Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng "khóa chết" bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí!

Từ những diễn biến nóng ở hai bên biên giới Nga và Ukraine, một cuộc tấn công phủ đầu của Moscow nhằm vào Kiev là không thể tránh khỏi?

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:14:00 06/04/2021

  Tàu ngầm hạt nhân Belgorod mang ngư lôi không người lái Poseidon của Nga sẽ được triển khai ở Thái Bình Dương

  Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin thân cận ở Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm hạt nhân Belgorod được thiết kế cho sứ mệnh đặc biệt sẽ được triển khai ở Thái Bình Dương sau khi vượt qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và đưa vào hoạt động.

  “Theo thông tin sơ bộ, tàu ngầm Belgorod sẽ phục vụ ở Thái Bình Dương sau khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên, nó có thể thực hiện sứ mệnh ở bất kỳ vị trí nào trên các đại dương của thế giới”, nguồn tin trên nhấn mạnh.

  TASS hiện chưa nhận được bình luận nào của Sevmash, nhà sản xuất tàu ngầm Belgorod, về vấn đề này.

  Trước đó, một nguồn tin của TASS từng tiết lộ rằng tàu ngầm Belgorod sẽ đi vào thử nghiệm cấp nhà nước vào tháng 5/2021. Một nguồn tin khác tiết lộ, ngoài ngư lôi hạt nhân không người lái Poseidon, tàu ngầm này sẽ mang theo trạm hạt nhân biển sâu AS-15.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 1.

  Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod. Ảnh: Tass

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:27:00 06/04/2021

  Tổng thống Ukraine: Gia nhập NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass

  Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vấn đề cấp bách nhất đối với Ukraine hiện nay là khả năng đạt được Kế hoạch hành động trở thành thành viên NATO (MAP).

  “Chúng tôi cam kết cải tổ quân đội và lĩnh vực quốc phòng nhưng nếu chỉ cải cách không thì sẽ không thể ngăn cản được Nga. NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass. MAP sẽ là một tín hiệu thực sự cho Nga”, Văn phòng báo chí Tổng thống Ukraine cho biết.

  Ông Zelensky đã thông báo với Tổng thư ký NATO về việc “điều động quân Nga đến biên giới Ukraine và tăng mức độ sẵn sàng cho một cuộc tấn công”, đồng thời cảm ơn sự quan tâm của Liên minh Bắc Đại Tây Dương đối với tình hình an ninh xung quanh Ukraine.

  Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi các nước NATO quan tâm hơn đến vấn đề an ninh ở Biển Đen và tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 2.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:35:00 06/04/2021

  Nga đàm phán khẩn cấp với Mỹ về giao tranh ở Donbass

  Trước lo ngại các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine gia tăng, các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đã tổ chức cuộc đàm phán song phương đột xuất nhằm nỗ lực ngăn chặn một cuộc xung đột toàn diện mà Moscow cảnh báo có thể sẽ gây ra thảm họa cho khu vực.

  “Chúng tôi đã liên hệ với chính quyền Mỹ về tình hình ở Donbass và giải thích cặn kẽ cho họ về những gì đang xảy ra”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba.

  Ông Ryabkov cũng khẳng định những luận điệu của phương Tây về tình hình Ukraine đang thể hiện một giọng điệu ngày càng hiếu chiến và rằng “Washington nên lo ngại về hậu quả từ chính sách phối hợp này”.

  Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng cảnh báo về hoạt động luân chuyển quân của Nga ở biên giới với Ukraine, cho rằng đây là dấu hiệu báo trước “một cuộc xâm lược”.

  Ông Ned Price tuyên bố Washington “sẵn sàng can dự với Moscow” để ngăn chặn khủng hoảng và đưa ra lời kêu gọi “Nga cần kiềm chế các hành động leo thang”.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:56:00 06/04/2021

  Hàng loạt vận tải cơ Mỹ bí mật chuyển hàng tới Ukraine

  Theo UAWire, ít nhất 4 máy bay vận tải hạng nặng của Không quân Mỹ (USAF) đã đến Ukraine.

  Chiếc đầu tiên hạ cánh xuống Lviv vào ngày 29/3 đến từ một căn cứ không quân ở Tây Ban Nha - nơi thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa quân sự đến Trung Đông và châu Phi.

  Ngày 2/4, máy bay vận tải quân sự Lockheed Martin C-130J của USAF đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức và hạ cánh xuống Kiev.

  Ngày 4/4, một máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17A Globemaster khác của USAF chở hàng hóa bí mật đã hạ cánh xuống Lviv, Ukraine.

  Trang theo dõi không lưu Flightradar24 cũng xác nhận thêm 1 chiếc C17 Globemaster III RCH900 hạ cánh ở Lviv vào ngày 4/4.

  Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về chủng loại hàng hóa quân sự cũng như số lượng máy bay Mỹ đến Ukraine.

  Vào giữa tháng 3, truyền thông Nga đã cảnh báo về việc 5 máy bay từ Qatar đến Kyiv. Truyền thông Nga đưa tin, với sự giúp đỡ của các đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ đã mang đến "một điều gì đó nguy hiểm" cho Ukraine.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:49:00 06/04/2021

  Nhóm tàu sân bay Mỹ trở lại Biển Đông

  Nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ USS Theodore Roosevelt trở lại Biển Đông hôm 4/4 để tiến hành các hoạt động thường lệ, Hải quân Mỹ cho biết.

  Đây là lần thứ hai trong năm nay nhóm tàu này đi vào Biển Đông để triển khai các nhiệm vụ của Hạm đội 7.

  "Thật tuyệt vời khi quay lại Biển Đông để tái bảo đảm với các đồng minh và đối tác của chúng tôi rằng chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tự do trên biển", Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tàu sân bay 9, cho biết.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 1.

  Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ.

  "Trong quá trình triển khai nhóm tàu tác chiến, chúng tôi thể hiện cam kết bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với những người bạn từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Malaysia. Chúng tôi mong được tiếp tục đi cùng những đối tác chia sẻ tầm nhìn chung về an ninh và ổn định ở một trong những khu vực quan trọng nhất thế giới", Chuẩn đô đốc Verrisimo nói.

  Khi vào Biển Đông, nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ thực hiện các hoạt động diễn tập trên không, tấn công trên biển, bài tập chống ngầm, huấn luyện chiến thuật phối hợp và các hoạt động khác.

  Nhóm tàu Theodore Roosevelt gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill, hải đội khu trục 23, và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Russell.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:04:00 06/04/2021

  QĐ Ukraine xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng ở giới tuyến Donbass

  Trang tin Ukrinform dẫn nguồn Quân đội Ukraine cho biết các cuộc đấu súng ở Donbass trong vòng 24 giờ qua đã khiến 2 binh sĩ nước này thiệt mạng:

  "Trong khu vực trách nhiệm của nhóm tác chiến và chiến thuật (OTG) "Đông" (tương ứng với giới tuyến Donetsk), kẻ thù đã khai hỏa vũ khí nhỏ, súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng vác vai (RPG) vào các vị trí của Ukraine gần Avdiivka (17 km về phía bắc Donetsk), Lebedynske (16 km về phía đông của Mariupol ), và Vodiane ở khu vực Biển Azov.

  Trong khu vực chịu trách nhiệm của OTG "Bắc" (tương ứng với giới tuyến Luhansk), quân đội Ukraine hứng chịu nhiều đợt khai hỏa từ súng phóng lựu và súng máy hạng nặng bên ngoài Zolote-4 (cách Luhansk 59km về phía Tây) và vũ khí nhỏ - ở khu vực Novooleksandrivka (65 km về phía tây Luhansk).

  2 binh sĩ đã thiệt mạng do hỏa lực của đối phương. Quân đội Ukraine đã bắn trả để đáp trả các cuộc tấn công của quân chiếm đóng Nga".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:36:00 06/04/2021

  Đại diện Ukraine bác bỏ phương án tới hội đàm về Donbass ở Minsk vì "không tin" Belarus

  Phát biểu trên truyền hình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tái hòa nhập "các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời" ông Oleksiy Reznikov, phái đoàn Ukraine trong Nhóm liên lạc ba bên (TCG) về Donbass sẽ không đến Minsk để hội đàm sau khi dỡ bỏ các hạn chế COVID-19.

  "Chúng tôi đã tuyên bố dứt khoát rằng sẽ không tham gia các cuộc họp của Nhóm liên lạc 3 bên nếu các hạn chế do dịch bệnh đột ngột được dỡ bỏ và đề xuất tiếp tục các cuộc tham vấn này trực tiếp tại Minsk, như trước đây.

  Phái đoàn Ukraine sẽ không gửi các đại biểu của mình đến Minsk để họp trong đời thực, và chúng tôi sẽ phải tìm kiếm một quốc gia khác, một thành phố khác".

  Theo ông Reznikov, lý do của quyết định này là vì Ukraine "không có sự tin tưởng vào Belarus vì nước này hiện đang chịu ảnh hưởng của Liên bang Nga".

  Do đại dịch Covid-19, các cuộc họp của Nhóm liên lạc 3 bên và các nhóm con của nó trong tiến trình đàm phán Minsk đã được tổ chức thông qua hội nghị truyền hình kể từ năm 2020.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 1.

  Ông Oleksiy Reznikov trong một cuộc hội đàm tại Minsk trước năm 2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:18:00 06/04/2021

  QĐ Ukraine triển khai thêm xe bọc thép tới giới tuyến Donbass

  Theo lực lượng an ninh của LPR, phía Ukraine đã triển khai thêm ít nhất 4 xe bọc thép gần khu vực giới tuyến Luhansk, Donbass:

  "Trong khu vực trách nhiệm của Lữ đoàn 14 Quân đội Ukraine, việc triển khai 2 xe chiến đấu bộ binh đã được ghi nhận ở ngoại ô làng Krymskoye trên phố Oktyabrskaya.

  Và trong khu vực trách nhiệm của Lữ đoàn 59 Quân đội Ukraine, vị trí của 2 xe chiến đấu bộ binh ở ngay gần khu vực xây dựng nhà ở tư nhân trên phố Skelevaya ở khu dân cư Mironovsky".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:31:00 06/04/2021

  LPR cáo buộc QĐ Ukraine liên tiếp vi phạm lệnh ngừng bắn

  Theo đại diện của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối Chế độ ngừng bắn (JCCC), Quân đội Ukraine Kiev đã vi phạm lệnh ngừng bắn 6 lần.

  Cụ thể địa điểm thuộc khu vực Tỉnh Luhansk bị các lực lượng Kiev bắn phá là khu vực Zolote-5, các làng Lozovoye, Zhelobok, Kalinovo và Molodezhnoye.

  Được biết phía Ukraine đã sử dụng hỏa lực hạng trung như súng không giật SPG-9, súng phóng lựu tự động AGS-17, tên lửa chống tăng vác vai RPG-7 và vũ khí cỡ nhỏ.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - 28.000 quân Mỹ và NATO vào vị trí! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:09:00 06/04/2021

  Xung đột ở giới tuyến Donbass tiếp diễn, 1 quân nhân Ukraine thiệt mạng

  Trang tin Liveuamap dẫn nguồn Quân đội Ukraine cho biết tới thời điểm hiện tại của ngày 6/4 đã có 7 vụ vi phạm ngừng bắn ở giới tuyến Donbass.

  Giao tranh đã khiến 1 quân nhân Ukraine thiệt mạng gần Avdiyivka.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:37:00 06/04/2021

  Iran bắt giữ nghi phạm "điệp viên Israel" tại Đông Azerbaijan

  Theo truyền thông Iran, lực lượng an ninh nước này mới đây đã bắt giữ một người bị tình nghi là "điệp viên Israel" ở khu vực Đông Azerbaijan. Các quan chức Israel hiện chưa đưa ra bình luận về báo cáo.

  Cần nhấn mạnh rằng một người Iran bị kết tội làm gián điệp cho tình báo Mỹ và Israel đã bị xử tử vào năm 2020.

  Sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh vào năm 2020, người bị tình báo phương Tây coi là chủ mưu của một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran, Tehran đã quy trách nhiệm cho Israel đồng thời phủ nhận việc phát triển VKHN.

  Israel không đưa ra xác nhận cũng không phủ nhận trách nhiệm trong vụ ám sát.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:24:00 06/04/2021

  Ukraine kêu gọi Phương Tây tăng trừng phạt Nga, hỗ trợ Kiev trở thành thành viên NATO

  Mới đây, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao đổi về căng thẳng ở Donbass, việc Nga kéo quân tới biên giới đồng thời cáo buộc Moscow cố tình phá hoại các thỏa thuận hòa bình:

  "Các hành động mới nhất của Nga đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với an ninh của Ukraine, các nước thành viên NATO và toàn châu Âu".

  Nhà lãnh đạo đã kêu gọi Anh, cùng với các đồng minh NATO tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực và gia tăng trừng phạt đối với Nga.

  Tổng thống cho biết ông đã cảm ơn cá nhân ông Johnson, Anh quốc và EU vì đã tiếp tục ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

  Ông Zelensky nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu của Ukraine là đạt được tư cách thành viên NATO.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:15:00 06/04/2021

  Quân đội Mỹ liên tiếp bị tấn công bằng bom vệ đường ở Iraq

  Sabereen News, một kênh tin tức liên kết với Các Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU/PMF) của Iraq cho biết 3 vụ tấn công bằng bom vệ đường đã nhằm vào các đoàn xe tải chở thiết bị hậu cần của quân đội Mỹ ở Iraq trong ngày 5/4.

  Được biết các vụ tấn công diễn ra ở các tỉnh miền trung al-Qadisiyah và Babil cũng như thủ đô Baghdad. Hiện chưa rõ thương vong và thiệt hại.

  Qasem al-Jabbarin, một nhóm thuộc PMU/PMF đã nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công nói trên.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:36:00 06/04/2021

  Khủng bố ở Syria được không vận tới chiến trường Marib, Yemen?

  Ít giờ trước, tờ al-Akbar của Lebanon "dẫn các nguồn tin tình báo Yemen" cho biết nhóm khủng bố al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP) đang chờ các tay súng khủng bố từ Syria đến tỉnh Abyan, miền nam Yemen.

  Tờ báo cho biết trung tâm chỉ huy của Arab Saudi ở thành phố cảng Aden, miền nam Yemen thậm chí đã chỉ thị cho lãnh đạo al-Qaeda ở Abyan bảo đảm một "hành lang" cho những kẻ khủng bố đến từ Syria và các nước khác.

  Các nguồn tin tình báo và an ninh giấu tên cho biết AQAP đã được giao nhiệm vụ vận chuyển các tay súng này và vũ khí đến mặt trận Marib để chống lại lực lượng Houthi.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:23:00 06/04/2021

  Khinh hạm Nga khai hỏa tên lửa Kalibr ở Biển Nhật Bản

  Hãng tin Nga Sputnik dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr ở Biển Nhật Bản.

  Cũng theo Quân đội Nga, tên lửa đã di chuyển quãng đường 1.000 km trước khi rơi xuống bãi thử Cape Surkum.

  Trước đó, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Nga Nikolai Voskresensky cho biết, khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov đang tiến hành các cuộc thử nghiệm hỏa lực nhằm vào các mục tiêu trên không và trên biển ở Vịnh Peter Đại đế.

  Voskresensky cho biết, các mục tiêu đã bị tiêu diệt bằng hải pháo đa năng A-190 và tiết lộ thêm rằng trực thăng quân sự Kamov Ka-27 cũng tham gia vào cuộc tập trận.

  Trong một diễn biến liên quan mới đây Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị cho chính phủ thực hiện giai đoạn đầu tiên của chính sách nhân khẩu học ở vùng Viễn Đông của Nga thông qua việc thống kê nhân khẩu trước ngày 1/7 và cập nhật các mục tiêu cho "giai đoạn thứ hai".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:00:00 06/04/2021

  RIA Novosti: Xác thực 420.000 người đã có hộ chiếu Nga ở Donbass

  Trong bài phân tích được RIA Novosti đăng tải về việc những người mang quốc tịch Nga ở Donbass sẽ bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia Nga ra sao vào tháng 9/2021, tác giả Vladimir Kornilov đã lần đầu tiên xác thực con số 420.000 người có hộ chiếu Nga.

  Đồng thời ông Kornilov cho biết thêm rằng số người mang hộ chiếu Nga ở thời điểm bỏ phiếu sẽ tăng lên trên con số 600.000 và các đại diện 2 thực thể ở Donbass đang trao đổi với những người có trách nhiệm ở Nga để có thể bầu cử trực tuyến.

  Trước đó nguồn tin của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã đưa ra con số 290.000 người trong khu vực họ kiểm soát có hộ chiếu Nga.

  Còn trong bài viết liên quan tới vấn đề các chính trị gia ở Donbass có thể tham gia bầu cử Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga) hay không, tờ Nesawisimaya Gazeta đã "vô tình" tiết lộ rằng số người đã có hộ chiếu Nga ở Donbass lên tới con số 600.000.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:18:00 06/04/2021

  Ukraine tuyên bố không tăng cường binh lực, chỉ "luân chuyển quân" ở Donbass

  Trả lời phỏng vấn của Kênh truyền hình Nga Russia 24, cựu Tổng thống Ukraine, trưởng phái đoàn Ukraine tại Nhóm liên lạc ba bên về Donbass ông Leonid Kravchuk nhấn mạnh:

  "Không có quân nhân nào được gửi đi... 

  Binh lực nào được bổ sung ư? Có chuyển quân, có luân chuyển quân. Nhưng Ukraine không gửi thêm bất kỳ đơn vị nào tới Donbass".

  Đồng thời, theo ông Kravchuk, Ukraine có quyền di chuyển quân trên lãnh thổ của mình khi thấy phù hợp.

  "Donbass là lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống Nga (Putin) đã nói vậy... Tại sao Ukraine không thể làm (những gì) mà họ đưa ra quyết định trên lãnh thổ của mình?"

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

  Cựu Tổng thống Ukraine, trưởng phái đoàn Ukraine tại Nhóm liên lạc ba bên về Donbass ông Leonid Kravchuk.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:37:00 06/04/2021

  Quân đội Nga chuẩn bị duyệt binh "Ngày Chiến thắng"

  "Ngày Chiến thắng" 9/5 được coi là ngày kỷ niệm chiến thắng hoàn toàn của các nước từng thuộc Liên Xô để kỷ niệm chiến thắng trước quân đội Đức Quốc xã trong Thế chiến 2.

  Mới đây, hãng tin Nga RIA Novosti đã đăng tải loạt ảnh liên quan tới buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh dự kiến sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

  Xe tăng T-34 tham gia tổng duyệt.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 2.

  37 đột hình bộ binh Nga sẽ tham gia duyệt binh.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 3.

  Tư lệnh Lục quân Nga Oleg Salyukov trong buổi tổng duyệt.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 4.

  Cuộc duyệt binh năm nay đánh dấu lần đầu tiên Quân cảnh / Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga chính thức tham gia như một đội hình riêng.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 5.

  Tổng cộng 12.000 quân nhân Nga sẽ tham gia duyệt binh.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 6.

  Cùng với 190 đơn vị khí tài quân sự.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 7.

  Bao gồm khí tài chiến lược như tên lửa Iskander-M và Yars, tên lửa đa năng Tornado-S, pháo tự hành Msta-S và Koalitsiya-SV, các tổ hợp phòng không Buk-M3, Tor-M2, Pantsir-S và S-400.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 8.

  Cuộc duyệt binh nhằm kỷ niệm 76 năm "Ngày Chiến thắng".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 9.

  Các quân nhân mang theo cờ Nga và Cờ chiến thắng (cờ đỏ búa liềm và dòng chữ "Sư đoàn Bộ binh 150, Huân chương Kutuzov hạng Hai, Sư đoàn Idritsa, Quân đoàn Bộ binh 79, Tập đoàn quân Đột kích 3, Phương diện quân Belorussia 1" màu trắng).

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 10.

  5 loại xe tăng tham gia tổng duyệt bao gồm "huyền thoại" T-34, T-72B3M, T-80BVM và T-90M "Đột phá" và T-14 "Armata".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 11.

  Các xe bọc thép - kỹ thuật tham gia tổng duyệt bao gồm Typhoon, BMP-2, BMP-3, Kurganets-25, BMD-4M và BTR-MDM "Shell".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 12.

  76 máy bay tham gia tổng duyệt bao gồm oanh tạc cơ, tiêm kích, cường kích như Tu-160, Tu-95MS, Su-35S, Su-30SM, MiG-29, Su-34, Su-25, Su-24M cùng trực thăng vũ trang Mi-28.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 13.

  Một cường kích Su-25 trong buổi tổng duyệt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:07:00 06/04/2021

  Dân quân Luhansk tấn công thăm dò ở giới tuyến Donbass?

  Theo trang tin 112 Ukraine, trong vòng 24 giờ qua "lính đánh thuê Nga" đã tấn công vào các vị trí của Quân đội Ukraine tại khu vực giới tuyến Donbass gần Novooleksandrivka thuộc vùng Luhansk. 

  Cuộc tấn công được cho là của dân quân LPR được phía Ukraine đưa tin là "sử dụng vũ khí nhỏ" và "không gây thương vong".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:57:00 06/04/2021

  Chính trị gia Ukraine thảo luận với đại diện Mỹ về tăng viện trợ quân sự

  Theo truyền thông Ukraine, Nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) David Arakhamiya mới đây đã tiến hành thảo luận về khả năng mở rộng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine với Hạ nghị sĩ Mỹ Adam Smith (Đảng Dân chủ).

  "Điều này sẽ giúp cải thiện cơ sở kỹ thuật, vũ khí trang bị cũng như nâng cấp các thiết bị quân sự đã lỗi thời", ông Arakhamiya nhấn mạnh.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

  Nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) David Arakhamiya.

  Ông Adam Smith, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ được cho là đã "đảm bảo về sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ đối với Ukraine trong lĩnh vực quân sự".

  Cũng theo nghị sĩ Mỹ, "đây là một trong những hỗ trợ của Mỹ nhằm giúp Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 2.

  Ông Adam Smith hiện là chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

  Hai chính trị gia cũng thảo luận về mối nguy hiểm tiềm tàng liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2).

  Ông Arakhamiya nhấn mạnh rằng cả hai nước đều coi dự án này là mối đe dọa không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với toàn Châu Âu.

  "Chúng tôi cần xác định các cơ chế có thể ngăn cản Nga hoàn thành dự án. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cần được tăng cường và cần có sự tham gia của nhiều đối tác hơn".

  Việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 chạy từ Nga sang Đức đã bị đình chỉ sau can thiệp của Mỹ vào năm 2020, nhưng Moscow đã nối lại hoạt động với sự đồng ý của Berlin.

  Theo dữ liệu của Nord Stream 2, đường ống đã sẵn sàng 95%. Ukraine, Mỹ, Ba Lan và các nước Baltic phản đối việc xây dựng đường ống.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 3.

  Về khía cạnh kinh tế, Ukraine và Ba Lan chắc chắn là các nước bị thiệt hại nặng khi khí đốt Nga chuyển hướng qua Nord Stream và không còn trung chuyển qua lãnh thổ của họ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:34:00 06/04/2021

  Houthi tung video tấn công dữ dội "quân Saudi"

  Kênh truyền thông "Yemen Wrath" có liên quan đến nhóm vũ trang Houthi mới đây đã đăng tải một phim tài liệu cho thấy các hoạt động của các tay súng Houthi chống lại các lực lượng được Arab Saudi hậu thuẫn ở Yemen.

  Đoạn phim được ghi lại trong đợt tấn công gần đây của Houthi vào mặt trận Meris ở thủ phủ Al-Dhale vào ngày 4/4. Thiệt hại nặng nề về cả khí tài quân sự và nhân lực đã được báo cáo.

  Phóng sự của Yemen Wrath.

  Kể từ đầu tháng 4, Houthi cũng đã tiến hành tập kích bằng tên lửa vào các mục tiêu ở Arab Saudi  bao gồm Căn cứ không quân Kanayis.

  Hôm 3/4, Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu thông báo rằng họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng một chiếc thuyền chở đầy chất nổ.

  Hiện giao tranh vẫn đang tiếp diễn giữa các tay súng Houthi và lực lượng được Arab Saudi hậu thuẫn tại các huyện Madghal và huyện Hayfan, cũng như ở ngoại vi thành phố Marib.

  Arab Saudi được cho là đã triển khai hệ thống phòng không MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất tới Marib.

  Theo trang tin Southfront, các lực lượng phòng thủ Marib khó có thể tin vào tính hiệu quả của hệ thống này vì các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa liên tục của Houthi vào lãnh thổ Saudi đã cho thấy MIM-104 "bất bại" ra sao.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:05:00 06/04/2021

  Chuyên gia hé lộ kịch bản tái lập "Novorossiya" thời Đế quốc Nga của Moscow?

  Trong các cuộc đối thoại ở Thụy Sĩ về giải quyết bất ổn ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng lưu ý rằng miền đông và nam nước này thuộc "Novorossiya" và cho rằng quyết định chuyển giao nó cho Kiev của Liên Xô là "một sai lầm lịch sử".

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây


  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 2.

  Hình minh họa (Nguồn Katehon.com).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:55:00 06/04/2021

  28.000 quân Mỹ và NATO sẵn sàng can thiệp nếu xung đột Nga - Ukraine bùng nổ?

  Theo bài viết của nhà phân tích Manlio Dinucci được đăng tải trên trang Global Research, cuộc tập trận Defender-Europe 21 của Mỹ và NATO là phản ứng trước căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

  Nhà phân tích cũng cho rằng Mỹ và NATO đã sẵn sàng can thiệp nếu xung đột trở nên bất lợi cho Kiev - và kịch bản là những gì đã diễn ra vào thập niên 1990 ở Balkan.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

  Quan chức Mỹ tại Đức chào đón binh sĩ tham gia tập trận Defender-Europe 21 vào tháng 3/2021.

  Defender-Europe 21 được cho là sẽ có sự tham gia của 28.000 quân Mỹ và 25 đồng minh và đối tác của NATO tại hơn 30 khu vực huấn luyện ở 12 quốc gia, bao gồm cả các cuộc tập trận về hỏa lực và tên lửa.

  Vào tháng 3/2021, việc chuyển hàng nghìn binh sĩ cùng 1.200 xe bọc thép và các thiết bị hạng nặng khác từ Mỹ đến 13 sân bay và 4 bến cảng ở Châu Âu đã bắt đầu.

  Cho tới tháng 4, hơn 1.000 khí tài hạng nặng sẽ được chuyển từ ba kho vũ khí của NATO ở Italia, Đức và Hà Lan - đến các khu vực huấn luyện bằng xe tải, xe lửa, và tàu.

  Trong tháng 5/2021, 4 cuộc tập trận lớn sẽ diễn ra tại 12 quốc gia NATO.

  Đáng chú ý là khi Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Châu Âu và người dân phải chấp nhận các biện pháp phong tỏa thì binh lính NATO được tự do di chuyển giữa các biên giới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:43:00 06/04/2021

  Điện Kremlin "chốt hạ" phương án can thiệp quân sự vào Donbass?

  Ngày 5/4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đề cập tới vụ xả súng không kiểm soát ở khu vực Donbass đồng thời nhấn mạnh rằng các quyết định nổ súng được đưa ra tại chỗ bởi các chỉ huy chiến trường của lực lượng Ukraine.

   "Điện Kremlin không thấy có lý do gì để nghi ngờ tính xác thực của các báo cáo về cái chết của một đứa trẻ ở Donbass và cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo sự an toàn của tất cả công dân của các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass".

  Đề cập tới việc cơ động gần đây của Quân đội Nga ở Crimea và các khu vực lân cận biên giới Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh:

  "Quân đội Nga di chuyển trên lãnh thổ của Nga, theo cách và nơi mà họ thấy phù hợp, đồng thời không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới".

  Trang tin Southfront nhận xét rằng "có vẻ như Điện Kremlin đã thay đổi chính sách ngầm đối với leo thang quân sự ở miền Đông Ukraine thông qua việc các quan chức ở Moscow đã đưa ra một số tuyên bố lớn".

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 2.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:15:00 06/04/2021

  QĐ Ukraine pháo kích dữ dội khu dân cư ở Donetsk

  Theo nguồn tin từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), ít giờ trước Quân đội Ukraine đóng tại giới tuyến Donbass đã tiến hành pháo kích làng Shirokaya Balka ở phía tây thành phố Gorlovka.

  Cũng theo nguồn tin trên, ít nhất 12 trái đạn cối 82 mm đã được khai hỏa từ hướng khu dân cư Novgorodskoye thuộc khu vực Donetsk do Ukraine kiểm soát.

  A - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:02:00 06/04/2021

  Nga điều tra vụ Drone của Ukraine giết hại trẻ em Donbass

  Theo nguồn tin từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), Ủy ban Điều tra Nga đã mở  cuộc điều tra hình sự về vụ việc hôm 2/4 khi 1 máy bay không người lái (drone) ném thiết bị nổ vào thị trấn Alexandrovskoye gần Enakievo gần giới tuyến Donbass khiến 1 trẻ em thiệt mạng.

  Người bà 66 tuổi của đứa trẻ đã bị thương.

  Trước đó hãng tin Nga TASS đã dẫn lại tuyên bố của Thư ký báo chí Điện Kremlin ông Dmitry Peskov như sau:

  "Mỗi cái chết, đặc biệt nếu đó là cái chết của một đứa trẻ, đều là một bi kịch. Tất cả đó là hậu quả nghiêm trọng của tình hình không được kiểm soát (ở Donbass), đặc biệt là sự leo thang tại giới tuyến".

  A - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:56:00 06/04/2021

  LPR tuyên bố đã tiêm vắc xin Sputnik-V cho 100% quân nhân, chuẩn bị duyệt binh

  Tối 4/5, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) ông Leonid Pasechnik đã ra tuyên bố:

  "Cho đến nay, việc tiêm phòng (Covid-19) cho nhân sự của dân quân LPR đã được hoàn thành: các quân nhân đã thể hiện ý thức và trách nhiệm công dân cao nhất đối với sức khỏe của mình và của những người thân yêu".

  Người đứng đầu LPR lưu ý rằng "100% quân nhân đã được tiêm chủng do vậy các biện pháp hạn chế đã được giảm bớt" và LPR đang bắt đầu chuẩn bị cho Cuộc diễu hành Chiến thắng (trong Thế chiến 2) vào tháng 5/2021.

  Việc tiêm vắc xin Sputnik V của Nga đã bắt đầu được thực hiện tại LPR vào ngày 1/2. Các nhân sự được ưu tiên là các nhân viên y tế, giáo viên, lực lượng an ninh và dân quân.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết bờ Biển Đen của Ukraine - Kiev liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

  Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) ông Leonid Pasechnik.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:32:00 06/04/2021

  Sĩ quan Ukraine "rơi" mất tài liệu mật ở giới tuyến Donbass

  Theo ông Yakov Osadchiy, đại diện Dân quân Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), 1 sĩ quan của Lữ đoàn 83 Quân đội Ukraine đóng tại giới tuyến Donbass đã đánh mất tài liệu mật trên đường đến sở chỉ huy.

  "Vào ngày 29/3, khi di chuyển từ trụ sở của Các nhóm tác chiến-chiến thuật "Sever" (OTG) đến trụ sở của Lữ đoàn 80, Đại úy Potapov một sĩ quan của lữ đoàn, đã đánh mất một tập tài liệu mật".

  A - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

   Người phát ngôn dân quân nói thêm rằng vụ việc chỉ được báo cáo lên chỉ huy cấp trên của Quân đội Ukraine vào ngày 2/4.

  "Theo nguồn tin của chúng tôi, một nhóm điều tra từ "Sever" OTG cùng với các nhân viên phản gián của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã đến khu vực phụ trách của lữ đoàn, để xác minh vụ việc vào ngày 4/5.

  Các thanh tra cũng đã thu giữ điện thoại thông minh từ 43 quân nhân".

  Ông Osadchiy lưu ý rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành đối với chỉ huy lữ đoàn, Đại tá Volodymyr Shvorak, và các sĩ quan khác.

  Hiện các nguồn tin Ukraine vẫn chưa đưa ra xác thực hay bác bỏ cáo buộc nói trên của LPR.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:14:00 06/04/2021

  Sư đoàn dù Nga khét tiếng trong Chiến tranh Donbass cơ động tới Crimea

  Theo các bằng chứng mà trang tin Unian.info có được, Quân đội Nga đang triển khai đến Crimea các đơn vị thuộc Sư đoàn cận vệ 76 thuộc Lực lượng đổ bộ đường không (VDV) thường được gọi là "Pskov".

  Trang tin Ukraine cũng tung "bằng chứng" là một lựu pháo tự hành Nona-S được cho là nằm trong trang bị của sư đoàn.

  Sư đoàn cận vệ 76 bị Kiev cáo buộc tham gia các hoạt động quân sự chống lại Quân đội Ukraine ở Donbass vào mùa hè năm 2014 (Chiến tranh Donbass).

  Nếu cáo buộc của Unian.info là chính xác, có vẻ như người Nga đã đánh giá thấp các hoạt động quân sự của phía Ukraine ở Donbass và đang tập trung lực lượng chủ lực ở Crimea. 

  Mới đây, nhà phân tích quân sự nổi tiếng người Nga Pavel Felgenhauer nhận định rằng Quân đội Nga có thể sẵn sàng tấn công vào tháng 5/2021 với mục tiêu đầu tiên là "khóa chết" tuyến đường ra Biển Đen của Ukraine và sau đó là tiến quân vào miền đông và miền nam nước này.

  Lính dù Nga tập kết ở Crimea, sẵn sàng khóa chết Biển Đen - QĐ Ukraine liên tiếp phạm sai lầm nguy hiểm ở giới tuyến Donbass - Ảnh 2.

  "Bằng chứng" của Unian.info.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:51:00 06/04/2021

  60% khí tài chưa sẵn sàng, bị tham ô nhiên liệu - Ukraine vẫn muốn "chiến" ở Donbass?

  Theo ông Yakov Osadchiy, đại diện Dân quân Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), một Ủy ban của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine và Các nhóm tác chiến-chiến thuật (OTG) "Sever"* tiết lộ 60% khí tài của Lữ đoàn 59 hoạt động ở giới tuyến Donbass "chưa sẵn sàng hoạt động" trong giai đoạn xuân - hè năm 2021.

  "Kết quả của cuộc kiểm tra cho thấy rằng 43% khí tài không được bảo dưỡng theo mùa, 17% thiết bị khác không được đặt hàng và chưa sẵn sàng".

  Đại diện của dân quân LPR cho biết thêm đã có hành vi tham ô nhiên liệu và dầu bôi trơn trong lữ đoàn Ukraine này:

  "Trong quá trình kiểm tra, Ủy ban đã phát hiện thực tế thiếu 28 tấn nhiên liệu diesel. Sau khi người phụ trách nhiên liệu của lữ đoàn giải trình, số nhiên liệu thiếu hụt đã được cấp phát cho các đơn vị".

  A - Ảnh 1.

  Binh sĩ Ukraine nạp đạn cho xe tăng.

  Ông Osadchy cho rằng "để tránh bị khởi tố, chỉ huy Lữ đoàn 59 (Đại tá Gennady) Shapovalov đã cố gắng giải quyết vấn đề với chủ tịch ủy ban điều tra để khắc phục việc thiếu nhiên liệu".

  Hiện các nguồn tin Ukraine vẫn chưa đưa ra xác thực hay bác bỏ cáo buộc nói trên của LPR.

  *Theo Topwar.ru, các Nhóm tác chiến - chiến thuật (OTG) "Sever" là tên gọi các lực lượng Ukraine hiện đang đóng quân dọc giới tuyến Donbass - được chia thành 2 OTG "Đông" và "Bắc" tương ứng với các giới tuyến ở Luhansk và Donetsk.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên