Bệnh viện tâm thần mệnh danh 'ngôi nhà địa ngục', tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử

Đức 2 Xích |
Bệnh viện tâm thần mệnh danh 'ngôi nhà địa ngục', tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử
Bệnh viện tâm thần mệnh danh 'ngôi nhà địa ngục', tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử

Những thí nghiệm và hành vi lạm dụng bệnh nhân vô nhân đạo đã trở thành vết nhơ khét tiếng của bệnh viện tâm thần Byberry (tên chính thức là Bệnh viện Bang Philadelphia).

"Hàng nghìn người - thường là trong nhiều tuần liền - bị trói bởi các thiết bị được gọi một cách dễ hiểu là ‘đồ bảo hộ’: Còng tay bằng da, áo khoác ngoài bằng vải dày, khóa và dây đai và bị giam giữ trong những căn phòng được gọi là 'nhà nghỉ' - trống trơn, không giường, đầy rác rưởi và phân".

Nghe thì có vẻ giống như đây là một đoạn văn mô tả cho bộ phim kinh dị nào đó, nhưng nó chính là tiêu đề mà Tạp chí LIFE viết về bệnh viện tâm thần Philadelphia’s Byberry vào năm 1964.

Thậm chí ngày nay, những thí nghiệm và hành vi vô nhân đạo, lạm dụng bệnh nhân đã trở thành di sản đi vào lịch sử của bệnh viện tâm thần Byberry (chính thức được gọi là Bệnh viện Bang Philadelphia).

Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 1.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 2.

Khuôn viên bệnh viện Byberry

Khởi đầu là một trang trại dành cho những bệnh nhân không ổn định tâm thần vào thời điểm năm 1903. Nhưng sau một thời gian, nơi này đã trở thành một bệnh viện tâm thần khổng lồ và thu hút được rất nhiều nhân viên tới đây làm việc.

Chẳng bao lâu, bệnh viện quá tải tới mức các quản lí đã cho phép ai cũng được làm việc ở đó - ngay cả khi họ không đủ tiêu chuẩn. Thậm chí có nhiều người làm việc chỉ đơn giản là để kiếm tiền uống rượu!

Cùng thời điểm đó, gần 3.000 người phản đối Thế chiến thứ hai vì lý do tôn giáo đã bị gửi đến làm việc tại các bệnh viện tâm thần trên khắp đất nước. Và từ đây, những hành vi ngược đãi bên trong bệnh viện tâm thần Byberry cuối cùng đã được đưa ra ánh sáng.

Tuy có rất nhiều nhân viên làm việc tại bệnh viện, nhưng đa số họ là những kẻ xấu đã lợi dụng quyền lực và tìm cách tra tấn bệnh nhân tâm thần. Mà cho tới nay, những hành vi đó vẫn khiến người đời phải rùng mình khi nghe tới.

Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 3.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 4.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 5.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 6.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 7.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 8.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 9.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 10.

Hình ảnh các bệnh nhân sống tại trại

Trước tiên, những nhân viên này không cho bệnh nhân mặc quần áo và bắt tất cả phải khỏa thân, bất kể là trời nóng hay lạnh. Vì không ai muốn dọn dẹp nên giường và sàn nhà lúc nào cũng đầy phân và nước tiểu.

Và các bệnh nhân tâm thần phải sống trên đống chất thải của chính họ.

Đôi khi, những người có tiền sử bệnh nặng sẽ bị trói vào một chiếc giường đặc biệt, bị chích điện liên tục hàng tháng trời với lý do "vì mục đích chữa bệnh".

Vào cuối những năm 1980, một cư dân 27 tuổi William Kirsch đã bị giam giữ như vậy trong suốt hơn 14 tháng. Tòa án Quận phía Đông Pennsylvania đã phát hiện ra điều này và yêu cầu bệnh viện phải thả người bệnh ra.

Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 11.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 12.

Họ thường nhận những cái kết không hề tốt đẹp khi sống tại đây

“Tôi hy vọng rằng cái bệnh viện bệnh hoạn kia đã không làm cho người thanh niên tội nghiệp này bị thương tật tinh thần đến mức không thể cứu chữa được nữa. Anh ta hoàn toàn khỏe mạnh trước khi bước chân tới đây” - luật sư của William, ông Stephen Gold cho biết.

Đến năm 1970, đã có ít nhất 57 trường hợp tử vong được cho là do bị đánh đập tại bệnh viện tâm thần Byberry - và có lẽ nhiều trường hợp khác không được báo cáo.

Mặt khác, chính sách mở cửa của Byberry đã giúp một số bệnh nhân dễ dàng trốn thoát ra ngoài. Người dân sống trong khu vực thỉnh thoảng phát hiện bệnh nhân ngủ trên bãi cỏ của họ. Tuy nhiên, một số bệnh nhân sống lang thang đã tự tử cách bệnh viện không xa.

Nhưng khét tiếng nhất ở bệnh viện Byberry chính là phương pháp chữa bệnh điên (mà các bác sĩ ở đây tự nghĩ ra) với hình thức cực kì man rợ.

"[Một người phục vụ] ngâm một chiếc khăn lớn vào nước. Sau khi vắt nó ra, anh ta kẹp chiếc khăn quanh cổ bệnh nhân. Người phục vụ kéo hai đầu lại với nhau, và bắt đầu xoắn. Mắt bệnh nhân lồi ra, lưỡi sưng lên, thở gấp gáp. Khuôn mặt trắng bệch đáng sợ, và dường như bệnh nhân không hề thở. Mười lăm phút trôi qua trước khi anh ta có dấu hiệu hồi sức. Bệnh nhân đã bị ‘khuất phục’. "

Hành động này không để lại dấu vết vật lý trên cơ thể, và cũng dễ dàng qua mắt các nhà điều tra.

Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 14.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 15.
Bệnh viện tâm thần mệnh danh ngôi nhà địa ngục, tra tấn và giết hại nhiều bệnh nhân tới mức trở thành biểu tượng kinh hoàng trong lịch sử - Ảnh 16.

Hình ảnh về bệnh viện

Cũng giống như trường hợp chữa bệnh bằng nước, các vụ đánh đập và hành hạ khác nhau của các nhân viên tại bệnh viện tâm thần Byberry có thể không được chú ý. Một nhân viên làm việc tại đây đã cáo buộc rằng anh ta được ban lãnh đạo đề xuất rằng có thể đánh đập người bệnh bất kì lúc nào, thậm chí đánh tử vong cũng được!

Năm 1919, hai nhân viên trật tự tại bệnh viện tâm thần Byberry thú nhận đã bóp cổ một bệnh nhân cho đến khi mắt anh ta ló dạng. Hai người này khai rằng đã mạnh tay với người bệnh do chứng bệnh PTSD (Rối loạn Stress sau sang chấn) mắc phải sau Thế Chiến 2. Họ không những không bị truy tố mà còn được giữ trong biên chế - với mức lương cao hơn.

Thêm nhiều bệnh nhân chết được tìm thấy từ khu nhà vào năm 1989, khi những người trông coi khu đất dọn sạch cỏ dại tích tụ xung quanh tòa nhà. Một trong những bệnh nhân này đã mất tích gần năm tháng. Có vẻ như có một vài bệnh nhân chỉ đơn giản là "mất tích" và không ai muốn đi tìm họ.

Ngoài những vụ nhân viên giết bệnh nhân, những vụ bệnh nhân giết bệnh nhân khác cũng tồn tại rất nhiều. Bên cạnh những người không ổn định về tinh thần, Byberry còn giam giữ nhiều tội phạm bị đưa đến đó để "kiểm tra tâm thần" thay cho nhà tù.

Một bệnh nhân thậm chí đã cố gắng giết người bằng một chiếc thìa nhọn vào năm 1944. Theo Warren Sawyer, một nhân viên và một người phản đối việc tra tấn bệnh nhân, người đàn ông này đã "đến chỗ một bệnh nhân khác và đâm vào cổ anh ta trên vai anh ta và đẩy chiếc thìa xuống. sâu khoảng một inch".

Một bệnh nhân nữ đã bị cưỡng hiếp, giết và vứt bỏ tài sản bởi một đồng bệnh vào năm 1987. Các nhân viên cuối cùng đã phát hiện ra thi thể của cô sau khi những người dân khác tìm được hàm răng của cô.

Năm 1990, bệnh viện bị đóng cửa và trở thành nỗi ám ảnh cho người dân xung quanh. Điều đáng sợ ở đây không phải đến từ các câu chuyện ma hay những nhân vật ghê rợn, mà bắt nguồn từ những sự thật xảy ra trong nhà thương điên.

Nguồn: AllThatInteresting


theo Pháp luật và Bạn đọc

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên