Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - "Quân Nga" trút bão lửa vào vị trí Ukraine

Đây là lần đầu tiên Kiev công khai việc họ sử dụng UAV Bayratar TB2 trong một hoạt động quân sự chống lại các thực thể Donbass - hành động sẽ sớm kích hoạt phản ứng của đối thủ.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:00:00 27/10/2021

  Nghị sĩ Mỹ lo ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua chiến đấu cơ F-16


   Nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden không bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.

  Một chiếc máy bay chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

  Theo Reuters đưa tin ngày 27/10, trong thư gửi cho Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, 11 hạ nghị sĩ Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về thông tin gần đây rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua 40 chiến đấu cơ F-16 và 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa cho loại máy bay này.

  "Sau thông báo hồi tháng 9 của Tổng thống (Recep Tayyip) Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400, chúng ta không thể làm tổn hại an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách đưa máy bay do Mỹ chế tạo cho một đồng minh tiếp tục hành xử như đối thủ", các nghị sĩ viết trong thư.

  Nhà Trắng chưa có phản ứng. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bộ sẽ không bình luận về bức thư từ trao đổi với Quốc hội.

  Bức thư được chuẩn bị bởi Đại diện Đảng Cộng hòa Nicole Malliotakis và Đại diện Đảng Dân chủ Carolyn Maloney.

  "Tuy chúng tôi tự tin rằng Quốc hội sẽ cùng nhau ngăn chặn việc xuất khẩu như thế nếu kế hoạch được xúc tiến, Mỹ không thể chuyển giao bất kỳ thiết bị quân sự tiên tiến cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc này", các nghị sĩ nhấn mạnh trong thư.

  Trước đó, Reuters đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bán 40 chiếc F-16 do Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa loại máy bay này.

  Ankara cũng từng đặt mua hơn 100 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35, nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 vào năm 2019 sau khi nước này mua S-400 của Nga.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:10:00 27/10/2021

  Video: Thổ Nhĩ Kỳ đưa ít nhất 20 xe tăng tới Syria

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều ít nhất 20 xe tăng đến miền bắc Syria. Đây là một trong những đoàn xe bọc thép hạng nặng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền Bắc Syria kể từ đầu năm nay.

  Trong đoạn video do trang tin Al Khabour của Syria đăng tải, có thể thấy một phần của đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có xe tăng M60.

  Thổ Nhĩ Kỳ đưa ít nhất 20 xe tăng tới Syria

  Ngoài ra, một số nguồn tin ở Syria cho biết ít nhất 20 phương tiện chiến đấu hạng nặng trong đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của những xe tăng trên ở miền bắc Syria cho thấy thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự.

  Trước đó có thông tin cho rằng phía Nga đã triển khai quân đội của mình tại các căn cứ và trạm quan sát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), qua đó ngăn chặn hoạt động tấn công của quân đội và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ nhận ra việc tấn công vào các vị trí này sẽ khiến họ bị tổn thất lớn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:22:00 27/10/2021

  Hoa Kỳ hời lớn khi giữ lại tiền F-35 của Thổ

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khi các cuộc đàm phán về khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đã đầu tư cho chương trình mua sắm F-35 chưa có hồi kết thì chính Hoa Kỳ đã chủ động đề nghị bán F-16 cho nước này.

  Tuyên bố được ông Erdogan đưa ra hôm 17/10 cho biết, việc Hoa Kỳ chủ động đề nghị bán máy bay chiến đấu F-16 cho đất nước của ông như một sự hoàn vốn cho khoản đầu tư vào chương trình F-35 đang bị Mỹ giữ lại.

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.

  Nguồn minh họa/Reuters

  "Khi các cuộc đàm phán về khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đã đầu tư cho chương trình mua sắm F-35 chưa có hồi kết thì chính Hoa Kỳ đã chủ động đề nghị bán F-16 cho chúng tôi như một hình thức hoàn vốn" - ông Erdogan nói.

  Theo các ý kiến nhận định, việc Hoa Kỳ chủ động đề nghị Thổ mua F-16 rõ ràng đã nằm trong kế hoạch từ trước của Lầu Năm Góc. Đây có thể chính là nguyên nhân khiến Mỹ vẫn giữ khoản tiền Thổ đã đầu tư cho F-35 dù việc chuyển giao tiêm kích này đã bị hủy bỏ với lý do F-35 không tương thích với S-400 tại Ankara.

  Được biết, trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng đặt hàng hơn 100 tiêm kích F-35 do Lockheed Martin chế tạo, song bị loại khỏi chương trình vào năm 2019 sau khi mua tổ hợp phòng không S-400 do Nga chế tạo.

  Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ trong 5 năm qua xáo trộn chưa từng có quanh bất đồng về tình hình Syria, mối quan hệ chặt chẽ hơn của Ankara và Moskva cùng tham vọng hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Washington dưới thời Biden. Và theo đó, F-16 có thể là thương vụ giúp cải thiện hơn mối quan hệ này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:30:00 27/10/2021

  Libya: Các tay súng tấn công, nhà máy lọc dầu bị phá hủy nghiêm trọng

  Nhà máy lọc dầu duy nhất còn vận hành tại Libya đã bị một nhóm tay súng tấn công trong suốt 3 tiếng.

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.

  Một nhà máy lọc dầu của Libya. (Nguồn: AFP)

  Theo Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya (NOC), khu tổ hợp sản xuất dầu mỏ Zawiya đã bị phá hủy nghiêm trọng trong các cuộc đụng độ do các nhóm vũ trang phát động.

  Các cuộc tấn công xảy ra nửa đêm 25-26/10, cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây. Ít nhất 8 téc dự trữ dầu và 5 téc khác chứa dầu và các hóa chất đã bị hư hại và rò rỉ chất lỏng bên trong, trong khi hệ thống biến áp điện cũng bị tạm ngắt.

  Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy các nhóm vũ trang đã đấu súng dữ dội xung quanh nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các nhóm vũ trang đứng sau các vụ tấn công trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:45:00 27/10/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Iraq và Syria

  Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong phiên họp ngày 26/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua bản kiến nghị cho phép chính phủ nước này tiến hành các chiến dịch quân sự xuyên biên giới tại Iraq và Syria thêm hai năm.

  Quyết định này sẽ cho phép lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chuyến dịch xuyên biên giới tại Iraq và Syria tới ngày 30/10/2023. Các sứ mệnh trước đó (bắt đầu từ tháng 10/2014) chỉ có thời hạn một năm và được gia hạn theo từng năm.

  Động thái trên cũng cho phép triển khai các lực lượng vũ trang nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo các nguyên tắc do tổng thống đề ra.

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.

  Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Atareb (Syria), ngày 19/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Lá chắn Euphrates vào năm 2016, chiến dịch Cành ôliu năm 2018, chiến dịch Mùa xuân hòa bình năm 2019 và chiến dịch Lá chắn mùa Xuân năm 2020 ở miền Bắc Syria, nhằm truy quét Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực dọc theo biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

  Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là chân rết của lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật.

  Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới vào nước này, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Iran, đồng minh của Syria, cũng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga cho rằng hành động của chính quyền Ankara có thể gây cản trở cho tiến trình hòa bình ở Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:51:00 27/10/2021

  Avia.pro: QĐ Ukraine tấn công dữ dội Donbass

  Theo nguồn tin của Avia.pro, Quân đội Ukraine đã tiến hành 110 cuộc pháo kích sử dụng pháo và pháo phản lực nhằm vào vị trí của dân quân thân Nga trong vòng 24 giờ qua.

  Các cuộc pháo kích chỉ tạm thời chấm dứt trong đêm 26/10 giờ địa phương - tuy nhiên đã được triển khai trở lại vào sáng 27/10.

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:37:00 27/10/2021

  Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sắp nhận được 4 tàu ngầm mới

  Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Arkady Navarsky cho biết:

  "Chúng tôi mong đợi sự xuất hiện của 4 tàu ngầm: 2 (chiếc lớp) Borey và 2 (chiếc lớp) Ash.

  Quá trình xây dựng chúng gần như đã hoàn thành. Một số trong chúng đang tham gia thử nghiệm trên biển.

  Điều này sẽ tăng cường đáng kể thành phần hải quân của Lực lượng Hạt nhân Chiến lược của Nga".

  Tàu ngầm lớp Đề án 955 "Borey-A" là SSBN (tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo) thế hệ thứ tư có khả năng mang phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) động cơ nhiên liệu rắn R-30 "Bulava".

  Tàu ngầm lớp Đề án 885M "Yasen-M" (được phân loại là SSGN - tàu ngầm hạt nhân tên lửa dẫn đường) cũng được trang bị các loại tên lửa hành trình Onyx, Zircon hoặc Kalibr.

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:16:00 27/10/2021

  Lầu Năm Góc: Đếm ngược thời gian IS và Al-Qaeda từ Afghanistan tấn công ra bên ngoài

  Phát biểu trong cuộc điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ về khả năng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành các cuộc tấn công ra bên ngoài từ Afghanistan, Colin Cole - Phó giám đốc các vấn đề chính trị của Lầu Năm Góc lưu ý:

  "Nó (IS) sẽ tiếp tục (các cuộc tấn công) trong vòng 1 năm, trong khi al-Qaeda sẽ cần 1 hoặc 2 năm".

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:04:00 27/10/2021

  Video: Lính thủy đánh bộ Nga giải cứu tàu hàng bị cướp biển tấn công

  Ít giờ trước, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video cho thấy khoảnh khắc lính thủy đánh bộ Nga thâm nhập tàu chở hàng MSC Lucia bị cướp biển tấn công hôm 25/10.

  Lính Nga đổ bộ vào tàu hàng bị cướp biển.

  MSC Lucia (treo cờ Panama) khi đang trên đường đến Togo (một quốc gia Tây Phi) đã bất ngờ gửi tín hiệu kêu cứu lúc 13h ngày 25/10 từ Vịnh Guinea vì bị một nhóm cướp biển có vũ trang tấn công.

  Cùng thời điểm, khu trục hạm tên lửa Phó Đô đốc Kulakov của Hạm đội Phương Bắc (Nga) đang tuần tra gần đó.

  Tàu Nga nhận được tín hiệu từ tàu Lucia, và lập tức điều động máy bay trực thăng Ka-27PS chở lính thủy đánh bộ Nga tới ứng cứu. Thủy thủ đoàn tàu Lucia lúc này trú ẩn trong phòng máy để đảm bảo an toàn.

  "Ngay khi thấy trực thăng Nga, nhóm cướp biển vội vã rời khỏi tàu chở container, lên một chiếc xuồng cao tốc và phóng về bờ với tốc độ tối đa", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

  Lính thuỷ đánh bộ Nga sau đó đổ bộ lên tàu Lucia và kiểm tra để xác nhận con tàu đã an toàn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:22:00 27/10/2021

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vỡ thế cô lập của "thành trì" Panjshir

  Theo nguồn tin của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF), ít giờ trước lực lượng của họ tại 2 mặt trận Panjshir và Andarab (Baghlan) đã phối hợp tiến hành một hoạt động quân sự chung, tiêu diệt gần như toàn bộ Taliban tại Đèo Khawak.

  Mặc dù chiến thắng này là điều không khó để dự đoán (do cả 2 đầu con đèo đều do các lực lượng NRF kiểm soát) nhưng việc giải tỏa 1 trong 2 cửa khẩu chiến lược nối Panjshir với bên ngoài đã phá vỡ thế cô lập của thung lũng kể từ khi giao tranh bùng phát vào cuối tháng 8 đầu tháng 9.

  Được biết con đường còn lại là Đèo Salang ở phía nam thung lũng vẫn nằm trong tay Taliban do có một cụm quân mạnh với thiết giáp vẫn đang chiếm giữ.

  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 1.
  Phe nổi dậy Afghanistan phá vây thành công ở Panjshir - Quân Nga trút bão lửa vào vị trí Ukraine - Ảnh 2.

  Một tay súng NRF gỡ cờ Taliban tại một địa điểm chưa xác định.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:01:00 27/10/2021

  Avia.pro: LPR sử dụng pháo hạng nặng tấn công phía Ukraine

  Theo trang tin quân sự Nga Avia.pro, lực lượng Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) đã tiến hành một cuộc pháo kích dữ dội nhằm vào vị trí của phía Ukraine với tuyên bố đáp trả "vi phạm các thỏa thuận về giảm leo thang ở Donbass".

  Mặc dù trang tin quân sự Nga không tiết lộ vị trí Quân đội Ukraine bị pháo kích nhưng cho biết rằng quân LPR đã sử dụng "pháo 152 mm" (nhiều khả năng là 2S19 Msta-S) và gây thương vong "trên dưới 20 nhân mạng" cho đối phương.

  Đồng thời Avia.pro lưu ý rằng LPR "đang chuẩn bị cho một phản ứng khá gay gắt" nếu Kiev tiếp tục theo đuổi các chiến dịch quân sự ở Donbass.

  Ukraine tung UAV giã nát pháo binh địch ở Donbass - Moscow lập tức phản ứng về an nguy của dân Nga - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:56:00 27/10/2021

  QĐ Ukraine bác tin chiếm khu vực Staromaryevka ở Donbass

  Ít giờ trước, Bộ chỉ huy Chiến dịch Liên hợp (JFO) của Quân đội Ukraine đã ra tuyên bố bác bỏ các cáo buộc của các thực thể Donbass và cả phía Nga về việc họ chiếm khu vực Staromaryevka trên giới tuyến như sau:

  "Bộ chỉ huy tuyên bố rằng thông tin này không đúng sự thật.

  Đây là một nỗ lực khác của các tổ chức vũ trang bất hợp pháp thuộc Liên bang Nga nhằm làm mất uy tín và cáo buộc Ukraine xâm phạm giới tuyến".

  JFO cũng cáo buộc ngược lại rằng chính tại khu vực này, "các nhóm vũ trang của Liên bang Nga" đang nổ súng vào các vị trí của quân đồn trú Ukraine bằng các loại vũ khí bị cấm trong các Thỏa thuận Minsk (pháo cối cỡ nòng trên 100 mm).

  Ukraine tung UAV giã nát pháo binh địch ở Donbass - Moscow lập tức phản ứng về an nguy của dân Nga - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:31:00 27/10/2021

  Dân quân Donetsk cơ động tăng - thiết giáp ra mặt trận

  Sau khi phía Ukraine bất ngờ mở một cuộc tấn công quy mô lớn bất ngờ vào các khu vực Donbass do Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) kiểm soát, bộ chỉ huy dân quân DPR đã bắt đầu khẩn trương chuyển xe tăng và thiết giáp ra mặt trận.

  Một đoạn video được người cư dân ở quận Telmanovsky ghi lại đã cho thấy ít nhất 6 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72 nằm trong lực lượng tăng viện này.

  Các nhà phân tích của trang tin quân sự Nga Avia.pro cho rằng cơ giới của DPR được điều về mặt trận đồng nghĩa với việc các trận đánh quy mô lớn sẽ diễn ra trong những giờ tới.

  Xe tăng DPR được lệnh cơ động ra mặt trận.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:26:00 27/10/2021

  Houthi tiến chiếm vị trí quan trọng phía nam Thành phố Marib

  ISWNews đưa tin lực lượng Houthi đã kiểm soát Thị trấn al-Judaydah, trung tâm Huyện al-Jubah ở Tỉnh Marib, miền nam nước này sau khi đẩy lui Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu.

  al-Judaydah là thị trấn gần thành phố Marib nhất ở ​​khu vực phía nam tỉnh và cũng là tuyến đường tiếp tế duy nhất cho các lực lượng Liên minh còn lại tại khu vực Jabal al-Murad.

  Với việc kiểm soát al-Judaydah, lực lượng Houthi tại đây sẽ dễ dàng hơn trong việc tiến chiếm các vị trí còn lại ở phía nam và tiến tới bao vây hoàn toàn thành phố chiến lược Marib.

  Ukraine tung UAV giã nát pháo binh địch ở Donbass - Moscow lập tức phản ứng về an nguy của dân Nga - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:27:00 27/10/2021

  Xung đột giữa các phe cực đoan ở tây bắc Syria vẫn tiếp diễn

  Hôm 26/10, một thỏa thuận được ký kết giữa 2 nhóm cực đoan là Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) những kẻ đang thống trị tây bắc Syria và Junud al-Sham đã kết thúc giao tranh giữa hai nhóm.

  Thủ lĩnh của Junud al-Sham al-Shishani cùng khoảng 70 tay súng dưới quyền đã rời khỏi khu vực Jabal al-Turkmen và Jisr al-Shughour của Latakia tới một địa điểm chưa xác định.

  Ukraine tung UAV giã nát pháo binh địch ở Donbass - Moscow lập tức phản ứng về an nguy của dân Nga - Ảnh 1.

  Thủ lĩnh của Junud al-Sham al-Shishani rời khỏi Latakia, Syria sau thỏa thuận với HTS.

  Tuy nhiên tình hình ở khu vực vẫn đang căng thẳng khi HTS vẫn đang tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào Jund Allah - một nhóm cực đoan đa phần là người Azerbaijan do Abu-Fatima al-Turki lãnh đạo.

  HTS cáo buộc phe này đã tuyển mộ các cựu thành viên từ nhóm khủng bố Tanzim Hurras al-Deen, những kẻ đang bị HTS truy nã và bị Mỹ không kích tiêu diệt.

  Theo nguồn tin địa phương, Jund Allah đã mất một khẩu súng máy cỡ lớn trong các cuộc đụng độ và một trong những chiến binh của nhóm đã bị HTS bắt giữ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:14:00 27/10/2021

  Phó chủ tịch QH Ukraine: Người dân sắp phải sưởi ấm bằng phân

  Phát biểu trên sóng của kênh truyền hình Nash, Phó chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Mikhail Volynets cho rằng do viễn cảnh thiếu năng lượng trong tương lai gần, người dân Ukraine sẽ phải chuyển sang sưởi ấm bằng phân*:

  "Chúng ta cần cảnh báo mọi người ít nhất là nên thu gom và phơi phân ở nông thôn".

  Ukraine tung UAV giã nát pháo binh địch ở Donbass - Moscow lập tức phản ứng về an nguy của dân Nga - Ảnh 1.

  Năm nay là lần đầu tiên biểu giá đối với hệ thống sưởi và nước nóng sẽ do chính quyền địa phương đặt ra chứ không phải một cơ quan trung ương Ukraine.

  Trước đó thị trưởng của một số thành phố Ukraine đã cảnh báo rằng giá nhiên liệu khí đốt tăng sẽ buộc họ phải tăng giá đối với các dịch vụ nói trên.

  Chính quyền các vùng Khmelnytsky, Odessa, Transcarpathian, Lviv và Ivano-Frankivsk đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do thiếu khí đốt.

  Sự thiếu hụt tương tự cũng đang phát triển với than đá. Theo số liệu của công ty Ukrenergo, lượng nguyên liệu thô này trong kho ít hơn 3,9 lần so với mức cần thiết.

  Hiện Ukraine không có cách nào thay thế lượng nhiên liệu thiếu hụt nói trên ngoài việc nhập khẩu thêm khí đốt từ Nga - quốc gia mà họ cho là thù địch.

  *Phân đã qua xử lý dùng làm chất đốt ở Ukraine là loại phân động vật được cắt thành các hình vuông nhỏ cỡ 30x30 cm, được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong vài tuần hoặc vài tháng và được thu gom để đốt sưởi hoặc đun nấu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:46:00 27/10/2021

  Phản ứng đầu tiên của Nga trước hành động quân sự của Ukraine ở Donbass

  RIA Novosti dẫn nguồn trang web của "Следственный комитет России" (Ủy ban điều tra Liên bang Nga) cho biết Chủ tịch ủy ban ông Alexander Bastrykin đã chỉ thị cho cơ quan này điều tra vụ án hình sự liên quan tới xung đột mới nhất ở Donbass.

  Theo ủy ban, các lực lượng Ukraine đã sử dụng pháo 122 mm khai hỏa vào "người Nga" ở quận Telmanovsky của Donbass.

  "Hậu quả của những hành động này là đường ống dẫn khí đốt, trạm biến áp và các cơ sở hạ tầng khác đã bị hư hỏng. Một số lượng lớn các tòa nhà, bao gồm cả trường học và bệnh viện đã bị mất điện".

  Ủy ban cũng dẫn lại các nguồn tin địa phương cho biết phía Ukraine đã chiếm  giữ khu vực Staromaryevka "nơi không chỉ có công dân của DPR tự xưng sinh sống - mà còn có cả công dân của Liên bang Nga".

  Đồng thời ủy ban cũng cáo buộc "lực lượng an ninh Ukraine đã bắt đầu khám xét bất hợp pháp nhà của các công dân...".

  Cần lưu ý rằng hiện ở Donbass đã có hàng trăm nghìn người được cấp hộ chiếu Nga và được Moscow coi là công dân Nga - một hành động bị phía Ukraine và các đồng minh Phương Tây bác bỏ.

  Ukraine tung UAV giã nát pháo binh địch ở Donbass - Moscow lập tức phản ứng về an nguy của dân Nga - Ảnh 2.

  Chủ tịch Ủy ban điều tra Liên bang Nga ông Alexander Bastrykin.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:12:00 27/10/2021

  Ukraine tự tin UAV Thổ không thể bị phòng không đối phương bắn hạ

  Bình luận về phi vụ chiến đấu đầu tiên tại giới tuyến Donbass của Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine nhấn mạnh:

  "Máy bay không người lái đã không vượt qua giới tuyến và một quả bom có ​​điều khiển đã phá hủy một khẩu pháo của lực lượng chiếm đóng Nga.

  Sau đó, việc pháo kích vào các vị trí của Ukraine đã dừng lại".

  Ukraine tung UAV giã nát quân Nga ở Donbass - Phe kháng chiến trỗi dậy khắp miền bắc Afghanistan - Ảnh 1.

  Một "tình nguyện viên" Ukraine đang chiến đấu ở giới tuyến có tên Roman Donika thì bình luận với UNIAN như sau:

  "Để cứu mạng sống của binh lính và dân thường, UAV Bayraktar đã được sử dụng, một khẩu đội pháo đã bị phát hiện và một khẩu pháo đã bị phá hủy bởi tên lửa.

  Vào thời điểm đó, mọi tính toán của kẻ thù đã biến mất".

  Cũng theo nguồn tin này, phía Ukraine đã sử dụng "nhiều hơn 1" UAV trong hoạt động quân sự vừa qua và vị trí UAV khai hỏa nằm cách mục tiêu lên tới 15 km - khiến nó nằm ngoài tầm bắn của phòng không đối phương.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:28:00 27/10/2021

  Donetsk: Kiev quyết "gây hấn" ở giới tuyến Donbass

  Ít giờ trước, đại diện ngoại giao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Natalia Nikonorova đã ra tuyên bố cáo buộc phía Ukraine đang nỗ lực tiến chiếm khu dân cư Staromaryevka ở quận Telmanovsky - nằm trên giới tuyến Donbass.

  Được biết trong 24 giờ qua các lực lượng Ukraine từ khu dân cư Granitnoye đã khai hỏa hàng chục trái đạn súng cối vào Staromaryevka.

  Tình hình trong khu vực hiện chưa rõ ràng.

  Bà Niikonorova nói thêm rằng cuộc tấn công đã vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass và kêu gọi cộng đồng quốc tế cũng như các tổ chức liên quan ngăn chặn các hành động của Kiev.

  Ukraine tung UAV giã nát quân Nga ở Donbass - Phe kháng chiến trỗi dậy khắp miền bắc Afghanistan - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:48:00 27/10/2021

  Quân nổi dậy tiếp tục kháng cự tại Panjshir

  Theo nguồn tin thân Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF), 9 tay súng Taliban đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ ở các huyện Paryan và Rokha của Tỉnh Panjshir đêm qua.

  Taliban được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa vào lực lượng NRF.

  Ukraine tung UAV giã nát quân Nga ở Donbass - Phe kháng chiến trỗi dậy khắp miền bắc Afghanistan - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:44:00 27/10/2021

  Bản đồ khu vực hoạt động của NRF ở Afghanistan

  Ít giờ trước, các nguồn tin thân Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) đã đăng tải một bản đồ miêu tả sự phát triển của lực lượng này trên toàn lãnh thổ quốc gia Trung Á.

  Mặc dù bản đồ này cần được xác thực, nhưng với các tin tức mới nhất về việc hàng loạt nhóm vũ trang địa phương ở các tỉnh thề trung thành với NRF, rõ ràng Taliban đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh du kích.

  QĐ Ukraine tung UAV nghiền nát quân địch ở Donbass - Chiến sự Afghanistan nóng rẫy! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:36:00 27/10/2021

  Video: Thêm 1 nhóm vũ trang thề trung thành với NRF ở Tỉnh Balkh

  Ít giờ trước, một nhóm vũ trang địa phương tại Tỉnh Balkh phía bắc Afghanistan đã tung ra một video trong đó cam kết trung thành với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF).

  Tỉnh Balkh có vị trí chiến lược do có chung biên giới với Uzbekistan - đây cũng là nơi đầu tiên Liên minh Phương Bắc tiến chiếm trong chuỗi chiến dịch đẩy lui Taliban khỏi miền bắc Afghanistan vào năm 2001.

  Với video mới nhất này, sự hiện diện của NRF đã được xác nhận tại toàn bộ các tỉnh tây bắc Afghanistan, những nơi từng là hậu phương chính của Liên minh Phương Bắc.

  Đoạn video nhóm vũ trang địa phương ở Tỉnh Balkh thề trung thành với NRF.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:27:00 27/10/2021

  UAV Mỹ tái xuất ở các "điểm nóng" trên lãnh thổ Afghanistan?

  Ít giờ trước, nguồn tin địa phương tại Tỉnh Herat, tây bắc Afghanistan cho biết một vật thể được cho là máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã xuất hiện trên bầu trời khu vực.

  Cần lưu ý rằng trước đó đã có thông tin (chưa xác thực) rằng UAV của Mỹ đã sử dụng không phận Pakistan để thâm nhập và tiến hành trinh sát các khu vực Tỉnh Nangarhar - nơi IS-K (Nhà nước Hồi giáo Khoradan tự xưng) đang hoạt động mạnh.

  Nếu các thông tin nói trên được xác thực, việc UAV Mỹ tái xuất hiện ở Herat rất có thể là phản ứng của Washington trong bối cảnh hàng chục tay súng Taliban đã thiệt mạng trong những ngày qua do các cuộc tấn công được cho là của IS-K (và có thể là của quân nổi dậy).

  Đoạn video được ghi lại ở Herat ít giờ trước.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:11:00 27/10/2021

  Quân nổi dậy Afghanistan tăng cường hoạt động ở biên giới Pakistan

  Ít giờ trước, nguồn tin của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) đưa tin rằng một nhóm vũ trang địa phương có tên Gojdemak đã cam kết trung thành với họ ở Tỉnh Nangarhar - khu vực biên giới đông nam Afghanistan và Pakistan.

  Cần lưu ý rằng tình hình ở Nangarhar đang rất phức tạp với liên tiếp các vụ tấn công của nhóm khủng bố IS-K (Nhà nước Hồi giáo Khoradan tự xưng) nhằm vào các tay súng Taliban trong tỉnh.

  QĐ Ukraine tung UAV nghiền nát quân địch ở Donbass - Thổ cơ động bất thường tính đánh hiểm ở Syria - Ảnh 1.

  Bản đồ khu vực Tỉnh Nangarhar.

  Liên quan tới hoạt động của NRF ở miền bắc Afghanistan, trong những giờ qua các nguồn tin thân lực lượng này đã liên tiếp đăng tải hình ảnh các tay súng trung thành với họ công khai hoạt động ở các tỉnh Baghlan và Parwan.

  QĐ Ukraine tung UAV nghiền nát quân địch ở Donbass - Thổ cơ động bất thường tính đánh hiểm ở Syria - Ảnh 2.

  Các tay súng trung thành với NRF cơ động bằng xe cơ giới ở Parwan.

  QĐ Ukraine tung UAV nghiền nát quân địch ở Donbass - Thổ cơ động bất thường tính đánh hiểm ở Syria - Ảnh 3.

  Các tay súng trung thành với NRF tại vùng núi thuộc Tỉnh Baghlan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:59:00 27/10/2021

  Nga đơn giản hóa việc chuyển tiền sang Tajikistan

  Sputnik đưa tin các ngân hàng Nga Sbera và Tinkoff. đã bắt đầu đơn giản hóa việc chuyển tiền đến Tajikistan và các nước SNG khác chỉ cần thông qua ứng dụng trên điện thoại.

  Được biết số tiền được phép chuyển tối đa trong một giao dịch không quá 150 nghìn rúp Nga (khoảng 2.156 USD) và giới hạn dưới 1,5 triệu rúp trong 1 tháng (khoảng 21.560 USD).

  Theo cơ quan truyền thông của các ngân hàng, hiện chỉ bằng cách này các cá nhân mới có thể chuyển tiền đến Tajikistan, Kyrgyzstan và Uzbekistan.

  Hiện Ngân hàng trung ương Nga cũng đang có kế hoạch tạo ra một cơ chế tương tự dựa trên Hệ thống thanh toán tức thì (FPS).

  NÓNG: Ukraine táo tợn tung UAV Thổ xả đạn vào quân Nga ở Donbass - Ankara mưu đồ đánh hiểm ở Syria - Ảnh 1.

  Theo Izvestia, chỉ riêng trong tháng 8/2021, lượng kiều hối từ Nga ra nước ngoài đã lên tới 893 triệu USD.

  Cần lưu ý rằng Tajikistan là một đồng minh của Nga trong CSTO (Tổ chức Hiệp ước và An ninh Tập thể) và tuyến biên giới nước này với Afghanistan hiện đang rất phức tạp liên quan tới mối đe dọa khủng bố.

  Ngoài ra Tajikistan hiện được cho là hậu phương chính của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) nơi các lãnh đạo của tổ chức này thường xuyên lui tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:23:00 27/10/2021

  IS tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở Iraq

  Theo Sputnik, ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương do một cuộc tấn công của nhóm khủng bố IS vào một ngôi làng ở vùng Diyala, miền đông Iraq.

  Vào đầu tháng này, IS đã tấn công một điểm bỏ phiếu ở khu vực Kirkuk, miền bắc Iraq - khiến một cảnh sát bị thương.

  Tình hình ở Iraq hiện rất bất ổn do các hoạt động của IS - những kẻ đã mất vị thế ở nước này vào năm 2017, nhưng vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

  NÓNG: Ukraine táo tợn tung UAV Thổ xả đạn vào quân Nga ở Donbass - Ankara mưu đồ đánh hiểm ở Syria - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:41:00 27/10/2021

  Cơ giới Thổ ùn ùn đổ về đông bắc Syria

  Ít giờ trước, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã rời thị trấn Akçakale tiến vào Thị trấn Tell Abyad phía bắc của Tỉnh Raqqa, đông bắc Syria.

  Việc tăng cường lực lượng này diễn ra trong bối cảnh liên tục có tin đồn về việc Ankara đang chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dẫn đầu bởi người Kurd.

  Trong đoạn video về đoàn xe, có thể thấy  xe tăng M60 Sabra và xe bọc thép ACV-15 được vận chuyển bằng xe chuyên dụng.

  Hiện căng thẳng giữa hai phía trong khu vực vẫn đang ở mức cao. Được biết phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục pháo kích vào các vị trí của SDF gần Tal Tamr.

  Quân đội Arab Syria (SAA) được cho là đã phản ứng với nguy cơ nổ ra xung đột ở khu vực bằng cách tăng cường lực lượng phòng thủ tại đây.

  Đoạn video về đoàn xe cơ giới Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tới Raqqa, Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:03:00 27/10/2021

  Video: UAV Thổ không kích dân quân Donbass

  Ít giờ trước, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã xác nhận việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trên chiến tuyến Donbass.

  Đoạn phim được cho là vụ không kích bằng Bayraktar TB2 đầu tiên ở miền Đông Ukraine cũng đã được đăng tải lên Internet.

  Truyền thông Ukraine cho biết thêm rằng cuộc tấn công nhắm vào một khẩu đội pháo binh của dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) được triển khai ở phía nam làng Boykovskoe.

  Đoạn video UAV Thổ Nhĩ Kỳ không kích vị trí của dân quân Donbass.

  Ukraine được cho là đã mua từ Thổ Nhĩ Kỳ 6 chiếc Bayratar TB2 và được cho là đang có kế hoạch mua thêm hàng chục chiếc khác.

  Việc đoạn video bị rò rỉ nhiều khả năng không phải là hành động bột phát mà là một động thái có kế hoạch của Kiev nhằm đe dọa các thực thể Donbass trong bối cảnh Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên