BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa "công cốc"?

Hoài Giang |
BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa "công cốc"?
BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa "công cốc"?
Hình minh họa.

Nhà phân tích Jonathan Marcus của BBC cho rằng chiến dịch quân sự trên bộ của Israel ở Dải Gaza sẽ "chẳng đi đến đâu".

Ít giờ trước, hãng tin BBC đăng tải bài viết của nhà phân tích Jonathan Marcus có tiêu đề: "Israel-Gaza violence: The strength and limitations of Hamas' arsenal" (tạm dịch: Bạo lực Israel-Gaza: Sức mạnh và hạn chế của kho vũ khí Hamas).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều về cuộc xung đột Israel - Palestine vẫn đang tiếp diễn, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Tương quan sức mạnh Israel - Palestine

Bất chấp cái chết, thiệt hại và đau khổ đã gây ra cho cả hai bên trong cuộc chiến đang leo thang từng giờ giữa các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nhưng đây vẫn là một cuộc chiến tranh cực kỳ bất cân xứng.

Với máy bay chiến đấu, máy bay không người lái vũ trang (UCAV) và hệ thống thu thập tin tình báo có thể giúp tiến hành không kích bất kỳ lúc nào và theo ý muốn ở Dải Gaza, IDF là một "tay chơi" mạnh mẽ hơn rất nhiều các đối thủ của họ.

Có thể tạm thời khẳng định rằng mục tiêu của các cuộc không kích của IDF đang giới hạn ở các mục tiêu được cho là quân sự.

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 1.

Với số lượng hàng trăm tiêm kích F-35I Adir và F-16I Sufa hiện đại, Không quân Israel đủ khả năng uy hiếp bất kỳ quốc gia Arab nào trong khu vực Trung Đông.

Nhưng với mật độ dân số Palestine hiện tại và thực tế là các cơ sở của các nhóm vũ trang Hamas và Jihad Hồi giáo (PIJ) nằm gần và thường ẩn dưới các tòa nhà dân sự khiến việc tránh gây ra thương vong cho dân sự là bất khả thi.

Hamas và PIJ, mặc dù là các bên yếu hơn, nhưng có đủ số vũ khí để có thể tấn công Israel.

Họ đã thử nhiều chiến thuật khác nhau. Phòng không Israel đã bắn hạ 1 máy bay không người lái (UAV) có thể đã được trang bị vũ khí trong khi nó tìm cách xâm nhập vào Israel từ Dải Gaza.

Và một phát ngôn viên của IDF cho biết một "đơn vị Hamas tinh nhuệ" đã cố gắng xâm nhập vào Israel thông qua một đường hầm từ phần phía nam của khu vực.

Có vẻ như IDF đã nhận được cảnh báo trước về điều này và theo phát ngôn viên nói trên, họ đã "kích nổ đường hầm".

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Nhưng cho đến nay, thứ quan trọng nhất trong kho vũ khí của người Palestine là rocket.

Một số trong chúng (cùng với các hệ thống khác được sử dụng trong những ngày gần đây như Tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) 9M133 Kornet) được cho là đã được bí mật đưa vào Dải Gaza bằng các địa đạo từ Bán đảo Sinai của Ai Cập.

Nhưng cho đến nay, phần lớn kho vũ khí của Hamas và PIJ đến từ khả năng tự sản xuất khá năng động và tương đối phức tạp trong chính Dải Gaza.

Các chuyên gia Israel và bên ngoài tin rằng bí quyết và sự hỗ trợ của Iran đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng "ngành công nghiệp" này.

Vì vậy, các địa điểm sản xuất và kho vũ khí là một trong những mục tiêu chính của không kích.

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 3.

Bên cạnh rocket, ATGM cũng là thứ vũ khí đáng gờm trong tay các nhóm vũ trang Palestine.

Sức mạnh và hạn chế của kho vũ khí Hamas

Việc ước tính kho rocket của Hamas là điều không thể, nhưng khá chắc chắn rằng nó bao gồm hàng nghìn chủng loại vũ khí với tầm bắn và mục đích sử dụng khác nhau.

Rõ ràng phía Israel có những ước tính riêng mà họ không sẵn sàng chia sẻ với truyền thông.

Tất cả những gì mà các phát ngôn viên của Tel Aviv sẽ nói là họ tin rằng Hamas có thể duy trì cường độ tấn công hiện tại trong "một khoảng thời gian đáng kể".

Người Palestine đang sử dụng nhiều loại rocket khác nhau, cho đến nay, không loại rocket nào có vẻ đặc biệt mới về thiết kế. Nhưng xu hướng chung là các loại vũ khí này sẽ được tăng tầm bắn và mang theo đầu đạn lớn hơn.

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 4.

Một hình ảnh về cách thức bố trí các bệ phóng rocket bán cố định của Hamas trong cuộc tập trận gần đây. Các bệ phóng được miêu tả trong bức ảnh có thể khai hỏa trên 60 rocket trong thời gian rất ngắn.

Mặc dù tên và thiết kế của các loại rocket của Hamas có thể gây bối rối, nhưng nhóm sở hữu kho vũ khí tầm ngắn lớn bao gồm dòng rocket Qassam (tầm bắn trên 10 km), Quds 101 (tầm bắn trên 16 km), biến thể pháo phản lực BM-21 Grad và rocket Sejil 55 (tầm bắn lên đến 55km).

Những vũ khí này có thể chiếm phần lớn kho vũ khí của Hamas và trong tầm bắn dưới 10 km, chúng được bổ sung bởi hỏa lực súng cối.

Nhưng Hamas cũng vận hành nhiều loại rocket tầm xa hơn như M-75 (lên đến 75km), Fajr (lên đến 100km), R-160 (lên đến 120km) và một số rocket M-302 có tầm bắn tiệm cận 200 km.

Vì vậy, rõ ràng là Hamas có vũ khí có thể nhắm vào cả Jerusalem và Tel Aviv, đồng thời đe dọa toàn bộ dải đô thị và khu dân cư ven biển, nơi có mật độ dân số lớn nhất và cơ sở hạ tầng quan trọng của Israel.

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 5.

Tầm bắn của rocket Palestine (Nguồn: BBC).

IDF cho biết trong số 1.000 rocket được bắn vào Israel từ 10 đến 12/5, khoảng 200 quả đã rơi ở ngay Dải Gaza (có lẽ là dấu hiệu cho thấy các vấn đề của quy trình sản xuất vũ khí tự phát và phân tán trong khu vực).

IDF cũng cho biết 90% trên tổng số rocket bị đánh chặn bởi hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt).

Tuy nhiên có thể ở một số thời điểm trong các cuộc tấn công, các khẩu đội Vòm Sắt dường như đã phải tạm ngừng hoạt động dẫn đến việc một số ít rocket vượt qua khỏi "lưới lửa" và tấn công các khu dân cư.

Nhưng cũng cần nhấn mạnh rằng - khi so sánh tất cả thành công về mặt kỹ thuật đáng kể của Vòm Sắt - nó cũng không phải là một loại "khiên trường lực" chống tên lửa, thứ chỉ được miêu tả trong các tác phẩm viễn tưởng.

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 6.

Hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) không phải là một dạng "khiên trường lực" trong các tác phẩm viễn tưởng - tức là tỉ lệ đánh chặn 90% được cho là đã rất thành công.

Để chống lại hỏa lực rocket và tên lửa, IDF hiện có một số tùy chọn hạn chế.

Nó bao gồm việc vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa như Vòm Sắt, không kích các kho vũ khí và các cơ sở sản xuất của các nhóm vũ trang Palestine.

Và về lý thuyết, IDF cũng có thể tiến hành một chiến dịch quân sự trên mặt đất để đẩy lui các bệ phóng rocket ra ngoài tầm bắn hiệu quả.

Nhưng có vẻ một chiến dịch quân sự trên bộ như vậy sẽ khó có thể xảy ra.

Lý do là vì một "lỗ hổng" trong các nhóm vũ trang người Palestine.

Họ không phải là một lực lượng vũ trang chính quy - tức là ở Dải Gaza hoàn toàn không tồn tại cái gọi là "chiều sâu chiến lược" và một cuộc tấn công trên bộ sẽ "chẳng đi đến đâu".

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 8.

Lính dù Israel thâm nhập một địa đạo của người Palestine ở Dải Gaza vào năm 2014.

Ngoài ra việc IDF tiến hành hoạt động trên mặt đất để ngăn chặn hỏa lực tên lửa - như những gì đã diễn ra trong Chiến tranh Gaza năm 2014 - sẽ phải trả giá về nhân mạng.

Trong chiến dịch nói trên, 2.251 người Palestine, trong đó có 1.462 thường dân, đã thiệt mạng, trong khi về phía Israel, 67 binh sĩ và 6 dân thường thiệt mạng.

Chu kỳ lặp lại của tập kích tên lửa, phản ứng bằng không kích và các cuộc xâm nhập này sẽ không thể kết thúc một cách nhanh chóng.

Điều tốt nhất là nỗ lực khôi phục một khoảng thời gian "bình tĩnh" trước khi chu kỳ xung đột tiếp theo bắt đầu.

Nhiều người có thể cho rằng chính những căng thẳng ở Jerusalem đã khởi đầu cho cuộc xung đột nhưng có lẽ đây là một tín hiệu nữa cho thấy cuộc tranh chấp giữa Israel và người Palestine sẽ mãi mãi không thể xóa bỏ.

BBC: Xua quân tiến công trên bộ ở Dải Gaza, Quân đội Israel sẽ một lần nữa công cốc? - Ảnh 10.

Vệt sáng cho thấy tên lửa của Vòm Sắt đánh chặn rocket.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên