Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao 'đất vàng' nghìn tỷ?

Ông Nguyễn Thành Tài bị cáo buộc giao khu đất 8-12 Lê Duẩn trái phép cho công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Thuý vì có quan hệ tình cảm với bà này. Song, trước tòa ông khẳng định họ chỉ quen biết nhau.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 17:02:00 17/09/2020

  Đề nghị phạt ông Nguyễn Thành Tài mức án từ 8-9 năm tù

  Sau khi kết thúc phần xét hỏi các bị cáo và những người liên quan, HĐXX chuyển sang phần tranh luận.

  Nêu quan điểm về vụ án, VKS nhận định, do có tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhiều quyết định chỉ định giao khu "đất vàng" cho Công ty Hoa Tháng Năm. Hành vi của cựu Phó chủ tịch TP.HCM được cho là vi ưu ái, phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

  Đối với Thuý, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Tài. Bị cáo là người hưởng lợi từ sai phạm của cựu Phó chủ tịch UBND TP, do đó phải chịu trách nhiệm tương đương với bị cáo Tài.

  Theo VKS, bị cáo Đào Anh Kiệt là người đứng đầu cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND TP nên phải chịu trách nhiệm. Còn Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út là cấp dưới Kiệt nên chịu mức độ vi phạm pháp luật thấp hơn.

  Song, đại diện cơ quan công tố cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho ông Tài như: có nhiều đóng góp, được nhận bằng khen của Chủ tịch nước, hiện đang bệnh ung thư tuyến tiền liệt…

  Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài mức án từ 8-9 năm tù, Lê Thị Thanh Thuý 7-8 năm tù. Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út lần lượt bị đề nghị 6-7 và 3-4 năm tù; tổng hợp với hình phạt trong vụ án khác là 12 năm 6 tháng đến 13 năm 6 tháng tù và 8-9 năm tù. Nguyễn Hoài Nam bị đề nghị 5-6 năm tù.

  Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài từ 8 đến 9 năm tù

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:23:00 17/09/2020

  "Tôi không xin xỏ ông Tài điều gì và ông Tài cũng không cho tôi cái gì tính đến bây giờ"

  Chiều nay, phiên xử bắt đầu muộn hơn so với dự kiến do ông Tài gặp vấn đề sức khoẻ. Cựu Phó chủ tịch TP.HCM được bố trí ngồi phía sau, chỉ khi phải trả lời thẩm vấn ông Tài mới được đưa vào phòng xử.

  Bà Thúy khai tại tòa: Chưa thu được lợi nhuận nào từ việc đầu tư vào dư án "khu đất vàng"

  Bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thuý, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch thẩm vấn thân chủ về năng lực thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn. Theo đó, Thuý khai mục đích thành lập Công ty Hoa Tháng Năm là để đầu tư khách sạn tại TP.HCM. Tin tưởng khả năng tài chính và kinh nghiệm điều hành lĩnh này của gia đình ở Hội An, nên nữ bị cáo rất có lòng tin dù công ty chỉ mới thành lập được 4 tháng. 

  Theo lời Thuý, Thuỷ là người mời gọi bà tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn – khi khu đất này có chủ trương của TP cho thuê xây khách sạn 5 sao. Đồng thời, Công ty Hòn ngọc Viễn Đông có nhiều vấn đề, không thể tiếp tục thực hiện dự án. 

  Thuý khai, cũng chính bà Thủy nói Công ty QLKDN không muốn đầu tư khách sạn 5 sao nhiều, không đủ 50% vốn nên kêu gọi. Từ đó, Thúy góp vốn 30%. Đánh giá việc đầu tư vào dự án này là "mạo hiểm", Thuý giải thích phải khai thác khu khách sạn 5 sao với tần suất 15 năm liên tục từ ngày vận hành mới có thể hoàn vốn. 

  Thuý nói rằng chưa thu lợi nhuận từ ngày tham gia dự án cho tới khi bị bắt. Nữ chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm bác bỏ quan điểm của VKS khi cho rằng bà xin tham gia dự án do được ông Tài ưu ái, nhằm trục lợi cá nhân. 

   

  "Tôi rất không đồng tình với câu 'ông Tài cho tôi'. Ông Tài không cho tôi và không ai cho tôi cái gì cả. Tôi không xin xỏ ông Tài điều gì và ông Tài cũng không cho tôi cái gì tính đến bây giờ", Thuý khai.

  Bà Thanh Thúy bác bỏ kết luận, bị cáo Tài là người giúp công ty Hoa Tháng Năm tham gia vào dự án

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:55:00 17/09/2020

  Ông Nguyễn Thành Tài phủ nhận ‘tình cảm trai gái’ với Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm

  Khi luật sư hỏi về mối quan hệ với ông Tài, bà Thuý khẳng định "không phải là tình cảm theo kiểu trai gái". Nữ bị cáo khai giữa họ chỉ là quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước.

  "Hai cậu của tôi có làm ở cơ quan quản lý Nhà nước nên cũng có quen biết và gặp gỡ ông Tài, thông qua đó tôi biết ông Tài", bà Thuý giải thích.

  Ông Nguyễn Thành Tài khai về mối quan hệ với Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm

  Khi được đặt câu hỏi tương tự, cũng như trước đó, ông Tài phủ nhận có quan hệ tình cảm với Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm. Theo cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, trước khi mở phiên xử, ông đã có văn bản giải thích, khẳng định không có tình cảm trai gái với bà Thuý.

  "Khi hỏi cung, tôi trả lời bằng 'có' hoặc 'không' nên không diễn tả được bản chất sự việc", ông Tài nói.

  Bị cáo Tài khai trước khi ra chỉ đạo với đề xuất của công ty kinh doanh Nhà đều xin ý kiến tham mưu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:30:00 17/09/2020

  "Ẩn số" Lê Thị Thanh Thúy tại phiên xử sáng 17/9

  Sáng 17/9, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy được dẫn giải đến tòa. Trước đó, theo tạp chí điện tử Nhà đầu tư, mặc dù là cổ đông thứ yếu chiếm 30% vốn góp vào Công ty Lavenue - đơn vị thực hiện dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, đại diện Công ty Hoa Tháng Năm - bà Lê Thị Thanh Thúy lại là nhân vật giữ vị trí quan trọng - Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của Lavenue.

   Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được thành lập tháng ngày 6/4/2010 với vỏn vẹn 3 lao động do bà Lê Thị Thanh Thúy, sinh năm 1979, làm Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật.

  4 tháng sau ngày thành lập công ty, đến ngày 6/8/2010, Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM, đề nghị được hợp tác đầu tư dự án xây dựng khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (dự án Lavenue Crown).

  Ngày 11/8/2010, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM có công văn đề nghị UBND TP.HCM cho phép Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỷ lệ 50% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà trong dự án. 

  Chỉ 1 tuần sau, ngày 17/8/2010, UBND TP.HCM có thông báo chấp thuận đề xuất trên.Sau khi Công ty Lavenue được thành lập, bà Lê Thị Thanh Thúy, Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm, được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue.   

  Bà Lê Thị Thanh Thúy - Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm (thứ 3 từ trái sang) và ông Trần Kim Thành - Chủ tịch Tập đoàn Kido (thứ hai từ trái sang), cùng các thành viên công ty Lavenue. 

  Một số hình ảnh phóng viên báo Người lao động ghi nhận sáng 17-9:

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 1.

  Dẫn giải các bị cáo vào phòng xử án


  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 2.


  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 3.

  Bị cáo Lê Thị Thành Thúy vào phòng xử án

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 4.

  Thủ tục kiểm tra an ninh


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:44:00 17/09/2020

  Tranh luận gay gắt giá khu ‘đất vàng’ ông Nguyễn Thành Tài giao tư nhân vì tình cảm

  Sáng nay, an ninh phiên xử vẫn được thắt chặt. Các bị cáo được đưa đến toà từ sớm.

  Tham gia thẩm vấn, luật sư bảo vệ cho các bị cáo lần lượt đặt ra các câu hỏi cho cơ quan định giá xoay quanh việc định giá khu đất 8-12 Lê Duẩn.

  Trả lời câu hỏi của luật sư Ngô Minh Hưng (bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài) về căn cứ và cách tính giá trị khu "đất vàng" là 879 tỷ đồng vào năm 2011, đại diện cơ quan định giá khẳng định đã tuân thủ các nguyên tắc, phù hợp giá trị thị trường, vận hành theo đúng Nghị định 30…

  Cụ thể, kết quả này thực hiện theo yêu cầu định giá của cơ quan CSĐT. Sau đó, Bộ Tài chính thành lập hội đồng định giá gồm nhiều bộ, đại diện sở ban ngành tại TP.HCM, chuyên gia thẩm định giá…

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 1.

  Luật sư Trương Trọng Nghĩa bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài tại phiên xử sáng nay

  Phương thức để định giá căn cứ nhiều yếu tố, trong đó ngoài việc sử dụng chứng thư thẩm định giá thì còn có tham khảo từ các đơn vị có tư cách pháp nhân, sử dụng nhiều thông tin thu thập được. Vị đại diện khẳng định hội đồng định giá làm việc độc lập, khách quan.

  Đối với việc năm 2018 giá trị khu đất lên đến hơn 2.500 tỷ, luật sư Trương Trọng Nghĩa (bào chữa cho ông Tài) yêu cầu cơ quan thẩm định giá chỉ ra cơ sở tính. "Trong kinh tế thị trường, giá trị xác định bằng hình thức trao đổi. Nếu tôi đem bán được 2.500 tỷ thì nói giá trị 2.500 tỷ… Không hiểu bản chất chỗ này thì sẽ không có bản án công bằng hợp lý. Nếu ở thị trường không ai nói 2.500 tỷ mà chỉ 2.300 tỷ thôi thì hội đồng định giá nói sao?", luật sư Nghĩa đặt vấn đề.

  Theo đại diện cơ quan định giá, giá trị khu đất này vào năm 2011 và 2018 khác nhau do phụ thuộc nhiều yếu tố. Cần xác định giá thị trường khu đất tại thời điểm đó, "không phải đem bán là được tiền đó".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:19:00 17/09/2020

  Hình ảnh ông Nguyễn Thành Tài được dẫn giải đến phiên xử sáng 17/9

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 1.
  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 2.

  Ông Nguyễn Thành Tài được lực lượng chức năng dẫn giải vào cửa chính

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 3.

  Phía bên trong phiên xử

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 4.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:50:00 17/09/2020

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao 'đất vàng' nghìn tỷ?

  Sáng 17/9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008-2011) cùng 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục với phần xét hỏi.

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 1.

  Phiên xử do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa. Ảnh: Hải Long

  Hôm qua (16/9), ông Nguyễn Thành Tài khẳng định mối quan hệ với Nguyễn Thị Thanh Thuý (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) "chỉ là quan hệ bình thường như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo UBND TP.HCM". Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng biết công ty này có năng lực và quyết tâm đầu tư cho công trình nên chấp thuận.

  Thừa nhận sai phạm trong việc để khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn lọt vào tay tư nhân, song ông Tài khẳng định chỉ muốn "làm những gì có lợi nhất cho Nhà nước". Bởi lúc ấy, việc giải quyết thu hồi mặt bằng thực hiện dự án kéo dài từ năm 2007 đến 2011, 4 công ty đồng ý tham gia đầu tư và dự án đang triển khai đến 85%. Ông nhận thấy đây là cơ hội lớn, không muốn chỉ vì thiếu tiền mà dự án bị dừng.

  Về phần mình, Nguyễn Thị Thanh Thuý phủ nhận cáo trạng. Nữ bị cáo khai lý do biết ông Tài vì là lãnh đạo thành phố và quen thân với gia đình mình.

  Thuý khai được Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, đang bỏ trốn) giới thiệu dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Thuý cho rằng bà Thủy rất am hiểu về luật, từng tham gia đầu tư nhiều dự án bất động sản và được lãnh đạo thành phố giới thiệu nên "tuyệt đối tin tưởng". Do vậy, về pháp lý Thủy chịu trách nhiệm và quyết định tại Công ty Lavenue, Thuý chỉ lo phần thiết kế.

  Sự thật về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Lavenue trong vụ giao đất vàng nghìn tỷ? - Ảnh 2.

  Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thuý bị áp giải đến toà. Ảnh: Hải Long

  Theo cáo trạng, khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở.

  Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi "khu đất vàng" này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao. Thế nhưng, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản sai quy định.

  Cụ thể, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út (cựu Trưởng và Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

  Sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại 2.554 tỷ đồng. Song, Công ty Lavenue đã nộp ngân sách Nhà nước 647 tỷ đồng nên thiệt hại còn 1.927 tỷ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên