Báo Nga: TT Putin buộc ông Lukashenko phải "hạ cánh khẩn cấp" xuống căn cứ không quân Nga

QS |

Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và tiêm kích đa nhiệm Su-30SM của Nga đang dần được bố trí ở Grodno và Baranovichi.

Dù trước mắt chỉ là trung tâm huấn luyện chung nhưng Điện Kremlin chắc chắn vẫn sẽ đề cập tới việc đặt căn cứ không quân của Nga ở Belarus một lần nữa, và có thể đó sẽ là vào thời điểm ít cơ hội từ chối nhất đối với Minsk.

TT HUẤN LUYỆN CHUNG - BƯỚC KHỞI ĐẦU?

Theo trang tin svpressa.ru, cuộc tranh luận kéo dài và dường như không có kết quả giữa Moscow và Minsk về việc đặt căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Belarus dường như đã tiến tới một cái kết tốt đẹp.

"Căn cứ của Nga" sẽ được đặt cách biên giới Ba Lan–Belarus chỉ 4km. Đồng thời, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko – người đã giữ lập trường phản đối suốt nhiều năm trời – vẫn có thể "giữ được mặt mũi".

Trước đó, theo tổ chức tư vấn Jamestown Foundation, cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus vào tháng 8 năm 2020 đã đảo ngược mạnh mẽ những xu hướng này ở Minsk, dẫn đến mối quan hệ với phương Tây ngày càng xấu đi, trong khi gia tăng sự phụ thuộc của Belarus vào sự hỗ trợ kinh tế, chính trị và an ninh của Nga.

Điện Kremlin đã khai thác việc Belarus đột ngột trở lại thế cô lập với các nước láng giềng châu Âu để mở rộng ảnh hưởng của Nga đối với Minsk.

Theo Bộ Quốc phòng Belarus, một "trung tâm huấn luyện chiến đấu dành cho các hoạt động chung giữa các lực lượng phòng không-không quân Nga và Belarus" sẽ sớm xuất hiện ở Grodno. Đây cũng là điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Belarus Trung tướng Viktor Khrenin đã nhất trí trong cuộc gặp hôm 5/3 ở Moscow.

Báo Nga: TT Putin buộc ông Lukashenko phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Nga - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 Nga được đưa tới Grodno. Ảnh: Bộ QP Belarus

Hôm 28/8, các trang bị khí tài của sư đoàn tên lửa phòng không S-400 – Trung đoàn phòng không 210 – Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã có mặt tại Grodno.

Những hệ thống chiến đấu này sẽ sớm được triển khai trên địa bàn của Tiểu đoàn kỹ thuật vô tuyến 2285 Belarus, ngay sát vị trí của Trung đoàn tên lửa phòng không số 1 với các tổ hợp S-300PS (8 sư đoàn S-300PS đã được Moscow chuyển giao cho Minsk từ năm 2006-2016).

Cũng theo Bộ Quốc phòng Belarus, các tiêm kích đa nhiệm Su-30SM của Nga sẽ đáp xuống sân bay Baranovichi (cách khu vực trên 150km) vào cuối tuần này. Tại đây, các phi công Nga sẽ giúp đỡ những người đồng nghiệp Belarus làm chủ máy bay chiến đấu mới.

Cũng tại thành phố Baranovichi, 4 chiếc Su-30SM được cung cấp cho Minsk gần đây hiện đang hoạt động tại căn cứ không quân tiêm kích số 61 của Belarus. Thêm 8 chiếc Su-30SM nữa sẽ sớm được bàn giao cho lữ đoàn ở căn cứ.

Cùng với các máy bay chiến đấu của Belarus ở Baranovichi, các phi công Nga cũng sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chính thức. Họ sẽ có điều kiện di chuyển phạm vi đánh chặn các mục tiêu trên không từ căn cứ ở Smolensk sang vị trí cách nơi này khoảng 600 km về phía tây.

Báo Nga: TT Putin buộc ông Lukashenko phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Nga - Ảnh 3.

Các tiêm kích Su-30SM của Nga sẽ đáp xuống sân bay Baranovichi vào cuối tuần này. Ảnh: Jetphotos

TỚI CUỐI CÙNG, BELARUS SẼ PHẢI "GẬT ĐẦU" VỚI NGA?

Hiện Không quân Belarus chưa có hệ thống phòng không S-400 nào và khó có thể mong đợi điều đó trong tương lai gần. Lý do là bởi Moscow trong những năm gần đây đã nhiều lần từ chối cung cấp miễn phí cho chính quyền ông Lukashenko các loại vũ khí như vậy. Trong khi đó, Minsk không thể mua các tổ hợp Triump với giá thực tế do không đủ khả năng chi trả.

Tháng 8 năm nay, Tổng thống Belarus, trong "cuộc đối thoại lớn" ở Minsk đã thông báo với cánh phóng viên rằng, một cuộc đối thoại tích cực đang được nước này tiến hành với Moscow để mua các hệ thống S-400 với "mức giá hợp lý" (một con số bí ẩn). Trong khi đó, Điện Kremlin không vội vã thông báo kết thúc thành công các cuộc đàm phán.

Minsk cũng muốn được cung cấp các máy bay chiến đấu của Nga với những điều khoản ưu đãi, trong khi vẫn duy trì được quyền tự chủ chiến lược đối với Moscow giữa bối cảnh năng lực của không quân Belarus đang giảm sút.

Báo Nga: TT Putin buộc ông Lukashenko phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Nga - Ảnh 4.

Tổng thống Lukashenko từng tuyên bố Belarus không cần căn cứ Nga (Ảnh: TRT World)

Mặc dù Lukashenko nói chung luôn thận trọng thể hiện lòng trung thành về mặt địa chính trị với Moscow nhưng mặt khác, người đứng đầu Belarus vẫn muốn làm suy yếu một trong những lý lẽ chính của Nga về lý do tại sao nước này có ý định thiết lập một căn cứ không quân ở Belarus.

Sau cuộc gặp ngày 22/4 năm nay với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Lukashenko đã nhắc lại rằng không có lý do chính trị hay chiến lược quân sự nào để thiết lập một căn cứ không quân Nga ở Belarus.

Lý do bởi các máy bay phản lực của Nga ra khỏi khu vực Smolensk có thể đến sân bay quân sự lớn của Belarus ở Bobruisk trong vòng 3 phút. Ngoài ra, theo ông Lukashenko, việc thiết lập căn cứ không quân thường trực của Nga trên đất Belarus sẽ là một món quà dành cho các đối thủ chính trị của ông và kích hoạt một làn sóng phản đối khác.

Ông Lukashenko khẳng định rằng các cơ chế của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và các Nhóm Lực lượng Khu vực hiện đã đủ để bảo vệ Belarus trong trường hợp bị nước ngoài xâm lược.

Trong trường hợp giả định như vậy, Belarus sẽ chính thức yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Nga, và sau đó Moscow có thể triển khai quân đến lãnh thổ Belarus.

Tuy nhiên, từ quan điểm địa chính trị của Moscow, đóng quân trên mặt đất là phương tiện hiệu quả nhất để đảm bảo Belarus luôn nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Nga.

Moscow khó có thể chấp nhận những lập luận của Lukashenka về lý do tại sao một căn cứ thường trú của Nga là không cần thiết.

Tính đến năm 2022–2023, Không quân Belarus sẽ có 12 máy bay chiến đấu Su-30SM. Thêm vào đó có thể là 8 chiếc Su-30 nếu Nga chuyển giao cho các cuộc tuần tra chung trên không và cho trung tâm huấn luyện chiến đấu chung của Lực lượng phòng không-không quân hai nước.

Thế nhưng, kể cả khi đó thì Belarus cũng chỉ có tổng cộng 20 máy bay chiến đấu, thay vì yêu cầu tối thiểu là 36 chiếc (không bao gồm hai phi đội MiG-29 của Belarus với các đặc điểm kỹ thuật và hoạt động đáng nghi ngại), chưa đủ mức độ bảo vệ cần có theo các chiến lược gia Nga.

Do đó, dù trước mắt chỉ là trung tâm huấn luyện chung thì Điện Kremlin chắc chắn vẫn sẽ đặt vấn đề về một căn cứ không quân của Nga ở Belarus một lần nữa, và có thể đó sẽ là vào thời điểm ít cơ hội từ chối nhất đối với Minsk.

NHỮNG LỢI THẾ ĐẦY HỨA HẸN VỚI MOSCOW

Trên thực tế, lợi ích mà căn cứ quân sự tại Belarus mang lại đã được Nga đặt ra từ lâu.

Đối với mạng lưới phòng thủ của cả Nga và Belarus, sự xuất hiện của các tổ hợp Triumph gần Grodno rất có lợi.

Từ Grodno, tên lửa của Nga (với phạm vi phát hiện mục tiêu 600km, tầm bắn 380km) có khả năng bao phủ không chỉ sân bay quốc tế Chopin ở Warsaw, Ba Lan (cách biên giới Belarus 230km), mà còn cả căn cứ không quân Lask (tây nam Lodz, Ba Lan) - nơi đóng quân của lực lượng tiên phong đội đặc nhiệm 52, trực thuộc Không đoàn chiến đấu 52 của Không quân Mỹ ở châu Âu.

Nói cách khác, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các máy bay chiến đấu cất cánh từ địa điểm gần Grodno có thể bị buộc phải hạ cánh ngay khi cất cánh.

Báo Nga: TT Putin buộc ông Lukashenko phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Nga - Ảnh 6.

Các máy bay quân sự tại căn cứ không quân Lask, Ba Lan (polandin.com)

Giới chuyên gia cho rằng còn có một lý do nữa khiến việc bố trí các tổ hợp S-400 của Nga trên lãnh thổ Belarus đặc biệt có lợi. Đó là bởi Ba Lan đã đã đặt mua một lô lớn gồm 32 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 từ Mỹ.

Trung đoàn tên lửa phòng không số 1 của Belarus gần Grodno hiện được trang bị các tổ hợp S-300PS khá tốt và hiện đại.

Song, các chuyên gia không cho rằng chúng có thể phát hiện tiêm kích tàng hình F-35 ở khoảng cách đủ xa để đảm bảo đẩy lùi một cuộc đột kích. Trong khi đó, S-400 có hiệu suất và hiệu quả hoạt động cao hơn khoảng 30% so với S-300PS.

Tại Syria, các tổ hợp S-400 đã chứng minh rằng chúng có khả năng phát hiện và theo dõi bất cứ máy bay hiện đại nào của Mỹ. Do đó, phương án triển khai S-400 ở Belarus để ngăn chặn mối đe dọa từ các tiêm kích tàng hình tỏ ra hợp lý.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên