Siêu tàu Iran bốc cháy ngoài khơi Syria - Gấu Nga "nổi trận lôi đình", chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt

Tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải bắn nhiều tên lửa vào mục tiêu của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc tỉnh Aleppo, Syria gây cháy nổ kinh hoàng mà hình ảnh vệ tinh có thể gây sốc.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:03:00 11/03/2021

  Giao tranh bùng phát dữ dội ở Donbass

  Theo hãng thông tấn TASS, các cuộc pháo kích thường xuyên của Lực lượng vũ trang Ukraine vào lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), leo thang thành các cuộc đụng độ quy mô lớn giữa quân đội Ukraine và lực lượng tự vệ của các nước cộng hòa tự xưng.

  Ngày 10/3, cựu đại diện chính thức của dân quân Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) Andrei Marochko cho hay, giao tranh giữa các binh sĩ thuộc lượng vũ trang Ukraine và LPR đã nổ ra ngày 10/3 ở làng Mikhailovka (Zolotoe-5).

  Đến nay, tại khu vực giáp ranh giữa hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, có hơn 200 xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine, hơn 50 đơn vị pháo dã chiến, pháo phản lực và vũ khí tên lửa chiến thuật, điều này cho thấy Kiev sẵn sàng bắt đầu chiến dịch tấn công bất cứ lúc nào.

  Theo nhiều ước tính khác nhau, một chiến dịch quân sự toàn diện của Lực lượng vũ trang Ukraine có thể bắt đầu vào cuối tuần này hoặc tuần sau.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:46:00 11/03/2021

  Iran trang bị cho các lực lượng của mình ở Syria đạn pháo có điều khiển tối tân

  Iran đã trang bị cho các lực lượng mình ở tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria bằng đạn pháo 2K25 Krasnopol điều khiển bằng laser do Nga sản xuất, kênh Annahar al-Arabi dẫn một số nguồn tin Syria cho biết.

  Theo kênh thông tin có trụ sở tại Beirut (Li-băng) thì các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở phía Nam Deir Ezzor gần đây đã nhận một lô đạn pháo có điều khiển bằng laser.

  Các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã được tham gia một khóa huấn luyện sử dụng đạn pháo Krasnopol tại gần thị trấn Sabikhan. Khoảng 70 chiến binh đã tham dự khóa huấn luyện này.

  Hầu hết các loại pháo cỡ nòng 152mm đều có thể bắn đạn 2K25 Krasnopol điều khiển bằng laser bán chủ động. Loại đạn tiên tiến này có tầm bắn xa tới 20km và có thể diệt mục tiêu một cách cực kỳ chính xác, như dao phẫu thuật.

  Hệ thống Krasnopol trước đó đã được thấy các lực lượng Iran sử dụng ở Syria. Hồi đầu năm nay một đoạn video cho thấy các cố vấn quân sự Iran đã bắn một số quả đạn 2K25 Krasnopol nhằm vào các vị trí của phiến quân tại Aleppo.

  Loại đạn có điều khiển chính xác cao này dường như được các lực lượng Iran sử dụng để tiêu diệt các hầm ngầm, công trình kiên cố của khủng bố IS cũng như các trang bị vũ khí của chúng ở Tây Deir Ezzor.

  Việc Iran có khả năng vận chuyển loại đạn và các khí tài tối tấn này tới trang bị cho các lực lượng của họ ở Deir Ezzor được cho là một cú đâm cực mạnh vào Israel. Vì thế, Tel Aviv đã thất bại trong việc ngăn chặn các chuyến hàng chở vũ khí của Iran tới Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:50:00 11/03/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 11/03/2021

  - Quân đội Nga hôm nay 11/03/2021 ghi nhận phiến quân đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở vùng Idlib tổng cộng 30 lần, gồm 13 lần tại tỉnh Idlib, 10 lần tại tỉnh Latakia, 3 ở Hama và 4 ở Aleppo;

  - Quân đội Syria (SAA) đã cử lực lượng tăng cường tới Ain Issa;

  - Pháo binh của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập kích hỏa lực vào nhiều vị trí của SAA ở Saraqib;

  - Quân đội Syria nã pháo vào các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Bắc Latakia;

  - Quân đội Syria nã pháo vào các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Safuhin và Flaifel;

  - Một xe bom phát nổ tấn công vào một vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thành phố al-Bab;

  Siêu tàu Iran bốc cháy ngoài khơi Syria - Gấu Nga nổi trận lôi đình, chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 11/03/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:12:00 11/03/2021

  Siêu tàu Iran đang bốc cháy ngoài khơi Syria lớn cỡ nào?

  Tàu SHAHR E KORD (mã IMO: 9270684) là một tàu container được đóng vào năm 2012 và hiện đang nằm trong đội hình tàu vận tải mang cờ Iran.

  Sức chở của nó là 2.168 TEU (tương đương 2.168 container 20ft, tương đương trọng tải khoảng 60.000 tấn) với mớn nước là 10,7m. Siêu tàu Iran này có chiều dài toàn bộ (LOA) là 187,25 m và chiều rộng 29,8 m.

  Siêu tàu Iran bốc cháy ngoài khơi Syria - Gấu Nga nổi trận lôi đình, chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt - Ảnh 1.

  Tàu SHAHR E KORD của Iran

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:02:00 11/03/2021

  Siêu tàu Iran bị cháy ngoài khơi Syria?

  Một số nguồn tin cho biết dường như đã có sự cố trên chiếc siêu tàu chở container của Iran mang tên SHAHR E KORD khi đang hành trình ngoài khơi Baniyas, Syria.

  Theo cập nhật của MarineTraffic thì cách đây khoảng 8h, con tàu này đang hành trình ở ngoài khơi Syria. Một số bức ảnh cho thấy khả năng hàng hóa trên tàu Iran bị cháy và kíp thủy thủ đang cố gắng dập tắt.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về vụ việc này.

  Syria rực lửa, Gấu Nga nổi trận lôi đình, chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt - Tàu sân bay và B-52 Mỹ vào vị trí - Ảnh 1.
  Syria rực lửa, Gấu Nga nổi trận lôi đình, chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt - Tàu sân bay và B-52 Mỹ vào vị trí - Ảnh 2.
  Syria rực lửa, Gấu Nga nổi trận lôi đình, chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt - Tàu sân bay và B-52 Mỹ vào vị trí - Ảnh 3.

  Tàu Iran bị cháy ngoài khơi Syria?

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:39:00 11/03/2021

  Quân đội Nga được trang bị xe tăng T-90M có khả năng kết nối mạng

  Xe tăng T-90M có khả năng thực hiện hoạt động tác chiến nối mạng trung tâm do được trang bị hệ thống điều khiển thống nhất ở cấp chiến thuật, kết nối các xe tăng vào một mạng lưới thống nhất trong thời gian thực.

  Theo Sputnik, tám chiếc xe tăng chủ lực tối tân T-90M đã được phiên chế cho các đơn vị ở Quân khu miền Tây của quân đội Nga .

  Những chiếc xe tăng này sẽ tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 tới.

  Xe tăng T-90M có khả năng thực hiện hoạt động tác chiến kết nối mạng trung tâm do được trang bị hệ thống điều khiển thống nhất ở cấp chiến thuật (ESU TZ), kết nối các xe tăng vào một mạng lưới thông tin thống nhất.

  Các đợt thử nghiệm đã kiểm nghiệm khả năng nói trên của xe tăng Proryv và ghi nhận hiệu quả chiến đấu của xe được tăng cường.

  Tư lệnh quân đoàn xe tăng thuộc Quân khu miền Tây , Trung tướng Sergei Kisel, lưu ý rằng những chiếc xe tăng mới được trang bị "là loại xe tiên tiến nhất trong dòng tăng T-90 và thích hợp nhất để hoạt động trong điều kiện tác chiến hiện đại."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:08:00 11/03/2021

  Máy bay chiến đấu Nga đã phá vỡ chiến dịch quân sự của Israel ở Syria

  Đêm 09/03, Không quân Nga đã xuất kích nhiều lần chiếc máy bay tiêm kích Su-30Sm và Su-35 từ căn cứ sân bay Khmeimim hi phát hiện dấu hiệu hoạt động đáng ngờ của Không quân Israel gần biên giới Syria. 

  Dường như các máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã thực hiện các chuyến bay nhiệm vụ tuần tra sẵn sàng chiến đấu trên vùng trời các tỉnh Idlib, Tartus và Latakia, qua đó có ý định ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra của máy bay Israel trên lãnh thổ Syria.

  Mục tiêu mà Israel có thể nhằm tới là căn cứ không quân Tiyas của Quân đội Syria.

  Syria rực lửa, Gấu Nga nổi trận lôi đình, chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt - Tàu sân bay và B-52 Mỹ vào vị trí - Ảnh 1.

  Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga tại Khmeimim, Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:09:00 11/03/2021

  Tình hình Libya: Quốc hội ra quyết định lịch sử tiến tới chấm dứt khủng hoảng cả thập niên

  Ngày 10/3, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 tới, một bước đi quan trọng hướng tới việc chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập niên tại quốc gia Bắc Phi này.

  Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh đánh giá đây là một ngày lịch sử. Người phát ngôn của Quốc hội nêu rõ, sau hai ngày tranh luận căng thẳng tại thành phố Sirte, miền Trung Libya, với 121 phiếu ủng hộ trên tổng số 132 phiếu, Quốc hội đã thông qua nội các của Thủ tướng lâm thời Abdul Hamid Dbeibah.

  Chính phủ mới bao gồm 2 Phó Thủ tướng, 26 Bộ trưởng, 6 Quốc vụ khanh, trong đó các vị trí quan trọng về ngoại giao và tư pháp sẽ lần đầu tiên được trao cho các nữ chính trị gia.

  Phát biểu sau phiên bỏ phiếu, Thủ tướng lâm thời của Libya Dbeibah nhấn mạnh, đây sẽ là chính phủ của tất cả người dân.

  Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya (UNSMIL) đánh giá đây là phiên họp thống nhất và mang tính lịch sử sau nhiều năm Libya rơi vào chia rẽ và bế tắc.

  Cùng ngày, Nga, Ai Cập, Tunisia và Liên đoàn Arab (AL) đã hoan nghênh quyết định của Quốc hội Libya.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:04:00 11/03/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng mua tiêm kích thế hệ 5 của Nga

  Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mustafa Varank hôm nay tuyên bố với Sputnik rằng Ankara không loại trừ khả năng sẽ mua tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ 5 và tiêm kích đa năng Su-35 của Nga, mặc dù nước này ưu tiên loại máy bay thế hệ 5 của riêng mình do CNQP trong nước phát triển.

  "Nếu Nga có một chiếc máy bay chiến đấu đáp ứng được các yêu cầu của chúng tôi hiện nay, nếu không có khó khăn gì với việc tích hợp nó vào hệ thống của chúng, chúng tôi hoàn toàn có thể mua chúng từ Nga", ông Varank nói.

  Syria rực lửa, Gấu Nga nổi trận lôi đình, chiến đấu cơ xuất kích ồ ạt - Tàu sân bay và B-52 Mỹ vào vị trí - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nghe giới thiệu về tiêm kích Su-57.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:19:00 11/03/2021

  Mỹ bất ngờ tấn công Syria: Gấu Nga nổi giận

  Tổng thống Mỹ đã ra lệnh tấn công quân sự gần biên giới Iraq-Syria. Chính quyền Washington tuyên bố lực lượng quân sự Mỹ đã tấn công lực lượng dân quân "do Iran hậu thuẫn" để trả đũa các cuộc tấn công tên lửa gần đây vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq.

  Họ chỉ thông báo cho phía Nga khoảng 4-5 phút trước khi phóng đạn tấn công Syria. Nga kịch liệt lên án cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria và coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.

  Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Cuộc tấn công được phát động trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được, cần phải xác định rõ họ đã tấn công ai".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:42:00 11/03/2021

  TT Mỹ Biden sẽ "không vội vàng" đàm phán JCPOA với Iran

  Đặc phái viên phụ trách vấn đề Iran của Nhà Trắng Robert Malley ngày 10/3 cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ "không vội vàng" trong việc đàm phán về thỏa thuận JCPOA trước cuộc bầu cử của nước này vào tháng 6 tới.

  Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, ông Malley nêu rõ:

  "Tiến độ thảo luận sẽ phụ thuộc vào việc chúng tôi có thể đạt được tiến triển như thế nào, và phù hợp với việc bảo vệ những lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không. Nói cách khác, chúng tôi sẽ không đẩy nhanh hoặc gây trì trệ việc đàm phán do cuộc bầu cử của Iran".

  Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này sẽ không nới lỏng bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Iran, bao gồm việc giải phóng các khoản tiền của Iran bị phong tỏa ở Hàn Quốc, cho đến khi Tehran tái thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

  Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh:

  "Như chúng tôi đã nói, nếu Iran trở lại tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi sẽ làm điều tương tự đáp lại. Nếu Iran thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình, các biện pháp trừng phạt sẽ được giảm bớt theo thỏa thuận này".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:16:00 11/03/2021

  Quân đội Syria tăng cường lực lượng tới Ain Issa

  Cách đây ít giờ, Quân đội Syria đã tăng cường lực lượng tới căn cứ của lữ đoàn 93 ở Ain Issa. Trong đoàn quân xa có một số xe buýt quân sự chở hàng chục lính bộ binh.

  Syria, Biển Đen, Donbass, Yemen đồng loạt nóng rực - Súng nổ, mưa bom và tên lửa, thương vong khủng khiếp, đối đầu căng thẳng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:46:00 11/03/2021

  Tàu sân bay Mỹ triển khai tới Địa Trung Hải giữa lúc QĐ Syria chuẩn bị tổng tấn công Tây Bắc

  Tàu sân bay  Mỹ USS Dwight D. Eisenhower cùng nhóm tác chiến đã tiến vào biển Địa Trung Hải. Điều đáng chú ý là nhóm tác chiến tàu sân bay này đang ở rất gần Trung Đông sau một thời gian dài vắng bóng ở khu vực này.

  Kể từ năm 2019, Hải quân Mỹ đã công khai ra lệnh triển khai lực lượng cực mạnh tại khu vực điểm nóng này.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố đang tính toán lại việc bố trí lực lượng trên toàn cầu và cân nhắc việc liệu có cần thiết duy trì một tàu sân bay tại khu vực này hay không.

  Tham vọng của ông Lloyd Austin là cứ mỗi một điểm nóng trên thế giới cần phải có 1 tàu sân bay/nhóm tác chiến tàu sân bay ứng trực, tuy nhiên nguồn lực có hạn không cho phép Hải quân Mỹ làm điều đó.

  Việc tàu sân bay Mỹ có mặt ở Địa Trung Hải trùng hợp với những nguồn tin cho thấy các lực lượng Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự ở gần thành phố cổ Palmyra trên vùng sa mạc Badia. Tin này chưa được xác nhận chính thức nhưng theo những hình ảnh vệ tinh thì nơi đây đã có một đường băng, chí ít là dành cho trực thưng.

  Căn cứ này dường như được xây dựng để hỗ trợ cho lực lượng Quân đội Syria (SAA) đang đẩy mạnh các chiến dịch quân sự tiêu diệt khủng bố IS và những nhóm vũ trang ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Syria, Biển Đen, Donbass, Yemen đồng loạt nóng rực - Súng nổ, mưa bom và tên lửa, thương vong khủng khiếp, đối đầu căng thẳng - Ảnh 1.

  Tàu sân bay Mỹ USS Dwight D. Eisenhower

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:02:00 11/03/2021

  Ukraine: Nếu người Nga tấn công tổng lực tại Donbass, sẽ rất tàn khốc với họ

  Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên kênh Obozrevatel TV của Ukraine, Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ nước này Valeriy Potseluyko đánh giá rằng, có khả năng Nga sẽ có hành động ở Donbas.

  "Chúng tôi đã tính đến kịch bản này. Tôi có thể đảm bảo với bạn, Kiev đã sẵn sàng đáp trả, sẵn sàng hành động khi đối phương có động thái gây hấn hoặc thậm chí là tiến hành một cuộc tấn công toàn diện".

  Theo quan chức này, nếu người Nga tấn công tổng lực tại Donbass, thì "nó sẽ trở nên rất tàn khốc đối với họ", đồng thời khẳng định "đòn đáp trả của chúng tôi cũng sẽ tương xứng với đòn tấn công của họ".

  Theo Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, nước này đã có chiến lược "giải phóng Donbass", tất cả đã sẵn sàng và chỉ chờ Quốc hội và Tổng thống.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:43:00 11/03/2021

  UAV Nga rơi ở Idlib, Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

  Vào ngày 10/03, một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Nga đã bị rơi ở phía Tây Bắc vùng Idlib, Syria, nơi có nhiều nhóm khủng bố đang hiện diện.

  Theo các nguồn tin đối lập, chiếc UAV này đã đâm xuống đất ở gần thị trấn Tal Adeh nằm ở Tây Bắc Idlib, chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có vài km. Nguyên nhân UAV Nga rơi là do động cơ bị trục trặc.

  Nhờ đoạn video ghi lại tại hiện trường mà nó được các chuyên gia nhận dạng là loại UAV mang tên Forpost do Nga sản xuất. Đây là một dòng UAV được chế tạo theo giấy phép của loại UAV Searcher của công ty Israel Aerospace Industries (IAI), Israel.

  Hiện đã có hàng chục chiếc UAV Fropost được Nga xuất xưởng và đưa vào biên chế sử dụng trong Quân đội Nga. Chúng có thời gian hoạt động khá dài, lên tới 18h liên tục.

  UAV Nga rơi ở Idlib, Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:39:00 11/03/2021

  Sân bay bí ẩn xuất hiện ở 1 hòn đảo ở Yemen

  Các bức ảnh vệ tinh mới được chụp gần đây bất ngờ ghi nhận sự xuất hiện của một sân bay đang được xây dựng trên một hòn đảo ở cửa ngõ Biển Đỏ. Hòn đảo này ở Yemen và trước đây do UAE kiểm soát.

  Hiện không rõ ai đang thực sự kiểm soát hòn đảo này nhưng trước kia nó do UAE kiểm soát.

  Dẫn ảnh từ Planet Labs’ Earth, trang thông tin quân sự Drive cho biết đường băng dài khoảng 6,150-foot (1.875m) đang được xây dựng tại Perim, hay còn được gọi là Mayyun, một hòn đảo án ngữ Bab al-Mandab, một eo biển nhỏ nối giữa Biển Đỏ với Vịnh Aden và Ấn Độ Dương.

  Theo phân tích của Drive, việc xây dựng đường băng này có lẽ đã được bắt đầu từ tháng trước.

  Có thể trong thời gian ngắn sắp tới, sân bay có đường bằng dài 1.875m, rộng 50m này sẽ đi vào hoạt động và có thể tiếp nhận các máy bay vận tải hạng nặng cất hạ cánh để không vận các phương tiện chiến tranh như xe thiết giáp, xe tải và vũ khí đạn dược.

  Tuy nhiên trang tin của Mỹ này nhấn mạnh rằng trong quá khứ, UAE từng có kế hoạch và đã tiến hành xây 1 đường băng dài hơn, tới 10,000 (3.050m) vào năm 2016, phần còn lại vẫn còn đang được nhìn thấy trên ảnh vệ tinh. Hiện không rõ đây có phải là một kế hoạch mới hay không.

  Syria, Biển Đen, Donbass, Yemen đồng loạt nóng rực - Súng nổ, mưa bom và tên lửa, thương vong khủng khiếp, đối đầu căng thẳng - Ảnh 2.

  Đường băng dài 3.050m đang được UAE xây dang dở.

  Syria, Biển Đen, Donbass, Yemen đồng loạt nóng rực - Súng nổ, mưa bom và tên lửa, thương vong khủng khiếp, đối đầu căng thẳng - Ảnh 3.

  Một đường băng mới đang được xây dựng ngay gần được băng xây dang dở.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:52:00 11/03/2021

  Iran hối dỡ bỏ trừng phạt, Mỹ phản ứng ra sao?

  Ngày 10/3, hãng thông tấn chính thức Iran (IRNA) dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Tehran.

  Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng ngày, ông Rouhani nêu rõ: "Nếu chúng ta tìm giải pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp, thì lộ trình rõ ràng là phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận… không có lựa chọn nào khác".

  Ông Rouhani cho rằng, chính quyền mới của Mỹ chưa thực hiện bất cứ "biện pháp thực tế nào" nhằm quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

  Tổng thống Iran cũng chỉ trích các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA, rằng, họ đã "thất bại" trong việc tuân thủ theo JCPOA để đảm bảo các lợi ích của Tehran theo thỏa thuận này.

  Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẽ không nới lỏng bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Iran, bao gồm việc giải phóng các khoản tiền của Iran bị phong tỏa ở Hàn Quốc cho đến khi Tehran tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:22:00 11/03/2021

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi 3 trạm quan sát ở Tây Aelppo

  Các lực lượng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi 3 trạm quan sát ở khu vực do phiến quân kiểm soát trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo, cả nguồn tin đối lập lẫn nguồn tin ủng hộ chính phủ đều xác nhận động thái này.

  Các trạm quan sát mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa rút đi nằm tại 2 thị trấn Batabo, Kafr Nasih và giữa 2 làng Zardana và Ibbin. Ba trạm quan sát nhỏ này được thiết lập hồi năm ngoái để giúp phiến quân ngăn chặn một đợt tấn công lớn của Quân đội Syria và đồng minh vào khu vực.

  Một chỉ huy của cái gọi là "Mặt trận Giải phóng quốc gia" (NLF), lực lượng ủy nhiệm chính của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Idlib đã cho biết việc rút quân khỏi 3 trạm nói trên nằm trong kế hoạch tái bố trí lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực. Theo thủ lĩnh NLF, những trạm quan sát nhỏ lẻ sẽ được gộp lại thành một căn cứ lớn hơn.

  Quá trình tái bố trí lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ dường như sẽ không chỉ diễn ra tại phía Tây Aleppo mà có thể ở nhiều nơi khác nữa. Kế hoạch mới này được thực hiện để tăng cường an ninh cho các lực lượng Thổ tại vùng Idlib. Trong 2 tháng gần đây, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bị tấn công.

  Nga tung đòn sát thủ ở Syria, mưa bom và tên lửa khủng khiếp - Tàu chiến Mỹ đem vũ khí kỳ dị đến Biển Đen - Ảnh 1.

  Thổ Nhĩ Kỳ đã rút quân khỏi một số trạm quan sát ở Tây Aleppo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:41:00 11/03/2021

  2 đài radar Nga bất ngờ lộ diện tại sân bay quân sự trọng yếu ở miền Đông Syria

  Tài khoản Twitter Status-6 mới đây đã chia sẻ một bức ảnh vệ tinh cho thấy 2 đài radar cảnh giới nhìn vòng của Nga bất ngờ xuất hiện tại sân bay quân sự trọng yếu ở Deir Ezzor, miền Đông Syria.

  Sơ bộ có thể xác định đó là 1 đài radar cảnh giới nhìn vòng sóng mét P-18 (NATO định danh Spoon Rest D) và 1 đài radar bắt thấp Kasta 2E2 (NATO định danh Flat Face E) rất hiện đại.

  Trong đó, radar P-18 có tầm trinh sát tối đa 250km và trần bắt mục tiêu 35km còn đài radar Kasta 2E2 có tầm trinh sát 150 km và trần bắt mục tiêu 6 km.

  Đài P-18 được dùng cho nhiệm vụ cảnh báo sớm còn đài Kasta 2E2 cảnh giới mục tiêu bay thấp và có thể được dùng để bắt mục tiêu tàng hình.

  Với sự phối hợp của 2 đài radar này cho phép các lực lượng Nga giám sát vùng trời ở miền Trung, miền Đông và Đông Bắc Syria. Được biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu thường xuyên tiến hành các chiến dịch ở khu vực Đông Bắc quốc gia Trung Đông này.

  Bên cạnh đó, Không quân Israel cũng thường xuyên tấn công các mục tiêu ở miền Trung và miền Đông Syria.

  Từ vài năm qua, Nga liên tục tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền Trung và miền Đông Syria. Những báo cáo gần đây tiết lộ rằng Quân đội Nga được cho là đang xây dựng một căn cứ quân sự lớn ở thành phố cổ Palmyra, miền Trung Syria.

  Nga tung đòn sát thủ ở Syria, mưa bom và tên lửa khủng khiếp - Tàu chiến Mỹ đem vũ khí kỳ dị đến Biển Đen - Ảnh 2.

  Ảnh vệ tinh chụp 2 đài radar của Nga tại sân bay Deir Ezzor.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:48:00 11/03/2021

  Quân đội Syria tập kích hỏa lực dữ dội vào các vị trí phiến quân ở Idlib

  Vào ngày 9/3, nhóm phiến quân Ansar al-Tawhid có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào các khu vực do chính phủ kiểm soát trên vùng nông thôn Nam Idlib.

  Nhóm khủng bố này đã nã hàng chục quả đạn pháo và pháo phản lực tăng tầm nhằm vào thị trấn Mardikh. Chúng tuyên bố đợt tấn công này nhằm vào các vị trí của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 của Quân đội Syria (SAA), tiền thân là Lực lượng đặc nhiệm Tiger nổi tiếng.

  Theo tuyên bố của Ansar al-Tawhid, đã có 8 binh sĩ Quân đội Syria  thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong đợt tấn công quy mô lớn này.

  Những tuyên bố của chúng đã bị kênh truyền thông Nga RusVesna.SU lật tẩy rằng không chỉ được tiến hành bởi Ansar al-Tawhid mà còn có cả lực lượng HTS (cũng có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda) cùng phối hợp, tiến công chủ yếu trên hướng các thị trấn Saraqib và Dadikh.

  Theo RusVesna, đợt tấn công của khủng bố đã thất bại. Không quân Nga phát hiện ra chúng chuẩn bị tấn công từ sớm và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh Quân đội Syria đánh phủ đầu khiến hàng chục tay súng được cho là đã thiệt mạng.

  Quân đội Syria tập kích hỏa lực dữ dội vào các vị trí phiến quân ở Idlib

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:56:00 11/03/2021

  Giao tranh bùng phát ở Donbass, tàu chiến NATO tiến vào Biển Đen

  Trên kênh Telegram, cựu đại diện chính thức của dân quân Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) Andrei Marochko cho biết, giao tranh giữa các binh sĩ thuộc lượng vũ trang Ukraine và LPR đã nổ ra ngày 10/3 ở làng Mikhailovka (Zolotoe-5).

  Theo đó, hai bên đang sử dụng vũ khí cầm tay và súng phóng lựu. Trên mạng xã hội, người dân địa phương cho biết nhiều viên đạn đã găm vào tường nhà. Trong khu vực đấu súng có một trường học.

  Hôm 12/2, người phát ngôn phái đoàn Ukraine tại Nhóm tiếp xúc 3 bên (TCG) Oleksiy Arestovich thừa nhận, quân đội Ukraine nổ súng vào kẻ địch ở Donbass, bất chấp lệnh ngừng bắn.

  Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo trên trang mạng chính thức rằng, 4 tàu thuộc Cụm Tác chiến chống mìn thường trực số 2 của NATO (SNMCMG2) đã đi vào vùng biển gần cảng Odessa ở miền Nam Ukraine.

  Nhóm tàu tiến vào Biển Đen thuộc hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Romania do tàu huấn luyện của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Sokullu Mehmet Pasa (A577) dẫn đầu.

  Không quân, hải quân Nga đồng loạt ra đòn, chiến sự Syria sôi sục - Giao tranh bùng phát ở Donbass, tàu chiến NATO tiến vào Biển Đen - Ảnh 2.

  Giao tranh giữa các binh sĩ thuộc lượng vũ trang Ukraine và LPR đã nổ ra ngày 10/3 ở làng Mikhailovka, Donbass, miền Đông Ukraine. Ảnh minh họa: Pravda

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:41:00 11/03/2021

  Mưa bom của không quân Nga, khủng bố chết như ngả rạ

  Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Không quân Nga (VKS Nga) đã tiến hành một chiến dịch không kích dữ dội nhằm vào các mục tiêu của khủng bố IS ở miền Trung Syria.

  Theo SOHR, trong vòng 4 ngày liên tiếp vừa qua, các chiến đấu cơ Nga đã thực hiện tổng cộng 280 phi vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của khủng bố IS tại Hama-Aleppo-Raqqa. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, 10/03, Không quân Nga đã tiến hành tới 55 vụ không kích..

  Những mục tiêu chủ yếu bị ném bom dồn dập gồm: Khu vực các thị trấn Ithriyah và Rahjan ở phía Đông Hama; vùng sa mạc Raqqa; khu vực biên giới hành chính giữa 2 tỉnh Raqqa và Deir Ezzor.

  Theo SOHR, các đợt không kích ở miền Trung Syria đã tiêu diệt ít nhất 43 tay súng khủng bố IS.

  Trong khi đó Quân đội Syria (SAA) và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ vẫn đang tiếp tục các chiến dịch truy quét khủng bố IS ở miền Trung nước này.

  Trong vòng 2 ngày qua, các đơn vị chính phủ đã phá vỡ một sào huyệt của khủng bố IS, hủy diệt 1 xe cơ giới ở phía Tây Deir Ezzor. Các vũ khí khác của IS bao gồm 1 xe máy đã bị thu giữ.

  Các chiến dịch quân sự gần đây của Không quân Nga và SAA đã ngăn không cho khủng bố IS tự do hoạt động ở khu vực miền Trung và buộc chúng phải giảm tần suất các vụ tấn công.

  Nga tung đòn sát thủ ở Syria, mưa bom và tên lửa khủng khiếp - Tàu chiến Mỹ đem vũ khí kỳ dị đến Biển Đen - Ảnh 1.
  Nga tung đòn sát thủ ở Syria, mưa bom và tên lửa khủng khiếp - Tàu chiến Mỹ đem vũ khí kỳ dị đến Biển Đen - Ảnh 2.

  Các phương tiện chiến đấu của phiến quân bị chiến đấu cơ Nga hủy diệt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:35:00 11/03/2021

  Liên quân do Saudi dẫn đầu phá hủy 1 hệ thống tên lửa phòng không SA-6 của Houthi

  Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố họ vừa phá hủy mọt tổ hợp tên lửa phòng không của Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) ở miền Trung Yemen.

  Theo đó, các chiến đấu cơ liên quân đã không kích hệ thống tên lửa SA-6 "Gainful," sản xuất từ thời Liên Xô tại tỉnh Ma’rib, nơi lực lượng Houthi đang tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng do Saudi hậu thuẫn.

  Đoạn video được liên quân công bố cho thấy chiến đấu cơ của họ đã phá hủy một xe bệ phóng tự hành 2P25, gần một trạm chuẩn bị tên lửa và một đài radar chưa xác định được chủng loại.

  Liên quân do Saudi dẫn đầu phá hủy 1 hệ thống tên lửa phòng không SA-6 của Houthi

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:10:00 11/03/2021

  Tàu khu trục Mỹ được trang bị vũ khí bí mật khi hoạt động ở Biển Đen

  Theo The Drive, 2 tàu khu trục USS Porter và USS Donald Cook gần đây đã có mặt tại căn cứ quân sự ở Tây Ban Nha. Cả 2 tàu đều được lắp đặt những thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến mà đến nay vẫn ít được biết đến.

  Đáng chú ý, các tàu chiến Mỹ sẽ nhận được một kho vũ khí được nâng cấp dành riêng cho các sứ mệnh ở Biển Đen để chống lại những cuộc tấn công bằng tên lửa đối hạm của Nga.

  The Drive đưa ra kết luận như vậy sau khi phát hiện những thiết bị trên 2 tàu chiến Mỹ có hình dạng khá kỳ dị, vốn trước đây chưa từng bị bắt gặp.

  The Drive khẳng định, các thiết bị bí mật này chỉ xuất hiện trên các tàu khu trục cách đây vài năm. Ngoài ra, các chuyên gia thậm chí còn phát hiện thấy hệ thống tác chiến điện tử được phát triển từ năm 2010, song những cuộc thử nghiệm đầu tiên chỉ được thực hiện vào năm 2016.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:04:00 11/03/2021

  Nga tấn công kho chứa dầu của phiến quân ở Syria: Cháy nổ khủng khiếp

  Ngày 9/3, trang mạng evo-rus đưa tin, các tay súng thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Syria và một quan sát viên quân sự của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa ở miền Bắc Syria.

  Theo các nguồn tin, tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải đã bắn 3 quả tên lửa vào một cơ sở tiếp dầu mà lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ở phía Bắc tỉnh Aleppo.

  Theo đó, cuộc tấn công, được cho là diễn ra vào rạng sáng 6/3, đã gây ra một đám cháy khổng lồ. Hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô khủng khiếp của đám cháy khiến cộng đồng mạng sốc và choáng váng.

  Đám cháy do cuộc tấn công gây ra đã thiêu rụi hơn 180 xe tải và xe bồn, khiến 4 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên