Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử "lạ lùng" khiến cả V.League khó hiểu

A Kha |

Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử "lạ lùng" khiến cả V.League khó hiểu
Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử "lạ lùng" khiến cả V.League khó hiểu

Ông Nguyễn Văn Đệ gắn bó với bóng đá Thanh Hóa ở hai giai đoạn (2011-2016, 2019-nay). Và ở cả hai thời kỳ đều có không ít câu chuyện gây ồn ào liên quan đến ông bầu này.

THẲNG THỪNG CHỈ TRÍCH VPF, CÃI NHAU VỚI BẦU ĐỨC

Tại hội nghị tổng kết mùa giải 2012 của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), bầu Đệ đã không ngần ngại đưa ra những phát biểu công kích dữ dội nhắm vào đơn vị mới được thành lập này.

"Cách làm của VPF mùa giải vừa qua là vừa đá bóng, vừa thổi còi. Bản thân CLB Thanh Hóa và Ninh Bình đến giờ vẫn chưa nộp lệ phí, bởi vì chúng tôi chưa tâm phục khẩu phục.

Sự không đồng lòng một phần là do sự lạm quyền của một số người đứng đầu trong Hội đồng quản trị của VPF. Các cuộc họp của các thành viên VPF hơi mang tính khủng bố, áp đặt. Thậm chí, người của Hội đồng quản trị VPF là bầu Kiên cho biết phải bỏ tiền thuê lực lượng công an vào giám sát kiểm tra các ông bầu. Đây là việc làm khiến chúng tôi bị xem thường", ông Đệ phát biểu.

Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử lạ lùng khiến cả V.League khó hiểu - Ảnh 1.

Nguyên nhân bầu Đệ cho rằng có hiện tượng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" là bởi có tới 7, 8 ông bầu các đội bóng lại làm lãnh đạo tại VPF, đơn vị tổ chức V.League. Điều này khiến cho những ông bầu còn lại không được làm "sếp", liệu có bị thiệt thòi hay không?

"Bầu Đức, bầu Thắng có thể không có các hành vi mờ ám nhưng họ là những người trực tiếp trả lương cho trọng tài, thử hỏi các trọng tài khi bắt các trận đấu có sự góp mặt của những đội bóng thuộc quyền quản lý của những ông bầu trên thì trong lòng có lăn tăn, xử lý có nương tay không?", bầu Đệ bày tỏ quan điểm rồi sau đó đề nghị bầu Đức và bầu Thắng nên rút lui khỏi vị trí điều hành VPF. Thậm chí, ông còn tuyên bố xin rời khỏi VPF và sẽ chỉ tham dự V.League 2013 do VFF tổ chức, bằng không sẽ rút lui.

Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử lạ lùng khiến cả V.League khó hiểu - Ảnh 2.

Bầu Đệ phát biểu tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2012.

Ngay sau phát biểu của bầu Đệ, bầu Đức với tư cách chủ tịch CLB HAGL đã có phản ứng. Bầu Đức cho rằng bầu Đệ "phát biểu 10 thì sai đến 8", không hề có chuyện VPF bỏ tiền nhờ công an theo dõi các ông bầu; hơn nữa việc VPF được thành lập cũng là do sự đồng thuận của các đội bóng, với mục tiêu giúp bóng đá Việt Nam tốt lên, không thể có chuyện "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

Bầu không khí càng trở nên căng thẳng khi trong lúc bầu Đức đứng lên phát biểu, bầu Đệ ở phía dưới đã 2 lần đứng dậy phản đối, yêu cầu phải tôn trọng cá nhân ông. Tranh cãi khiến Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng phải đứng ra ổn định lại tình hình; trong khi đa số các ông bầu có mặt đều không bày tỏ sự ủng hộ với ý kiến của bầu Đệ. Kết lại hội nghị, chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) thừa nhận những mặt hạn chế của VPF và bày tỏ mong muốn sớm được cải tổ lại bộ máy nhằm tổ chức, điều hành hai hạng đấu cao nhất bóng đá Việt Nam tốt hơn.

Tuy nhiên cuộc cãi vã này khiến cho mối quan hệ giữa bầu Đức và bầu Đệ xấu đi trong suốt thời gian sau đó.

Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử lạ lùng khiến cả V.League khó hiểu - Ảnh 3.

Bầu Đức không ngần ngại phản biện lại những chỉ trích của bầu Đệ. (Ảnh minh họa)

CẦM SA BÀN CHỈ ĐẠO VÀ NHỮNG HÀNH XỬ "LẠ" VỚI HLV THANH HÓA

Lâu nay, tấm hình bầu Đệ đứng trước sa bàn chỉ đạo chiến thuật cho các cầu thủ vẫn thường được đem ra để minh họa cho việc ông bầu này luôn muốn can thiệp vào chuyên môn của CLB Thanh Hóa.

Thậm chí, ông còn đặt ra chỉ tiêu cho HLV trưởng theo cách chẳng giống ai. Tại V.League 2014, bầu Đệ gây sốc khi có "tối hậu thư" với HLV Mai Đức Chung, yêu cầu bằng mọi giá phải đưa Thanh Hóa vào tốp 3 V.League. Nếu làm được, ông Chung được thưởng 400 triệu, còn không thì bị phạt 400 triệu. Kết quả, HLV Mai Đức Chung nộp đơn xin từ chức sớm khi mùa giải vẫn còn 3 vòng đấu (Thanh Hóa lúc này đang xếp thứ 3, nhưng chỉ hơn Đà Nẵng đúng 1 điểm).

Hay đến HLV Lê Thụy Hải, khi chia tay CLB Thanh Hóa vào năm 2016, mối quan hệ giữa ông và bầu Đệ đã trở nên rất căng thẳng. Ông Hải "lơ" từng đuổi bầu Đệ ra khỏi phòng ăn của đội bóng, rồi sẵn sàng đền 3 tháng hợp đồng để được ra đi và khỏi phải làm việc với người "không biết gì". Thậm chí sau nay khi gặp lại, HLV Lê Thụy Hải còn không bắt tay với bầu Đệ.

Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử lạ lùng khiến cả V.League khó hiểu - Ảnh 4.

Hình ảnh bầu Đệ cầm sa bàn khiến cả báo chí nước ngoài cũng phải chú ý.

Đến khi trở lại với bóng đá xứ Thanh vào năm 2019, mối quan hệ giữa bầu Đệ và các HLV lại tiếp tục trở thành chủ đề bàn tán. Thanh Hóa đang chơi thăng hoa, bỗng nhiên HLV Đức Thắng xin rời đi. Và lý do xuất phát từ việc bầu Đệ muốn kiểm soát việc sắp xếp đội hình, nhân sự của đội bóng.

"Nếu HLV trưởng có đủ phẩm chất đạo đức, chuyên nghiệp như nước ngoài thì chúng tôi có thể giao toàn quyền cho HLV trưởng được. Nhưng ở Việt Nam còn rơi rớt những cái tôi trong điều hành. Có người chuẩn mực, có người chưa chuẩn mực.

Vì thế phải xóa cái tôi, phải dân chủ. Tất nhiên, chiến thuật, sơ đồ chiến thuật do ban huấn luyện nhưng phải thông báo với Chủ tịch. Chủ tịch không chỉ cấp tài chính cho CLB mà còn phải giám sát mọi hoạt động. Ai chịu được nguyên tắc này thì làm, ai không chịu được thì thôi. Đây là tôi nói chung, không phải có ý nói HLV Đức Thắng", bầu Đệ không ngần ngại thừa nhận việc HLV ở CLB Thanh Hóa phải báo cáo với ông về chuyên môn.

Bầu Đệ: Từ vụ cãi nhau với bầu Đức đến những hành xử lạ lùng khiến cả V.League khó hiểu - Ảnh 5.

Bầu Đệ ngồi ở khu kỹ thuật CLB Thanh Hóa tại V.League 2019.

HLV nội thì vậy, đến HLV ngoại cũng chẳng tại vị được lâu. Kết thúc mùa giải 2019 với việc trụ hạng sau chiến thắng trước Phố Hiến ở trận play-off, bầu Đệ mời về HLV Fabio Lopez. Tuy nhiên sau khi đá 4 trận thua đến 3, vị chiến lược gia người Italia đã bị mất việc. Chỉ có điều cách mà bầu Đệ sa thải HLV Fabio Lopez cũng lại gây ra tranh cãi.

Sau trận thua Quảng Nam ở vòng 3, bầu Đệ nhóm họp toàn đội, nhưng lại không có mặt HLV trưởng, để bỏ phiếu nên sa thải ông Fabio Lopez hay không. Kết quả là 100% thành viên ủng hộ cho ông thầy người Italia nghỉ việc.

Tiếp đó, vị Chủ tịch CLB Thanh Hóa cũng tuyên bố đội bóng không phải đền bù bất cứ xu nào cho HLV Fabio Lopez do thành tích yếu kém. Nhưng sau khi bị cầu thủ bỏ phiếu sa thải theo kiểu lạ lùng đó, HLV Fabio Lopez đã quyết định kiện lên FIFA và hẹn bầu Đệ ở tòa.

Chưa biết bầu Đệ sẽ còn gắn bó với bóng đá Thanh Hóa trong bao lâu nữa, nhưng rõ ràng vụ nộp đơn xin bỏ giải rồi lại rút đơn (vì bị lãnh đạo tỉnh "tuýt còi") mới đây cũng chỉ là một lần tiếp theo bầu Đệ gây xôn xao làng bóng đá Việt bằng những quyết định không giống ai của mình.

Bài viết nằm trong loạt bài KÝ ỨC BÓNG ĐÁ VIỆT. Xem thêm tại đây!

Đọc tin tức thể thao 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên