Bến Tre nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội bằng tinh thần 'Triệu trái tim, một ý chí'

PV |

Với tinh thần “triệu trái tim, một ý chí”, thời gian qua, các cấp, các ngành cùng nhân dân tỉnh Bến Tre đã phát huy tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và đẩy mạnh phục hồi kinh tế - xã hội.

Cho đến thời điểm này, Bến Tre đã được "xanh hóa", số ca F0 đã giảm mạnh, hầu hết phát sinh trong khu phong tỏa, cách ly hoặc người từ ngoài tỉnh về Bến Tre.

Địa phương đã và đang cố gắng kiểm soát dịch bền vững, tiến đến không để phát sinh F0 trong cộng đồng, giữ vững trạng thái bình thường mới, đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đưa Bến Tre sớm phục hồi và phát triển.

Bến Tre nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội bằng tinh thần Triệu trái tim, một ý chí - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại TP. Bến Tre. Ảnh: Phan Hân

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp, thường xuyên của Lãnh đạo tỉnh, Bến Tre đã thực hiện tốt chủ trương lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ" trong phòng chống, đẩy lùi và kiểm soát dịch Covid-19.

Đó là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch Covid-19, giữ vững kết quả đã đạt được, hạn chế thấp nhất thiệt hại, sớm đưa cuộc sống đạt được trạng thái bình thường mới.

Kết quả phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch Covid-19 thời gian qua khẳng định chủ trương đúng đắn

Chủ trương lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ" trong cuộc chiến phòng chống, đẩy lùi và kiểm soát dịch Covid-19 là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp tình hình thực tiễn tại Bến Tre; nhận được sự đồng thuận, đồng lòng của người dân.

Bến Tre nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội bằng tinh thần Triệu trái tim, một ý chí - Ảnh 3.

Lực lượng y tế khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Phan Hân

Thứ nhất, việc triển khai xây dựng, duy trì, bảo vệ vững chắc "pháo đài" được thực hiện đúng quy định, trách nhiệm ở từng xã, phường, thị trấn và ấp, khu phố; có sự bố trí, phân công, phối hợp rõ ràng, chặt chẽ các thành phần tham gia.

Các hệ thống cơ sở phòng chống dịch theo nguyên tắc gần dân, sát dân, cùng với dân thực hiện. Đề cao vai trò của các cấp lãnh đạo như các Bí thư Chi bộ, trưởng ấp, khu phố phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch có kết quả.

Thứ hai, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, tổ nhân dân tự quản gồm những người có uy tín, có sức khỏe, nhiệt huyết… thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lực lượng quyết định sự thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bến Tre cũng yêu cầu thành lập các tổ Covid doanh nghiệp, tổ Covid cơ quan, góp phần quan trọng để kiểm soát dịch trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan.

Thứ ba, thể hiện rõ vai trò, tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, khẳng định mỗi người dân là một "chiến sĩ" bảo vệ "pháo đài"; giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, chung tay sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Cần gắn kết chặt chẽ và biến mục tiêu bảo vệ "pháo đài" trở thành mục tiêu của từng hộ gia đình, tạo nên sức mạnh tổng hợp. Cán bộ, đảng viên đã thể hiện rõ nét hơn vai trò tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt phòng chống dịch.

Thứ tư, phát huy hiệu quả và nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống y tế, nhất là tuyến cơ sở. Nắm bắt kịp thời, linh hoạt giải quyết, hỗ trợ cho người dân tiếp cận thuận lợi nhất và tối ưu các dịch vụ y tế.

Tăng cường lực lượng công an, quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống người dân.

Thứ năm, quan tâm triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm đúng đối tượng, quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công với nước, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Kịp thời khen thưởng, nêu gương những cá nhân, tập thể làm tốt công tác phòng chống dịch. Xử lý nghiêm, kịp thời những hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch, xử phạt nghiêm những cá nhân lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ các thông tin xuyên tạc.

Kết quả chung đạt được là khả quan, rất đáng ghi nhận, nhưng trong tổ chức thực hiện phòng chống dịch ở một vài địa phương có lúc chưa nghiêm túc, một vài người dân ý thức chưa cao. Tỉnh cần rút kinh nghiệm và khắc phục triệt để nhằm duy trì, bảo vệ vững chắc "vùng xanh" an toàn, trong trạng thái bình thường mới.

Tiếp tục nâng cao ý thức người dân, bảo vệ "vùng xanh" an toàn; nâng cao năng lực quản lý, vận hành xã hội trong trạng thái bình thường mới

Bến Tre nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội bằng tinh thần Triệu trái tim, một ý chí - Ảnh 5.

Tỉnh triển khai tiêm 5 ngàn liều vắc-xin Sputnik V cho đối tượng người trên 60 tuổi, sinh viên và doanh nghiệp. Ảnh: Phan Hân

Tỉnh Bến Tre đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển trong trạng thái bình thường mới, với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Do đó, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt chiến lược "5K + vắc-xin và thuốc chữa bệnh + công nghệ + vai trò và sự vào cuộc chủ động, tự giác của người dân + các biện pháp cần thiết khác" trong phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch và quản lý, vận hành xã hội trong tình hình mới.

Các giải pháp, biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch tại các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp cần được tăng cường, bởi chỉ cần xuất hiện tư tưởng, hành động chủ quan, thì nguy cơ bùng phát dịch là điều khó tránh khỏi.

Cần xác định rõ, phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài; chống dịch phải quyết liệt, khoanh vùng hẹp nhất, khẩn trương và nhanh hơn tốc độ lây lan của vi-rút.

Cần bình tĩnh, khoa học, linh hoạt, khẩn trương, phù hợp với tình hình thực tiễn cụ thể trong xử lý công việc. Không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không hoang mang, thiếu cơ sở trong các quyết định.

Để ứng phó kịp thời, hiệu quả, với tinh thần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là mục tiêu đầu tiên và đặt lên trên hết, mang lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân, tỉnh Bến Tre cần tập trung làm tốt một số công việc trọng tâm sau:

Một là, tổ chức triển khai thực hiện thống nhất, nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của tỉnh về phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Việc triển khai công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cần bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành liên quan. Đồng thời, phải chủ động nắm bắt tình hình, dự báo sát thực tiễn của tỉnh.

Bến Tre đã làm tốt cần làm tốt hơn nữa, đã quyết tâm, nỗ lực cần quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa; không tự mãn với kết quả, lơ là để dịch bệnh lây lan, tái bùng phát; giữ vững "vùng xanh" an toàn của tỉnh.

Hai là, tiếp tục duy trì, thực hiện tốt chủ trương mỗi xã, phường, thị trấn là "pháo đài", từng người dân là "chiến sĩ" trong phòng chống, kiểm soát dịch phù hợp tình hình mới.

Tạo sự lan tỏa, chia sẻ tinh thần lạc quan, sự yêu thương, đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, tổ Covid cộng đồng, tổ nhân dân tự quản vận động Nhân dân không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ba là, tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh như: thực hiện "5K"; đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc-xin, điều trị tích cực cho bệnh nhân, giảm số người và tỷ lệ tử vong; ứng dụng nhanh, rộng rãi công nghệ số vào phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, phát huy mạnh mẽ vai trò, sự vào cuộc và chủ động, tự giác tham gia phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển KT-XH; đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp khác phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và tuân thủ đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Bốn là, triển khai thực hiện có kết quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa khẩn trương phục hồi và phát triển KT-XH.

Tiếp tục chủ động làm tốt "4 tại chỗ", mở rộng, khôi phục tối đa năng lực của nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, mà vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch.

Triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ.

Năm là, tiếp tục nâng cao năng lực phục vụ của lĩnh vực y tế của tỉnh, sẵn sàng kích hoạt các trạm y tế dự phòng, bảo đảm cho người dân có thể tiếp cận nhanh nhất. Ngành y tế đầu mối, chỉ đạo, phối hợp các ngành, đơn vị trong phòng chống dịch.

Quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, động viên cơ sở y tế, đặc biệt là các nhân viên y tế tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng ngừa và giữ gìn, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng trong điều kiện bình thường mới.

Sáu là, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền kết quả phòng chống, kiểm soát dịch, phục hồi và phát triển KT-XH trong tình hình mới. Liên thông, hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh với các cơ quan quản lý báo chí.

Các phương tiện thông tin đại chúng cần chủ động, tích cực tuyên truyền tấm gương các cá nhân, tập thể điển hình để nhân rộng, nêu gương. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền theo hướng chủ động, thiết thực, hiệu quả. Chủ động sử dụng, khai thác và hợp tác hiệu quả với mạng xã hội trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và quản lý, vận hành xã hội.

Quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội để có ứng xử kịp thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, bịa đặt, sai sự thật về diễn biến và kết quả phòng chống, kiểm soát dịch .

Bảy là, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, tổ chức để tham gia tích cực, tuyên truyền, vận động Nhân dân, các đoàn viên, hội viên, thành viên… tham gia, nâng cao ý thức cảnh giác, chăm lo, hỗ trợ người dân về an sinh xã hội trong quá trình phòng chống, kiểm soát dịch, bảo vệ vững chắc "vùng xanh" trong tình hình mới, và phục hồi, phát triển KT-XH theo mục tiêu đã xác định.

Khẩn trương phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Tỉnh Bến Tre đã thành lập Tiểu ban phục hồi và phát triển KT-XH thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh với vai trò xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển KT-XH trong điều kiện bình thường mới.

Kịch bản phát triển toàn diện KT-XH đã được UBND tỉnh triển khai tới các ngành, các huyện, thành phố, với 3 lĩnh vực có tính ưu tiên và là nền tảng trong phát triển kinh tế của tỉnh đó là: Khôi phục, phát triển kinh tế nông nghiệp; khôi phục hoạt động các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; phục hồi và phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ an toàn.

Bến Tre nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội bằng tinh thần Triệu trái tim, một ý chí - Ảnh 7.

Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp khôi phục lại toàn bộ và phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Cẩm Trúc

Trong hoạt động chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH cần tập trung cao độ thực hiện có kết quả kế hoạch trong những tháng cuối năm 2021 và năm 2022 với một số nội dung như:

Tích cực hơn nữa trong đổi mới tư duy, mà trước hết là tư duy kinh tế, coi doanh nghiệp là một trong những trụ cột trọng tâm để phục hồi và phát triển KT-XH của địa phương.

Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp khôi phục lại toàn bộ và phát triển sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng trong tình hình mới.

Tập trung đẩy mạnh tốc độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình, dự án trọng điểm.

Khẩn trương đầu tư hoàn thiện các tuyến đường giao thông đang triển khai và đề xuất triển khai tiếp các dự án mới để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, phát triển hệ thống giao thông; quan tâm phát triển hệ thống giao thông đường thủy, trước hết là đường thủy nội địa.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thủy lợi đồng bộ, như đầu tư hệ thống cống, kiên cố hóa hệ thống đê sông, đê biển... phấn đấu sớm hoàn thành cơ bản hệ thống thủy lợi, cấp nước chính trên địa bàn.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ kết nối KT-XH, phát triển kết nối chuỗi liên kết vùng nguyên liệu, phát triển kết nối chuỗi liên kết thị trường tiêu thụ, phát triển các hoạt động dịch vụ và logistics... để thu hút đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025; đổi mới mạnh mẽ cơ chế chính sách nhằm thu hút đầu tư.

Khẩn trương nghiên cứu áp dụng đa dạng các phương thức huy động nguồn lực xã hội, hợp tác công tư (PPP) theo quy định hiện hành phục vụ cho đầu tư phát triển tỉnh; thực hiện các biện pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Tập trung thực hiện tốt các giải pháp, biện pháp cải thiện các chỉ số PCI, SIPAS, PAPI, PAR INDEX của tỉnh; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số trong phòng chống, kiểm soát dịch Covid -19 hiệu quả và quản lý, vận hành xã hội trong tình hình mới.

Một số kế toạch tiêu biểu trong thời gian tới:

Trình phê duyệt Quy hoạch phát triển tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tạo cơ sở huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực phát triển tỉnh; khởi công xây dựng tổ hợp công trình cầu Rạch Miễu 2.

Khởi công Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bến Tre (nguồn vốn ODA Hàn Quốc).

Thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Phú Thuận với tiêu chí đầu tư khu công nghiệp thế hệ mới.

Triển khai khẩn trương các dự án cụ thể trong tổng thể chương trình phát triển tối thiểu 4.000ha nuôi tôm biển công nghệ cao; đẩy nhanh tiến độ và phát điện các dự án điện gió, đề nghị bổ sung quy hoạch điện, triển khai tiếp các dự án điện gió, điện khí, truyền tải điện; triển khai các công việc liên quan để thực hiện đầu tư Dự án tuyến đường bộ ven biển (giai đoạn 1).

Triển khai Dự án xây dựng Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách; xây dựng Trung tâm Cây giống, hoa kiểng Chợ Lách.

Triển khai tích cực các công việc, xúc tiến thành lập Đại học Bến Tre thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; quan tâm đầu tư hệ thống giáo dục, đào tạo các cấp.

Khẩn trương triển khai tiếp Chiến lược phát triển tỉnh theo hướng Đông, thực hiện các công việc để hiện thực hóa Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre.

Với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới”, cùng với quyết tâm chính trị cao, sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, sự chỉ đạo của Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành phố bạn, sự tham gia vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và địa phương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ vừa phòng, chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, vừa triển khai nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới, địa phương tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ tiếp tục được kiểm soát tốt, Bến Tre sẽ nỗ lực thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển tỉnh, nâng cao đời sống Nhân dân, xây dựng quê hương Đồng Khởi phồn vinh, hạnh phúc, phát triển nhanh và bền vững.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất Báo Dân Trí tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên