Xử vụ giao đất vàng nghìn tỷ: Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc, xin lỗi người dân Sài Gòn khi nói lời sau cùng

Đại diện cơ quan công tố cho biết có căn cứ xác định "mối quan hệ tình cảm" giữa ông Tài và bà Thuý, đúng bản chất nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 14:30:00 19/09/2020

  Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM bật khóc khi nhắc đến mẹ

  Trưa 19/9, sau khi kết thúc phần tranh luận, các bị cáo lần lượt được gọi lên nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. 

  Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, ông Nguyễn Thành Tài nghẹn giọng khi nói rất xấu hổ vì cuối đời phải chịu cảnh vô cùng nghiệt ngã. 

  Nhắc về việc hơn 55 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng với nhiều lần cận kề cửa tử khi tham gia giải phóng Sài Gòn Gia Định, ông Tài nói bản thân không tránh nổi thiếu sót nhưng không chủ tâm trục lợi. 

  Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc, xin lỗi người dân Sài Gòn khi nói lời sau cùng

  Đặc biệt, cựu Phó chủ tịch TP.HCM bật khóc khi nói đến mẹ mình, vì cho rằng bản thân đã phụ lòng bà, là đứa con bất hiếu.

  Đến lượt mình, Lê Thị Thanh Thuý cũng bật khóc, cho biết sự việc xảy ra đã gây vết sẹo cho hai đứa con của mình đến hết cuộc đời. Nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm xin toà công tâm nghiên cứu các chứng cứ, để tuyên bà vô tội. Các bị Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt lần lượt bày tỏ sự tiếc nuối, xin HĐXX khoan hồng, đưa ra phán quyết công tâm. 

  HĐXX chuyển sang nghị án, sẽ đưa ra phán quyết vào sáng mai (20/9).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:49:00 19/09/2020

  Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy "không ngủ được" sau phần luận tội của VKS

  Tự bào chữa bổ sung, Lê Thị Thanh Thuý cho biết "không ngủ được" sau khi nghe phần luận tội của VKS vào chiều qua. Song, l việc VKS khẳng định mối quan hệ giữa bà và ông Tài không phải bất chính đã giúp bà thoát khỏi thị phi "người từng là bóng hồng, con quỷ tham lam".

  Bà Lê Thị Thanh Thuý nói rõ về số tiền đã chuyển khoản cho ông Tài

  Xử vụ giao đất vàng nghìn tỷ: Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc, xin lỗi người dân Sài Gòn khi nói lời sau cùng - Ảnh 2.

  Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa sáng 19/9

  Bà Thuý chỉ ra, việc VKS nói giữa ông Tài và bà chuyển tiền cho nhau khiến dư luận hoài nghi về mối quan hệ này. Theo bà, vì VKS không hỏi bà về vấn đề này nên bà không có quyền trả lời chứ bà không né tránh.

   

  "Tôi khẳng định mối quan hệ này là quan hệ thân với gia đình và nó đã từ lâu", Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nhấn mạnh.

  Bà Lê Thị Thanh Thuý chất vấn VKS khi cho rằng bà không thành khẩn

  Tiếp đó, bà Thúy phân trần, vào năm 2011, ông Tài báo gia đình bà Thuý rằng ông bị ung thư tuyến tiền liệt. Khi cựu Phó Chủ tịch TP.HCM quyết định đi mổ ở Singapore, bà Thuý đã đại diện gia đình đến hỏi thăm ông Tài.

  "Tôi có hỏi tiền bạc ông đem theo và chi trả viện phí thế nào. Tôi đề nghị với ông rằng tôi có quan hệ thân thiết với ngân hàng nên sẽ giúp ông làm thẻ tín dụng để ông điều trị, cà thẻ trả cho bệnh viện. Chỉ như vậy thôi", bà Thúy nói trình bày.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:52:00 19/09/2020

  Không khẳng định mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và nữ Chủ tịch Công ty Lavenue 'là bất chính'

  Sáng 19/9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008-2011) cùng 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục với phần tranh luận.

  Nóng ở phiên xử giao đất vàng nghìn tỷ: Nữ GĐ nói VKS đã giúp thoát khỏi thị phi là bóng hồng, con quỷ tham lam - Ảnh 1.

  Ông Nguyễn Thành Tài được dẫn giải đến tòa ngày 19/9

  Luật sư yêu cầu VKS làm rõ số tiền 120 tỷ và động cơ của ông Nguyễn Thành Tài

  Trong phần tranh luận đối đáp vào tối qua (18/9), VKS dành nhiều thời gian làm rõ cáo buộc ông Tài ký nhiều quyết định giao đất 8-12 Lê Duẩn trái phép cho bà Lê Thị Thanh Thuý (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) vì "mối quan hệ tình cảm".

  Đại diện cơ quan công tố cho biết, trong quá trình điều tra từng tham gia thẩm vấn 2 bị cáo về mối quan hệ này. VKS chỉ ra, hồ sơ đã thể hiện rõ, có những giao dịch ông Tài và bà Thuý chuyển tiền cho nhau và họ đã thừa nhận. Theo VKS, chỉ những người trong cuộc mới biết mối quan hệ này thế nào.

  "Chúng tôi xác định có căn cứ, đúng bản chất nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính", đại diện cơ quan công tố nêu.

  Theo VKS, việc luật sư của Thúy yêu cầu VKS cung cấp bằng chứng như tin nhắn, chứng cứ qua đêm... là "làm trầm trọng thêm tình trạng của bị cáo".

  Xác định mối quan hệ của ông Tài và bà Thuý "thân thiết", VKS đánh giá nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm đã có hành vi gian dối ngay từ đầu - thể hiện qua văn bản không số gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM để xin thực hiện dự án.

  "Năng lực không có, kinh nghiệm không có, tài chính thì đi vay của người nhà nhưng tự nhận là có kinh nghiệm. Đây chính là hành vi gian dối để lấy quyền góp vốn 30%", VKS cho rằng đây là hành vi trục lợi từ dự án có thể sinh lời.

  Tại toà trước đó, cả ông Tài và bà Thuý nhiều lần khẳng định giữa họ không phải "quan hệ theo kiểu trai gái", mà chỉ là "giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước".

  Khai biết ông Tài vì là lãnh đạo TP và ông này quen với 2 cậu của mình, Thuý bác bỏ quan điểm của VKS khi cho rằng bà xin tham gia dự án do được ông Tài ưu ái, nhằm trục lợi cá nhân.

  Theo cáo trạng, khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở.

  Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi "khu đất vàng" này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao. Thế nhưng, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản sai quy định.

  Cụ thể, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

  Sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại 2.554 tỷ đồng. Song, Công ty Lavenue đã nộp ngân sách Nhà nước 647 tỷ đồng nên thiệt hại còn 1.927 tỷ.

  Đánh giá ông Tài có vai trò chính trong vụ án, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Phó chủ tịch TP.HCM mức án từ 8-9 năm tù. Lê Thị Thanh Thuý được xác định hưởng lợi từ sai phạm của ông Tài, bị đề nghị 7-8 năm tù.

  Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) và Trương Văn Út (cựu Trưởng và Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) lần lượt bị đề nghị 6-7 và 3-4 năm tù; tổng hợp với hình phạt trong vụ án khác là 12 năm 6 tháng đến 13 năm 6 tháng tù và 8-9 năm tù. Nguyễn Hoài Nam bị đề nghị 5-6 năm tù.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên