Bị chê "non và xanh, chưa thấy long mạch" nhưng startup vẫn được 2 Shark giành giật đến phút chót

Hải Yến |
Bị chê "non và xanh, chưa thấy long mạch" nhưng startup vẫn được 2 Shark giành giật đến phút chót
Bị chê "non và xanh, chưa thấy long mạch" nhưng startup vẫn được 2 Shark giành giật đến phút chót

Xuất hiện thứ 2 trong Shark Tank Việt Nam mùa 4 tập 14, startup của Nguyễn Hà Minh Thông tạo nên nền tảng dựa trên chính trải nghiệm của mình và dường như "bắt mạch" được tất tần tật nỗi đau của người dùng khi tìm gia sư.

Mở đầu màn gọi vốn, startup đưa ra minh họa một cậu bé gặp khó với câu hỏi khi đang học bài: "Có một ống thép dài, khi một em học sinh dùng búa gõ vào một đầu ống thì một em học sinh khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy 2 tiếng gõ. Tại sao?".

Khi cả bố và mẹ của cậu bé đều vắng nhà, cậu bé đã hỏi Shark Hưng và Shark Bình. Shark Bình hài hước nhận xét, như đang chơi "Ai thông minh hơn học sinh lớp 5".

Shark Hưng và Shark Bình cùng trổ tài dạy học. Ảnh chụp màn hình

Cả 2 vị "cá mập" đều đưa ra cùng một đáp án, vì tiếng gõ là sóng âm thanh, khi truyền trong môi trường khác nhau sẽ đi với tốc độ khác nhau. Trường hợp trong không khí có thể sẽ truyền chậm hơn so với ống thép, tốc độ truyền âm sẽ khác nhau nên nó bị tách ra thành 2 tiếng. Tuy nhận được câu trả lời của 2 "'cá mập" nhưng cậu bé còn khá phân vân.

Ngay lýc này, Nguyễn Hà Minh Thông, Founder, CEO Công ty Cổ phần Social Revolution xuất hiện và mang đến Shark Tank Việt Nam mùa 4 dự án Edubox, kêu gọi 4 tỷ cho 25% cổ phần của công ty.

Startup gọi vốn dự án Gia sư online bị Shark Liên chê nhưng Shark Linh và Shark Bình giành giật đến phút chót - Ảnh 2.

Nguyễn Hà Minh Thông, Founder, CEO Công ty Cổ phần Social Revolution mang đến Shark Tank Việt Nam mùa 4 dự án Edubox. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Nói về nguồn gốc ra đời dự án, Minh Thông cho biết, các em học sinh hiện nay, việc các em làm bài tập về nhà và gặp các câu hỏi khó chắc chắn sẽ xảy ra. Ngay tại thời điểm đó, các em thường có xu hướng hỏi các bậc phụ huynh của mình và sẽ nảy sinh ra 2 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất là các bậc phụ huynh quá bận rộn để có thể giúp cho con em chúng ta giải bài tập. Trường hợp thứ 2, đôi khi những kiến thức đó đã quá lâu, chúng ta có thể quên. Shark Hưng bổ sung thêm trường hợp thứ 3 là phụ huynh trả lời sai, dẫn đến kết quả tệ hơn như điểm kém.

Từ đó, Edubox ra đời với mục đích mang đến giải pháp khi các em làm bài tập gặp một câu hỏi khó, các em có thể đặt câu hỏi trên ứng dụng của trang web dự án.

Trong đó, sẽ có rất nhiều các giáo viên đối tác để giúp em học sinh trả lời câu hỏi này và khi đó giáo viên sẽ "bắt mạch" được em học sinh này đang yếu kiến thức chỗ nào, sau đó mới đưa ra gợi ý nên học thêm bao nhiêu buổi để lấy lại kiến thức bị rỗng.

Startup gọi vốn dự án Gia sư online bị Shark Liên chê nhưng Shark Linh và Shark Bình giành giật đến phút chót - Ảnh 3.

Edubox hoạt động theo mô hình "bắt mạch" hổng kiến thức qua hỏi đáp. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Edubox có một nền tảng dạy online riêng, ứng dụng sẽ hiển thị tên giáo viên và chi phí để học sinh có thể lựa chọn. Phương tiện thanh toán là ví điện tử Ngân lượng của Shark Bình. Học sinh chỉ cần nạp tiền vào, tương ứng với việc thuê giáo viên 1 tiếng = 100.000 đồng. Sau khi Edubox nhận được tiền sẽ cộng tiền vào ví của giáo viên và giáo viên có thể rút tiền ra.

Edubox ra mắt vào tháng 7/2019, tiền thân là một ứng dụng đặt giáo viên về nhà dạy offline, với kế hoạch đạt 50.000 users mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, COVID-19 xảy ra khiến mảng offline gần như điêu đứng vì không ai muốn một người lạ tới nhà dạy. Chính đó là thời điểm Edubox phải chuyển đổi sang online để cứu lấy mình.

Hiện tại Edubox đang 18.000 user, trong đó, có 3.000 học sinh còn lại tất cả là gia sư đối tác. Nhưng vượt qua vòng kiểm định chỉ có 3 người. Hiện GMV (Tổng giá trị giao dịch) của doanh nghiệp rơi vào khoảng 4.000 USD và thu phí 30%/1 giao dịch.

Shark Hưng đánh giá cao ý tưởng dạy học của Edubox nhưng đồng thời cũng đưa ra thắc mắc về sự khác biệt giữa giải pháp của Edubox và mô hình gia sư truyền thống. Minh Thông giải thích, gia sư truyền thống thì phụ huynh gọi điện tới đặt gia sư dạy offline, còn Edubox là giải quyết đầu tiên về câu hỏi thắc mắc dạng online thông qua app hoặc trang web.

Sau khi gia sư đã trả lời câu hỏi đó để các em học sinh nhận ra mình yếu chỗ nào thì sẽ bấm nút chọn "có muốn học cùng giáo viên hay không". Trên màn hình có rất nhiều giáo viên, thông tin họ tên và giá học kèm với một học sinh từ 100.000-200.000 đồng/1h tùy trình độ, các em học sinh có thể bấm học cùng với giáo viên.

Startup gọi vốn dự án Gia sư online bị Shark Liên chê nhưng Shark Linh và Shark Bình giành giật đến phút chót - Ảnh 4.

Shark Linh và Shark Bình rất hứng thú với startup Edubox. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Tuy nhiên, Shark Liên tiếp tục đặt ra thắc mắc về việc làm sao có thể kiểm soát chất lượng bởi hiện tại có rất nhiều hình thức bằng giả, điểm giả.

CEO Edubox trả lời rằng, trong giai đoạn 1, Edubox có 2 hình thức xác nhận về pháp lý (coi CMND của giáo viên, sinh viên ở đâu, làm gì) và trình độ (bảng điểm, bằng cấp đối với giáo viên; sinh viên thì thông qua kết quả thi ĐH hoặc bảng điểm ĐH, học bạ lớp 11-12).

Hiện tại, Edubox đang là một startup còn non trẻ nên chưa có nhiều kinh phí để tới gặp đối tác, trong tương lai, Edubox hy vọng có thể làm điều này khi đủ vốn. Khi đó, các giáo viên sẽ đến làm việc và ký kết hợp đồng trực tiếp. Ngoài ra, công ty sẽ có những buổi đào tạo kỹ năng sư phạm.

Shark Liên là người đầu tiên chốt deal, bà nhìn nhận, gia sư hay giáo viên thì đều cần được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp, đó là nguyên tắc. "Uber vận chuyển khác với Uber trong giáo dục… Tôi được đào tạo sư phạm nên chất lượng giáo viên rất quan trọng", Shark Liên nói và từ chối đầu tư.

Shark Linh lại đưa ra quan điểm khác, uy tín của gia sư không nhất thiết phải dựa trên một bằng cấp nào đó bởi vì đây là gia sư chứ không phải giáo sư, điều cần thiết là kỹ năng cứng và mềm.

"Mình có thể dùng cộng đồng để chứng minh khả năng của người đó. Gia sư đó có dạy được nhiều sinh viên hay không? Các sinh viên và phụ huynh có thể đưa ra các đánh giá, điều quan trọng là mình phải đang tìm khách hàng", Shark Linh nói.

Shark Linh và Shark Bình lần lượt đưa ra đề nghị đầu tư. Ảnh chụp màn hình.

Trong giai đoạn còn non trẻ của dự án, Shark Linh khuyên startup nên tạo công nghệ cho đúng, đồng thời cần một người để giúp mình thu hút những khách hàng đó và Shark Linh tự tin có thể giúp đỡ Edubox. Shark Linh đưa ra đề nghị 4 tỷ cho 40% cổ phần.

Nhận định là một cuộc đua tốn kém và cần công nghệ nên Shark Hưng và Shark Phú cùng đưa ra quyết định không đầu tư.

Người cuối cùng là ông chủ Nexttech, Shark Bình nhận xét startup Edubox còn "non và xanh quá", gần như chưa có kết quả gì. Hơn nữa Edubox chưa tìm thấy "long mạch" lại không có "gió Đông" - bệ phóng để đưa startup đi lên thật nhanh.

Đặc biệt, Shark Bình cho biết đang đầu tư vào một website tuyển dụng lớn nhất Việt Nam về traffic là TopCV, có thể lập tức kêu gọi tuyển dụng hàng nghìn, hàng vạn giáo viên hoặc gia sư chất lượng, từ đó thúc đẩy dự án lên "Sao Hỏa, Mặt Trăng" thật nhanh.

Shark Bình đề nghị sẽ đầu tư cho startup theo mô hình "Venture Build", và đưa ra offer 4 tỷ đồng đổi lấy 70% cổ phần. "Chúng ta chỉ cần một phần nhỏ trong một miếng bánh lớn, chứ không cần một miếng bánh lớn của một startup bé tí chưa biết sống chết như thế nào hiện nay", Shark Bình nói.

Shark Linh cho rằng nếu chỉ giữ 30% cổ phần thì startup sẽ không có đủ động lực để phát triển. Shark Linh cũng tiết lộ mình đang là đại diện của một quỹ đầu tư trị giá 430 tỷ USD bên Singapore nên có thể hỗ trợ nhiều cho startup, kể cả về công nghệ.

Nhận thấy con số 70% quá cao, Thông mong Shark Bình có thể offer tỷ lệ cổ phần thấp hơn nhưng Shark Bình không đồng ý. Sau đó Shark Linh gật đầu có thể thưởng lại 5% nếu startup đạt KPI đề ra trong vòng 1-2 năm tới, Shark Bình cũng lập tức tuyên bố sẽ tặng lại 20% nếu Edubox đạt được điểm hòa vốn trong 1 năm.

Sau thời gian suy nghĩ, Minh Thông cùng Edubox quyết định lựa chọn deal 4 tỷ đồng cho 40% cổ phần của Shark Linh, kết thúc cuộc gọi vốn thành công.

Startup gọi vốn dự án Gia sư online bị Shark Liên chê nhưng Shark Linh và Shark Bình giành giật đến phút chót - Ảnh 6.

Thương vụ thành công với cái bắt tay của startup Nguyễn Hà Minh Thông và Shark Thái Vân Linh. Ảnh chụp màn hình.

"Shark Bình có một hệ sinh thái cực kỳ tốt và có thể bổ trợ cho dự án của tôi, nhưng mà nếu như chấp nhận cổ phần nó như vậy thì mình không còn quyền tự quyết trong cuộc đua nữa.

Shark Linh rất giỏi về marketing và làm thương hiệu, chưa kể công nghệ là một mảng mà Shark Linh thường xuyên đầu tư. Shark Linh hoàn toàn có thể giúp dự án của mình bay xa hơn", Minh Thông tâm sự sau gọi vốn.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức, xem tin kinh tế mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên