Bị tố cáo "lừa đảo" chiếm đoạt 17 ca khúc, ca sĩ sở hữu clip 206 triệu view lên tiếng

Ý An |
Bị tố cáo "lừa đảo" chiếm đoạt 17 ca khúc, ca sĩ sở hữu clip 206 triệu view lên tiếng
Bị tố cáo "lừa đảo" chiếm đoạt 17 ca khúc, ca sĩ sở hữu clip 206 triệu view lên tiếng

Một nhạc sĩ trẻ đã đăng đàn tố cáo Quang Lập có những động thái "lừa đảo" để chiếm đoạt 17 ca khúc do anh sáng tác.

Ca sĩ Quang Lập (tên thật Diệp Văn Lập) sinh năm 1973, là một trong những thế hệ ca sĩ nổi tiếng trong làng nhạc bolero.

Hiện anh đang sở hữu kênh youtube có 657 nghìn lượt đăng ký và có những clip biểu diễn thu hút đến hơn 206 triệu view.

Những ngày gần đây, Quang Lập rơi vào ồn ào với một nhạc sĩ trẻ với lời "tố cáo" liên quan đến bản quyền sử dụng 17 ca khúc.

Theo đó, nhạc sĩ trẻ cho biết từng tìm đến nam ca sĩ Quang Lập và tặng hết 12 bài hát do anh sáng tác, không đòi hỏi ăn chia tác quyền. Thậm chí, người này còn sẵn sàng bỏ tiền để hoà âm phối khí giúp ca sĩ Quang Lập thu âm những bài hát này.

Một thời gian sau, tác giả trẻ được ca sĩ Quang Lập yêu cầu ký vào bản hợp đồng để giúp anh phát hành ca khúc và xuất hiện tờ biên lai trị giá 30 triệu.

Sau khi tặng 12 bài hát, tác giả này cho biết nhận được yêu cầu gửi thêm sáng tác và lần này anh đã đưa thêm 5 tác phẩm cho ca sĩ Quang Lập.

Việc ký hợp đồng tiếp tục diễn ra như lần trước cùng biên nhận là 5 triệu trên giấy tờ và tác giả trẻ khẳng định không nhận tiền.

Tuy nhiên, khoảng thời gian sau khi kiểm tra lại, tác giả trẻ này mới phát hiện hợp đồng này có tên là "Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả" và không phải "Hợp đồng cho phép sử dụng tác phẩm".

Tác giả trẻ đã liên hệ với ca sĩ Quang Lập yêu cầu sửa đổi lại nội dung hợp đồng và nhận được cuộc hẹn gặp mặt trao đổi trực tiếp. Thế nhưng cuộc trao đổi này không đi đến kết quả thống nhất. Theo lời chia sẻ của tác giả trẻ, ca sĩ Quang Lập đã không đồng ý sửa lại bản hợp đồng.

Bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt 17 ca khúc, ca sĩ sở hữu clip 206 triệu view lên tiếng - Ảnh 1.

Clip hiện đã đạt gần 207 triệu view của Quang Lập

Trước lời cáo buộc đó, mới đây, ca sĩ Quang Lập đã chính thức lên tiếng trên trang cá nhân. Theo lời nam ca sĩ, trong sự việc này anh mới chính là người bị hại, đồng thời đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh điều đó.

Nam ca sĩ viết: "Xin chào quý vị. Về ồn ào với cậu nhạc sĩ trẻ trong những ngày qua, Quang Lập đã định sẽ không nói gì vì Quang Lập nghĩ mình không làm gì sai, nên không cần phải lên tiếng, nhưng nếu cứ im lặng thì mọi người chỉ nghe từ 1 phía và cậu ta đang cố tình đẩy câu chuyện theo hướng thật tội nghiệp cho cậu nhạc sĩ trẻ.

Vì cậu ta đang tự bịa đặt (một sự bịa đặt không có căn cứ) ra 1 câu chuyện cảm động là cậu ta bị Quang Lập lừa, ký vào 2 hợp đồng bán bài hát cho Quang Lập mà không biết nội dung hợp đồng viết gì.

Xin thưa, cậu ta đã 30 tuổi rồi, không phải 1 đứa trẻ lên 3 mà nói rằng không hiểu hợp đồng viết gì. Và câu ta kí đến 2 hợp đồng bán bài hát cho Quang Lập chứ không phải một bài hát nhé quý vị.

Toàn bộ sự thật như sau: Cậu ta tự tìm đến Quang Lập mong muốn Quang Lập hát những sáng tác mới của cậu ta.

Quang Lập có hỏi nếu Quang Lập hát bài của cậu ta thì sẽ thế nào? Cậu ta nói cậu ta sẽ tặng tất cả cho Quang Lập ,nhưng Quang Lập vẫn trao đổi rõ ràng rằng Quang Lập mua đứt bài hát và trả tiền, ký hợp đồng rõ ràng để sau này khỏi phức tạp.

Quang Lập mua 17 bài của cậu ta và trả tiền mặt đầy đủ theo thỏa thuận giữa hai bên. Hơn nữa, giấy tờ hợp đồng ghi rất rõ đây là "Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả". Cậu ta đồng ý ký cả 3 bản cho mỗi hợp đồng và còn giữ lại 1 bản mang về. Sao cậu ta có thể vô trách nhiệm đến mức không cần biết mình ký vào hợp đồng gì?

Quang Lập nhắc lại, việc cậu ta dựng chuyện nói là cậu ta tưởng là hợp đồng chỉ ký để cho Quang Lập hát miễn phí suốt đời thì xin thưa là hoàn toàn bịa đặt.

Đó là một cách dựng chuyện hết sức vô lý. Bài hát của cậu ta là những bài mới chưa ai biết đến, cậu ta tìm đến Quang Lập để mong Quang Lập hát, chứ không phải Quang Lập đi tìm cậu ta, nên không có chuyện Quang Lập cần cậu ta cho hát miễn phí.

Thêm nữa, sau khi cậu ta ký hợp đồng bán bài cho Quang Lập, cậu ta còn xin Quang Lập kí cho cậu ta một tờ giấy với nội dung Quang Lập đồng ý cho cậu ta hát những bài cậu ta đã bán cho Quang Lập. Quang Lập có chụp giấy xác nhận này ở bên dưới.

Nếu cậu ta không hiểu hợp đồng trước đó là hợp đồng bán đứt tác phẩm, công nhận QL là chủ sở hữu của những bài hát đó, thì cậu ta đâu cần xin QL ký thêm giấy này?

Hơn nữa, việc cậu ta định nghĩa tặng tất cả tức là cho Quang Lập được hát bài hát thì thật là quá vô lý. Giải thích như thế giống như việc quý vị tặng ai đó món quà, nhưng người đó chỉ được sử dụng, còn quý vị vẫn là chủ, quý vị vẫn toàn quyền với món quà đó.

Tặng khác hoàn toàn với việc cho phép sử dụng, tặng thì thứ đó thuộc sở hữu của người được tặng. Nhưng tất nhiên ở đây Quang Lập cũng không nhận tặng, mà Quang Lập mua và trả tiền.

Sau một thời gian, cậu ta thấy 1 bài hát Quang Lập hát ra có nhiều người thích (vấn đề nằm ở chỗ này đây, nếu bài hát mà Quang Lập thể hiện không thành công thì sẽ không có gì xảy ra đâu) nhiều ca sĩ hỏi cậu ta xin mua bài hát, lúc này lòng tham cậu ta trỗi dậy và tiến hành trở mặt.


Cậu ta đòi Quang Lập thay đổi lại Hợp đồng để ký lại, với nội dung rằng cậu ta chỉ cho Quang Lập hát miễn phí chứ không bán bài hát cho Quang Lập.

Quý vị ơi, Quang Lập sao có thể đồng ý như thế được, mua bán đã hoàn tất, tiền cậu ta đã nhận rồi, không thể có chuyện không thích bán nữa thì đòi lại. Nếu quý vị đi mua bất kể 1 thứ gì mà người chủ đã bán xong xuôi và nhận tiền rồi, lại nói chưa nhận tiền và đòi lại thì quý vị nghĩ sao?

Quang Lập thì chắc chắn không đồng ý. Sau đó cậu ta nói tài chính cậu ta gặp khó khăn, Quang Lập nghĩ đến cái tình nên đã muốn trả thêm cho cậu ta 20 triệu nữa, nhưng cậu ta không chịu nhận 20 triệu mà đòi 35 triệu. Quang Lập nói Quang Lập suy nghĩ rồi sẽ trả lời sau.

Nhưng thật sự Quang Lập thấy quá vô lý khi cậu ta đòi hỏi như thế. Hơn nữa, cậu ta không thừa nhận đã nhận tiền, mà chối bay biến nói là chưa nhận đồng nào.

Vậy thì cứ theo hợp đồng mà làm. Quang Lập đâu có nhiều thời gian để nói đi nói lại với cậu ta chuyện này.

Quang Lập bỏ tiền ra mua nhạc của cậu ta. Quang Lập mới hát được 2 bài, mà 2 bài đó cũng bị cậu ta đánh gậy gỡ xuống. Quý vị có thể thấy 17 bài Quang Lập mua hiện tại không xài được 1 bài nào. Người phải lên tiếng là Quang Lập chứ không phải cậu ta.

Cậu ta còn hãm hại Quang Lập bằng cách cố tình ghi âm lại đoạn nói chuyện giữa Quang Lập và cậu ta. Đoạn ghi âm là từ cuộc trao đổi giữa Quang Lập và cậu ta khi cậu ta đòi ký lại hợp đồng nhé quý vị.

Tuy nhiên cậu ta đã chỉnh sửa cắt ghép, làm sai lệch nội dung của Quang Lập nói, cũng như cố tình gây hiểu nhầm cho các nhạc sĩ có tên tuổi về Quang Lập. Quý vị nghe đoạn ghi âm (mà thực chất là đoạn chỉnh sửa), có thể thấy các câu nói của Quang Lập bị gẫy, không ăn nhập gì với các câu nói của cậu ta. Cậu ta còn cố tình làm cho giọng Quang Lập cà lăm nhằm mục đích bôi nhọ danh dự Quang Lập.

Đối với các nhạc sĩ mới, khi gửi bài cho Quang Lập thì Quang Lập cũng đều nói rõ ràng trước khi Quang Lập hát, nếu nhạc sĩ đồng ý theo thỏa thuận thì Quang Lập hát, còn không thì Quang Lập sẽ không đụng đến bài của họ.

Tùy từng nhạc sĩ mới mà Quang Lập sẽ có những thỏa thuận khác nhau, nhưng chắc chắn 1 điều, Quang Lập đều sẽ thỏa thuận rõ và ký văn bản rõ ràng. Quyền quyết định có hợp tác hay không là hoàn toàn từ các nhạc sĩ. Quang Lập có quyền gì đâu ép buộc được ai. Tất cả trên tinh thần tự nguyện của hai bên.

Quang Lập nhắc lại, Quang Lập không lừa đảo, mà chính Quang Lập bị cậu ta đang lừa đảo, cậu ta đang thêu dệt sự việc gây sức ép nhằm chiếm đoạt lại bài hát cậu ta đã bán cho Quang Lập.

Đến giờ này Quang Lập không hề được sử dụng bài nào trong số 17 bài mà cậu ta đã bán cho Quang Lập, vậy mà cậu ta bù lu bù loa, vu khống, bịa đặt ra 1 câu chuyện để đánh vào lòng thương hại của cộng đồng, và lôi kéo mọi người vào chửi bới Quang Lập. Trong khi chính Quang Lập lại là người bị hại và bị cậu ta lừa.

Cậu ta hãy tôn trọng pháp luật Việt Nam và hành xử sao cho đúng. Toà án luôn rộng cửa đón tất cả mọi người. Tại sao cậu ta không đến đó, nơi mà trắng đen, đúng sai sẽ được rõ ràng".

Đọc tin tức mới nhất, xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên