Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các "tử huyệt" biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự?

Hoài Giang |
Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các "tử huyệt" biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự?
Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các "tử huyệt" biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự?
Hình minh họa.

Nếu Quân đội Nga tấn công Ukraine từ một hướng không tập trung quân như Donbass hay Crimea, lực lượng nào của Kiev sẽ phòng thủ?

Mới đây trang tin Euromaidan Press đăng tải bài viết: "Ukraine’s Territorial Defense volunteers prepare to support army in case of Russian invasion" (tạm dịch: Tình nguyện viên Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine chuẩn bị hỗ trợ quân đội trong trường hợp người Nga xâm lược).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều, đặc biệt là "không khí chiến tranh" ở Ukraine trước việc Quân đội Nga tăng cường lực lượng trên tuyến biên giới giữa hai nước, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 1.

Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda.

Lời nói đầu của Euromaidan Press

Vào năm 2014, lính tình nguyện tham chiến ở Donbass đã cứu Ukraine khỏi sự xâm lược của Quân đội Nga.

7 năm sau, các tình nguyện viên lại sẵn sàng bảo vệ Ukraine trong trường hợp (Tổng thống Nga Vladimir) Putin phát động một cuộc xâm lược quy mô lớn.

Họ tham gia vào lực lượng dự bị được gọi là Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine, tham gia huấn luyện thường xuyên và thậm chí mua vũ khí bằng tiền túi. Những người sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của họ này là ai?

Các phóng viên Yevhen Rudenko và Eldar Sarakhman đã đăng tải một bài viết (tiếng Ukraine) về công tác đào tạo các tình nguyện viên trên Ukrayinska Pravda. Dưới đây Euromaidan Press đã lược dịch (sang tiếng Anh) và cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Video giới thiệu về một Lữ đoàn bộ binh cơ giới Quân đội Ukraine (Nguồn: Youtube/Defense Express).

Chiến tranh với Nga đang cận kề?

Theo các cơ quan tình báo của Ukraine và của các cơ quan quốc tế, Điện Kremlin đang chuẩn bị các cuộc khiêu khích quy mô lớn với khả năng xâm nhập sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Bộ Tư lệnh châu Âu của NATO đã nâng mức độ đe dọa của mình trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường ở với biên giới Ukraine, cửa ngõ với các nước NATO.

Hiện tại, người Nga đang quân sự hóa tới tận Bắc Cực.

Trong 7 năm qua, Quân đội Ukraine đã được "nâng tầm" để đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO; với mục tiêu cuối cùng là tham gia liên minh quân sự này.

Tuy nhiên, xét về binh lực và tiềm lực, Nga có lợi thế rõ rệt. Nếu không có sự hậu thuẫn của NATO, Quân đội Ukraine có rất ít cơ hội bảo vệ 2.000 km đường biên giới với Nga.

Đây là lý do chính đằng sau việc thành lập Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine.

Trong trường hợp Quân đội Nga xâm chiếm lãnh thổ Ukraine, các tiểu đoàn của lực lượng này sẽ cơ động trong khu vực đó, trở thành những "hòn đá tảng" và có thể gây thương vong đáng kể cho những kẻ xâm lược.

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 4.

Phù hiệu đơn vị Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine tại khu vực Kiev đi cùng biểu ngữ: "Bảo vệ ngôi nhà của chúng tôi - Bảo vệ Ukraine" (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Một lực lượng phi chính quy?

Các đơn vị tự vệ địa phương đầu tiên xuất hiện vào năm 2015 ở các khu vực phía đông bắc Ukraine, nơi người dân địa phương lo sợ người Nga mở rộng cuộc xâm lược.

Vào năm 2016, chính quyền thực hiện các hành động để hướng các đơn vị này trở thành một lực lượng thống nhất. Hiện tại, Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ là một phần của Lục quân Ukraine, nhưng chức năng và nhiệm vụ cụ thể của lực lượng này chỉ là bảo vệ các địa phương.

Để chính thức hóa cấu trúc của lực lượng này và đạt đủ điều kiện để được nhà nước tài trợ đầy đủ, một luật đặc biệt cần phải được thông qua.

Tuy nhiên dự luật dựa trên kinh nghiệm của Ba Lan, Estonia, Thụy Điển và Thụy Sĩ này đã bị đích thân Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích vì "chủ nghĩa khu vực" thông qua việc đề xuất quyền tự quản trị của lực lượng.

Tổng thống Ukraine đã hứa sẽ có một dự luật thay thế, nhưng cho tới nay điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Do vậy, mặt pháp lý của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ vẫn chưa rõ ràng.

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 5.

Binh sĩ Tiểu đoàn 130 Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine (khu vực Kiev) tổ chức hành quân vào mùa xuân năm 2021 (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

"Người Cossack của Ukraine" sẽ tiến hành chiến tranh du kích?

Hiện tại, 25 Lữ đoàn Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine đã được tổ chức ở tất cả các khu vực của Ukraine (mỗi khu vực một lữ đoàn) để hỗ trợ quân đội.

Không giống như các lực lượng chính quy, các lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ là lực lượng dự bị. Họ được huấn luyện thường xuyên và có thể được huy động trong vòng 1 đến 2 ngày.

Họ bao gồm các cựu chiến binh của cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở Donbas cũng như những tân binh đã qua khóa huấn luyện quân sự.

Những người lính dự bị này vẫn làm những công việc dân sự và tham gia huấn luyện vào cuối tuần - ví dụ như Tiểu đoàn 130 "Solomianskyi Kyiv" thuộc Lữ đoàn 112 đóng tại Kiev.

Khu huấn luyện của Tiểu đoàn 130 nằm bên cạnh Nhà máy điện Số 6 - một khu công nghiệp bỏ hoang, rải rác là các cồn cát rất lý tưởng cho các cuộc đánh trận giả.

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 6.

Nhà máy điện Số 6 bỏ hoang, nay là trung tâm huấn luyện của Tiểu đoàn 130 (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Denys Semyroh-Orlyk đã gia nhập tiểu đoàn 2 năm. Mặc dù vẫn là một kiến ​​trúc sư, anh hiện là chỉ huy của một đại đội.

Trong bộ quân phục ngụy trang Multicam và lau mồ hôi trên trán, anh nhấn mạnh:

"Maidan, chiến tranh, chúng đã đánh thức người Ukraine… những người như tôi.

Chúng tôi đang khôi phục lại truyền thống Cossack. Những người Cossack làm nông trên đất của họ, nhưng khi mối đe dọa đến, họ cầm vũ khí và chiến đấu.

Nếu Liên bang Nga muốn tấn công chúng tôi từ một hướng không tập trung quân chính quy lớn như ở mặt trận Donbass, thì một cuộc kháng chiến toàn diện nên được triển khai trên toàn quốc. Những kẻ xâm lược phải biết rằng xung quanh họ sẽ là một môi trường thù địch.

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 8.

Denys Semyroh-Orlyk chỉ huy đại đội của mình tác chiến (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Lực lượng Phòng thủ Lãnh thổ sẽ chống cự tại các tuyến đường, cây cầu và các giao cắt quan trọng.

Đối phương phải biết rằng ở hậu phương sẽ có các đơn vị sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi, và họ có thể xuất hiện trong trang phục dân sự. Họ sẽ rất khó xác định ra chúng tôi…

Mọi người (Ukraine) đừng thờ ơ và đều nên phải trải qua quá trình huấn luyện quân sự, bởi vì chúng ta đang sống như trên một ngọn núi lửa.

Nếu có một đơn vị Phòng thủ Lãnh thổ ở Luhansk và Donetsk vào năm 2014, những người yêu nước của chúng ta sẽ không đến đó với những lá cờ trong một cuộc biểu tình ôn hòa, mà là một cuộc kháng chiến thực sự".

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 10.

Tiểu đoàn 130 thuộc Lữ đoàn Lữ đoàn 112 Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine trong công tác huấn luyện (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 11.

Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine có thể giúp đảm bảo an ninh tại các chốt kiểm soát trong khu vực (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 12.

Hoặc tiến hành chiến tranh du kích (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 13.

Tuy nhiên khả năng chiến đấu của các đơn vị bán vũ trang và chưa được chính phủ Ukraine công nhận này là điều phải bàn (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Báo Ukraine: Nếu Nga tấn công vào các tử huyệt biên giới, ai sẽ thay quân đội chống cự? - Ảnh 14.

Mặc dù được gọi là tiểu đoàn, nhưng các đơn vị như Tiểu đoàn 130 có quân số chỉ tương đương 2-3 tiểu đội (Ảnh: Eldar Sarakhman, Ukrayinska Pravda).

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên