Báo Thổ: Ankara đã "dọn cỗ", các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để "ăn gỏi" Nga?

Hoài Giang |

Báo Thổ: Ankara đã "dọn cỗ", các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để "ăn gỏi" Nga?
Báo Thổ: Ankara đã "dọn cỗ", các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để "ăn gỏi" Nga?
Hình minh họa.

Nhà phân tích Deniz Unsal cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã "thay đổi cuộc chơi" ở Kavkaz theo hướng có lợi cho phương Tây và việc họ "đáp lễ" là điều nên làm.

Mới đây, Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải bài viết nhan đề: "EU and Upper-Karabakh: Recurrent mistakes" (tạm dịch: EU và Thượng-Karabakh: Những sai lầm tái diễn) của nhà phân tích Deniz Unsal.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều về vai trò của Ankara trong xung đột 6 tuần ở Nagorno-Karabakh, cũng như đáp trả các phản ứng trái chiều của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ từ quan điểm của một nhà phân tích người Thổ, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

EU sẽ triển khai quân đội ở Nagorno-Karabakh?

Mặc dù năm 2020 chắc chắn sẽ được nhớ đến là một năm khó khăn chưa từng có, nhưng chiến thắng của Azerbaijan trước Armenia ở Thượng Karabakh (Nagorno-Karabakh) không bị lu mờ bởi đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Nhìn chung, thỏa thuận ngừng bắn hôm 10/11 không chỉ là một thỏa thuận biên giới thông thường, mà nó thể hiện của thực tế rằng ngay cả những "xung đột đóng băng" phức tạp nhất cũng có thể được giải quyết thông qua vũ lực và ngoại giao.

Tuy nhiên, có một số tác nhân đã đánh giá thấp việc giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột và hạ thấp ưu thế công nghệ quân sự của Azerbaijan bằng cách coi Thổ Nhĩ Kỳ là "kẻ thay đổi cuộc chơi" trong cuộc xung đột.

Báo Thổ: Ankara đã dọn cỗ, các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để ăn gỏi Nga? - Ảnh 1.

Bản đồ khu vực hoạt động "Bắc" và "Nam" của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nagorno-Karabakh hôm 30/12/2020 (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga).

Thật không may, Liên minh Châu Âu (EU) là một trong số họ.

Những tuyên bố gần đây của nhà ngoại giao Josep Borrell về khả năng triển khai lực lượng EU trong khu vực không cho thấy họ có những hoạch định chính sách hợp lý.

Bị bối rối bởi những ảo tưởng hàng thập kỷ xuất phát từ các tuyên bố của Armenia, ông Borrell nói rằng EU sẽ không triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh và sẽ không làm "những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã làm".

Trên thực tế, thái độ của ông Borrell không thể che giấu cái gọi là "sự hờ hững" đối với các mục tiêu dài hạn nhằm củng cố vị trí của EU như một nhân tố có tầm nhìn xa và đáng tin cậy.

Báo Thổ: Ankara đã dọn cỗ, các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để ăn gỏi Nga? - Ảnh 2.

EU tỏ ra hờ hững trong việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh?

Ngay cả khi EU tỏ ra miễn cưỡng trong việc can thiệp vào một cuộc xung đột ở Nam Caucasus, những nhận xét của ông Borrell về Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được.

Sau những nhận xét đáng kinh ngạc này, Nghị quyết 1597 được Hạ viện Bỉ thông qua về Nagorno-Karabakh vào ngày 18/12 cũng chứng minh sự hẹp hòi trong chính trị dường như bị ảnh hưởng những câu chuyện một chiều của người Armenia.

Việc Quốc hội Bỉ đề cập đến các sự kiện vào năm 1915 rõ ràng là có điểm tương đồng với nhận xét vô căn cứ của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan rằng các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan ở Karabakh là sự tiếp nối của cái gọi là "cuộc diệt chủng Armenia".

Phản ứng lại, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Hạ viện Bỉ là con tin của "lợi ích hạn hẹp phục vụ cho chính trị trong nước".

Báo Thổ: Ankara đã dọn cỗ, các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để ăn gỏi Nga? - Ảnh 3.

Hình minh họa (Nguồn: Anadolu).

Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều gì?

Nhà phân tích chính trị Ali Bakeer tại Ankara cho rằng "kết quả của cuộc xung đột và quan điểm chính trị không đổi của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ủng hộ Azerbaijan, chưa kể đến vai trò của các máy bay không người lái do Ankara sản xuất, cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên mạnh mẽ hơn ở Caucasus ".

Cách tiếp cận của ông Bakeer khá hợp lý vì những đóng góp rất linh hoạt của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh.

Về cơ bản, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tóm tắt trật tự chính trị mới được thiết lập trong khu vực đó là: "Karabakh không còn là một cuộc xung đột đóng băng nữa, nó giờ đây báo hiệu một chiến thắng vẻ vang".

Báo Thổ: Ankara đã dọn cỗ, các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để ăn gỏi Nga? - Ảnh 4.

Lính gìn giữ hòa bình Nga và binh lính Azerbaijan ở đoạn đường nối Shusha với thủ phủ Stepanakert ở Nagorno-Karabakh tháng 11/2020.

Trong khi đánh giá những thành tựu của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, sự quyết đoán và hoạch định chính sách hợp lý của Azerbaijan dưới thời chính quyền của Tổng thống Ilham Aliyev cần phải được ca ngợi trước tiên.

Không giống như Yerevan, Baku có hiểu biết sâu rộng về bản chất của các cuộc xung đột thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Theo báo cáo "Tầm nhìn chung về những năm 2020" được Lầu Năm Góc công bố vào năm 2000, chiến lược quân sự của Mỹ phải dựa trên cái gọi là "sự thống trị toàn diện" trên bầu trời, biển cả và công nghệ thông tin.

Rõ ràng là Azerbaijan đã có một nhận thức nhất định về điều này.

Tiến sĩ Can Kasapoglu từ tổ chức phân tích EDAM ở Istanbul cho rằng bên cạnh việc đa dạng hóa kho vũ khí quân sự của mình, Azerbaijan cũng cải thiện học thuyết quân sự và kiến ​​thức khoa học quân sự của mình.

Hơn nữa, theo ông Kasapoglu ngoài tình đoàn kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, xu hướng trang bị vũ khí không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển trong Quân đội Azerbaijan cho thấy tính dễ bị tổn thương của chiến tranh truyền thống.

Ông Kasapoglu tóm tắt xu hướng này như một sự chuyển giao học thuyết và triển khai thực tế chiến tranh robot đến Azerbaijan. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Armenia đã thua cuộc chiến.

Trong cuốn sách nổi tiếng về chiến tranh của mình, nhà lý thuyết quân sự người Phổ Carl von Clausewitz khẳng định rằng "chiến tranh là sự kế tục của chính trị bởi những cách khác".

Tổng thống Azerbaijan Aliyev có quan điểm rằng hòa bình chỉ có thể đạt được bằng cách chấm dứt sự chiếm đóng ở Nagorno-Karabakh và không thể được đảm bảo nếu không có Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguyên tắc này, khả năng can thiệp quân sự chắc chắn đã được đặt ra và được coi là biện pháp cuối cùng để giành lại các vùng lãnh thổ Azerbaijan bị chiếm đóng.

Do đó, quyết tâm của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiến hành hoạt động quân sự trong khu vực, một lần nữa đã chứng minh câu nói của Clausewitz.

Báo Thổ: Ankara đã dọn cỗ, các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để ăn gỏi Nga? - Ảnh 5.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trong lễ duyệt binh tại Baku, Azerbaijan (Nguồn: Reuters).

Chính sách của EU cần phải thay đổi?

Gần đây, bằng cách bảo vệ lợi ích của "cặp đôi Hy Lạp" (ám chỉ Cộng hòa Síp và Hy Lạp), EU đã tỏ ra khá "kiềm chế" trong việc kêu gọi bảo vệ an ninh cho "biên giới Châu Âu".

Cuộc khủng hoảng tị nạn đang diễn ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là một ví dụ rõ ràng cho điều này.

EU rõ ràng đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan, một mặt nhấn mạnh các ưu tiên của họ là duy trì an ninh và bảo vệ "biên giới Châu Âu", mặt khác tránh can dự trực tiếp vào việc gìn giữ hòa bình ở một khu vực quan trọng như vậy.

Ở Nagorno-Karabakh, việc tỏ ra bị chi phối bởi các thành viên Châu Âu nhưng không phải là thành viên EU trong việc chỉ trích, lên án những thành quả của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây chắc chắn sẽ làm sâu sắc thêm tình thế tiến thoái lưỡng nan này.

Báo Thổ: Ankara đã dọn cỗ, các đạo quân phương Tây nên tới Karabakh để ăn gỏi Nga? - Ảnh 7.

Lính Thổ tham gia duyệt binh tại Baku, Azerbaijan hôm 10/12/2020 (Nguồn: AP).

Trước khi xung đột được dàn xếp, EU đã ngầm thúc đẩy sự bất phân thắng bại và không khí xung đột ở Karabakh bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước hành động của người Armenia trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Azerbaijan.

Tuy nhiên, do không có ý chí chung về xung đột giữa các quốc gia thành viên, chính sách trung lập tích cực của EU ủng hộ "ngoại giao hòa hoãn" của Armenia đã thất bại.

Thái độ xoa dịu của EU đối với Armenia, một lần nữa được củng cố với nghị quyết đáng tiếc của Quốc hội Bỉ, càng khó hiểu hơn. Nhìn chung, EU không có ý định quản lý cuộc xung đột Nargorno-Karabakh một cách hợp lý và dứt khoát.

Giờ đây, họ chỉ đơn thuần đóng vai trò là "người quan sát thụ động". Tuyên bố mới nhất của nhà ngoại giao hàng đầu của EU là một biểu hiện của hệ quả này. Trong bối cảnh đó, yêu cầu cập nhật chính sách của EU là hiển nhiên.

Trước hết, có những lý do thuyết phục để EU cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nhà môi giới hòa bình và "kẻ thay đổi cuộc chơi" không thể tranh cãi trong cuộc xung đột này.

Thứ hai, cũng có những lý do thuyết phục để EU tin rằng động thái của Thổ Nhĩ Kỳ có lợi cho các lợi ích của châu Âu và phương Tây bằng cách tạo ra một đối trọng trước người Nga - đối với Azerbaijan.

Thứ ba, Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ láng giềng tốt đẹp với các nước trong khu vực.

Trong bầu không khí lo ngại về sự trỗi dậy của Nga và khi Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh các chính sách của EU nhằm xây dựng quan hệ đối tác với các quốc gia ở Kavkaz, họ nên ưu tiên thay đổi lập trường xấu đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ tham gia công tác gỡ mìn tại Nagorno-Karabakh (Nguồn: Bộ Quốc phòng Azerbaijan).

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin tức mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên