Báo Trung Quốc chỉ ra mất mát lớn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long

Tiểu Mã (lược dịch) |
Báo Trung Quốc chỉ ra mất mát lớn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long
Báo Trung Quốc chỉ ra mất mát lớn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long

Theo tờ báo Trung Quốc, nếu không từ bỏ Thái Cực Quyền sớm thì huyền thoại Lý Tiểu Long có thể đã sống và rèn luyện võ thuật cân bằng hơn, để sống lâu hơn.

Ngày 22/5, trang 163.com của Trung Quốc có bài viết với những quan điểm đầy bất ngờ mang tiêu đề: "Lý Tiểu Long cuối cùng đã từ bỏ Thái Cực Quyền và đây là mất mát lớn nhất trong cuộc đời của vị huyền thoại này". Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung bài viết này.

"Ảnh hưởng võ thuật sớm nhất mà Lý Tiểu Long lĩnh hội không phải là môn phái nào khác ngoài chính Thái Cực Quyền, bắt nguồn từ tình yêu của cha ông - Lý Hải Tuyền dành cho Thái Cực Quyền. Theo ý định ban đầu của Lý Hải Tuyền, ông hy vọng con trai mình sẽ thích Thái Cực Quyền và tập luyện môn võ này.

Lý do là vì những người đã thực sự tập Thái Cực Quyền đều cho rằng môn võ này có thể làm thay đổi tính cách con người. Nhưng cuối cùng, Thái Cực Quyền rốt cuộc chỉ là một trò tiêu khiển đối với Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long thực sự không thích Thái Cực Quyền. Nói đúng hơn, ông thậm chí còn thành kiến với môn võ này bởi ông cho rằng đây là những kỹ thuật ra đòn quá chậm chạp.

Báo Trung Quốc chỉ ra mất mát lớn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long - Ảnh 1.

Lý Tiểu Long từng chỉ trích Thái Cực Quyền vì cho rằng môn võ này quá chậm chạp.

Thay vì nói rằng những thành kiến đó xuất phát từ tính cách của Lý Tiểu Long thì đúng hơn, nên nói rằng việc Lý Tiểu Long quay lưng với Thái Cực Quyền là dấu chấm hết cho số phận của chính Lý Tiểu Long cũng như môn võ này.

Nhưng nếu Lý Tiểu Long thực sự thích Thái Cực Quyền, ông ấy có lẽ sẽ không tập rất nhiều môn võ khác. Đó là khả năng lớn sẽ xảy ra. Cha của Lý Tiểu Long từng có những thành tựu nhất định trong môn Thái Cực Quyền, nhưng ông không phải là người quá chuyên sâu, và ông không đủ để truyền cảm hứng giúp Lý Tiểu Long tập luyện Thái Cực Quyền.

Vào thời điểm đó, Lý Tiểu Long chỉ tiếp xúc với Thái Cực Quyền dưới ảnh hưởng của cha mình và không có chuyên gia nào xung quanh ông để thuyết phục ông về kungfu và sự quyến rũ của Thái Cực Quyền.

Nếu nói về người khai sáng võ thuật cho Lý Tiểu Long thì đó chính là Lý Hải Tuyền bởi ông đã dạy Thái Cực Quyền khi Lý Tiểu Long mới vài tuổi. Đây là nền tảng ban đầu của Lý Tiểu Long.

Báo Trung Quốc chỉ ra mất mát lớn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long - Ảnh 2.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng việc từ bỏ Thái Cực Quyền là mất mát lớn nhất cuộc đời của Lý Tiểu Long.

Tuy nhiên, mặc dù Lý Tiểu Long không tập nhiều môn Thái Cực Quyền, nhưng triết lý của Thái Cực Quyền lại vẫn có ảnh hưởng nhất định để Lý Tiểu Long sáng lập Triệt Quyền Đạo sau này. Triết lý "vô chiêu thắng hữu chiêu" liên quan rất nhiều đến Thái Cực Quyền.

Chúng tôi cho rằng nếu sinh thời, Lý Tiểu Long gặp được một võ sư Thái Cực Quyền thực sự giỏi thì khí chất kungfu của Lý Tiểu Long sẽ còn được nâng cao hơn nhiều. Có lẽ, niềm đam mê võ thuật cổ truyền của ông khi đó sẽ cao hơn võ thuật phương Tây.

Những lời chỉ trích của Lý Tiểu Long đối với võ thuật cổ truyền vào thời điểm đó là khách quan và đúng đắn. Song, việc không gặp được một chân sư Thái Cực Quyền thực sự có thể là điều hối tiếc lớn nhất trong đời của Lý Tiểu Long.

Lý do là bởi Thái Cực Quyền có thể thay đổi những tính cách cực đoan của Lý Tiểu Long, để ông hiểu rằng sự kết hợp giữa luyện tập và nuôi dưỡng cơ thể cần phải luôn song hành. Nếu làm như vậy, cuộc đời Lý Tiểu Long đã không kết thúc một cách quá ngắn ngủi.

Tất nhiên, mọi thứ đều đã được an bài. Lý Tiểu Long cuối cùng đã trở thành một bậc thầy võ thuật có ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Tinh thần của Lý Tiểu Long đã tạo ra những ảnh hưởng lớn. Dù vậy, nếu không từ bỏ Thái Cực Quyền, thành tựu sự nghiệp của Lý Tiểu Long có thể còn vĩ đại hơn thế".

Báo Trung Quốc chỉ ra mất mát lớn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long - Ảnh 3.

Theo tờ báo Trung Quốc, nếu không từ bỏ Thái Cực Quyền thì Lý Tiểu Long đã không chết trẻ như vậy và thành tựu của ông còn vĩ đại hơn nhiều.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thể thao mới nhất và nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên