Tàu chiến Nga nã tên lửa "diệt tàu sân bay", Mỹ báo động cao - QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt

Có vẻ như Kiev đang cố gắng kích động phản ứng của đối phương nhằm thu hút sự chú ý và đẩy "các đồng minh quốc tế" của mình tham chiến ở Donbass.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:00:00 22/06/2021

  Mỹ sắp có thiết bị đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa

  Theo hãng tin Bloomberg, trong một cuộc thử nghiệm gần đây, tàu khu trục USS John Finn của Mỹ đã chặn một quả ICBM mô phỏng bắn từ Triều Tiên vào đảo Hawaii.

  Tàu USS John Finn phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA do tập đoàn Raytheon chế tạo, nhắm vào mục tiêu khai hoả từ Kwajalein Atoll, quần đảo Marshall.

  Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, bà Kathleen Hicks, đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ về lý do yêu cầu đưa 11 thiết bị đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ giai đoạn nghiên cứu và phát triển sang triển khai trên các tàu hải quân ở Thái Bình Dương hoặc châu Âu vào ngày 27-5.

  Tàu chiến Nga nã tên lửa diệt tàu sân bay, Mỹ báo động cao - QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt - Ảnh 1.

  Tên lửa SM-3 phóng từ tàu chiến Mỹ. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA)

  Tháng này, phát ngôn viên của bà Hicks, Jamal Brown, viết trong một bức e-mail: "Các tên lửa đã thực hiện bài kiểm tra đánh chặn thành công. Việc triển khai chúng mang lại lợi ích quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta".

  Nếu chuyển giao thành công cho hải quân Mỹ, đây sẽ là sáng kiến ​​phòng thủ tên lửa lớn đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

  Các phiên bản trước đây của tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA chủ yếu được sử dụng để chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Thế hệ mới đã gia tăng phạm vi và trang bị công nghệ tìm kiếm nhạy hơn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:00:00 22/06/2021

  Hạm đội tàu ngầm mới trăm tỷ USD của Mỹ gặp vấn đề bộ phận 'lão hóa sớm'

  Hạm đội tàu ngầm mới lớp Virginia trị giá 166 tỷ USD của Hải quân Mỹ đang mắc lỗi hy hữu là nhiều bộ phận "lão hóa sớm" hàng thập niên so với dự tính.

  Tàu chiến Nga nã tên lửa diệt tàu sân bay, Mỹ báo động cao - QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt - Ảnh 1.

  Tàu ngầm USS Hawaii lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Ảnh: Daily Mail

  Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ trong báo cáo gần đây cho biết Hải quân nước này đang đối mặt với tình trạng trì hoãn đáng kể về bảo dưỡng tàu ngầm gây ảnh hưởng đến năng lực bắt kịp với khối lượng công việc trong 25 năm tới.

  Tờ Daily Mail (Anh) cho biết Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ nhận thấy Hải quân Mỹ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt các bộ phận tàu ngầm và phải phụ thuộc vào giải pháp tráo đổi. Đó là khi tàu ngầm bị mất một bộ phận nào đó, Hải quân Mỹ sẽ thay thế bằng bộ phận của tàu ngầm khác. Hãng Bloomberg (Mỹ) cho biết Hải quân Mỹ đã tráo đổi 1.600 bộ phận tàu ngầm từ năm 2013.

  Hải quân Mỹ xác nhận dựa trên phân tích kỹ thuật và thử nghiệm một số bộ phận trên tàu ngầm dự kiến có tuổi thọ "33 tuổi" nhưng chúng đang đối mặt với tình trạng xuống cấp do tương tác khích động mạnh phức tạp".

  Văn phòng kiểm toán Liên bang Mỹ đánh giá chịu tác động lớn nhất về vấn đề này là 12 tàu ngầm mới của lớp Virginia. Quốc hội Mỹ trong khi đó đang tiếp tục thúc đẩy Hải quân đẩy mạnh tốc độ đóng tàu ngầm lớp Virginia từ 2 tàu/năm thành 3 tàu/năm.

  Văn phòng kiểm toán Liên bang Mỹ gợi ý rằng tình trạng "trì hoãn bảo trì có thể giảm thiểu bằng việc tuyển dụng thêm người lao động, đưa tàu ngầm tới các xưởng đóng tàu tư nhân để bảo trì, giảm quy mô hạm đội".

  Tàu ngầm lớp Virginia bao gồm 48 chiếc được ra mắt lần đầu vào năm 2004 và đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch dưới biển bởi chúng có khả năng tấn công tàu ngầm, chiến hạm, mục tiêu trên bộ đồng thời đảm nhận chiến dịch thu thập thông tin tình báo và trinh sát.

  Tàu ngầm lớp Virginia hoạt động bằng năng lượng hạt nhân, có năng lực hoạt động dưới nước trong nhiều tháng liên tục.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:15:00 22/06/2021

  Ukraine và Anh cùng đóng tàu chiến, thiết lập căn cứ hải quân

  Ukraine và Anh đã nhất trí về việc cùng đóng tàu chiến và căn cứ cho Hải quân Ukraine.

  Vào ngày 21/6 tại Odessa, trên boong tàu khu trục tên lửa HMS DEFENDER của Hải quân Hoàng gia Anh, Bộ trưởng phụ trách mua sắm Quốc phòng Anh Jeremy Quin và Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksandr Myroniuk đã ký "một bản ghi nhớ về các dự án hợp tác hàng hải giữa tập đoàn công nghiệp Vương quốc Anh và Hải quân Ukraine".

  Tàu chiến Nga nã tên lửa diệt tàu sân bay, Mỹ báo động cao - QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt - Ảnh 1.

  Ảnh: South Front

  Bản ghi nhớ đã quy định về việc hợp tác thiết kế và đóng tàu chiến ở Ukraine và Anh, tái thiết các doanh nghiệp đóng tàu Ukraine và xây dựng hai căn cứ của Lực lượng Hải quân Ukraine.

  Lễ ký kết diễn ra trên một trong những con tàu hiện đại nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Defender, dưới sự chứng kiến ​​của Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov và Đại sứ Anh tại Ukraine Melinda Simmons.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:36:00 22/06/2021

  Houthi tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái do Mỹ sản xuất

  Ngày 21 tháng 6, Houthi tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ ở tỉnh Marib miền Trung, lần thứ hai trong vòng hai ngày.

  Tàu chiến Nga nã tên lửa diệt tàu sân bay, Mỹ báo động cao - QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Máy bay không người lái, do liên minh quân sự do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, đã bị bắn rơi khi đang bay phía trên tỉnh Ma’rib, miền Trung nước này.

  Người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Yemen, Chuẩn tướng Yahya Saree, cho biết họ đã sử dụng một loại tên lửa đất đối không tự phát triển để bắn hạ chiếc máy bay không người lái đang thực hiện nhiệm vụ gián điệp trên bầu trời al- Khu Mushajah ở quận Sirwah.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:00:00 22/06/2021

  Mỹ báo động cao khi Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Thái Bình Dương

  Nga đã công bố thông tin mới về hoạt động diễn tập không quân và hải quân gần đây ở Thái Bình Dương, trong đó có khoa mục tấn công giả định nhằm vào một nhóm tàu sân bay tấn công của đối phương.

  Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/6 ra thông cáo tóm tắt về cuộc diễn tập của Hạm đội Thái Bình Dương trên "vùng biển xa". Bộ này không nói rõ thời điểm tổ chức diễn tập, nhưng thông báo được phát đi chỉ vài ngày sau khi có thông tin nói rằng không quân Mỹ đã điều tiêm kích tàng hình F-22 từ Hawaii để đối phó với hoạt động của Nga tại khu vực.

  Tàu chiến Nga nã tên lửa diệt tàu sân bay, Mỹ báo động cao - QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt - Ảnh 1.

  Tuần dương hạm tên lửa Slava lớp Varyag của Hải quân Nga. Ảnh: The Drive

  Sự hiện diện quân sự lớn của Nga ở vùng biển này dường như cũng đặt chính quyền Mỹ vào ngưỡng báo động cao, thậm chí buộc phải điều cả một cụm tàu sân bay tới khu vực. Nhưng thông tin chi tiết từ phía Mỹ cho đến thời điểm này vẫn khá mơ hồ.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận này có khoa mục huấn luyện "tiêu diệt một nhóm tàu sân bay tấn công của một kẻ thù giả định".

  Đòn tấn công bằng tên lửa hành trình được thực hiện bởi các tàu chiến chủ chốt của hạm đội, như tuần dương hạm tên lửa Slava lớp Varyag, tàu khu trục tên lửa Đô đốc Shaposhikov lớp Udaloy, tàu hộ vệ tên lửa Aldar Tsydenzhapov, Gromky và Sovershenniy lớp Steregushchiy.

  Tham gia diễn tập còn có tàu ngầm của Hải quân Nga, máy bay săn ngầm Tu-142M3, máy bay tuần thám săn ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương và tiêm kích đánh chặn MiG-31BM.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận diễn ra trên vùng biển Thái Bình Dương cách quần đảo Kuril thuộc đông bắc Nga khoảng 4.000 km. Nó cũng phù hợp với thông tin truyền thông Mỹ đăng tải trước đó nói rằng Hải quân Nga diễn tập cách bờ biển Hawaii khoảng 480-800 km.

  Hai nhóm tàu chiến được cho là hoạt động trên cách nhau khoảng 480 km, một nhóm đảm nhận vai trò là “quân xanh”. Mục tiêu diễn tập là phát hiện, phản công và phóng tên lửa nhằm vào nhóm tác chiến tàu sân bay giả định của đối phương, kết hợp kiểm tra năng lực phòng không và chống ngầm.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết đây là lần đầu tiên Hạm đội Thái Bình Dương tập trận theo hình thức này trong nhiều năm trở lại đây, với sự tham gia của khoảng 20 tàu chiến, tàu ngầm, tàu bổ trợ cùng với khoảng 20 máy bay các loại.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:45:00 22/06/2021

  Mỹ thông báo sắp tập trận quân sự lớn ở Biển Đen

  Bộ chỉ huy quân đội Mỹ thông báo về một cuộc tập trận lớn ở Biển Đen.

  Hoa Kỳ đã hoàn toàn phớt lờ những cảnh báo của Nga về việc không thể chấp nhận các hành động khiêu khích gần biên giới Nga và tuyên bố các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên vùng biển của Biển Đen.

  Tư lệnh Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ thông báo sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự lớn "Sea Breeze 2021" sẽ bắt đầu vào tuần tới, và rõ ràng, cuộc tập trận sẽ được tổ chức gần Crimea, điều này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực .

  Tàu chiến Nga nã tên lửa diệt tàu sân bay, Mỹ báo động cao - QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa.

  Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay, với sự tham gia của các đối tác NATO quan trọng của Mỹ và các đồng minh của Mỹ, tuy nhiên, với hoạt động của quân đội Nga, dường như Nga sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong khu vực, trong khuôn khổ đó, hoạt động đáp trả các lực lượng NATO sẽ được thực hiện.

  Cần lưu ý rằng trước đó một chút, người ta đã biết rằng hàng không quân sự Nga đã tiến hành huấn luyện tiêu diệt tàu địch trên Biển Đen - vì điều này có sự tham gia của máy bay ném bom Su-24 và máy bay chiến đấu Su-30SM.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:03:00 22/06/2021

  Nga ra điều kiện đối thoại với phương Tây về Syria

  Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại về tình hình nhân đạo tại Syria nếu các nước phương Tây thừa nhận trách nhiệm liên quan tới các vấn đề đang xảy ra ở quốc gia Trung Đông này, hãng thông tấn TASS đưa tin.

  Phát biểu sau cuộc họp với Tổng Thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Helga Schmid, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 21-6 cho biết Moscow "sẵn sàng đối thoại một cách tổng thể" về vấn đề Syria nếu phương Tây thừa nhận sự tồn tại của một loạt các nhân tố "đang ảnh hưởng tới tình hình nhân đạo ở Syria".

  Tuy nhiên, ông Lavrov nêu điều kiện rằng phương Tây nên dứt khoát từ bỏ "cách diễn giải một chiều" và "thừa nhận trách nhiệm của họ đối với tình hình chung trong lĩnh vực nhân đạo ở Syria".

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

  Ông Lavrov nhấn mạnh thực tế là việc giải quyết các vấn đề nhân đạo tại tỉnh Idlib (tây bắc Syria) vẫn còn khó khăn bất chấp những nỗ lực của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia giáp với tỉnh này - và lực lượng đang kiểm soát địa phương này là nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:15:00 22/06/2021

  Ấn Độ dự định mua xe tăng của Nga để chạy đua vũ trang với Trung Quốc

  Quân đội Ấn Độ đã đồng ý mua khoảng 350 xe tăng hạng nhẹ từ một nhà sản xuất toàn cầu trong bối cảnh nước này đang cố gắng chạy đua vũ trang với Trung Quốc - quốc gia đã sử dụng xe tăng hạng nhẹ mới của mình, Type 15, ở Ladakh từ năm ngoái. 

  "Các lựa chọn bao gồm Sprut-SDM2S25M của Nga, Hanwha K21-105 của Hàn Quốc và Sabrah của Elbit Systems, Israel. Với số lượng đơn đặt hàng lớn, một số đối thủ cạnh tranh khác có thể xuất hiện.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Ấn Độ dự định mua xe tăng của Nga để chạy đua vũ trang với Trung Quốc. (Nguồn: Sputniknews)

  Mặc dù vậy, ba lựa chọn đầu tiên là những lựa chọn thực tế dựa trên nhu cầu trước mắt của Quân đội Ấn Độ," nhà phân tích quốc phòng có trụ sở tại Delhi, Chuẩn tướng (Ret.) Rahul Bhonsle nói với Sputnik.

  Lục quân Ấn Độ có phần ưa thích Sprut 18 tấn vì đây là loại xe chống tăng tự hành có pháo giống với xe tăng T-90. Sprut, loại nhẹ, cũng lắp được súng nòng trơn 125mm đáng gờm được sử dụng bởi T-72 và T-90, có nghĩa là Quân đội Ấn Độ không cần thay đạn.

  Các nhà sản xuất Nga đã nâng cấp động cơ mang lại khả năng cơ động tốt trong mọi điều kiện. Do đó, Sprut có thể chiếm ưu thế trong các cuộc cạnh tranh toàn cầu.

  Được biết, quân đội Ấn Độ muốn tăng cường "nền tảng phương tiện chiến đấu thế hệ mới, khoảng 350 xe tăng hạng nhẹ theo từng giai đoạn, cùng với dịch vụ hậu cần dựa trên hiệu suất, công nghệ thích hợp, gói hỗ trợ kỹ thuật cùng những yêu cầu về bảo trì và đào tạo khác".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:30:00 22/06/2021

  NI: F-35 sẽ không cứu được NATO trước Tu-160

  Báo Lợi ích quốc gia (The National Interest) của Hoa Kỳ cho rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, F-35 sẽ không cứu NATO khỏi các cuộc tấn công của oanh tạc cơ mang tên lửa Tu-160 của Nga ở Baltic.

  Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 sẽ không cứu được Liên minh Bắc Đại Tây Dương khỏi các cuộc tấn công của tàu sân bay tên lửa Tu-160 của Nga ở Baltic. Điều này được chỉ ra trong tài liệu đăng trên các trang của các phương tiện truyền thông Mỹ.

  Ấn phẩm The National Interest kể lại rằng cách đây một thời gian, hai chiếc Tu-160 đã thực hiện chuyến bay kéo dài 8 giờ trên biển Baltic.

  Ở một số khu vực, các máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga đã bị theo dõi và được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của châu Âu, bao gồm cả F-35.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Chiến cơ tàng hình F-35 Lighting II.

  Như The National Interest đã viết, "Châu Âu đang mua ngày càng nhiều F-35 để chống lại Nga."

  Cũng cần lưu ý rằng Baltic là một khu vực chiến lược sẽ đóng một vai trò quan trọng nếu một cuộc xung đột vũ trang nổ ra.

  Trong ấn bản của Mỹ, có nói rằng Tu-160 là một vũ khí đáng gờm có khả năng tấn công mục tiêu mà không cần đi vào vùng hoạt động của hệ thống phòng không đối phương.

  Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, F-35 sẽ không thể cứu NATO khỏi các cuộc tấn công bằng ném bom Tu-160, The National Interest kết luận.


  Bài viết được tham khảo từ baogiaothong.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn https://www.baogiaothong.vn/na...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:49:00 22/06/2021

  Lầu Năm Góc: Mỹ có thể giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby cho biết quân đội nước này có thể giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan trước thực trạng lực lượng Taliban gia tăng các cuộc tấn công trong thời gian gần đây nhằm bành trướng thế lực cũng như tình trạng bạo lực tại nước này vẫn ở mức cao.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Arghandab ở tỉnh Kandahar, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Phát biểu trước báo giới ngày 21/6, ông Kirby khẳng định thời hạn chót rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tháng 9 tới vẫn có hiệu lực, nhưng tốc độ rút quân có thể được điều chỉnh căn cứ trên tình hình thực tế. Ông Kirby nhấn mạnh Mỹ muốn linh hoạt và đưa ra quyết định liên quan đến quy mô, tốc độ rút quân dựa trên thời gian thực.

  Tuần trước, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đến nay, Washington đã hoàn tất khoảng 1/2 quá trình rút quân khỏi Afghanistan theo lệnh của Tổng thống Joe Biden đưa ra hồi tháng 4 nhằm chấm dứt 20 năm tham chiến tại Afghanistan.

  Tại thời điểm ông Biden đưa ra lệnh rút quân, có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ và 16.000 nhà thầu, chủ yếu là công dân Mỹ, có mặt tại Afghanistan. Hiện Lầu Năm Góc cũng đã chuyển giao một số căn cứ trọng yếu cho các lực lượng an ninh chính phủ và tiến hành vận chuyển hàng trăm đợt trang thiết bị lên máy bay vận tải hàng hóa.

  Trong tuyên bố mới nhất ngày 21/6, ông Kirby khẳng định các lực lượng Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban trong khả năng của mình. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khi quá trình rút quân đang dần đi đến vạch đích, khả năng hỗ trợ này sẽ mất dần và không còn.

  Bạo lực đã gia tăng trên khắp cả nước Afghanistan trong bối cảnh quân đội Mỹ đẩy mạnh kế hoạch rút những binh sĩ cuối cùng khỏi Afghanistan. Trong gần 20 năm xung đột vừa qua tại Afghanistan, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và các tay súng Taliban bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn đình trệ, bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:51:00 22/06/2021

  Houthi bắn rơi UAV Mỹ tại mặt trận Marib, Yemen

  Lực lượng Houthi ở Yemen mới đây đã đăng tải cảnh quay bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) do Mỹ sản xuất của Arab Saudi khi nó đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực al-Mushajah, quận Sirwah thuộc tỉnh Ma'rib hôm 20/6.

  Được biết UAV nói trên là Boeing Insitu ScanEagle và nhiều khả năng nó bị bắn rơi bằng một tên lửa phòng không.

  ScanEagle là hệ thống UAV tầm thấp được chế tạo bởi Insitu - công ty con của Boeing chuyên lĩnh vực thiết kế, phát triển, sản xuất các phương tiện bay không người lái.

  Một hệ thống UAV ScanEagle có đơn giá khoảng 3,2 triệu USD (giá năm 2006) gồm 4 UAV và một hệ thống điều khiển.

  Mỗi UAV có kích thước nhỏ chỉ dài 1,4m, sải cánh 3,1m, trọng lượng tối đa 20kg, tải trọng 3,4kg cho phép mang camera hồng ngoại hoặc khí tài trinh sát quang - điện tử.

  ScanEagle trang bị động cơ piston 1,5hp cho tốc độ tối đa 148km/h, tốc độ hành trình 111km/h, nhưng đặc biệt thời gian bay liên tục lên tới 24 tiếng, trần bay đạt đến 5.900m.

  Loại UAV này được đánh giá là rất phù hợp với nhiệm tuần tra, trinh sát không chỉ trên bộ mà cả trên biển.

  Vụ bắn rơi UAV diễn ra trong ngày 20/6.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 2.

  Một postẻ tuyên truyền của truyền thông thân Houthi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:31:00 22/06/2021

  Pháo binh Syria tấn công chính xác, diệt nhóm phiến quân - khủng bố ở Idlib

  Theo tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, 7 người đã thiệt mạng do hậu quả của cuộc pháo kích của Quân đội Arab Syria (SAA) vào một đồn cảnh sát ở thành phố Ahsam ở Jabl al-Zawiyah phía nam Idlib hôm 21/6.

  Đáng chú ý là trong số nạn nhân bao gồm 2 dân thường, 1 cảnh sát, 1 thành viên của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS), và 2 phiến quân thân Thổ - trong đó có một thủ lĩnh.

  Theo nguồn tin của SOHR, nhóm người nói trên có mặt tại đồn cảnh sát này vì một số tranh chấp.

  Vụ tấn công cho thấy bên cạnh khả năng tấn công chính xác bằng đạn dẫn đường Krasnopol của SAA thì công tác tình báo của lực lượng chính phủ trong khu vực địch kiểm soát được đánh giá là rất hiệu quả.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:08:00 22/06/2021

  Ukraine ra mắt UAV tấn công "ngon - bổ - rẻ"?

  Trong khuôn khổ triển lãm Arms and Security 2021 ở Kiev từ 15 đến 18/6, một công ty Ukraine có tên Air Combat Evolution (ACE) đã trưng bày một mô hình Máy bay không người lái (UAV) ACE ONE.

  Theo Volodymyr Usov, đồng sáng lập ACE và cũng là cựu lãnh đạo của Cơ quan Vũ trụ Nhà nước Ukraine, UAV được thiết kế để tích hợp với lực lượng phòng không Ukriane sở hữu các đặc điểm độc đáo mà "khó kết hợp trong một dự án":

  "Một mặt, tốc độ cực cao và mặt khác, khả năng bị phát hiện thấp, cho phép nó giành được lợi thế lớn trước máy bay không người lái của đối phương trong điều kiện chiến đấu".

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Ông Volodymyr Usov và ACE ONE trong triển lãm (Nguồn: Ukrinform).

  Căn cứ vào hình dáng bên ngoài của UAV, có thể thấy ACE ONE có nhiều điểm tương đồng với UAV X-47B của Mỹ và S-70 Okhotnik của Nga, đặc biệt là thiết kế dạng "cánh bay".

  UAV được cho là có chiều dài 8 mét, rộng 11 mét, trọng lượng tối đa là 7,5 tấn bao gồm 1 tấn vũ khí trong thân. Với động cơ AI-322F do Motor Sich sản xuất, UAV có thể đạt tới tốc độ tối đa là Mach 0,95 (1163,8 km/h).

  ACE ONE cũng được trang bị Trí thông minh nhân tạo (AI) để có thể hoạt động đơn lẻ, hoạt động với các UAV khác theo bầy hoặc phối hợp cùng các tiêm kích và cường kích có người lái.

  Theo nhà sản xuất, một hệ thống đơn lẻ ACE ONE có giá khoảng 12-13 triệu USD, tuy nhiên 1 "bầy" gồm 3 chiếc sẽ chỉ có giá 30 triệu USD.

  Tuy nhiên bất chấp các thông số và giá thành được nhà sản xuất ACE cung cấp, ACE ONE mới chỉ dừng lại ở một mô hình trong triển lãm và chưa được thử nghiệm.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 2.
  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 3.
  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 4.
  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 5.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:38:00 22/06/2021

  Israel thử nghiệm thành công vũ khí laser đánh chặn UAV

  Bộ Quốc phòng Israel mới đây đã xác nhận thành công trong thử nghiệm đánh chặn UAV bằng tia laser từ trên không. Được biết các UAV mục tiêu đã được phóng ở các phạm vi và độ cao bay khác nhau, nhưng đều bị bắn hạ.

  Đây là lần đầu tiên Israel sử dụng tia laser để đánh chặn UAV thay vì các loại hóa chất được sử dụng trong các thử nghiệm trước đó.

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cũng đã ca ngợi đây là "bước đột phá công nghệ" và "sẽ bổ sung khả năng phòng thủ ở phạm vi lớn hơn và chống lại các mục tiêu đa dạng, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí đánh chặn".

  Hệ thống này được phát triển bởi Ebit Systems, và các cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp của không quân Israel và Cục phát triển vũ khí và cơ sở hạ tầng công nghệ của Bộ Quốc phòng Israel (MAFAT).

  Dự án bao gồm các hệ thống tác xạ laser từ trên không do Elbit phát triển, cũng như hệ thống tác xạ bằng laser từ mặt đất do Rafael phát triển.

  Một phóng sự của cuộc thử nghiệm được đăng tải ít giờ trước.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:58:00 22/06/2021

  Mỹ phá vụ buôn lậu khí tài quân sự sang Nga?

  TASS dẫn nguồn Bộ tư pháp Mỹ cho biết họ đã buộc tội 5 người, trong đó có một người mang quốc tịch Nga, âm mưu xuất khẩu trái phép các mặt hàng quân sự sang Nga.

  Theo nhà chức trách Mỹ, 2 bị cáo là Elena Shifrin, 59 tuổi và Vladimir Pridacha, 55 tuổi, sống ở Illinois (không nêu rõ quốc tịch của họ), đã bị bắt vào ngày 17/6.

  3 bị cáo khác có tên trong bản cáo trạng là: Boris Polosin, 45 tuổi quốc tịch Nga, Vladimir Gohman, 52 tuổi và Igor Panchernikov, 39 tuổi đều mang quốc tịch Israel.

  Các công tố viên Mỹ nhấn mạnh rằng những cá nhân này có liên quan đến một âm mưu xuất khẩu trái phép các loại kính ngắm ảnh nhiệt cho súng bắn tỉa và kính nhìn đêm từ Mỹ sang Nga.

  Được biết các nghi phạm sẽ phải đối mặt với 20 năm tù nếu bị kết tội.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:41:00 22/06/2021

  9 người Nga bị Cộng hòa Chad giam lỏng và trục xuất

  Theo TASS, một nhóm du khách gồm 10 người, trong đó có 9 người Nga và một người mang quốc tịch Litva đã bị giam giữ và trục xuất tại Cộng hòa Chad ở Châu Phi.

  Một trong những người bị bắt, quản trị viên cộng đồng Ast-54 của Novosibirsk trên mạng xã hội VK, Vitaly Polischuk nói với TASS rằng trong chuyến đi bằng xe hơi kéo dài 3 tuần qua Chad, các du khách Nga, bao gồm cả Polischuk, đã bị cảnh sát ở thành phố Faya-Largeau bắt giữ.

  Sau đó, họ được đưa bằng máy bay đến thủ đô N'Djamena của nước cộng hòa, và hiện tại đang bị giam lỏng ở khách sạn gần một tuần.

  "Họ đã thu giữ giấy tờ, chìa khóa xe, điện thoại di động, máy ảnh và máy quay video, thiết bị GPS, máy tính xách tay và máy tính bảng. Thậm chí, đèn đeo đầu cho khách du lịch và cân điện tử cho hành lý cũng bị thu giữ.

  Họ trích dẫn một mệnh lệnh từ (thành phố) N'Djamena và tống chúng tôi trên máy bay".

  Ông Polischuk giải thích rằng các du khách đã đi thăm Chad như một phần của dự án "Mir Nash" (Thế giới của chúng ta) - được khởi động vào năm 2015. Các thành viên đoàn thám hiểm đã đến Chad thông qua cửa khẩu với nước láng giềng Cameroon.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Theo cáo buộc của truyền thông Phương Tây, phiến quân Mặt trận Thay đổi và Hòa hợp ở Chad (FACT) đóng vai trò như lính đánh thuê trên chiến trường Libya dưới sự chỉ huy của các cố vấn Nga.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:23:00 22/06/2021

  Belarus liệt lá cờ trắng-đỏ-trắng là cờ phát xít

  Radio Svoboda dẫn nguồn Liên minh Nhà báo Nhà nước Belarus (BSJ) cho biết Ủy ban An ninh Nhà nước Cộng hòa Belarus (KGB Belarus) đã thông qua một nghị quyết gọi lá cờ trắng-đỏ-trắng của phe đối lập Belarus là một biểu tượng phát xít.

  Đồng thời khẩu hiệu "Жыве Беларусь" (Belarus trường tồn) hiện được phe đối lập sử dụng được đánh đồng với khẩu hiệu "Heil Hitler" của Đức Quốc xã.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Được biết quyết định được KGB Belarus đưa ra sau khi kết luận "lá cờ được sử dụng bởi những kẻ trừng phạt và cảnh sát và khẩu hiệu là lời chào và lời kêu gọi chiến đấu của các cộng tác viên (Belarus cộng tác với Đức Quốc xã trong Thế chiến 2)".

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 2.

  Trong Chiến tranh thế giới thứ hai , một số người Belarus đã hợp tác với Đức Quốc xã và sử dụng lá cờ trắng - đỏ - trắng để phân biệt với những người Belarus trung thành với Liên Xô.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:26:00 22/06/2021

  Kiev tố dân quân thân Nga khiêu khích

  UNIAN dẫn nguồn Quân đội Ukraine cho biết dân quân thân Nga đã tiến hành 3 vụ tấn công bằng súng cối 120 mm, 1 vụ gài mìn và 1 vụ máy bay không người lái (UAV) thâm nhập trinh sát dọc theo giới tuyến Donbass trong vòng 24 giờ qua.

  Được biết phía Ukraine không ghi nhận thương vong sau các vụ tấn công nói trên.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:15:00 22/06/2021

  Ông Erdogan đe dọa "NATO khó có thể tồn tại nếu Thổ rút khỏi khối"

  Mới đây, phát biểu tại cuộc họp nội các Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước này ông Recep Tayyip Erdogan đã chia sẻ một số chi tiết về các cuộc hội đàm gần đây của ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Ông Erdogan cho biết mình đã bác bỏ khả năng từ bỏ các tổ hợp S-400 đã mua, đồng thời cho rằng quyết định mua chúng là quyền chủ quyền của Ankara.

  Ông cũng lưu ý rằng mình đã nhiều lần mời Mỹ tìm giải pháp cho vấn đề phù hợp với cả hai bên, nhưng Washington cho đến nay vẫn phớt lờ lời đề nghị thành lập một nhóm làm việc chung về vấn đề này.

  Tổng thống Thổ nhấn mạnh mình cũng đã hy vọng tìm ra giải pháp cho vấn đề này trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels. Tuy nhiên, vào cuối sự kiện, các bên không thể đạt được thỏa hiệp về vấn đề S-400.

  Theo ông Erdogan, Ankara nên đưa ra một danh sách đơn giản về các yêu cầu đối với Mỹ: tôn trọng chủ quyền bao gồm chính trị và kinh tế và hỗ trợ cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Ông Erdogan tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời lưu ý rằng liên minh NATO sẽ khó tồn tại nếu Ankara rút khỏi khối.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:09:00 22/06/2021

  Mở rộng kiểm soát ở Afghanistan, Taliban coi việc Mỹ rút quân là "chiến thắng"

  Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn của The Daily Beast, một cựu Bộ trưởng giấu tên của lực lượng Taliban đã bình luận về việc Mỹ rút quân khỏi nước này như sau:

  "(Người Mỹ) rút quân trong lặng lẽ, nhưng chúng tôi thấy ​​họ chạy mà không ngoảnh mặt về sau. Những kẻ thua cuộc không bao giờ nhìn lại...

  Hiện tại, tinh thần chiến đấu của Taliban đang ở mức cao nhất".

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Washington được cho là sẽ rút quân trước ngày 1/5, nhưng tân Tổng thống Joe Biden đã dời thời hạn sang ngày 11/9.

  Trong khi Mỹ bàn giao các căn cứ quân sự của mình cho lực lượng của Kabul, Taliban được cho là đang tận dụng tối đa tình hình và đã tiếp quản một số tỉnh và huyện hiện không được bảo vệ.

  Rõ ràng, các lực lượng an ninh Afghanistan cho đến nay vẫn không thể ngăn chặn bước tiến của họ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:57:00 22/06/2021

  2 nhóm đột kích đặc biệt của Ukraine chuẩn bị tấn công Luhansk?

  Ít giờ trước đại diện lực lượng an ninh Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) Ivan Filiponenko đã ra tuyên bố cáo buộc phía Ukraine đang có kế hoạch sử dụng 2 nhóm đột kích đặc biệt tấn công Luhansk:

  "Theo thông tin tình báo của chúng tôi, kẻ thù có kế hoạch sử dụng hai nhóm tác chiến đặc biệt "Alpha" và "Bravo" từ cụm quân trung tâm tiến hành phá hoại theo hướng Luhansk".

  Thay mặt Dân quân LPR, ông Filiponenko kêu gọi "phía Ukraine kiềm chế các ý định gây hấn để đạt được đồng thuận tại cuộc họp sắp tới của Nhóm liên lạc vào ngày 22 và 23/6 và sớm giải quyết hòa bình xung đột".

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:31:00 22/06/2021

  Video: UAV Ukraine tấn công trận địa dân quân thân Nga

  Ít giờ trước, một video ghi lại hình ảnh máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tấn công chiến hào của dân quân thân Nga ở giới tuyến Donbass đã được đăng tải lên internet.

  Được biết các vụ tấn công bằng UAV diễn ra song song với các cuộc pháo kích của phía Ukraine và là một phần chiến lược kích động phản ứng của đối phương.

  Đoạn video ghi lại cảnh UAV Ukraine tấn công chiến hào của dân quân thân Nga.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:16:00 22/06/2021

  Các cơ sở Mỹ ở Iraq liên tiếp bị UAV tấn công

  Tính cả "sự cố" sáng 21/6, ít nhất 2 căn cứ quân sự cùng 1 mục tiêu ngoại giao Mỹ ở Iraq đã bị UAV tấn công kể từ đầu tháng 6/2021.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   photo-1

  Hiện trường vụ bắn rơi 2 UAV ở ngoại ô Baghdad hôm 16/6.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:01:00 22/06/2021

  Dân quân Donbass kêu gọi cộng đồng quốc tế "để mắt" đến hành động của QĐ Ukraine

  Liên quan tới vụ tấn công nhằm vào xe cứu thương của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm 21/6, Dân quân DPR đã kêu gọi cộng đồng quốc tế theo dõi sự việc mà họ gọi là "vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế".

  Đồng thời dân quân DPR lưu ý rằng "giờ đây, không ai chắc chắn rằng các nhóm sơ tán vẫn an toàn ngay cả khi lệnh ngừng bắn được tuyên bố".

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:30:00 22/06/2021

  UAV giám sát giới tuyến Donbass của OSCE bị gây nhiễu

  Theo báo cáo về giới tuyến Donbass trong ngày 21/6 của Phái bộ đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), máy bay không người lái (UAV) của họ đã bị gây nhiễu GPS tại một số khu vực nổ ra giao tranh.

  Hiện vẫn chưa rõ mục tiêu của các đợt chế áp điện tử này, tuy nhiên căn cứ vào các vụ tấn công chết người gần Donetsk trong ngày, có thể suy đoán phía Ukraine đang muốn hạn chế việc UAV của OSCE tiếp cận các điểm nóng.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:01:00 22/06/2021

  QĐ Ukraine bất ngờ tấn công, 9 dân quân thân Nga tử thương: Donbass đột ngột nóng!

  Theo Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), 9 binh sĩ của họ đã thương vong do pháo kích của Quân đội Ukraine vào vị trí ở ngoại ô Donetsk trong ngày 22/6.

  "Vào 10h10, do hậu quả của một loạt súng cối của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 28 của Lực lượng vũ trang Ukraine vào các vị trí của các đơn vị dân quân gần khu dân cư Lozove, 3 quân nhân của chúng tôi đã thiệt mạng và 1 người khác bị thương nặng".

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 1.

  Được biết vào lúc 13h30, một xe cứu thương cùng lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường để sơ tán những người bị thương và thi thể của những người thiệt mạng đã tiếp tục trở thành mục tiêu của súng không giật SPG-9 từ khu dân cư Krasnogorovka.

  Vụ "đánh bồi" này khiến 1 dân quân DPR thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

  Nhận xét về các cuộc tấn công, các nhà phân tích của trang tin Southfront cho rằng Kiev đang cố gắng kích động phản ứng của đối phương nhằm thu hút sự chú ý của NATO, thúc ép "các đồng minh quốc tế" của mình tham chiến.

  QĐ Ukraine đánh bồi đẫm máu, dân quân thân Nga tử thương hàng loạt: Donbass đột ngột nóng! - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên