Bị “phá lò”, Chưởng môn Bình Định Sa Long Cương tung một đòn làm kẻ thách đấu ngất xỉu

Tiểu Mã (ghi) |

Với trình độ thâm hậu lại có nhiều đóng góp lớn, võ sư Trương Thanh Đăng đã được liệt vào nhóm “Tam Nguyệt”, tức ba vầng trăng sáng của làng võ miền Nam trước 1975.

CAO THỦ TỪNG DÙNG 1 QUYỀN HẠ KẺ THÁCH ĐẤU

Theo tiến sĩ, nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì võ sư Trương Thanh Đăng - người sáng lập phái Bình Định Sa Long Cương sinh ngày 15/1/1894 tại Phan Thiết, Bình Thuận, tự là Huyết Hùng, thường được gọi là Bảy Ðăng.

"Những năm đầu thế kỷ 20, chính quyền Pháp cấm dạy võ cho nên cậu bé Bảy Đăng đã âm thầm học võ Bình Ðịnh từ nhỏ với cậu ruột (cậu Tư) tới năm 14 tuổi. Ðã có lần cậu Tư của Bảy Đăng phải dùng thước kẻ để truyền dạy cho ông 24 thế Roi chiến. Sau đó, người thiếu niên miền cát trắng Bình Thuận Trương Thanh Đăng đã ra Bình Định, tiếp tục miệt mài luyện tập võ thuật trong 15 năm.

Ông theo học nhiều bậc thầy nổi tiếng, như học võ Bình Định với thầy Hai Cụt ở làng Cẩm Mỹ Thượng, học thập bát ban võ nghệ (18 loại binh khí cổ) với thầy Trương Trạch (vốn là một cử nhân võ của triều Nguyễn), học võ Thiếu Lâm với thầy Vĩnh Phúc (một cao thủ ở miền Bắc) và học với một thầy võ người Phúc Kiến về bài quyền Tứ Môn Chương, bài binh khí Cửu Liên Hoàn và môn ám khí phun kim" – nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường cho biết.

Bị “phá lò”, Chưởng môn Bình Định Sa Long Cương tung một đòn làm kẻ thách đấu ngất xỉu - Ảnh 1.

Chân dung võ sư Trương Thanh Đăng, người sáng lập phái Bình Định Sa Long Cương.

Năm 1925, khi trở về quê hương, chàng trai Trương Thanh Đăng đã bắt đầu thu nhận đồ đệ, mở trường dạy võ tại Phan Thiết. Năm 1930, khi bước vào tuổi trung niên, ông Trương Thanh Đăng mới vào miền Nam lập nghiệp. Trong thời gian này, ông đã âm thầm dạy võ cho một số ít môn sinh.

Đất Bình Định xưa có một dòng võ xuất xứ từ nhà chùa có tên gọi là "Sa môn". Theo thời gian, môn võ này lưu truyền cho những môn đồ tục gia. Sau này, theo sở đắc của những cao đồ có tính cách tân, Sa môn phân hóa 4 chi là Long, Hổ, Phong, Vân.

Chi thứ nhất là "Sa Long Cương" của võ sư Trương Thanh Đăng. Chi thứ hai là "Sa Hổ Môn" cũng từ một nhà chùa ở Sóc Trăng (sau này có truyền nhân là võ sư Hổ Bạch Ân). Chi thứ ba ở Châu Đốc (An Giang). Chi thứ tư kết hợp Long quyền thành "Sa Vân Long".

Năm 1964, võ sư Trương Thanh Đăng gia nhập Tổng Cuộc Quyền Thuật và chính thức dựng bảng võ đường Sa Long Cương tại đường Nguyễn Cư Trinh, quận 2, Sài Gòn (nay thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM), đào tạo rất đông môn sinh.

Bị “phá lò”, Chưởng môn Bình Định Sa Long Cương tung một đòn làm kẻ thách đấu ngất xỉu - Ảnh 2.

Võ sư Trương Thanh Đăng có vóc dáng dong dỏng cao, khoảng 1,80 mét. Với vóc dáng như vậy, cộng với tài ba về võ thuật, võ sư Trương Thanh Đăng trong những ngày đầu mở võ đường ở đường Nguyễn Cư Trinh, gần với khu bùn lầy nước đọng Cầu Kho không phải dễ dàng.

Bằng thực nghề của mình, võ sư Trương Thanh Đăng cũng đã phải bao phen ra tay trừng trị bọn côn đồ Cầu Kho đến phá phách võ đường khi mới mở. Chỉ sau khi mấy tên đầu sỏ bị võ sư Trương Thanh Đăng hạ gục dễ dàng thì võ đường Sa Long Cương của ông mới được yên ổn hoạt động.

Có câu chuyện kể rằng một lần, võ sư Trương Thanh Đăng đang dạy võ cho các đệ tử ở võ đường thì bị một kẻ lạ mặt tự dưng là cao thủ quyền Anh đến để "phá lò", tuyên bố thách đấu bằng những lời lẽ ngạo mạn.

Biết rằng không thể chối từ, võ sư Trương Thanh Đăng đành nhận lời giao đấu. Thế nhưng, khi cuộc tỉ thí diễn ra, sau vài động tác né đòn, võ sư Trương Thanh Đăng bất ngờ tung ra một đường quyền phản kích trúng vào chấn thủy của đối thủ. Kẻ thách đấu dính đòn nặng gục ngã ngay tức khắc, mất vài phút mới có thể tỉnh lại.

VỊ CHƯỞNG MÔN THƯỜNG TREO MÀN KÍN VÕ ĐƯỜNG VÌ MUỐN... GIẤU NGHỀ

Nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường kể về chi tiết khá "dị" của võ sư Trương Thanh Đăng: "Võ sư Trương Thanh Đăng là một người rất giấu nghề. Khi dạy võ trước sân thì thường kéo màn che kín lại. Cho nên rất khó tiếp cận.

Tôi từng có lần đến võ đường để gặp ông ấy. Khi đến đó thì ông ấy vẫn tiếp bình thường. Nhưng đến giờ dạy là ông ấy mời tôi ra về. Xung quanh hàng rào ở võ đường còn dán đầy những mảnh giấy với nội dung không nên học võ lén vì khó thành công.

Tôi xin kể một chuyện hoàn toàn có thật. Trong một buổi họp của Tổng Cuộc Quyền Thuật, võ sư Trương Thanh Đăng đã phê phán rằng đấu võ mà mang găng tay là không hay, bời vì "một cú đá bằng ba cú đấm", nên mang ... găng chân.

Lúc đó, tất cả võ sư đều cười và nói: "Mời ông cho học trò lên đài để thấy cú đá của Sa Long Cương mạnh như thế nào. Sau đó võ sư Trương Thanh Đăng đã đưa một học trò là Lương Trọng Mỹ lên đài gặp Từ Phi Hiển của võ đường Từ Thiện. Nhưng trận đó, Lương Trọng Mỹ đã để thua Từ Phi Hiền do đây mới là lần đầu tiên Lương Trọng Mỹ đấu đài. Hiện giờ Lương Trọng Mỹ đang sống ở Pháp còn Từ Phi Hiền đã mất cách đây vài năm".

Sau một thời gian mở võ đường, tên tuổi của võ sư Trương Thanh Đăng ngày càng trở nên nổi tiếng. Đặc trưng của võ phái Bình Định - Sa Long Cương do võ sư Trương Thanh Đăng sáng lập là hệ thống quyền pháp căn bản và binh khí rất đa dạng.

Ngoài kiếm (Lê hoa kiếm), đao (Đồ long đao), côn (Thái sơn côn), roi (Trung bình tiên), siêu (Bát quái siêu), thương (Lê hoa thương)… thì còn có các binh khi ít phổ biến khác như song sỉ, song tô, cung tiễn… với tổng cộng bài binh khí lên tới 46 bài.

Nhưng trên hết, các võ sinh luôn được rèn luyện đức tính khiêm nhường và sự tôn trọng đối thủ. Thế nên, võ học của môn phái đặc trưng là sự linh động trong chiếu đấu, dùng nhu chế cương, dùng đoản chế trường một cách triệt để nhất.

Bị “phá lò”, Chưởng môn Bình Định Sa Long Cương tung một đòn làm kẻ thách đấu ngất xỉu - Ảnh 3.

Võ sư Trương Thanh Đăng và các môn đệ.

Môn sinh nhập môn của võ phái trước hết phải học qua bài "Bát bộ chân quyền" là một công trình sáng tạo của võ sư Trương Thanh Đăng. Bài võ này tổng hợp toàn bộ thân pháp, thủ pháp, bộ pháp, cước pháp căn bản của võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Sau đó, tùy theo cấp đai sẽ lần lượt luyện tập những bài quyền lừng danh của đất võ Bình Định như: Lão Mai, Thiền Sư, Thần Đồng, Ngọc Trản, Phượng Hoàng… với tổng cộng lên đến 29 bài quyền (hay còn gọi là bài thảo).

Võ sư Trương Thanh Đăng còn có những bài tập về vận khí Bát Đoạn Cẩm và nội công Ngũ Hành dành cho môn sinh trung cấp trở lên. Môn sinh của võ đường Sa Long Cương khá đông đảo, nổi bật lên với trang phục rất đặc trưng, sợi đai mềm bảng lớn màu đen với đầu đai có những sọc ngang có màu xanh, đỏ, vàng theo thứ tự từ thấp lên cao.

Nhiều võ sư Võ Việt Nam nói rằng Trương Thanh Đăng rất có duyên với nhiều môn sinh thuộc thành phần trí thức đến học. Nhờ vậy mà ngày nay môn phái Bình Định Sa Long Cương đã vươn đến các phương trời xa như: Pháp, Mỹ, Italia, Canada…

Với những đóng góp cho làng võ thuật Việt Nam, cũng như khối lượng bài quyền, bài binh khí khổng lồ (75 bài), cho nên giới võ lâm người Việt đã đưa võ sư Trương Thanh Đăng vào danh sách "Tam Nguyệt" của làng võ Việt Nam vào những năm 1940 – 1960, cùng với Vũ Bá Oai (môn phái Hàn Bái Đường) và Quách Văn Kế (môn phái Lam Sơn Võ Thuật Đạo).

"Ngày 17/9/1985 (mồng 3/8 âm lịch năm Ất Sửu), võ sư Trương Thanh Đăng lìa trần, thọ 91 tuổi. Người con trai của võ sư Trương Thanh Đăng (ở môn phái gọi là Sư Trưởng) là ông Trương Bá Ðương (gọi là Sư Phó) đã lên chấp chánh quyền Chưởng môn đời thứ hai của hệ phái Bình Định Sa Long Cương Việt Nam.

Năm 2005, Chưởng môn Trương Bá Ðương được bầu làm chủ tịch của Liên đoàn quốc tế Bình Định Sa Long Cương nhưng đến năm 2010 thì ông cũng qua đời" – nhà nghiên cứu Hồ Tường cho biết.

Bị “phá lò”, Chưởng môn Bình Định Sa Long Cương tung một đòn làm kẻ thách đấu ngất xỉu - Ảnh 4.

Võ sư Trương Bá Đương, chưởng môn đời thứ hai của môn phái Bình Định Sa Long Cương cũng đã qua đời cách đây 1 thập kỷ.

vBài viết được ghi theo lời kể của tiến sĩ - võ sư Hồ Tường (Chưởng môn võ phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà), chủ nhiệm lớp Võ Lâm ở Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM)

-Ảnh do võ sư Hồ Tường cung cấp

Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây

Đọc tin mới nhất, xem bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên