Trong hành trình ấy, Xylitol đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Nhân rộng dự án "Smart Habit - Thói quen thông minh"
Số liệu từ các cuộc khảo sát sức khỏe răng miệng quốc gia được thực hiện bởi CAPP cho thấy vào năm 1982, mức độ sâu răng của trẻ em 12 tuổi ở Phần Lan là 4 DMFT (chỉ số nha khoa đánh giá tình trạng sâu răng). Tuy nhiên đến năm 2009, con số này chỉ còn 0,7 DMFT, giảm hơn 80%. Yếu tố then chốt làm nên thành tựu này chính là việc áp dụng biện pháp phòng ngừa sâu răng bằng Xylitol, xây dựng và duy trì các thói quen chăm sóc răng miệng toàn diện trong cộng đồng như đánh răng, ăn uống lành mạnh, sử dụng kem đánh răng và khám răng định kỳ.
Người dân Phần Lan sử dụng Xylitol vào thói quen hàng ngày như một phần cuộc sống
Thành công của dự án "Smart Habit - Thói quen thông minh" đã thôi thúc LOTTE mở rộng chương trình này đến các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, thông qua việc tổ chức khóa đào tạo chuyên nghiệp tại Phần Lan cho chuyên gia nha khoa hàng đầu các nước. Khóa đào tạo giúp họ nắm vững cách quốc gia này triển khai dự án thành công, đặc biệt là đi sâu tìm hiểu về đặc điểm, cách sử dụng và ứng dụng Xylitol trên toàn cầu.
Những hoạt động tiêu biểu như tham quan các địa điểm siêu thị, hiệu thuốc, trung tâm y tế, trường học và tham gia hội thảo cùng các chuyên gia từ Hiệp hội Phòng chống Sâu răng Nhật Bản - Phần Lan
Xylitol, "chìa khóa" phòng ngừa sâu răng
Xylitol là gì mà có thể thay đổi diện mạo sức khỏe răng miệng của Phần Lan, câu trả lời ở đặc tính của chất này. Cuối những năm 1800, nhà hóa học người Đức E. Fischer đã phân lập một hợp chất mới từ các mảnh bạch dương và đặt tên là "Xylit" (tiếng Đức nghĩa là Xylitol). Cùng thời điểm đó, nhà hóa học người Pháp M.G. Bertrand cũng đã thành công trong việc cô lập xi-rô Xylitol từ lúa mì và yến mạch. Tuy nhiên, trong khoảng 50 năm sau khi được phát hiện bởi hai nhà hóa học và nhóm nghiên cứu của họ, Xylitol vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý về công dụng tuyệt vời của nó.
Xylitol là chất tạo ngọt tự nhiên được chiết xuất từ cây bạch dương và cây sồi, có vị ngọt như đường mía nhưng lượng calo thấp
Phải đến những năm 1975, nghiên cứu của Giáo sư Kauko Makinen (Phần Lan) đã phát hiện rằng Xylitol có đặc tính ức chế vi khuẩn gây sâu răng, từ đó phổ biến nó như một chất làm ngọt tự nhiên để ngăn ngừa sâu răng và duy trì sức khỏe răng miệng, trong đó kẹo gum & kẹo ngậm là hình thức được ưa chuộng hiện nay.
Một trong những thương hiệu quen thuộc đã được người dân tại nhiều quốc gia biết đến và tin dùng phải kể đến LOTTE XYLITOL. Sản phẩm kẹo gum không đường với hàm lượng Xylitol trong chất tạo ngọt trên 50% của họ cũng là một trong những dạng thức sản phẩm chứa Xylitol được tiêu thụ mạnh mẽ. Sản phẩm kẹo gum không đường LOTTE XYLITOL được đánh giá cao vì những tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa sâu răng. Việc sử dụng kẹo gum không đường LOTTE XYLITOL sau mỗi bữa ăn đã trở thành một thói quen tại Phần Lan giúp bảo vệ răng miệng một cách đáng kể.
Kẹo gum không đường LOTTE XYLITOL được Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam khuyên dùng bởi khả năng hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng
Đặc tính ưu việt của Xylitol
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Xylitol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Trong đó phải kể đến khả năng làm trung hòa độ pH trong miệng (Xylitol tạo ra một tác động kiềm nhẹ, góp phần làm tăng độ pH trong miệng); ức chế vi khuẩn gây sâu răng (Xylitol không cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn, từ đó khiến chúng sản xuất ít axit tấn công men răng hơn); ngăn ngừa quá trình hình thành mảng bám (Xylitol có thể can thiệp vào khả năng tạo thành mảng bám của vi khuẩn); thúc đẩy quá trình tái khoáng hóa (bằng cách tăng lưu lượng nước bọt khi nhai kẹo gum).
Đặc biệt, Xylitol được xem là thực phẩm an toàn cho con người. Xylitol đã được Bộ Y tế và Phúc lợi của Nhật Bản (nay là Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi) chấp thuận sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngày 17/4/1997. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng phân loại Xylitol là thực phẩm "không áp đặt hạn chế ăn hàng ngày".
Mỗi người nên sử dụng ít nhất 2 viên kẹo gum có chứa Xylitol của LOTTE sau bữa ăn để bảo vệ sức khỏe răng miệng
Nghiên cứu từ các chuyên gia thuộc Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam về việc "Đánh giá hiệu quả của kẹo gum không đường LOTTE XYLITOL trên tình trạng vi khuẩn Streptococcus Mutans (MS) trong nước bọt", kẹo gum không đường LOTTE XYLITOL được chứng minh đã đem lại hiệu quả trong việc làm giảm lượng vi khuẩn MS trong khoang miệng, ngăn ngừa sâu răng. Cách hiệu quả nhất để thúc đẩy quá trình này là nhai 2 viên kẹo gum có chứa Xylitol của LOTTE sau mỗi bữa ăn dù là bữa ăn chính hay các bữa ăn nhẹ.
Với hàng loạt lợi ích vượt trội, Xylitol đã trở thành "đồng minh đắc lực" mang lại thành công cho dự án "Smart Habit - Thói quen thông minh" tại Phần Lan. Thông qua những nỗ lực nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân Việt Nam, LOTTE cùng các chuyên gia sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động ứng dụng mô hình nha khoa dự phòng trong dự án "Smart Habit - Thói quen thông minh". Dự án này tập trung vào việc xây dựng thói quen sử dụng Xylitol như một biện pháp bổ sung để ngăn ngừa sâu răng trong sinh hoạt hàng ngày của học sinh tiểu học và phụ huynh.