Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine "đừng trốn trong bụi rậm"

Thời gian đang không ủng hộ Indonesia và các bên liên quan trong cuộc "chạy đua với tử thần" để cứu hộ tàu ngầm KRI Nanggala khi tất cả nỗ lực sẽ chỉ có hiệu quả trong 48 giờ nữa.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:39:00 23/04/2021

  Lầu Năm Góc điều tra vụ lính Mỹ tại Syria nghi bị Nga ‘tấn công sóng âm’

  Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã báo cáo trước Ủy ban Quân lực Thượng viện và một nhóm 8 nghị sĩ hàng đầu trong Quốc hội về vũ khí bí ẩn được sử dụng chống lại binh sĩ Mỹ.

  Mạng tin Politicol ngày 22/4 cho biết, giới chức quân đội Mỹ xác định Nga là thủ phạm thực hiện những vụ tấn công này. Theo bốn nguồn thạo tin ẩn danh, Bộ Quốc phòng Mỹ mở cuộc điều tra về vụ việc từ năm ngoái.

  Kết quả bước đầu gần đây đã được chuyển tới tới Ủy ban Quân lực Thượng viện và nhóm nghị sĩ chuyên giám sát các vấn đề an ninh quốc gia dưới hình thức văn bản và điều trần trực tiếp.

  Đáng chú ý là thông tin về chấn thương mà binh sĩ Mỹ đóng ở Syria gặp phải. Nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng như cảm cúm. Hiện chưa rõ có bao nhiêu lính Mỹ thuộc diện này cũng như mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

  Một cựu quan chức về an ninh quốc gia Mỹ chia sẻ, một lính thủy quân lục chiến Mỹ đóng tại Syria nghi bị tấn công sóng âm. Nhưng điều tra về sau của Lầu Năm góc cho thấy, những triệu chứng binh sĩ này gặp phải là hệ quả của một vụ ngộ độc thực phẩm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:59:00 23/04/2021

  Quân đội Nga công bố dàn vũ khí bơm hơi 'giả như thật'

  Tờ Daily Mail (Anh) cho biết quân đội Nga đã phô trương nhiều xe tăng, chiến đấu cơ, tên lửa, xe vận tải bơm hơi (khí helium) trước thềm cuộc tập trận quân sự. Những vũ khí giả này thường được sử dụng để đánh lừa vệ tinh và máy bay không người lái của kẻ địch.

  Điện Kremlin đã lựa chọn công ty đồ chơi Rusbal hỗ trợ sản xuất những vũ khí giả này. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga trên kênh Zvezda, những xe tăng, chiến đấu cơ về hệ thống phòng không giả này được chuyển đến Moscow để đối thủ có thể thu được những "bức ảnh vệ tinh".

  Quân đội Nga cho biết những vũ khí chứa helium này gần như không có mấy khác biệt với bản gốc bởi được sản xuất bằng vật liệu đặc biệt. Đặc biệt là những vũ khí giả này còn được bổ sung bức xạ tương tự như thật để "qua mắt" quân địch.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.

  Xe tăng bơm hơi được quân đội Nga ra mắt tại Moskva. Ảnh: Daily Mail

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 2.

  Mô hình bằng hơi mô phỏng chiến đấu cơ MiG của quân đội Nga. Ảnh: Daily Mail

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 3.

  Các bệ phóng tên lửa giả. Ảnh: Daily Mail

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 4.

  Màu sắc cũng được bắt chước một cách triệt để. Ảnh: Daily Mail

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:50:00 23/04/2021

  Khủng bố IS tổng kết các chiến dịch tấn công ở Iraq và Tây Phi trong 10 ngày qua

  Amaq, kênh truyền thông của lực lượng khủng bố IS đã công bố một bảng tổng kết về những cuộc tấn công của chúng tại Iraq và Tây Phi trong vòng 10 ngày qua.

  Theo đó, IS đã tiến hành 40 chiến dịch ở Iraq, bao gồm vụ đánh bom xe hôm 15 tháng 4 ở khu vực Sadr tại Thủ đô Baghdad và vụ tập kích vào 3 vị trí của Quân đội Iraq và các lực lượng ủng hộ ở gần sân bay al-Hliwah tại tỉnh Kirkuk.

  Kết quả của các trận tấn công này là 73 binh sĩ chính phủ, các tay súng địa phương và dân thường đã bị giết chết hoặc bị thương, 13 xe cơ giới bị phá hủy, nhiều cơ sở hạ tầng điện lực, 9 ngôi nhà và cửa hàng đã bị đốt cháy hoặc bị hư hại, 5 hệ thống trinh sát ảnh nhiệt bị phá hủy,...

  Ở Tây Phi, khủng bố IS đã tiến hành 7 trận tấn công giết chết hoặc làm bị thương 61 binh sĩ và dân thường, bao gồm cả 8 nhân viên của các tổ chức quốc tế, 14 xe cơ giới tỏng đó có 8 xe bọc thép và xe tăng bị phá hủy, bắt sống 6 xe bán tải,...

  Hiện khủng bố IS đang trỗi dậy, liên tục nỗ lực tái xây dựng sự ảnh hưởng ở nhiều khu vực trên thế giới.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 2.

  Khủng bố IS. Ảnh minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:11:00 23/04/2021

  Nga tiếp tục leo thang căng thẳng ngoại giao với các nước châu Âu

  Nga quyết định trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan để trả đũa hành động tương tự từ phía Vacsava, trong khi 3 quốc gia vùng Baltic cũng trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga.

  Ngày 23/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đang tiến hành thủ tục trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan để trả đũa vụ trục xuất 3 người Nga.

  Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga ra thời hạn chót đến ngày 15/5 để 5 nhà ngoại giao Ba Lan phải rời khỏi nước này. Phía Moscow chỉ trích giới chức Vacsava đang làm xấu đi mối quan hệ song phương , đồng thời lên án việc Ba Lan trục xuất các nhà ngoại giao Nga là "vô lý".

  Ngay sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Szymon Szynkowski vel Sek khẳng định nước này có quyền đưa ra "sự đáp trả tương ứng" sau quyết định nói trên của phía Moscow.

  Trong khi đó, 3 quốc gia vùng Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia cũng tuyên bố trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga làm việc tại các đại sứ quán ở những nước này. Đây là động thái thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Séc, quốc gia cũng đang có những căng thẳng ngoại giao với Nga

  Bộ Ngoại giao Litva thông báo nước này trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga do có những hành động "không phù hợp với địa vị ngoại giao" của họ. Hai nhà ngoại giao này có 7 ngày để chuẩn bị rời khỏi Litva.

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cũng thông báo sẽ trục xuất một nhà ngoại giao Nga, đồng thời khẳng định Latvia không chấp nhận những hành động phá hoại xảy ra trên lãnh thổ nước này cũng như các nước đồng minh.

  Bộ Ngoại giao Estonia cũng quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Séc. Estonia cho rằng những hành động của Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế, gây ảnh hưởng đến an ninh và ổn định của châu Âu.

  Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow sẽ có hành động trả đũa quyết định của các quốc gia vùng Baltic nói trên. Bà Zakharova nhấn mạnh:

  "Giới chức các nước trên chắc chắn sẽ thấy hành động đáp trả của chúng tôi. Các nhà ngoại giao của họ giờ có lẽ đã biết được ai sẽ phải xách vali về nước.".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:05:00 23/04/2021

  Tập trận áp sát Ukraine, Nga sẵn sàng phản ứng mau lẹ, kiên quyết và cứng rắn trước mọi thách thức

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố kết thúc hoạt động tập trận ở khu vực phía Tây vì đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra.

  Tuyên bố trên được đưa ra ngày 22/4 tại cuộc họp tổng kết hoạt động tập trận kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội Nga tại các Quân khu miền Nam và miền Tây.

  Bộ trưởng Shoigu nêu rõ các mục tiêu của cuộc kiểm tra đột xuất đã được hoàn thành đầy đủ và quân đội đã chứng tỏ khả năng đảm bảo đáng tin cậy đối với việc phòng thủ đất nước.

  Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga đánh giá, trong quá trình tập trận, các quân nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, thể hiện sự chuyên nghiệp, khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, di chuyển trên quãng đường dài, hình thành các cánh quân chủ lực cho nhiệm vụ tấn công và phòng thủ giả định.

  Bên cạnh đó, các tướng lĩnh chỉ huy lập kế hoạch chi tiết cho việc đưa đơn vị trở về nơi đóng quân thường trực nhưng phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp an ninh.

  Trước đó, sáng 22/4, các binh chủng thuộc quân khu phía Nam, các đơn vị thuộc Binh chủng đổ bộ đường không (VDV), các hải đội tàu chiến và tiểu đoàn hải quân đánh bộ của 2 hạm đội Biển Đen và Biển Caspi của Nga đã đồng thời tiến hành diễn tập tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn tại thao trường Opuk trên bán đảo Crimea.

  Cuộc tập trận được tiến hành chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, trong đó, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva sẽ phản ứng mau lẹ, kiên quyết và cứng rắn trước mọi thách thức đặt ra. 

  Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga - Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt khi Moscow đã ra lệnh cho quân đội bắt đầu triển khai rút binh sĩ ở biên giới với Ukraine về các căn cứ thường xuyên trong nước.

  Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Valery Gerasimov giám sát tiến trình cuộc tập trận trên máy bay trực thăng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:04:00 23/04/2021

  Nga rút quân ở biên giới Ukraine, EU nói gì?

  Ngày 23/4, một phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ kế hoạch rút binh sĩ và thiết bị quân sự của Nga được bố trí gần đây ở biên giới Ukraine và Crimea.

  Người phát ngôn này nêu rõ: "Điều quan trọng đối với EU là những gì sẽ xảy ra trên thực địa cho đến ngày hôm nay".

  Ông cũng hối thúc Moscow hủy bỏ quyết định đóng cửa một số khu vực của Biển Đen cho đến ngày 31/10 và hạn chế tiếp cận không phận đối với Crimea, xem đây là hành động tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế nhằm gây bất ổn khu vực.

  Ngoài ra, phát ngôn EC nhấn mạnh: "EU tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong các đường biên giới được quốc tế công nhận".

  Ngày 22/4 Nga thông báo đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi biên giới gần Ukraine và trở về căn cứ, động thái dường như đã chấm dứt việc Moscow huy động hàng chục ngàn binh sĩ tại khu vực này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:52:00 23/04/2021

  UAV của lực lượng Houthi tấn công cơ sở chế biến dầu mỏ của tập đoàn Aramco và căn cứ không quân King Khalid của Saudi

  Sáng sớm nay (theo giờ địa phương), 23/04/2021, lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) đã tiến hành một vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu ở 2 tỉnh phía Nam Saudi là Jizan và ‘Asir.

  Nhóm vũ trang Yemen này đã tấn công cơ sở chế biến dầu mỏ của tập đoàn dầu khí khổng lồ của Saudi là Aramco tại tỉnh Jizan bằng 1 UAV tự sát Samad-3. Cùng lúc, lực lượng này cũng tấn công căn cứ không quân King Khalid ở tỉnh ‘Asir bằng 2 chiếc UAV loại Qasef-2K.

  Cuối giờ sáng, chiếc UAV Qasef-2K thứ 3 được Houthi phóng đi tấn công một mục tiêu tại căn cứ không quân King Khalid.

  UAV Samad-3 có tầm bay hơn 1.500 km, trong khi UAV Qasef-2Kcó tầm bay chỉ là 150km mà thôi. Cả 2 loại UAV này đều là loại cảm tử mang theo đầu nổ phá mạnh.

  Chuẩn tướng Yahya Sari, một người phát ngôn của Houthi tuyên bố: "Đợt tấn công này diễn ra nhằm đáp trả những hành động gây hấn và phong tỏa đất nước của chúng tôi".

  Phía liên quân do Saudi dẫn đầu tuyên bố cả 3 UAV nói trên đều đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, liên quân không bình luận gì về đợt tấn công thứ 2 của Houthi nhằm vào căn cứ không quân King Khalid.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.

  UAV của Houthi. Ảnh minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:31:00 23/04/2021

  Tên lửa Broneboyshik mới nhất sẽ được bàn giao cho Không quân Nga

  Theo ông Aleksandr Kochkin, Giám đốc điều hành công ty NPK Techmash, thành viên của Tập đoàn Rostec, việc bàn giao rocket không đối đất loại mới Broneboyshik (Xuyên giáp) cho Lực lượng không quân vũ trụ Nga có thể bắt đầu sau năm 2023.

  Broneboyshik được phát triển bởi NPO Splav (công ty con của Techmash) này dự kiến được trang bị cho các loại trực thăng tấn công và vận tải, máy bay cường kích Su-25 và các máy bay quân sự khác để tiêu diệt mục tiêu mặt đất.

  Tên lửa Broneboyshik được cho là có khả năng xuyên thủng chướng ngại vật chắn phía trước mục tiêu chỉ định nhưng không nổ ngay mà vẫn tiếp tục bay.

  Quá trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với loại tên lửa mới này đã hoàn thành vào năm 2019.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:59:00 23/04/2021

  Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy trận địa tên lửa Syria bị Israel tấn công

  Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, trong một cuộc tấn công trả đũa, họ đã đánh trúng một khẩu đội phòng không nơi một quả tên lửa phóng đi nhằm vào lãnh thổ Israel và một số trận địa tên lửa phòng không khác của Quân đội Syria.

  Những bức ảnh vệ tinh mới chụp lại hiện trường vụ tập kích đường không mới đây của Israel nhằm vào vị trí gần thủ đô Damascus của Syria đã xuất hiện trên mạng xã hội.

  Hãng ảnh vệ tinh Aurora Intel đã công bố một số bức ảnh vệ tinh mà họ cho rằng đó là một trận địa tên lửa phòng không S-200 của phòng không Syria, nơi bị Không quân Israel đánh phá dữ dội trước đó.

  IDF thông báo họ đã tấn công một số trận địa tên lửa của phòng không Syria nhằm đáp trả vụ một quả tên lửa phòng không phóng đi từ Syria bay vào lãnh thổ Israel và rơi ở gần Trung tâm nghiên cứu hạt nhân mang tên Shimon Peres Negev, nơi được cho là cái nôi của quả bom hạt nhân đầu tiên của nhà nước Do Thái.

  Vụ tập kích đường không nói trên được tiến hành ngay sau một đợt không kích khác của Israel ở Syria.

  Bộ trưởng BQP Israel Benny Gantz thông báo với các phóng viên rằng quả tên lửa phòng không SA-5 đã vượt qua được lưới lửa phòng không để bay vào lãnh thổ Israel.

  Trước đó, Thông tấn Nhà nước Syria đã đưa tin lực lượng phòng không nước này đã bẻ gãy một đợt tập kích đường không của Israel nhằm vào thành phố Dumayr, địa điểm nằm cách Thủ đô Damascus chừng 45km về phía Đông Bắc.

  Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy trận địa tên lửa Syria bị Israel tấn công

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:44:00 23/04/2021

  Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

  Hai tàu chiến HMAS Ballarat và HMAS Sirius của Hải quân Australia sẽ tham gia tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia mất tích tại vùng biển phía Bắc đảo Bali với 53 người trên tàu sau khi đề nghị hỗ trợ hoạt động tìm kiếm của nước này được Indonesia chính thức chấp nhận.

  Bộ Quốc phòng Australia cho biết, tàu HMAS Ballarat được trang bị khả năng đo sâu dưới nước (sonar) và một máy bay trực thăng MH-60R và dự kiến sẽ tới khu vực tìm kiếm ngay trong ngày 23/4.

  Còn tàu HMAS Sirius đang ở ngoài khơi bờ biển Brunei và dự kiến sẽ đến khu vực tìm kiếm từ ngày 26/4 để tham gia hoạt động bổ sung nhiên liệu, nước và kho dự trữ trên các tàu khác.

  Ngày 22/4, Ngoại trưởng Marise Payne tuyên bố Australia sẽ làm mọi điều có thể để giúp Indonesia trong việc tìm kiếm tàu ngầm mất tích.

  Tàu ngầm KRI Nanggala 402 được đóng tại Đức vào năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc.

  Trước khi mất liên lạc vào 4h30 sáng ngày 21/4, tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã tham gia một cuộc tập trận phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:55:00 23/04/2021

  Donetsk tố QĐ Ukraine gài hàng trăm quả mìn chống tăng ở giới tuyến Donbass

  Theo đại diện của lực lượng an ninh Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), phía Ukraine đã gài hàng trăm quả mìn chống tăng ở ngoại vi Thành phố Popasna thuộc vùng Luhansk:

  "Lính của Lữ đoàn 92 (Quân đội Ukraine) đã gài 430 quả mìn chống tăng TM-62 ở hai vị trí trên cánh đồng ở ngoại ô phía đông của Popasnaya, phía bắc và phía nam của đường cao tốc T0504".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:42:00 23/04/2021

  Tướng tình báo Ukraine khuyên Kiev "không được chủ quan" khi Nga rút quân

  Bình luận về các tuyên bố rút lực lượng gần biên giới Ukraine của Nga, Cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Thiếu tướng Viktor Yahun cho rằng:

  "Lập trường chung và vững chắc của Kyiv (Kiev) và các đối tác Phương Tây đã khiến 'vụ tống tiền' của Điện Kremlin thất bại".

  Tuy nhiên ông Yahun lưu ý Ukraine không nên chủ quan:

  "Chúng ta không được phép chủ quan. Ngay cả khi Nga có đưa quân trở lại căn cứ thường trực của họ, tôi nghi ngờ rằng những địa điểm này không quá xa so với các căn cứ dã chiến (gần biên giới Ukraine) nơi họ đã được triển khai".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.

  Cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Thiếu tướng Viktor Yahun từng tham chiến ở Donbass trong giai đoạn đầu (2014).

   Cựu lãnh đạo SBU nói thêm rằng các lực lượng được triển khai ở Crimea  có khả năng vẫn ở đó, trong khi lực lượng đóng dọc các khu vực biên giới sẽ rút lui.

  "Tại sao họ lại cần làm điều này?

  Họ không thể tiến hành một cuộc tấn công nếu chưa có lợi thế về nhân lực ít nhất là gấp 3 lần - tức là ít nhất 300.000 quân cho đợt đầu tiên.

  Người Nga không thể tích lũy một số lượng quân lớn như vậy để gây hấn toàn diện chống lại Ukraine, chứ chưa nói đến một cuộc tổng tấn công từ 3 hướng.

  Tất cả được thiết kế chỉ để chứng tỏ sức mạnh và tống tiền cả Ukraine lẫn các đối tác nước ngoài của chúng tôi.

  Phản ứng của chúng tôi là phù hợp - không ai bắt đầu tích trữ thực phẩm đóng hộp như họ hy vọng.

  Xã hội của chúng tôi vẫn tập trung và phối hợp với quân đội, chính quyền và các tình nguyện viên - tất cả đã cho thấy rằng trong những thời điểm như thế này, chúng ta có thể đoàn kết, bởi vì nhà của chúng ta nằm ở giới tuyến, và những túp lều của chúng ta là nơi đầu tiên sẽ đối mặt với kẻ thù.

  Đó là thông điệp mà chúng ta đã truyền tải đến phương Tây, và nhận lại sự hỗ trợ thực sự về chính trị, quân sự, tình báo, hình ảnh vệ tinh, sự hiện diện quân sự ở Biển Đen và trên không từ các đối tác của chúng tôi.

  Tất cả những điều này nói chung đã chỉ ra với đối thủ rằng mọi thứ sẽ không dễ dàng gì đối với họ (Nga)", ông Yahun giải thích.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:21:00 23/04/2021

  Tập đoàn Malaysia nhận hợp đồng lớn từ quân đội có liên quan tới tàu ngầm

  Theo The Edge Markets, một công ty con của Tập đoàn công nghiệp nặng Boustead Berhad (Boustead Heavy Industries Corp - BHIC) của Malaysia đã được Bộ Quốc phòng nước này trao một hợp đồng trị giá 78,14 triệu RM (khoảng 19 triệu USD) để bảo trì các cơ sở tàu ngầm cho Hải quân Hoàng gia Malaysia.

  BHIC cho biết BHIC Submarine Engineering Services Sdn Bhd (BSES), công ty của họ đã nhận được thư chấp nhận của BQP Malaysia cho công việc bảo trì kéo dài hai năm từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/12/2022.

  Một công ty con khác của BHIC, Boustead Naval Shipyard Sdn Bhd, được chỉ định làm nhà thầu chính của chương trình Tàu tác chiến ven bờ (LCS) trị giá 9 tỷ RM (khoảng 2,19 tỷ USD) nhằm đóng và chuyển giao 6 tàu LCS cho Hải quân Hoàng gia Malaysia.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.

  Tàu ngầm KD Tun Razak lớp Scorpene (SSK) của Hải quân Hoàng gia Malaysia tại triển lãm LIMA 2017.

  Theo một bài báo của Nik Mohamed Rashid Nik Zurin và Liew Chin Tong, Bộ Quốc phòng Malaysia đã xác nhận rằng 6 tỷ RM trong tổng số 9 tỷ RM đã được thanh toán, nhưng con tàu đầu tiên mới chỉ hoàn thành 59,79%.

  BHIC là một tập đoàn công nghiệp của Malaysia chuyên đóng tàu hải quân và thương mại cũng như các dịch vụ liên quan đến tàu biển.

  Trọng tâm chính của nó là đóng tàu, chế tạo các công trình ngoài khơi, cũng như sửa chữa và bảo dưỡng tàu và thiết bị.

  Trước đây, đơn vị này đã đóng 4 tàu tuần tra xa bờ lớp Kedah và hiện đang tham gia đóng thêm 6 tàu tuần tra thế hệ thứ hai.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:07:00 23/04/2021

  Indonesia triển khai robot tới tìm kiếm tàu ngầm mất tích

  Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) đã triển khai một đơn vị Robot - Phương tiện Điều khiển Từ xa (ROV) nhằm hỗ trợ quá trình tìm kiếm tàu ​​ngầm KRI Nanggala-402 bị mất liên lạc ở phía bắc vùng biển Bali.

  Điều phối viên Trạm Tìm kiếm - Cứu nạn (SAR) Banyuwangi, Wahyu Setia Budi cho biết một đơn vị ROV đã được vận chuyển bằng vận tải cơ C-130 Hercules từ Sân bay Quốc tế Halim Perdanakusuma, Jakarta, đến Sân bay Quốc tế Banyuwangi.

  "Chúng tôi đã nhận được một báo cáo rằng nó đã đến".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.

  Điều phối viên Trạm Tìm kiếm - Cứu nạn (SAR) Banyuwangi, Wahyu Setia Budi.

  Quân đội Indonesia đã thiết lập một trung tâm xử lý khủng hoảng tại Bộ chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Banyuwangi (Koarmada II) và Căn cứ Hải quân (Lanal) nằm gần vị trí cuối cùng tàu ngầm được phát hiện.

  Ông Wahyu giải thích rằng nhân viên của Trạm SAR Banyuwangi sẽ đón robot tại sân bay và đưa nó đến tàu tuần tra KN Antasena của SAR Surabaya đang đóng tại Cảng Tanjung Wangi.

  "ROV sẽ được đưa đến KN Antasena hoặc KN Arjuna thuộc Denpasar Basarnas".

  Theo ông Wahyu, robot có thể phát hiện các vật thể dưới nước ở độ sâu 200 đến 300 mét.

  "Đối với quá trình tìm kiếm, chúng tôi đang chờ hướng dẫn từ Căn cứ Hải quân Banyuwangi".

  Tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã mất liên lạc vào đầu giờ sáng ngày 21/4. Indonesia đã triển khai hàng chục tàu và một trực thăng cho hoạt động tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích.

  Theo Quân đội Indonesia, lượng oxy trên tàu ngầm sẽ cạn vào 3 giờ sáng ngày 24/4 - tức là 11 giờ nữa.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 2.

  Một phương tiện ROV.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:41:00 23/04/2021

  Ukraine từ chối đàm phán với các thực thể thân Nga ở Donbass

  Người phát ngôn của phái đoàn Ukraine tại Nhóm liên lạc ba bên về Donbass, Oleksiy Arestovych cho biết Kiev không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với "các chính quyền bù nhìn của Nga".

  Tuyên bố được đưa ra khi ông Arestovych bình luận với kênh truyền hình Ukraine 24 về đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã bác bỏ lời mời của người đồng cấp Ukraine Zelensky tổ chức một cuộc họp ở Donbass, đề nghị ngược lại rằng ông Zelensky nên thảo luận về các vấn đề Donbas với các "chính quyền" địa phương.

  Ông Arestovych nói thêm rằng đây là vấn đề nguyên tắc đối với Ukraine:

  "Lập trường của chúng tôi vẫn là cơ bản.

  Sẽ không có cuộc đàm phán nào với những cái gọi là "LPR" và "DPR" và không thể có bất kỳ cuộc đàm phán nào, ngay cả trong các không gian có điều kiện, ở chế độ 'second-floor fiction' (ám chỉ việc viễn tưởng, hư cấu)".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.

  Người phát ngôn của phái đoàn Ukraine tại Nhóm liên lạc ba bên về Donbass, Oleksiy Arestovych.


  Ông Arestovych cũng lưu ý thêm rằng với đề xuất của mình, ông Putin đã bác bỏ các thỏa thuận Minsk đã ký trước đó:

  "(Ông) Putin đã làm một điều rất thú vị. Ông ấy thực sự đã bác bỏ các thỏa thuận Minsk. Ông ấy nói rằng "đàm phán với các nước cộng hòa LPR/DPR" - điều mà Nga chưa từng công nhận trước đây.

  Lời cảnh báo này đưa các thỏa thuận Minsk vào thế lấp lửng. Nếu bạn cố gắng hiểu đủ ẩn ý, đây là tuyên bố rút khỏi các thỏa thuận Minsk".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 2.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc hội đàm trong khuôn khổ "Bộ tứ Normandy" về giải quyết xung đột Donbass.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:16:00 23/04/2021

  Người đứng đầu DPR kêu gọi TT Ukraine Zelensky "đừng trốn trong bụi rậm"

  Ít giờ sau tuyên bố của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) Leonid Pasechnik về việc hội đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ở giới tuyến, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin đã đưa ra đề nghị tương tự nhưng "gay gắt" hơn nhiều:

  "Tôi đang nói chuyện với Tổng thống Ukraine với tư cách cá nhân.

  Tôi kêu gọi Ngài Zelensky, không mời các nhà lãnh đạo của quốc gia thứ ba vào giới tuyến - mà tốt hơn hết hãy tự mình đến đó để có một cuộc nói chuyện công bằng và cởi mở với chúng tôi.

  Tôi cùng với người đứng đầu LPR Leonid Ivanovich (Pasechnik) sẵn sàng gặp riêng ngài tại đó và sẽ có một cuộc nói chuyện chuyên nghiệp và thực chất về tình hình cũng như cách thức giải quyết hòa bình".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 1.

  Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) Leonid Pasechnik.

  Ông Pasechnik nói thêm rằng các cuộc đàm phán có thể diễn ra ở những điểm nóng nhất ở Donbass như Staromikhailovka, Opytnoye, Vesyoloye, Zaitsevo hoặc khu dân cư Alexandrovka.

  "Tôi đề nghị ngài không nên trốn trong bụi rậm ở tuyến hai, hãy xốc lại lòng can đảm và đến những điểm nóng nhất… đến đó và tự mình xem quân đội của ngài đã làm gì. Tôi không biết liệu ngài có thể kiểm soát chúng hay không.

  Tuy nhiên, nếu ngài thiếu can đảm để trực tiếp đến giới tuyến, Leonid Ivanovich (Pasechnik) và tôi đã sẵn sàng cho các cuộc tranh luận trực tuyến công khai.

  Việc này là để cộng đồng quốc tế có cơ hội xem ai là người đưa ra các đề xuất hòa bình thực sự và ai chỉ đơn thuần tạo ra sự cường điệu".

  Trước đó, ông Zelensky đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt tại Donbass tuy nhiên người đứng đầu nước Nga cho rằng nếu về vấn đề Donbass, Tổng thống Ukraine nên gặp gỡ các đại diện của DPR và LPR thay vì mình.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - Dân quân Donbass kêu gọi TT Ukraine đừng trốn trong bụi rậm - Ảnh 2.

  Tổng thống Ukraine Zelensky trong một chuyến viếng thăm giới tuyến Donbass.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:58:00 23/04/2021

  12 giờ trước khi tàu ngầm Indonesia hết oxy

  Một loạt tờ báo nước ngoài như Reuters, Financial Review của Australia, TRT World của Thổ, The National News của UAE, International Business Times của Mỹ đang dùng các cụm từ như "tìm kiếm trong tuyệt vọng", "hết giờ tìm kiếm", "lùng tìm điên cuồng" để mô tả về công tác tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Một đồ họa về địa điểm tàu ngầm KRI Nanggala 402 được cho là mất tích (Nguồn: AFP).

  Đáng chú ý hơn cả là The National News đã tiến hành phỏng vấn Berda Asmara, vợ của thủy thủ 39 tuổi Guntur Ari Prasetyo, người đã làm việc trên Nanggala 10 năm qua, cho biết về lần cuối cô gọi điện cho anh:

  "Tôi hy vọng rằng họ (thủy thủ đoàn tàu ngầm) sẽ được tìm thấy khi còn sống.

  Chúng tôi đã có một cuộc gọi video. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy sẽ có một chuyến hải trình và muốn tôi cầu nguyện cho anh ấy".

  Quân đội Indonesia cho biết họ đã tìm thấy dấu hiệu của một vật thể có từ tính cao ở độ sâu từ 50 đến 100 mét. Các tàu được trang bị thiết bị theo dõi chuyên dụng đã được triển khai với hy vọng vật thể đó có thể là KRI Nanggala 402.

  Phát ngôn viên quân đội Indonesia Achmad Riad cho biết: "Chúng tôi chỉ còn đến 3 giờ sáng ngày mai (24/4 - tức là 12 giờ nữa) nên đang tối đa hóa mọi nỗ lực của mình trong ngày hôm nay".

  "Hy vọng rằng sẽ có một điểm sáng".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 2.

  Một số thành viên thủy thủ đoàn trên KRI Nanggala 402 vào năm 2012.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:40:00 23/04/2021

  Luhansk: QĐ Ukraine 3 lần vi phạm ngừng bắn ở giới tuyến Donbass

  Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) trong Trung tâm Kiểm soát và Điều phối Chế độ ngừng bắn (JCCC) cho biết phía Ukraine đã 3 lần vi phạm ngừng bắn ở giới tuyến.

  Các lực lượng của Kiev bị cáo buộc đã sử dụng hỏa lực súng cối 82 mm, súng phóng lựu tự động AGS-17 và súng máy tấn công vào khu dân cư Zolote-5, làng Lozovoe và làng Molodezhnoye.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:28:00 23/04/2021

  Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu đưa quân trở lại căn cứ sau tập trận gần Ukraine

  RIA Novosti dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị quân đội Nga tham gia cuộc "kiểm tra bất ngờ" ở phía nam và phía tây của nước này đã bắt đầu quay trở lại vị trí đóng quân thường trực.

  “Các đơn vị và đội hình quân sự đang hành quân đến các ga đường sắt và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự".

  Hãng truyền thông Nga cũng ghi nhận các lực lượng của Quân khu phía Nam và Lực lượng Đổ bộ Đường không (VDV) đã về đến căn cứ của họ.

  Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho các đơn vị tham gia tập trận hoàn tất quá trình trở về vị trí trước ngày 1/5.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn: RIA Novosti/Bộ Quốc phòng Nga).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:01:00 23/04/2021

  Nếu tiếp cận tàu ngầm Indonesia kịp thời, tàu cứu hộ Singapore sẽ làm gì?

  Tàu cứu hộ MV Swift Rescue của Singapore được trang bị một thiết bị lặn có tên Deep Search and Rescue Six (DSAR 6), thứ sẽ được sử dụng để sơ tán thủy thủ tàu ngầm KRI Nanggala 402 nếu tiếp cận kịp thời.

  Công tác cứu hộ sẽ bao gồm việc DSAR 6 được thả xuống từ MV Swift Rescue trước khi nó lặn xuống nước và cập bến tàu ngầm bị nạn.

  Nhà phân tích Bryan Clark tại Viện Hudson của Mỹ cho biết: "Cơ chế mở nắp tàu ngầm phổ biến đối với tàu cứu hộ của hầu hết các quốc gia".

  Tuy nhiên, ông Clark cảnh báo rằng "thách thức lớn nhất" liên quan tới vị trí của tàu ngầm bị nạn: "Ví dụ, nếu nó nằm nghiêng, DSAR 6 có thể không gắn được vào nó".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  MV Swift Rescue rời Căn cứ Hải quân Changi để tham gia các chiến dịch tìm kiếm ngoài khơi Bali (Ảnh: Facebook / Ng Eng Hen).

  Theo trang tin hải quân Naval Technology, DSAR 6 dài 9,6 mét và có thể lặn sâu 500 mét, thiết bị này được vận hành bởi hai người và có thể chứa tối đa 17 người.

  Khi DSAR 6 được MV Swift Rescue đưa trở lên mặt nước, thủy thủ đoàn tàu ngầm sẽ được chuyển đến một buồng hồi sức để điều trị. Buồng này có thể chứa đến 40 người.

  MV Swift Rescue cũng có một khu chăm sóc y tế với 8 giường bệnh và sàn đáp trực thăng để sơ tán những người bị nạn.

  Sáng 23/3, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono đã ra tuyên bố tìm ra "vật thể chưa xác định có từ tính" nghi là KRI Nanggala và có thể dầu loang là do thủy thủ đoàn đã xả nhiên liệu để con tàu có thể nổi lên ở độ sâu 50 - 100 mét.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:37:00 23/04/2021

  Indonesia: Tàu cứu hộ Singapore sẽ tới trước thời điểm tàu ngầm mất tích hết oxy

  Trong cuộc họp báo sáng 23/4, phát ngôn viên Quân đội Indonesia, Tướng Achmad Riad cho biết hiện có 18 tàu hải quân, 4 tàu cảnh sát và 3 tàu từ Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia (Basarnas) tham gia tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402.

  Ông Riad cũng cho biết thêm rằng tàu cứu hộ MV Swift Rescue của Singapore sẽ tới hiện trường trong ít giờ nữa:

  "Nhiều người khác dự kiến ​​sẽ tham gia (các nỗ lực cứu hộ), bao gồm cả các đối tác nước ngoài của chúng tôi. Từ Singapore, MV Swift Rescue đang di chuyển và dự kiến ​​sẽ tham gia vào tối nay (23/4)".

  Trước đó USNI News dẫn nguồn Trung tâm Thông tin của Lực lượng Vũ trang Indonesia cho biết Tàu cứu hộ MV Swift Rescue đã khởi hành từ Căn cứ Hải quân Changi, Singapore vào ngày 21/4 và dự kiến ​​sẽ đến hiện trường vào cuối tuần.

  Hôm 22/4, Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết:

  "Lượng oxy dự trữ trên tàu đủ cho các thủy thủ trong vòng 72 giờ.

  Như vậy, thời gian còn lại sẽ được tính tới 3 giờ sáng ngày thứ Bảy giờ địa phương (3 giờ sáng ngày 24/4 giờ Việt Nam). Hy vọng chúng tôi sẽ tìm thấy họ trước mốc trên".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Tàu cứu hộ MV Swift Rescue của Singapore.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:09:00 23/04/2021

  Người đứng đầu LPR Pasechnik hẹn gặp Tổng thống Ukraine Zelensky ở giới tuyến Donbass

  Ít giờ trước, người đứng đầu LPR (Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng) Leonid Pasechnik đã gửi một video tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

  Trong video này, ông Pasechnik tuyên bố "sẵn sàng gặp mặt ở bất kỳ điểm nào của giới tuyến" tuy nhiên cũng cảnh báo "giới tuyến có thể trở nên 'đỏ lửa' chỉ sau 1 đêm, và sau đó sẽ là quá muộn để nói chuyện".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) Leonid Pasechnik.

  Về địa điểm cụ thể, người đứng đầu LPR gợi ý với ông Zelensky một số điểm ở giới tuyến Donbass:

  "Ở đâu? Vâng, ở bất cứ đâu: tại Schastia, Stanitsy, Zolote (các địa danh dọc đoạn giới tuyến ở Luhansk)... Nếu có một mong muốn chân thành cho hòa bình, chắc chắn sẽ có!.

  Ông Zelensky, hãy tin tôi đi, tôi là một người gốc Luhansk! Ở đây, trên quê hương tôi, ở Donbass, chúng tôi thấy mọi thứ rất rõ ràng, và chúng tôi hiểu và chúng tôi cảm thấy ai đang bắn và giết chúng tôi..."

  Trước đó, Zelensky đã tuyên bố mong muốn được gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin "tại Donbass của Ukraine".

  Đáp lại, ông Putin nói rằng nếu Tổng thống Ukraine muốn thảo luận về quan hệ song phương, ông ấy sẵn sàng được tiếp đón ở Moscow, tuy nhiên "nếu chúng ta đang nói về việc thảo luận các vấn đề của Donbass, thì trước hết, lãnh đạo Ukraine nên gặp gỡ các nhà lãnh đạo của LPR và DPR (các thực thể thân Nga ở Donetsk và Luhansk)".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 2.

  Tổng thống Ukraine Zelensky trong chuyến thăm giới tuyến Donbass vào ngày 8/4.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:39:00 23/04/2021

  UNIAN: Dân quân Luhansk đưa tăng pháo áp sát giới tuyến, thêm lính Ukraine thiệt mạng

  Theo UNIAN, trong thời gian từ 19 đến 20/4, dân quân thân Nga ở Luhansk đã đưa 15 pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad tới khu vực gần Khrustalnyi - cách thành phố Luhansk 56 km về phía tây nam.

  Cùng ngày, 7 BM-21, 8 pháo tự hành 2S1 Gvozdika, 5 pháo 2A65 Msta-B, 5 pháo D-30 Lyagushka và 13 xe tăng (7 T-72 và 6 T-64) xuất hiện ở sân bay gần Peremozhne cách Luhansk 19 km về phía nam.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Theo bài viết được đăng tải trên trang Facebook của Nhóm tác chiến - chiến thuật (OTG) "Bắc", 1 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng do trọng thương bởi hỏa lực của dân quân thân Nga trong ngày 22/4.

  Còn theo Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), trong ngày 22/4 họ đã ghi nhận 276 vụ vi phạm ngừng bắn và phát hiện hai phía gài mìn chống tăng dọc giới tuyến Donbass.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:23:00 23/04/2021

  An ninh Ukraine tuyên bố bắt sống "điệp viên FSB"

  Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) mới đây đã ra tuyên bố bắt một người dân địa phương ở khu vực Zhytomyr với cáo buộc là "đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga - FSB".

  SBU cho biết nghi phạm nói trên "tiến hành ghi hình hai đối tượng quân sự, thu thập thông tin về chỉ huy của các đơn vị quân đội, bao gồm cả dữ liệu nơi ở của quân nhân".

  Cũng theo cơ quan này, "nghi phạm đã chuẩn bị các kế hoạch khai thác vị trí của các đơn vị quân đội các trạm kiểm soát và truyền thông tin qua các kênh điện tử.

  Trong quá trình khám xét nơi ở của điệp viên, các nhân viên thực thi pháp luật đã tịch thu các phương tiện liên lạc với đại diện của FSB.

  Kẻ bị bắt đã thừa nhận đang hợp tác với cơ quan mật vụ Nga và làm chứng về các hoạt động bất hợp pháp của mình".

  Đáp trả tin tức nói trên, RIA Novosti đã nhanh chóng liệt kê vụ bắt giữ một người Nga tại Sevastopol với cáo buộc truyền thông tin cho Ukraine về các hoạt động của Hạm đội Biển Đen và vụ bắt giữ lãnh sự Ukraine Alexander Sosonyuk "trong cuộc gặp với một công dân Nga để nhận được thông tin có tính chất tuyệt mật".

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:56:00 23/04/2021

  Hải quân Indonesia: Vệt dầu loang chưa chắc đã là "tín hiệu xấu"

  Song song với tuyên bố tìm ra "vật thể chưa xác định có từ tính" nghi là tàu ngầm KRI Nanggala, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết vệt dầu loang trên mặt biển có thể đã tràn ra từ một vết nứt trong thùng nhiên liệu của tàu ngầm hoặc cũng có thể thủy thủ đoàn đã xả nhiên liệu và các chất lỏng khác để giảm trọng lượng của tàu - giúp nó có thể nổi lên.

  Hải quân Indonesia cũng cho biết sự cố điện có thể khiến tàu ngầm không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp để hoạt động trở lại.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:27:00 23/04/2021

  CNA: Chưa cần hết oxy, thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia có thể thiệt mạng vì thứ này

  Trong bài viết được Channel News Asia (CNA) đăng tải ít giờ trước, nhà báo Aqil Haziq Mahmud đã dẫn nguồn các chuyên gia hải quân cho rằng có một thứ khác có khả năng đe dọa tính mạng thủy thủ đoàn trước khi oxy trên tàu ngầm Indonesia cạn.

  Dưới đây là lược dịch bài viết:

  "Khi lực lượng cứu hộ chạy đua để tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia KRI Nanggala 402 bị mất tích, người ta lo lắng liệu điều này có thể thực hiện được trước khi oxy cạn kiệt hay không.

  Nhưng theo thành viên cấp cao tại Viện Hudson của Mỹ Bryan Clark, một chuyên gia về các hoạt động hải quân và là một cựu thủy thủ tàu ngầm - còn có một "kẻ giết người" nguy hiểm hơn đó là khí Carbon dioxide (CO2):

  'Cần có vật liệu hấp thụ trên tàu để kéo Carbon dioxide ra khỏi (cabin), nhưng cuối cùng nó sẽ cạn kiệt. Khí oxy có thể được tạo ra bởi "chemical candles" (nến hóa học) trên tàu, nhưng Carbon dioxide sẽ khiến phi hành đoàn ngạt thở trước khi hết oxy'.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Tàu ngầm Indonesia KRI Nanggala 402.

  Ông Clark cho biết thêm rằng việc mất điện sẽ ảnh hưởng đến thời gian sống sót của thủy thủ đoàn, vì cần có điện để chạy các quạt luân chuyển không khí qua các "chemical candles" và vật liệu hấp thụ Carbon dioxide.

  Vị chuyên gia giải thích rằng các tàu ngầm khi lặn dưới nước phụ thuộc vào nguồn năng lượng pin, và một tai nạn về pin - chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc ngập nước trong khoang chứa pin, có thể gây ra mất điện.

  Ông Ben Ho, nhà phân tích hải quân tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam, cho biết một vụ nổ ngư lôi cũng có thể dẫn đến mất điện:

  'Trong suốt lịch sử, một loạt các yếu tố, bao gồm các khiếm khuyết về cấu trúc cũng như ngập nước và các vụ nổ vũ khí là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn tàu ngầm lớn.

  Tàu ngầm Indonesia được cho là đang tiến hành một cuộc tập trận bắn ngư lôi, có thể một trong những vũ khí này đã phát nổ'".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:06:00 23/04/2021

  2 tàu Hải quân Australia tham gia tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

  Hai tàu của Hải quân Australia là Khinh hạm HMAS Ballarat lớp Anzac và tàu hậu cần HMAS Sirius đã được triển khai tới khu vực tìm kiếm tàu ngầm Indonesia sau khi Jakarta chấp nhận đề xuất hỗ trợ của Canberra.

  Được biết Khinh hạm HMAS Ballarat được trang bị khả năng sonar và một máy bay trực thăng MH-60R và dự kiến ​​sẽ đến khu vực tìm kiếm trong ngày hôm nay 23/4.

  Còn tàu hậu cần HMAS Sirius đang ở ngoài khơi bờ biển Brunei và dự kiến ​​sẽ đến khu vực tìm kiếm vào khoảng 27/4 - con tàu có thể giúp bổ sung nước và các dự trữ mà thủy thủ đoàn cần nếu tàu ngầm được phát hiện.

  BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Đã hết hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia? - Ảnh 1.

  Khinh hạm HMAS Ballarat.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:50:00 23/04/2021

  The Guardian: Lực lượng cứu hộ tàu ngầm Indonesia tìm thấy vật thể chưa xác định

  The Guardian dẫn nguồn Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một vật thể chưa xác định có từ tính cao ở độ sâu 50-100 mét và các quan chức đang hy vọng đó chính là tàu ngầm KRI Nanggala 402.

  Ông Margono cho biết thêm rằng họ đang đợi một tàu hải quân với các phương tiện phát hiện dưới nước đến khu vực này trước khi họ có thể điều tra thêm.

  BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Đã hết hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia? - Ảnh 1.

  Vệt dầu loang được cho là dấu hiệu xác định vị trí tàu ngầm Indonesia.

  Hải quân Indonesia tin rằng tàu ngầm chìm ở độ sâu 600 - 700 mét.

  Ahn Guk-hyeon, một quan chức thuộc Cơ quan Đóng tàu và Hàng hải Daewoo của Hàn Quốc, đơn vị bảo dưỡng con tàu vào năm 2009-2012, cho biết tàu ngầm sẽ bị áp lực bóp bẹp nếu nó chìm sâu hơn khoảng 200 mét.

  Thư ký của Viện tàu ngầm Australia Frank Owen cũng cho biết tàu ngầm có thể ở độ sâu quá lớn để các tàu cứu hộ có thể ứng cứu:

  "Hầu hết các hệ thống cứu hộ chỉ được đánh giá là (hoạt động hiệu quả ở) khoảng 600 mét.

  Chúng có thể lặn sâu hơn thế bởi vì có một biên độ an toàn được xây dựng trong thiết kế, nhưng các máy bơm và các hệ thống khác đi kèm với đó có thể không có khả năng hoạt động.

  Vì vậy, chúng có thể tồn tại ở độ sâu đó, nhưng chưa chắc đã có thể hoạt động (cứu hộ)".

  Owen, một cựu thủy thủ tàu ngầm đã phát triển hệ thống cứu hộ tàu ngầm của Australia, cho biết tàu Indonesia không được lắp các ghế cứu hộ xung quanh cửa thoát hiểm được thiết kế để cứu hộ dưới nước.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:51:00 23/04/2021

  Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Mỹ điều máy bay đến hỗ trợ tìm kiếm

  Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 22/4 cho biết quân đội Mỹ sẽ điều một đội không vận đến Indonesia hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402, mất tích cùng 53 thủy thủ từ ngày 21/4 khi đang diễn tập ở ngoài khơi bờ biển Bali.

  Ông Kirby cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ "rất đau buồn" khi nghe tin về sự việc, đồng thời bày tỏ chia sẻ với các thủy thủ Indonesia và gia đình họ.

  Ông cũng thông báo: "Theo đề nghị của Chính phủ Indonesia, chúng tôi đã điều các thiết bị không vận để hỗ trợ tìm kiếm con tàu mất tích".

  BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Đã hết hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia? - Ảnh 1.

  Cảnh sát biển tham gia tìm kiếm tàu ngầm mất tích tại cảng Celukan Bawang, Indonesia, ngày 22/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ trao đổi với người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto trong ngày 23/4 "để chia buồn và thảo luận cách thức Mỹ có thể hỗ trợ".

  Việc xuất hiện mảng dầu loang ở nơi con tàu được cho là đã nổi lên làm dấy lên phỏng đoán rằng khoang chứa nhiên liệu đã bị hư hại, gây lo ngại về khả năng đây là một thảm họa chết người.

  Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết tàu ngầm KRI Nanggala 402 có đủ dự trữ oxy cho thủy thủ đoàn trong 72 giờ, tức là đến sáng 24/4. Thời gian đang sắp hết và lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm các dấu hiệu định vị tàu.

  Trước Mỹ, đã có Ấn Độ, Singapore và Malaysia tham gia nỗ lực cứu hộ. Hiện Australia, Pháp và Hàn Quốc cũng đã đưa ra đề nghị giúp đỡ.

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:44:00 23/04/2021

  Căn cứ Mỹ gần Sân bay Quốc tế Baghdad bị tập kích bằng rocket?

  Theo SkyNewsArabia, ít nhất 3 rocket đã rơi gần Sân bay Quốc tế Baghdad Iraq trong một cuộc tấn công diễn ra vào đêm 22/4 (rạng sáng 23/4 giờ Việt Nam).

  Reuters dẫn nguồn các quan chức an ninh Iraq cho biết các rocket đã rơi gần khu vực sân bay nơi có lực lượng Mỹ đóng quân, tuy nhiên chưa rõ thiệt hại hay thương vong.

  Một nguồn tin từ các cơ quan an ninh Iraq nói với đài truyền hình al-Sumaria rằng mục tiêu chính của cuộc tấn công là căn cứ quân sự của Mỹ.

  Hiện trên mạng xã hội Twitter đã lan truyềncác bức ảnh được cho là từ hiện trường, cho thấy các mảnh vỡ được mô tả là các bộ phận của rocket và bệ phóng với suy đoán chúng được nhắm vào "Cam Victory" của Mỹ.

  BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Đã hết hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia? - Ảnh 1.
  BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Đã hết hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia? - Ảnh 2.
  BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Đã hết hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia? - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:33:00 23/04/2021

  Ukraine sẽ phải chờ thêm 2 tháng để được NATO "mở cửa"?

  Trong cuộc phỏng vấn mới đây của tờ Ukrinform, Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins đã dự đoán rằng vấn đề trao cho Ukraine cái gọi là "Kế hoạch hành động thành viên" (MAP) sẽ được NATO thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6/2021.

  Nhưng ông Poncins nhắc lại rằng kế hoạch này cần phải có sự đồng thuận của các thành viên khối để thông qua.

  Đồng thời, theo ý kiến ​​của ông, vấn đề tiến tới triển vọng cấp MAP cho Ukraine hiện tại là "không quá cấp bách".

  Oxy trên tàu ngầm Indonesia sẽ hết trước khi 3 tàu cứu hộ NN tới nơi, 24 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:01:00 23/04/2021

  Nga tuyên bố sẵn sàng thảo luận với Ukraine về quan hệ song phương tại Moscow

  Ngày 22/4, trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Belarus A.Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng thảo luận về quan hệ hai nước với nhà lãnh đạo Ukraine V.Zelensky tại Moscow, vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện cho người đồng cấp.

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 24 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga V.Putin. Ảnh: Tasso

  Tổng thống Nga V.Putin chỉ rõ rằng, thời gian gần đây, giới lãnh đạo Ukraine hiện nay đã có nhiều bước phá hủy quan hệ Nga-Ukraine. Điều này liên quan trực tiếp đến một số vấn đề trong quan hệ song phương giữa hai nước, đến các công dân nói tiếng Nga của Ukraine cũng như các công dân Nga sống ở Ukraine.

  Tổng thống V.Putin tuyên bố: "Nhưng nếu Tổng thống Zelensky muốn bắt đầu khôi phục các mối quan hệ này, chúng tôi sẽ chỉ hoan nghênh điều này."

  Theo lời Tổng thống Putin, câu hỏi đặt ra là, ông và nhà lãnh đạo Ukraine muốn thảo luận điều gì tại cuộc gặp này?

  Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, nếu nói về việc thảo luận các vấn đề của Donbass, trước hết, lãnh đạo Ukraine nên gặp lãnh đạo của các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donesk và Lugansk và chỉ thảo luận những vấn đề này với đại diện của các nước thứ ba vào thời điểm sau đó, trong trường hợp này là Nga. Đây là điều đầu tiên.

  Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Và thứ hai, nếu muốn chúng tôi nói về sự phát triển của quan hệ song phương, thì xin mời. Chúng tôi sẽ tiếp Tổng thống Ukraine tại Moscow bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ấy."

  Trước đó, hôm 20/04, Tổng thống Ukraine Zelensky trong thông điệp video của mình đã mời Tổng thống Nga Putin gặp "bất cứ nơi nào" ở Donbass, nơi xung đột đang diễn ra.

  Phát biểu hướng tới Nga, Tổng thống Ukraine cũng lưu ý rằng, quan điểm khác nhau của Kiev và Moscow về quá khứ và tương lai có thể được xem không phải là một vấn đề, mà là một cơ hội.

  Quan hệ Nga-Ukraine thời gian gần đây gia tăng căng thẳng liên quan cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Dấu hiệu sẵn sàng cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo có thể sẽ giúp hạ nhiệt tình hình.

  Yếu tố bổ sung cho việc này là Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Soigu tuyên bố, nước này đã kiểm tra xong sự sẵn sàng chiến đấu ở các quân khu phía Nam và phía Tây và đưa các lực lượng trở về vị trí ban đầu.

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:41:00 23/04/2021

  Báo Mỹ: Các tàu cứu hộ nước ngoài có thể tới trước thời điểm tàu ngầm Indonesia cạn oxy?

  Theo USNI News, lịch trình của 3 tàu cứu hộ của Singapore, Malaysia và Ấn Độ như sau:

  Tàu cứu hộ MV Swift Rescue đã khởi hành từ Căn cứ Hải quân Changi, Singapore vào ngày 21/4 và dự kiến ​​sẽ đến hiện trường vào cuối tuần này - theo Trung tâm Thông tin của Lực lượng Vũ trang Indonesia.

  Bộ Quốc phòng Malaysia tuyên bố rằng tàu cứu hộ MV Mega Bakti của họ đã rời RMN Kota Kinabalu vào 7 giờ sáng 22/4 theo giờ Malaysia và dự kiến ​​sẽ đến hiện trường lúc 3 giờ chiều 25/4.

  Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố rằng Tàu cứu hộ nước sâu (DSRV) của họ đã được điều động vào ngày 22/4 từ Căn cứ Hải quân Visakhapatnam mà không cho biết thời gian đến hiện trường.

  Hôm 22/4, Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết:

  "Lượng oxy dự trữ trên tàu đủ cho các thủy thủ trong vòng 72h.

  Như vậy, thời gian còn lại sẽ được tính tới 3 giờ sáng ngày thứ Bảy giờ địa phương (3 giờ sáng ngày 24/4 giờ Việt Nam - tức là chưa đầy 24 giờ nữa). Hy vọng chúng tôi sẽ tìm thấy họ trước mốc trên".

  Không khó để nhận ra cả 3 tàu cứu hộ nước ngoài sẽ ít có khả năng tiếp cận hiện trường trước thời điểm dự kiến oxy trên KRI Nanggala (402) cạn hết.

  Phát hiện vật thể chưa xác định nghi là tàu ngầm Indonesia - BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Ảnh 1.

  Tàu cứu hộ MV Swift Rescue của Singapore.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:16:00 23/04/2021

  Báo Úc: Hầu như không còn hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia

  Ít phút trước, Tạp chí Asia Pacific Defence Reporter của Australia đăng tải bài phân tích về việc cứu hộ tàu ngầm Indonesia có nội dung như sau:

  "Hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố chắc chắn rằng chiếc tàu ngầm đã hết cơ hội cứu hộ, nhưng khả năng thủy thủ đoàn 53 người sống sót là cực kỳ nhỏ.

  Điều này căn cứ vào một số yếu tố bao gồm tuổi của tàu ngầm và vùng nước sâu mà nó đang hoạt động, cũng như không có bất kỳ dấu hiệu nào như pháo sáng - và cuối cùng là báo cáo rằng rất nhiều dầu bề mặt đã được nhìn thấy trong khu vực.

  Khi phân tích một cách riêng biệt chúng ta có một bức tranh tổng thể như sau:

  KRI Nanggala (402) được đưa vào hoạt động năm 1981, đã được đặt hàng 4 năm trước đó từ hãng đóng tàu HDW của Đức dựa trên thiết kế tàu ngầm lớp Type 209.

  Indonesia đã vận hành 2 chiếc mà họ gọi là lớp Cakra. Chúng là hai tàu ngầm duy nhất thuộc lớp này được hải quân Indonesia vận hành cho đến khi chiếc đầu tiên thuộc lớp Nagapasa mới được đưa vào hoạt động vào năm 2017.

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 48 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 1.

  Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Ảnh tư liệu. Nguồn: Amed Post)

  Nói chung, tuổi thọ của tàu ngầm được đo bằng số lần lặn sâu mà nó có thể thực hiện.

  Số lần lặn sâu càng nhiều, áp lực lên thân tàu càng lớn - và có một giới hạn rất chắc chắn về số lần lặn sâu tàu ngầm có thể được thực hiện trước khi nó không còn an toàn và phải cho nghỉ hưu.

  Nanggala đã trải qua một cuộc đại tu lớn ở Hàn Quốc từ năm 2010 đến năm 2012.

  Tùy thuộc vào tính chất của cuộc đại tu, quá trình này có thể kéo dài tuổi thọ của thân tàu dưới áp lực nước - nhưng các quy luật luyện kim và vật lý khiến nó không thể kéo dài mãi mãi.

  Nếu không biết rõ hồ sơ hoạt động lặn của tàu ngầm - và vùng nước ở quần đảo Indonesia có xu hướng khá nông - thì không thể tính chính xác về mức độ ngừng hoạt động của tàu ngầm.

  Tuy nhiên, tàu ngầm chắc hẳn đã gần đến giới hạn chịu đựng của chính nó.

  Nói một cách đơn giản, tàu ngầm càng cũ thì càng có nhiều khả năng thân tàu chịu áp suất yếu hơn vì nó đã bị nén và giãn nở nhiều lần trong quá trình lặn sâu và trở lại gần hoặc trên bề mặt nước trước đó.

  Các báo cáo chỉ ra rằng Nanggala đã hoạt động ở vùng biển phía bắc Bali với độ sâu từ 600 mét trở lên. Nếu chúng ta xem xét các đặc điểm hoạt động chung của dòng tàu Type 209, chúng có độ lặn sâu tối đa là 300 mét.

  Tất cả các tàu ngầm đều được thiết kế kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và vì lý do đó, có thể sống sót ở độ sâu 400 mét - nhưng không phải ở 600 mét, nơi áp lực dường như sẽ vượt quá độ chịu đựng của thân tàu.

  Một tàu ngầm bị hư hại ở vùng nước sâu cũng bị hạn chế các phương án liên lạc. Tín hiệu vô tuyến không truyền qua nước ở độ sâu lớn, ngoại trừ tín hiệu tần số rất thấp và cực thấp và không chắc Nanggala đã mang thiết bị như vậy.

  Tuy nhiên, tất cả các tàu ngầm đều mang theo nhiều pháo sáng khẩn cấp có thể phóng từ một ống nhỏ trong thân tàu.

  Thông thường, những thứ này nổi lên bề mặt và khi ở đó, pháo cháy rất sáng và tỏa ra nhiều khói để thu hút nhiều sự chú ý nhất có thể.

  Nhưng đã không có bất kỳ báo cáo nào về pháo sáng.

  Rõ ràng, một vết dầu loang đã được phát hiện trên mặt biển ở khu vực tàu ngầm mất tích - và đây là một tin cực kỳ xấu vì nếu nó đến từ Nanggala, điều đó cho thấy rằng đã có một sự cố thảm khốc ở thân tàu.

  Áp lực cần thiết để phá vỡ thùng dầu diesel trên tàu ngầm là rất lớn và cho thấy rằng chiếc tàu ngầm đã bị thiệt hại nghiêm trọng.

  Phải nói rằng, vết dầu loang là một cảnh tượng tương đối phổ biến - nhưng trong trường hợp này, vị trí gần nhất được biết đến của Nanggala và thời điểm xuất hiện của nó khó có thể là ngẫu nhiên.

  Hiện công tác tìm kiếm tàu ​​ngầm đang được tiến hành và khi nào nó được phát hiện - và có thể là bằng một sonar có độ sâu thay đổi - có thể tìm thấy bằng chứng về cách tai nạn xảy ra.

  Đáng buồn thay, cơ hội sống sót của bất kỳ thành viên nào trong số thủy thủ đoàn là rất nhỏ".

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 48 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 2.

  Vị trí tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích ngoài khơi Bali. Ảnh: BBC

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:07:00 23/04/2021

  Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Hàn Quốc muốn hỗ trợ công tác tìm kiếm

  Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một tuyên bố ngày 22/4, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jakarta cho biết Bộ Quốc phòng nước này tỏ ý sẵn sàng tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn phối hợp nhằm xác định vị trí tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia bị mất liên lạc tại vùng biển phía Bắc đảo Bali vào sáng ngày 21/4.

  Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Suh Wook đã chỉ đạo Hải quân sẵn sàng cho chiến dịch tìm kiếm tại Bali trong trường hợp phía Indonesia yêu cầu sự trợ giúp của Seoul.

  Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Jakarta đang duy trì quan hệ đối tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng như một phần của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai quốc gia.

  BTQP Nga Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân gần Ukraine - Đã hết hi vọng cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia? - Ảnh 1.

  Tàu ngầm KRI Nanggala 402 (giữa) khởi hành từ căn cứ hải quân ở thành phố cảng Surabaya, đảo Java, Indonesia. Ảnh do quân đội Indonesia cung cấp ngày 21/4/2021: AFP/TTXVN

  Chiến dịch tìm kiếm cứu nạn đang tích cực triển khai với sự tham gia của hai tàu hải quân KRI Rigel và KRI Rengat được trang bị các thiết bị dò sóng sonar.

  Theo Bộ Quốc phòng Indonesia, hải quân một số nước, trong đó có Australia, Ấn Độ và Singapore, đã đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của Jakarta và đề nghị giúp đỡ tìm kiếm chiếc tàu ngầm gặp nạn. Phía Singapore đã cử tàu cứu hộ MV Swift Rescue, trong khi Malaysia điều động tàu cứu hộ Rescue Mega Bhati tham gia chiến dịch tìm kiếm.

  Trước đó, Tư lệnh Quân đội Indonesia, Thống chế Hadi Tjahjanto thông báo rằng tàu ngầm KRI Nanggala 402 do Đức sản xuất với thủy thủ đoàn gồm 53 người đã bị mất liên lạc khi đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận phóng ngư lôi tại vùng biển Bali.

  Tàu ngầm KRI Nanggala 402 được đóng tại Đức vào năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc.

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:59:00 23/04/2021

  Ukraine cho biết ông Putin chưa phản hồi lời mời tới Donbass hội đàm của ông Zelensky

  Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ít giờ trước, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev chưa nhận được phản hồi từ Điện Kremlin về lời mời của Tổng thống Zelensky tới người đồng cấp Nga Putin tới hội đàm tại Donbass.

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 48 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong kỳ nghỉ ở Siberia vào cuối tháng 3/2021.

  Bình luận về lời cảnh cáo của ông Putin về việc Phương Tây không nên vượt qua "lằn ranh đỏ" của Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ đáp trả nhanh chóng và gay gắt trước bất kỳ hành động khiêu khích nào ông Kuleba "chua chát":

  "Tôi đã đọc thông điệp của Tổng thống Putin theo cách sau: 'Chúng tôi sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của bạn, nhưng bạn không được phép vượt qua lằn ranh đỏ của chúng tôi, và chúng tôi sẽ xác định đâu là lằn ranh đỏ'".

  Hôm 20/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, mời ông gặp "tại bất kỳ khu vực nào của Donbass của Ukraine - nơi chiến tranh đang diễn ra".

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 48 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 2.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm giới tuyến Donbass hôm 8/4 (Nguồn: Văn phòng Tổng thống Ukraine).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:15:00 23/04/2021

  Hải quân Ấn Độ điều tàu cứu hộ nước sâu tới hỗ trợ Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích

  Theo Hải quân Ấn Độ, họ đã điều động 1 Tàu cứu hộ nước sâu (DSRV) của mình từ Visakhapatnam tới hỗ trợ Hải quân Indonesia tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala bị mất tích với 53 thành viên thủy thủ đoàn.

  "Vào ngày 21/4, Hải quân Ấn Độ đã nhận được một cảnh báo thông qua Văn phòng tìm kiếm và cứu hộ tàu ngầm quốc tế (ISMERLO) liên quan đến tàu ngầm Indonesia mất tích.

  Ấn Độ là một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng thực hiện Tìm kiếm và Cứu nạn tàu ngầm hư hỏng thông qua DSRV.

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 48 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 1.

  DSRV của Hải quân Ấn Độ.

  Hệ thống DSRV của Hải quân Ấn Độ có thể xác định vị trí của một tàu ngầm ở độ sâu tới 1.000 m bằng cách sử dụng Sonar quét bên (SSS) và Phương tiện điều khiển từ xa (ROV) hiện đại của nó.

  Sau khi định vị thành công tàu ngầm, một mô-đun phụ khác của DSRV - Phương tiện cứu hộ tàu ngầm (SRV) - phối hợp với tàu ngầm để giải cứu những người bị mắc kẹt. SRV cũng có thể được sử dụng để cung cấp các yêu cầu khẩn cấp cho tàu ngầm".

  Trong một bài viết trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Indonesia về vấn đề này:

  "Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Tướng Prabowo Subianto qua điện thoại và chia sẻ nỗi đau của tôi trước thông tin tàu ngầm Nanggala và các thành viên thủy thủ đoàn mất tích".

  Ông Singh cũng cho biết thêm rằng Ấn Độ đang hỗ trợ hết mình cho các nỗ lực giải cứu con tàu ngầm bị mất tích.

  Hôm 22/4, Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết các thủy thủ trên tàu ngầm Indonesia bị mất tích mang tên KRI Nanggala, số hiệu 402 còn đủ oxy để duy trì sự sống tới tận thứ Bảy (24/04/2021).

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 48 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 2.

  DSRV của Hải quân Ấn Độ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:50:00 23/04/2021

  Hậu tập trận rầm rộ ở Crimea, ông Shoigu tuyên bố Nga sẽ rút quân vào 1/5

  Ít giờ trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu đã ra tuyên bố liên quan tới kết quả của cuộc tập trận liên quân (bao gồm Quân khu phía Nam, Lực lượng Đổ bộ Đường không - VDV và các lực lượng khác) ở Crimea như sau:

  "Tôi tin rằng các mục tiêu của cuộc kiểm tra đột xuất đã hoàn toàn đạt được. Quân đội đã chứng tỏ khả năng cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy cho đất nước.

  Về vấn đề này, tôi đã đưa ra quyết định hoàn thành các hoạt động xác minh tại các quân khu phía Nam và phía Tây".

  Ấn Độ tung tàu cứu hộ ở độ sâu 1.000 mét tới tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, 48 giờ đếm ngược - Tướng Shoigu bất ngờ ra tuyên bố về cụm quân Nga gần Ukraine - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov và các tướng lĩnh quan sát cuộc tập trận ở Crimea.

   Ông Shoigu cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Tổng tham mưu và chỉ huy các quân khu lập kế hoạch và bắt đầu từ ngày 23/4 đến khi đưa quân trở về các điểm triển khai thường trực phải đưa ra các phân tích cụ thể và tổng hợp kết quả "kiểm tra đột xuất".

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng ra lệnh đưa các binh sĩ tham gia cuộc tập trận ở miền nam nước Nga (Quân đoàn 58 thuộc Quân khu phía Nam, Binh đoàn 41 thuộc Quân khu Trung tâm, các Sư đoàn 7,76 và 98 của VDV) trở về nơi triển khai thường trực trước ngày 1/5.

  Tiếp sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo chỉ huy các quân khu lên kế hoạch cụ thể việc đưa quân về các điểm triển khai thường trực và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu an ninh và ngăn ngừa tai nạn trên đường đi.

  Ngoài ra, Tướng quân đội Sergei Shoigu lưu ý rằng các thiết bị và vũ khí của Tập đoàn quân vũ trang liên hợp 41 dự kiến tham gia cuộc tập trận "Zapad-2021" triển khai tới bãi tập trận tại Pogonovo thuộc vùng Voronezh.

  Một số cảnh quay cuộc tập trận của Quân đội Nga tại Crimea.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên