ tán đến khu vực cao hơn.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:50:00 15/01/2022

  Cảnh sốc ở Venezuela: Tiền "nhiều hơn lá cây", vứt đầy đường không ai buồn nhặt

   

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

   Theo Bloomberg, mới đây Venezuela đã phá vỡ đợt siêu lạm phát kéo dài 4 năm, một trong những đợt lạm phát dài nhất thế giới, do chính phủ Venezuela đã làm chậm tốc độ in tiền và đồng đô la Mỹ trở thành đơn vị tiền tệ được ưa thích ở nước này.

  Theo ngân hàng trung ương, giá đã tăng 7,6% trong tháng 12 so với tháng 11, đánh dấu một năm với lạm phát hàng tháng dưới 50%, ngưỡng mà hầu hết các nhà kinh tế thường sử dụng để xác định siêu lạm phát. Tính theo năm, Venezuela kết thúc năm 2021 với lạm phát ở mức 686,4%.

  Ronald Balza, một giáo sư kinh tế tại Đại học Công giáo ở Caracas, cho biết: "Siêu lạm phát của Venezuela đã biến mất. Chính phủ đã không thực hiện bất kỳ biện pháp nào, họ chỉ ngừng làm những điều gây ra siêu lạm phát, đặc biệt là việc tăng tốc in tiền".

  Xem video tại đây:

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:21:00 15/01/2022

  Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc tăng kỷ lục trong năm 2021

  Bất chấp tình trạng đối đầu căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới, thương mại song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục, vượt mốc 125 tỷ USD trong năm 2021.

  Theo số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 14/1, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt mức 125 tỷ USD trong năm 2021, vượt mốc 100 tỷ USD trong một năm, trong khi thâm hụt thương mại của Ấn Độ tăng lên hơn 69 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ấn Độ đạt 97,52 tỷ USD, tăng 46,2%, trong khi ở chiều ngược lại là 28,14 tỷ USD, tăng 34,2 %.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc tăng kỷ lục trong năm 2021 (Ảnh minh họa: Reuters).

  Trong hơn một thập kỷ qua, Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về tình trạng thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng với Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ đã thúc giục Bắc Kinh mở cửa thị trường cho các công ty dược phẩm và công nghệ thông tin của Ấn Độ.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:31:00 15/01/2022

  8 quốc gia mất quyền bỏ phiếu vì nợ phí thành viên

  Tám quốc gia đã bị thu hồi quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chưa thanh toán hội phí, một phát ngôn viên của Liên hợp quốc cho biết.

  "Trong bức thư gửi Đại hội đồng hôm thứ Ba, Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết có tổng cộng 11 quốc gia đang chậm trễ trong các khoản thanh toán của họ", Paulina Kubiak, người phát ngôn của Chủ tịch khóa 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid, cho biết tại cuộc họp báo.

  Theo Điều 19 của Hiến chương Liên hợp quốc, một quốc gia thành viên còn nợ trong việc thanh toán hội phí của mình với số tiền bằng hoặc vượt quá mức đóng góp trong hai năm trước đó có thể bị mất phiếu bầu trong Đại hội đồng.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:31:00 15/01/2022

  Omicron ngày một lan rộng trở thành biến thể chủ đạo tại một số nước

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Kể từ lần đầu tiên được thông báo vào tháng 11/2021, Omicron vẫn đang ngày một lan rộng ra thế giới và tiếp tục trở thành biến thể chủ đạo tại một số nước.

  Tính đến sáng sớm 15/1, thế giới có 321,3 triệu ca mắc COVID-19 và 5,54 triệu trường hợp tử vong.

  Viện Robert Koch (RKI) của Đức cho biết, biến thể Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo ở nước này, khi gây ra 73,3% số ca mắc mới COVID-19 trên toàn quốc, so với 44,3% ghi nhận 7 ngày trước đó. Theo RKI, biến thể Delta hiện chỉ gây ra 25,9% số ca mắc mới COVID-19 tại nước này. Viện trên cũng dự báo số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng mạnh. Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận hơn 81.000 ca mắc mới - con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, trong bối cảnh cơ quan quản lý khủng hoảng dịch COVID-19 của chính phủ nước này cảnh báo nguy cơ thiếu các bộ xét nghiệm.

  Viện Y tế quốc gia (ISS) Italy cũng cho biết, Omicron là "thủ phạm" gây nhiều ca bệnh mới nhất ở nước này. Theo kết quả khảo sát nhanh ngày 3/1, Omicron đã gây ra 81% ca nhiễm mới ở Italy, cao gần gấp 4 so với cuộc khảo sát trước đó vào ngày 20/12/2021.

  Trong khi đó tại CH Czech, nhà virus học Evžen Bouřa của Viện Hóa sinh và hóa hữu cơ thuộc Viện Hàn lâm khoa học CH Czech, cho rằng người dân nước này khó tránh lây nhiễm biến thể Omicron vì biến thể này có thể sẽ xuất hiện trở lại vào mùa Thu tới do miễn dịch mà mọi người đạt được sẽ kéo dài chưa đầy một năm.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 2.

  Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: THX/TTXVN

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:42:00 15/01/2022

  Mỹ tính tung đòn đối phó "lá bài" đất hiếm của Trung Quốc

  Theo Dân trí, các nhà lập pháp Mỹ đệ trình một dự luật nhằm vào mặt hàng đất hiếm của Trung Quốc, khi Washington đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khoáng sản chiến lược mà Bắc Kinh đang sở hữu.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Cạnh trạnh Mỹ - Trung trong lĩnh vực đất hiếm dự kiến sẽ tăng nhiệt trong thời gian tới (Ảnh: Reuters).

  Theo Reuters, một dự luật lưỡng đảng đã được trình lên Thượng viện Mỹ hôm 14/1 xem xét. Theo đó, nếu dự luật được thông qua, nó sẽ buộc các nhà thầu quốc phòng Mỹ dừng mua đất hiếm của Trung Quốc vào năm 2026, cũng như tạo ra một kho dự trữ khoáng sản chiến lược lâu dài của Washington.

  Dự luật do Thượng nghị sĩ Tom Cotton của đảng Cộng hòa và Mark Kelly của đảng Dân chủ đệ trình. Nó được xem là một trong những nỗ lực của chính giới Mỹ nhằm đối phó với việc Trung Quốc đang gần như nắm quyền kiểm soát khoáng sản quan trọng, được sử dụng trong hàng loạt các lĩnh vực sản xuất từ đồ điện tử, pin xe điện tới vũ khí.

  Về cơ bản, dự luật muốn sử dụng khoản ngân sách hàng tỷ USD để mua vũ khí của Lầu Năm Góc nhằm buộc các nhà thầu quốc phòng ngừng phụ thuộc vào Trung Quốc, cũng như hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất đất hiếm của Mỹ.

  "Việc chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc khai thác và chế biến đất hiếm là rất quan trọng để xây dựng các lĩnh vực công nghệ và quốc phòng của Mỹ", ông Cotton nhận định.

  Quá trình sản xuất đất hiếm có thể gây ô nhiễm cao, và đó là một phần lý do tại sao nó không được ưa chuộng ở Mỹ. Washington đang nghiên cứu ra quy trình mới để giúp quy trình này trở nên sạch hơn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:38:00 15/01/2022

  Đề phòng 'tàu lạ', Philippines mua hệ thống tên lửa 375 triệu USD

  Theo Zing, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết nước này đã hoàn tất thỏa thuận trang bị hệ thống tên lửa chống hạm từ Ấn Độ trị giá 375 triệu USD nhằm tăng cường sức mạnh hải quân.

  Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói thỏa thuận với Ấn Độ góp phần củng cố an ninh của nước này, ngăn chặn các tàu nước ngoài xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Reuters đưa tin hôm 15/1.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Ông Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines. Ảnh: Reuters.

  Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Brahmos Aerospace Private - một liên doanh quân sự giữa Ấn Độ và Nga - đã phát triển loại tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới. Và Philippines là quốc gia đầu tiên trang bị vũ khí đó, theo AFP.

  Theo thỏa thuận, Brahmos sẽ là nhà cung cấp trang bị, đào tạo vận hành, thực hiện bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần cho Philippines.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:55:00 15/01/2022

  Mỹ khẳng định lập trường “sắt đá” bảo vệ Hàn Quốc sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

  Theo VOV, hôm qua (14/1), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong sau 3 vụ phóng thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong tháng này.

  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, tại cuộc điện đàm, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ đã tái khẳng định cam kết của nước này trong vấn đề bảo vệ Hàn Quốc, khẳng định những cam kết này là "sắt đá và nguyên vẹn"; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường hợp tác ba bên Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung. Ảnh: Reuters.

  Liên quan vụ diễn tập và phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày hôm qua (14/1), truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, đây là cuộc diễn tập nhằm "kiểm tra và đánh giá mức độ thành thục trong các hoạt động tác chiến" của trung đoàn tên lửa đường sắt "bằng 2 tên lửa hành trình chiến thuật". Trước vụ phóng thử này, Triều Tiên cũng đã thực hiện 2 vụ thử vũ khí mà nước này tuyên bố là "tên lửa siêu vượt âm" vào các ngày 5/1 và 11/1 vừa qua.

  Những động thái liên tiếp này của Triều Tiên được cho là nhằm hướng đến xây dựng hệ thống vũ khí mới, hiện đại trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc./.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:02:00 15/01/2022

  Mỹ vạch trần các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

  Theo Tuổi trẻ, Mỹ mở đầu năm 2022 bằng một tài liệu mới về yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, thêm thắt diễn biến cho câu chuyện trường kỳ về tranh chấp ở khu vực.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Tàu tuần duyên USCGC Munro của Mỹ (bên trái) hoạt động chung với tàu tiếp liệu - hậu cần JS Omi của Nhật Bản trong đợt triển khai đến Đông Á hồi tháng 8-2021 - Ảnh: JMSDF

  Báo cáo số 150 về Các giới hạn trên biển (Limits of Sea), do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 12-1, phân loại các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông thành (1) yêu sách chủ quyền đối với thực thể trên biển, (2) đường cơ sở, (3) các vùng biển pháp lý xung quanh, (4) quyền lịch sử, đồng thời bóc trần tỉ mỉ hầu hết các yêu sách này của Trung Quốc.

  Kết luận của Mỹ

  Đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Nam Hải chư đảo gồm "Đông Sa", "Trung Sa", "Tây Sa" (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "Nam Sa" (quần đảo Trường Sa của Việt Nam), Mỹ đã bác bỏ yêu sách này mà không thay đổi lập trường là không đứng về bên nào trong tranh chấp.

  Ở đây, cần phân biệt hai câu hỏi pháp lý khác nhau: (1) liệu một quốc gia có thể tuyên bố chủ quyền một cách hợp pháp đối với các thực thể xa bờ hay không, và (2) các thực thể này thuộc về quốc gia nào. Câu hỏi đầu tiên có thể được trả lời độc lập với câu hỏi thứ hai và báo cáo của Mỹ chỉ dừng lại ở câu đầu tiên.

  Với yêu sách đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc đã tự ý vẽ ra ở Tây Sa (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và dự định áp dụng ở Trung Sa, Đông Sa và Nam Sa (quần đảo Trường Sa), phía Mỹ đã chỉ ra các thiếu sót lớn về mặt pháp lý của Bắc Kinh.

  Đặc biệt với tài liệu bổ sung về các hành vi thực tiễn của các nước, Mỹ bác bỏ một cách có hệ thống lập luận của Trung Quốc rằng một số hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông nằm ngoài Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) nên sẽ được điều chỉnh bởi các quy tắc khác của luật pháp quốc tế. Tài liệu của Mỹ cho thấy lập luận như vậy là không hợp lệ và không có bằng chứng về các thông lệ, tập quán luật quốc tế khác hỗ trợ cho luận điệu này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:12:00 15/01/2022

  Mỹ có thể mất hết chuyến bay tới Trung Quốc trước thềm Olympic

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Sân bay quốc tế Thượng Hải - Phố Đông (Trung Quốc) thời điểm đóng cửa để xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên. Ảnh: Getty Images.

  Những người đang cố gắng bay từ Mỹ đến Trung Quốc có thể sớm phải đối mặt một viễn cảnh không thể tưởng tượng được: Từ tuần tới, nhiều khả năng sẽ không có chuyến bay thương mại nào đến Trung Quốc vì nước này đang cố gắng ngăn chặn COVID-19 lây lan trước Olympic mùa Đông 2022.

  Từ ngày 19/1 và tiếp tục trong ít nhất hai tuần, tất cả chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc đều đã bị hủy hoặc có khả năng bị đình chỉ theo các quy định hàng không của Trung Quốc, CNN đưa tin ngày 14/1. CNN Business đã nghiên cứu các thông báo liên quan của Chính phủ Trung Quốc và lịch bay được công bố.

  Tính đến ngày 14/1, chỉ có hai chuyến bay của United Airlines vẫn đủ điều kiện hoạt động trong khoảng thời gian trên. Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh khai mạc ngày 4/2 và những người tham gia hầu hết đều đi trên các chuyến bay đặc biệt chỉ dành cho những người có chứng nhận liên quan Olympic. Họ di chuyển, ăn ở theo những quy trình nghiêm ngặt thường được gọi là "hành lang an toàn" hoặc "bong bóng".

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:11:00 15/01/2022

  Cảnh báo từ sông Mê Kông

  Người Lao động dẫn nguồn Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Kông (MRC) cho biết liên tiếp từ năm 2019 đến 2021, các dòng chảy chính của con sông này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 60 năm qua. Trong đó, 2020 là năm khô hạn nhất của lưu vực hạ lưu sông Mê Kông khi lượng mưa mỗi tháng đều dưới mức bình thường, trừ tháng 10.

  Nguyên nhân của tình trạng trên do nhiều yếu tố kết hợp tạo thành, bao gồm số hồ chứa, đập tăng lên, tình hình khí hậu tệ đi và lượng mưa thấp bất thường.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Một nhóm thuyền của ngư dân đậu trên sông Mê Kông đoạn qua thủ đô Phnom Penh - Campuchia. Ảnh: REUTERS

  Được công bố ngày 13-1, báo cáo mang tên "Dòng chảy thấp và tình trạng khô hạn của sông Mê Kông giai đoạn 2019-2021" nhấn mạnh kể từ năm 2015, chế độ thủy văn đã thay đổi, với dòng chảy mùa khô nhiều hơn và dòng chảy mùa mưa giảm do số lượng hồ chứa trong lưu vực tăng lên. Thông thường, mùa gió mùa tạo ra đỉnh lũ duy nhất nhưng việc tích nước vào mùa mưa đã khiến tất cả đợt lũ quan trọng trên sông Mê Kông bị "trễ hẹn".

  Hệ quả là không chỉ giao thông đường thủy và hệ sinh thái sông bị ảnh hưởng mà đời sống của hàng chục triệu người ven sông cũng bấp bênh.

  "Những yếu tố kể trên kết hợp với nhau có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng thủy sản và nông nghiệp, gây áp lực lên sinh kế của người dân ở đồng bằng sông Cửu Long…" - TS An Pich Hatda, Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC, nhận định.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:14:00 15/01/2022

  Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa 7 ngày

  Theo tờ Lao Động, Trung Quốc vừa thông báo dừng thông quan hàng hoá qua các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

  Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc vừa gửi thư công tác cho tỉnh Lạng Sơn, thông tin về thời gian tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

  Theo đó, lực lượng chức năng phía Trung Quốc sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa từ ngày 31.1 đến ngày 6.2 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng).

  Theo số liệu của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, đến ngày 13/1, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn ở các cửa khẩu của tỉnh còn hơn 1.521 xe, trong đó có hơn 620 xe chở hoa quả. Hiện lượng xe thông quan mỗi ngày qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn khoảng 100 xe một ngày. Tỉnh này tính toán, với lượng xe còn tồn tại các cửa khẩu hiện nay thì mất khoảng nửa tháng để giải phóng hết.

  Thành phố Trung Quốc vừa gửi thư cho Lạng Sơn: Thông báo chuyện rất quan trọng - Ảnh 1.

  Hàng hoá ùn ứ tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn thời gian qua

  Lạng Sơn đã có thông báo gửi các địa phương về dừng nhận xe hàng chở nông sản (trái cây tươi) lên cửa khẩu từ ngày 17.1 đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022, đảm bảo giải phóng hết lượng xe tồn ở cửa khẩu.

  Ông Hoàng Khánh Duy - Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, việc tạm dừng thông quan hàng hoá là theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc.

  Theo ông Duy, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, mỗi ngày thông quan khoảng 90 xe, cửa khẩu Chi Ma khoảng 25-30 xe mỗi ngày. Đến sáng nay 14.1, số lượng xe hàng tồn tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.498 xe.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:34:00 15/01/2022

  Mỹ chỉ ra điểm yếu của tàu sân bay Trung Quốc

  Một chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ lần đầu tiên lên tiếng về bức ảnh chụp tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc từ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin trên biển Đông.

  Phó Đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy các lực lượng trên biển của Hải quân Mỹ, cho hay tàu USS Mustin đã bám theo tàu Liêu Ninh vào tháng 4 năm ngoái. Khi đó, các binh sĩ trên tàu Mỹ có thể chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh và nhận thấy tàu Trung Quốc có "các hạn chế hoạt động".

  Bức ảnh được Hải quân Mỹ công bố cho thấy cảnh 2 thành viên trên tàu khu trục USS Mustin đang quan sát  tàu Liêu Ninh ở khoảng cách gần. Nó nhanh chóng được lan truyền và được xem là thông điệp gửi đến Hải quân Trung Quốc.

  Trong những tuần sau đó, các quan chức Trung Quốc lên án hành động của tàu USS Mustin và cáo buộc tàu khu trục này gây nguy hiểm cho tàu và lực lượng Trung Quốc, điều mà các quan chức Mỹ đã phủ nhận.

   - Ảnh 1.

  Sĩ quan chỉ huy tàu khu trục USS Mustin của Mỹ quan sát tàu sân bay Trung Quốc ngày 4-4-2021. Ảnh: US Navy

  Phát biểu trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Hải quân trên biển (SNA) hôm 11-1, ông Kitchener nói rằng các thành viên thủy thủ đoàn Mỹ nhận ra ở một số thời điểm, toàn bộ tàu hộ tống của Trung Quốc đều lùi lại vì có một số hạn chế hoạt động mà họ gặp phải xung quanh tàu sân bay Liêu Ninh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:00:00 15/01/2022

  Trung Quốc chỉ trích Anh "xem quá nhiều phim 007" giữa nghi vấn điệp viên

  Theo Dân trí, Bắc Kinh cho rằng tình báo Anh "xem quá nhiều phim 007" khi cảnh báo một phụ nữ nghi là gián điệp của Trung Quốc tham gia vào các hoạt động can thiệp chính trị.

   - Ảnh 1.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Kyodo).

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/1 phủ nhận việc nước này tham gia vào "các hoạt động can thiệp" tại Anh, cho rằng các cáo buộc do phía Anh đưa ra là "những nhận xét đáng báo động dựa trên các giả định chủ quan của một số cá nhân".

  "Có lẽ một số người đã xem quá nhiều phim 007, dẫn đến những suy diễn không cần thiết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ, đề cập đến cuốn sách và bộ phim nổi tiếng về nhân vật điệp viên James Bond của tình báo Anh.

  Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) gửi cảnh báo đến quốc hội Anh về một phụ nữ Trung Quốc có tên Christine Lee, nghi ngờ người này là điệp viên ngầm giúp Trung Quốc can thiệp chính trị ở Anh. Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle xác nhận đã nhận được cảnh báo và cũng gửi email thông báo cho các nghị sĩ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:36:00 15/01/2022

  Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa

  Theo VnExpress, Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo từ bệ phóng trên đường sắt và đánh trúng mục tiêu ở bờ biển phía đông trong một cuộc diễn tập.

  Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 15/1 đưa tin quân đội Triều Tiên tổ chức một cuộc diễn tập phóng tên lửa trước đó một ngày để "kiểm tra và đánh giá mức độ thành thạo trong các quy trình tác chiến của trung đoàn tên lửa đường sắt".

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát cuộc diễn tập lẫn vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa. KCNA đưa tin cuộc diễn tập được tổ chức ngay sau khi nhận lệnh từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên.

  Trung đoàn tên lửa đường sắt phóng "hai tên lửa dẫn đường chiến thuật" đánh chính xác vào mục tiêu ở bờ biển phía đông. "Trung đoàn đã chứng tỏ khả năng cơ động và tỷ lệ trúng đích cao", KCNA đưa tin. "Họ thảo luận về cách thiết lập hệ thống vận hành tên lửa đường sắt phù hợp trên toàn quốc".

   - Ảnh 1.

  Tên lửa rời bệ phóng trên đường sắt trong cuộc diễn tập của quân đội Triều Tiên ngày 14/1. Ảnh: KCNA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên